Angular và React là các tài nguyên JavaScript mạnh mẽ và phổ biến để xây dựng bất kỳ dự án frontend nào mà bạn có thể tưởng tượng. Cả hai đều tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng các giao diện người dùng phức tạp và hợp thời trang cho các dự án web. Do đó, họ thường xuyên xuất hiện trên các tiêu đề trong cộng đồng các nhà phát triển trực tuyến.

Có một câu hỏi lớn: Bạn sẽ chọn cái nào cho dự án tiếp theo giữa Angular và React?

Có rất nhiều tính năng có thể so sánh và duy nhất trong mỗi tính năng và cả hai đều rất phù hợp để tạo ra một dự án có hiệu quả trong bất kỳ trường hợp nào khác nhau. Tuy nhiên, bạn cần tính đến các biến số khác như ngân sách, thời gian, hiệu quả, đường cong học tập, v.v. trước khi quyết định.

Chúng tôi sẽ thảo luận và đi sâu vào các tính năng và lợi ích của cả Angular và React để hướng dẫn bạn giải pháp tốt nhất cho bạn.

Bắt đầu nào!

Angular là gì?

The official Angular logo of a white A on a red shield, overlaid on a split blue-and-white background, beside the words
Biểu trưng Angular.

Angular là một nền tảng mã nguồn mở và khung ứng dụng web dựa trên TypeScript được phát triển bởi một nhóm từ Google. Khung này giúp tạo các ứng dụng một trang bằng TypeScript và HTML. Angular là công nghệ bạn muốn nếu bạn đang tìm cách xây dựng các ứng dụng cho cả di động và web.

Không giống như các khung công tác khác, Angular cung cấp liên kết dữ liệu hai chiều. Điều này có nghĩa là nếu bạn thay đổi một giá trị trong hộp nhập liệu, nó sẽ tự động cập nhật giá trị thuộc tính được thêm vào của lớp thành phần. Nói cách khác, nó sẽ tạo ra sự đồng bộ hóa dữ liệu theo thời gian thực, hoàn hảo giữa mô hình và chế độ xem.

Bạn có thể đã biết về thực tế này, nhưng nó sẽ lặp lại đối với các nhà phát triển mới trong lĩnh vực này, những người có thể nhầm Angular và AngularJS với cùng một điều: Chúng không giống nhau.

Sự khác biệt cốt lõi giữa Angular và AngularJS là cái trước sử dụng TypeScript (một chỉ số trên cho JavaScript) làm cốt lõi của nó, trong khi cái sau sử dụng JavaScript. Trong thực tế, Angular giống như một phiên bản cập nhật của AngularJS.

Tại sao bạn nên sử dụng Angular?

Trong Angular, mọi thứ diễn ra dưới cùng một mui xe. Nó cung cấp một hệ sinh thái cho phép bạn tạo ứng dụng của mình một cách dễ dàng. Các tính năng như tạo khuôn mẫu, ràng buộc hai chiều, mô-đun hóa API RESTful, xử lý Ajax, chèn phụ thuộc và nhiều tính năng khác giúp cho việc phát triển ứng dụng của bạn có thể truy cập và nhỏ gọn.

Mặc dù chúng ta sẽ có một cuộc thảo luận chi tiết về các tính năng Angular trong phần tính năng, nhưng đây là một số lý do chính mà bạn nên cân nhắc chọn Angular.

Bộ phận hỗ trợ của Google

Lợi thế chính của việc sử dụng Angular là Google. Google đã hỗ trợ lâu dài cho Angular. Đó là lý do tại sao nó vẫn đang mở rộng hệ sinh thái Angular.

Tất cả các ứng dụng Google mà bạn gặp phải đều sử dụng khung Angular. Khi sự tự tin trong khuôn khổ tăng lên, các nhà phát triển khác cũng tìm thấy cơ hội học hỏi từ các chuyên gia Angular dày dạn kinh nghiệm.

Tài liệu chi tiết

Angular cung cấp tài liệu chi tiết để hướng dẫn các nhà phát triển. Thay vì buộc bạn phải tìm kiếm ở những nơi khác nhau, bạn có thể tìm thấy tất cả những lời giải thích bạn cần ở cùng một nơi. Trong hầu hết các trường hợp, tiếp thu tài liệu toàn diện là cách hiệu quả nhất để học một ngôn ngữ (bên cạnh việc thực hành với mã).

Giảm mã hóa

Angular hứa hẹn sẽ dành ít thời gian hơn cho việc viết mã và giúp tạo ra các ứng dụng nhanh chóng. TypeScript giúp Angular xác định hiệu quả các lỗi và loại bỏ chúng trong giai đoạn sớm hơn của chu kỳ phát triển so với nhiều framework khác.

Angular giải phóng bạn khỏi lo lắng về việc một thứ gì đó là thành phần, dịch vụ hay bất kỳ loại mã nào khác, vì nó sắp xếp chúng thành các hộp riêng biệt, gọn gàng. Sau đó, nó giới thiệu chúng dưới dạng mô-đun. Các mô-đun này giúp dễ dàng cấu trúc chức năng ứng dụng của bạn, tách các phần tử thành các tính năng và các phần có thể tái sử dụng.

Hơn nữa, Angular cung cấp mã hóa tổng thể rõ ràng hơn. Điều đó nói rằng, mã hóa sạch hơn không đảm bảo khả năng đọc tốt hơn. Nó chỉ đơn thuần có nghĩa là một môi trường không có mâu thuẫn.

Ai sử dụng Angular?

Ngày nay, hơn 500 công ty lớn trên toàn cầu đang sử dụng Angular. Angular đã chắc chắn đánh dấu vị trí của nó gần đầu danh sách phổ biến. Và vì tính đa dạng của nó, tất cả mọi người, từ ngành công nghiệp phần mềm đến ngành công nghiệp trò chơi, đều có thể dựa vào khuôn khổ này.

Các công ty hàng đầu sử dụng Angular bao gồm:

 1. Google
 2. Microsoft
 3. IBM
 4. PayPal
 5. Nâng cao trình độ
 6. ngân hàng Deutsche
 7. SAMSUNG
 8. Forbes
 9. Người giám hộ
 10. Trò chơi Rockstar

Bây giờ bạn đã có ý tưởng về Angular, hãy cùng xem qua React.

React là gì?

The React official logo of an electric blue atom over a black background.
Biểu trưng React.

React là một thư viện JavaScript mã nguồn mở được phát triển bởi một nhóm từ Facebook. React thường được sử dụng để tạo giao diện người dùng cho các ứng dụng một trang từ các thành phần biệt lập.

Nó có thể xử lý các lớp xem của ứng dụng web và ứng dụng dành cho thiết bị di động. Do đó, React hỗ trợ phát triển web và ứng dụng di động. Khung linh hoạt này cũng giúp bạn có thể tạo các ứng dụng phức tạp nếu bạn sử dụng nó cùng với các thư viện hỗ trợ khác.

React có liên kết dữ liệu một chiều, có nghĩa là cấu trúc của nó chảy từ cấp độ gốc sang cấp độ con. Tuy nhiên, để liên kết dữ liệu hai chiều, React cung cấp LinkedStateMixin, thiết lập mẫu vòng lặp luồng dữ liệu chung.

Trong luồng dữ liệu truyền thống, đối với mỗi dữ liệu đầu vào mới, người ta phải tải lại toàn bộ trang để xem các thay đổi. Trong React, tải lại là không cần thiết. Đó là bởi vì React không tạo thêm bất kỳ Mô hình Đối tượng Tài liệu (DOM) nào như luồng dữ liệu truyền thống sẽ làm khi chấp nhận các bản cập nhật mới cho dữ liệu.

Tại sao bạn nên sử dụng React?

React cực kỳ nhẹ, học và bắt đầu mọi thứ cũng nhanh hơn. Ngoài ra, React cho phép các thư viện của bên thứ ba sử dụng trong quá trình phát triển. Nó cũng có quy trình ràng buộc dữ liệu hai chiều.

Dưới đây là một số lý do hàng đầu để bắt đầu sử dụng React.

Dễ học

React tương đối dễ học và dễ triển khai, vì vậy các doanh nghiệp có thể nhanh chóng bắt đầu hoạt động. Thư viện thân thiện với SEO và nó tập trung vào tốc độ hiển thị. Các công ty sử dụng React thường có thể mong đợi giảm thời gian tải và xếp hạng cao hơn trong kết quả của công cụ tìm kiếm.

Giảm mã hóa

Trong React, bạn có thể có mã tương tự cho cả phía máy khách và phía máy chủ của một ứng dụng. Do đó, bất kỳ trang web nào có React đều có lợi thế về tốc độ cao, khiến nó trở nên hấp dẫn đối với trình thu thập thông tin, người dùng và nhà phát triển.

Hơn nữa, thật dễ dàng để kiểm tra vì React có thể coi các khung nhìn là các chức năng của một trạng thái cụ thể.

Hỗ trợ Facebook

Một lợi thế tuyệt vời của React là chính Facebook. Một nhóm các nhà phát triển cá nhân, các cộng đồng cụ thể và bản thân Facebook duy trì khuôn khổ này.

Giống như Google cho Angular, Facebook cảm thấy lạc quan về React. Và vì khả năng tiếp cận và cách sử dụng tuyệt vời của nó, React có nhiều khả năng hơn cho các nhà phát triển mới để tìm hiểu khung công tác này một cách nhanh chóng và thực hiện bước thành công đầu tiên đó là phát triển ứng dụng.

Ai sử dụng React?

Theo Khảo sát về hệ sinh thái của Nhà phát triển năm 2018, 60% nhà phát triển trên toàn cầu sử dụng React. Tương tự như vậy, Facebook có một trong những cơ sở người dùng hoạt động lớn nhất trên toàn cầu, được củng cố bởi thực tế là công ty đã sử dụng React cho ứng dụng di động của nền tảng này.

Các công ty hàng đầu sử dụng React bao gồm:

 1. Facebook
 2. Instagram
 3. WhatsApp
 4. Netflix
 5. Yahoo
 6. Thời báo New York
 7. Bất hòa
 8. Dropbox
 9. Ubereats
 10. Atlassian

Angular vs React: So sánh chuyên sâu

Bây giờ bạn đã nắm rõ những gì hai JavaScript con này có thể làm, hãy so sánh chúng trực tiếp.

Điểm tương đồng

Những điểm tương đồng giữa Angular và React bao gồm:

 • Kiến trúc: Angular và React đều có kiến trúc dựa trên thành phần. Các thành phần này có thể tái sử dụng trong các thành phần khác, khiến chúng có thể tái chế vô tận. Đáng chú ý, một thành phần là một phần của giao diện người dùng. Ví dụ: các thành phần có thể là hộp thoại đăng nhập với văn bản, trường mật khẩu hoặc nút đăng nhập.
 • Mã nguồn mở : Cả hai đều là mã nguồn mở. Do đó, React và Angular có cộng đồng nhà phát triển lớn thường xuyên làm phong phú thêm nguồn tài nguyên.
 • Phổ biến : Các nhà phát triển chủ yếu sử dụng cả hai công nghệ này để xây dựng Ứng dụng trang đơn. Điều đó khẳng định rằng bạn có thể tạo các ứng dụng một trang cho các giải pháp kỹ thuật số nhanh hơn và tốt hơn.
 • Môi trường phát triển : Angular và React được sử dụng để phát triển giao diện người dùng của ứng dụng web hoặc di động.
 • Kết xuất: Angular và React cung cấp kết xuất phía máy khách và phía máy chủ hiệu quả.
 • Hiệu suất: Angular và React cung cấp hiệu suất tương tự. Sự khác biệt chủ yếu phụ thuộc vào quan điểm của người dùng.
 • Dễ dàng cập nhật: Angular và React đều cung cấp khả năng cập nhật dễ dàng. Trong khi Angular sử dụng CLI, React phụ thuộc vào các thư viện bên ngoài.

Hữu ích

Cả Angular và React đều có lợi cho các nhà phát triển frontend, điều này không có gì ngạc nhiên khi xem xét các chuyên ngành tương ứng của họ. Cả ứng dụng quy mô nhỏ và quy mô lớn đều được hưởng lợi từ các tính năng và tính linh hoạt của chúng, cho phép các nhà phát triển giúp các sáng tạo của họ phát huy hết tiềm năng.

Dưới đây là một số cách mà chúng được sử dụng.

Angular

Vì nó có hiệu quả cao trong việc phát triển ứng dụng đa nền tảng, các doanh nghiệp thích Angular để xây dựng các ứng dụng đa nền tảng để giảm chi phí. Nhưng đồng thời, Angular là một nền tảng rất phức tạp. Vì vậy, nó đòi hỏi nỗ lực và kinh nghiệm cao để làm chủ nó.

Vì vậy, khi bạn chọn xây dựng dự án của mình với Angular, các cựu chiến binh chắc chắn sẽ đạt được nó. Khung cũng cung cấp một số lợi thế dẫn đến các ứng dụng web nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Với “tải khác biệt” trong Angular, trình duyệt có thể tải ít mã và polyfills hơn để tăng tốc độ. Phiên bản mới nhất của khung cho phép bạn tạo hai loại gói mã – một cho các trình duyệt hiện đại và một cho các trình duyệt cũ hơn.

React cung cấp dịch vụ Dependency Injection nâng cao được tích hợp sẵn, rất lý tưởng để giải quyết các yếu tố năng suất và tăng tốc quá trình phát triển. Do đó, người dùng có được trải nghiệm hợp lý hơn với chức năng thiết kế phần mềm được cải tiến.

Khi bạn tạo một ứng dụng lớn, khả năng bảo trì mã trở thành một vấn đề quan trọng. Trong Angular, nó rất đơn giản. Khi nâng cấp từ phiên bản này lên phiên bản khác, các nhà phát triển không cần phải lo lắng về khả năng tương thích vì Angular tự động cập nhật tất cả các gói liên quan, bao gồm HTTP, Angular material và Routing.

Trình biên dịch AOT của Angular chuyển đổi mã Typecript và HTML thành JavaScript tại thời điểm xây dựng. Do đó, nó đã được biên dịch trước khi trình duyệt tải mã, dẫn đến kết xuất nhanh hơn.

IVY kết xuất trong Angular dịch các thành phần và mẫu sang mã JavaScript. Kỹ thuật rung cây của trình kết xuất của nó là duy nhất – nó loại bỏ mã không sử dụng, do đó trình duyệt tải trang nhanh hơn.

Phản ứng

React rất đơn giản. Bạn có thể bắt đầu học và tạo một dự án trong thời gian ngắn hơn nhiều so với các nền tảng khác. Bởi vì bạn sẽ sử dụng JavaScript thô, bạn sẽ có quyền truy cập vào vô số kiến thức JavaScript đã được biên soạn trên web.

Hơn nữa, JSX cho phép kết hợp HTML và JavaScript trong mã của bạn. Điều đó làm cho cuộc sống không có rắc rối cho các nhà phát triển.

Như chúng ta đã biết, React có tính năng hiển thị phía máy chủ. Đó là lý do tại sao nó thân thiện với SEO – nó có thể đối phó với hầu hết các công cụ tìm kiếm một cách dễ dàng.

Nói chung, kết xuất phía máy khách chỉ gửi mã HTML trống đến trình duyệt, trong khi kết xuất phía máy chủ gửi các mã và nội dung HTML tới trình duyệt. Sau đó, trình duyệt có thể dễ dàng lập chỉ mục nó và xếp hạng nó cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

Mã React ổn định vì nó có luồng dữ liệu đi xuống. Bất kỳ thay đổi nào trong các thành phần con không bao giờ ảnh hưởng đến các thành phần mẹ của nó. Điều này giúp các nhà phát triển gỡ lỗi một cách dễ dàng.

Đặc trưng

Cả React và Angular đều cung cấp một loạt các tính năng. Một số trong số chúng tương tự, và một số là duy nhất. Hãy thảo luận về một số tính năng quan trọng nhất của Angular vs React với một mô tả toàn diện.

Angular

Hầu hết thời gian, một khuôn khổ càng lớn, thì nó càng hoạt động tốt hơn. Và là một khung hoàn chỉnh, Angular cung cấp rất nhiều tính năng.

Đây chỉ là một vài:

 • Được xây dựng trên TypeScript: Angular được xây dựng trên TypeScript, và Typescript là một tập hợp siêu của JavaScript. Để bắt lỗi trong quá trình phát triển một ứng dụng lớn và xác định lỗi, TypeScript thể hiện một mục đích có lợi. Thú vị hơn, bạn có thể gỡ lỗi trực tiếp các mã sắp chữ trong trình duyệt web.
 • Hỗ trợ Ajax: Angular đã tích hợp hỗ trợ Ajax và HTTP, cho phép người dùng kết nối và giao tiếp với các dịch vụ phụ trợ và tăng hiệu suất. Ngoài ra, Ajax giảm thời gian phản hồi cho các yêu cầu của cả hai đầu.
 • Kiến trúc dựa trên thành phần: Angular ban đầu bắt đầu với kiến trúc MVC Model View Controller (MVC) nhưng sau đó chuyển sang kiến trúc dựa trên thành phần. Do đó, giờ đây bạn có thể chia tất cả các ứng dụng thành các thành phần logic và chức năng hoàn toàn độc lập trong khi vẫn kiểm tra và chạy tất cả các phần ứng dụng riêng lẻ.
 • Angular CLI: Angular Command Line Interface (CLI) là một trong những tính năng Angular đáng chú ý nhất mà các nhà phát triển khen ngợi. Nó tự động hóa toàn bộ quá trình phát triển bằng cách sử dụng khởi tạo ứng dụng và cấu hình ứng dụng. Nó cũng cho phép bạn xem trước ứng dụng của mình với hỗ trợ LiveReload.
 • Khả năng đọc: Một khía cạnh khác của khung công tác Angular là khả năng đọc được cải thiện. Hầu hết các nhà phát triển mới đều dễ dàng thích nghi với việc đọc mã trong Angular. Hơn nữa, khả năng truy cập của nó giúp các nhà phát triển tương tác với framework dễ dàng hơn nhiều.
 • Dễ bảo trì : Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, Angular cung cấp khả năng bảo trì dễ dàng hơn. Nó giúp thay thế các thành phần đã tách rời bằng các thành phần cải tiến, tạo ra các bản cập nhật và mã sạch, dễ bảo trì.

Phản ứng

Bây giờ chúng ta hãy xem xét các tính năng hàng đầu của React:

 • Giao diện người dùng khai báo: Công cụ React sử dụng HTML để tạo giao diện người dùng ứng dụng. HTML nhẹ hơn và ít phức tạp hơn Java. Do đó, quy trình làm việc không bị gián đoạn và bản thân Angular có thể xác định quy trình chương trình thay vì bạn dành thời gian quý báu của mình để lập kế hoạch cho nó.
 • Khả năng cơ động: React cung cấp một thiết kế giao diện người dùng đơn giản và cung cấp nhiều tiện ích mở rộng để hỗ trợ toàn diện cho kiến trúc ứng dụng. Tương tự như vậy, React native, một framework kế thừa từ React, thường được biết đến để xây dựng các ứng dụng di động đa nền tảng.
 • Làm sạch một phần: React không làm phiền người dùng với các chức năng bên trong phức tạp của nó. Các quy trình nội bộ như chu trình Thông báo không bắt buộc người dùng phải học và hiểu. Do đó, React cung cấp kiến trúc rõ ràng dưới dạng Flux thay vì các kiến trúc như MVC / MVVM.
 • Virtual DOMS: React cung cấp một DOM ảo sao chép DOM hiện có và duy trì bộ nhớ đệm, giúp bạn tiết kiệm công sức kết xuất các cây DOM lặp đi lặp lại mỗi lần bạn cập nhật mã HTML. Nói cách khác, nếu bạn thay đổi bất kỳ trạng thái nào của một thành phần, Virtual DOM chỉ thay đổi đối tượng cụ thể đó trong DOM thực.
 • Các c omponents có thể tái sử dụng : React cung cấp một cấu trúc dựa trên thành phần độc lập. Tất cả các thành phần React của bạn cũng có thể được tái chế trong các phần khác của ứng dụng vì khả năng tái sử dụng này.
 • Các chức năng dạng phức tạp chéo: Một kết quả đáng ngạc nhiên khác của React là khuôn khổ spin-off có tên là React Native, được tạo ra để phát triển ứng dụng di động đa nền tảng. Ngoài ra, nó sử dụng React.js để phát triển ứng dụng di động chuyên dụng.

Khuôn khổ

Angular là một framework chính thức, trong khi React là một thư viện JavaScript. Do đó, React phải được ghép nối với một khung công tác để xây dựng giao diện người dùng nhanh, đẹp và tương thích.

Dưới đây là một số khung công tác dựa trên React được các nhà phát triển sử dụng:

 • Giao diện người dùng vật liệu
 • Kiến thiết kế
 • Redux
 • React Bootstrap
 • Atomize

Đường cong học tập

Các khung học tập như Angular hoặc thư viện JavaScript như React có thể mất thời gian và công sức. Thật không may, quá trình này không suôn sẻ như nhau cho mọi công nghệ.

Đăng kí để nhận thư mới

Để kết thúc, chúng ta hãy thảo luận ngắn gọn về đường cong học tập của Angular vs React.

Angular

Đường cong học tập của một khung phụ thuộc vào tính linh hoạt, kích thước và bản chất của khung. Nếu bạn thấy một đường cong học tập quá dốc, đó là một thách thức để học một ngôn ngữ hoặc khuôn khổ.

Đường cong học tập của Angular rất dốc vì cấu trúc và động lực học khổng lồ của nó. Do đó, việc theo đuổi một loạt các quan niệm và các mã liên quan có thể khó khăn đối với người mới bắt đầu.

Để học Angular, bạn cũng phải học TypeScript. Typecript là một tập hợp siêu của JavaScript và một số cú pháp của nó là dành riêng cho Angular và không được tìm thấy trong các khung công tác khác.

Google đã phát triển Angular và quản lý nó kể từ khi thành lập. Họ thường phát hành các bản cập nhật cho khuôn khổ này khoảng sáu tháng một lần. Vì các ngày phát hành không phải lúc nào cũng cách nhau đúng sáu tháng, nên rất khó để nhà phát triển theo dõi các bản cập nhật và kết hợp chúng vào hệ sinh thái của họ đúng lúc.

Ngoài ra, việc tìm hiểu các tính năng Angular như chèn phụ thuộc có thể phức tạp hơn đối với một nhà phát triển đã làm việc với một giải pháp thay thế. Đó là bởi vì Angular sử dụng chúng theo cách khác nhau.

Phản ứng

Mặt khác, React tương đối nhẹ và dễ sử dụng. Nó không yêu cầu thành thạo JavaScript. Nếu bạn đã có kinh nghiệm trình độ trung cấp với ngôn ngữ này, bạn sẽ ổn. React nguyên bản cũng bao gồm các tính năng như tiêm phụ thuộc, điều này sẽ làm giảm thời gian học tập cho người mới học.

Tuy nhiên, nó cũng có các tính năng và quy trình độc đáo mà bạn cần hiểu và nắm vững, chẳng hạn như quản lý trạng thái nội bộ và các thành phần. Mặc dù React có vẻ đơn giản hơn để học so với Angular, nhưng bạn sẽ cần phải thoải mái hơn khi thích nghi với các công nghệ mới.

Mặc dù có thể mất ít thời gian hơn khi xem xét mức độ phức tạp của công nghệ, nhưng React vẫn cần nỗ lực chuyên dụng để thành thạo.

Tiêm phụ thuộc (DI)

Dependency injection là một mẫu thiết kế trong đó một lớp sẽ yêu cầu sự cho phép từ bên ngoài thay vì tạo ra chính nó. Ví dụ, một lớp máy tính có thể cần một lớp “bộ xử lý”. Trong trường hợp đó, lớp bộ xử lý là “lớp phụ thuộc”.

Angular

Angular hỗ trợ tiêm phụ thuộc có khả năng linh hoạt trong cả thử nghiệm và gỡ lỗi. Một công dụng tuyệt vời khác của việc tiêm phụ thuộc là khả năng tái sử dụng của một lớp. Ví dụ: bạn có thể sử dụng các loại “bộ xử lý” khác nhau trong “Máy tính” để có được các máy tính khác nhau. Do đó, bạn không phải thay đổi bất kỳ mã nào trong lớp Máy tính.

Đây là một ví dụ về mã Angular DI:

import { Injectable } from '@angular/core'; @Injectable({ providedIn: 'root', }) export class HeroService { constructor() { } }

Phản ứng

React có cơ sở tích hợp để chèn phụ thuộc trong JSX. DI trong React diễn ra thông qua các đạo cụ và trẻ em.

Đây là một ví dụ:

const name = 'Josh Perez'; const element = <h1>Hello, {name}</h1>; ReactDOM.render( element, document.getElementById('root') );

Ràng buộc dữ liệu

Liên kết dữ liệu là quá trình tạo kết nối giữa giao diện người dùng và dữ liệu được hiển thị. Mặc dù mục đích chính là giống nhau trên toàn bộ bảng, nhưng liên kết dữ liệu có thể hoạt động khác nhau trong các khuôn khổ khác nhau.

Ví dụ: bạn có thể chọn phông chữ và màu sắc trong Microsoft Word và tính năng “Định dạng văn bản” của Excel. Trong giao diện người dùng, việc thay đổi phông chữ sẽ hiển thị cho bạn kết quả đầu ra với phông chữ đã chọn. Điều đó cho thấy việc thiết lập kết nối dữ liệu.

Đáng chú ý, cả Angular và React đều sử dụng hai loại liên kết dữ liệu khác nhau.

Hơn nữa, có một số khác biệt đáng kể giữa hai điều này.

Angular

Angular sử dụng liên kết dữ liệu hai chiều, còn được gọi là liên kết dữ liệu hai chiều. Điều này có nghĩa là nếu bạn thay đổi thứ gì đó trong giao diện người dùng, nó cũng sẽ tái cấu trúc ở đầu kia trong một lớp thành phần.

Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật, đó là một quá trình tương đối chậm hơn.

A flow diagram showing data binding process in Angular.
Quá trình liên kết dữ liệu góc.

Phản ứng

Mặt khác, React chủ yếu sử dụng ràng buộc dữ liệu một chiều. Liên kết dữ liệu một chiều chỉ ra luồng dữ liệu một chiều từ mẹ đến con. Do đó, bạn không thể truy ngược nó.

Cần lưu trữ hàng đầu, nhanh chóng và an toàn cho trang web thương mại điện tử mới của bạn? Kinsta cung cấp các máy chủ nhanh như chớp và hỗ trợ đẳng cấp thế giới 24/7 từ các chuyên gia WooCommerce. Kiểm tra các kế hoạch của chúng tôi

Ngoài ra, có một số điều kiện duy trì ràng buộc dữ liệu một chiều:

 • Thành phần để xem: Bất kỳ thay đổi nào trong thành phần sẽ gây ra sự thay đổi trong chế độ xem.
 • Chế độ xem thành phần: Bất kỳ thay đổi nào trong chế độ xem (Giao diện người dùng) sẽ gây ra sự thay đổi trong thành phần dữ liệu.

A flowchart of two-way data binding depicting a directional graph of a 1-way data flow.
Liên kết dữ liệu hai chiều. (nguồn ảnh: Stack Overflow)

Phản ứng liên kết dữ liệu một chiều (nguồn ảnh: Slideshare)

Phản ứng ràng buộc dữ liệu một chiều được giải thích bằng biểu đồ hướng)

Quá trình liên kết dữ liệu một chiều này giúp bạn viết mã không có lỗi. Nó cũng cung cấp khả năng gỡ lỗi dễ dàng vì bạn có quyền kiểm soát nhiều hơn đối với dữ liệu của mình.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể triển khai ràng buộc dữ liệu hai chiều trong React nếu muốn, áp dụng sự kiện “thay đổi” trên một trong các thành phần của bạn.

Quản lý nhà nước

Quản lý nhà nước là rất quan trọng trong các ứng dụng lớn. Điều đó nói rằng, không phải lúc nào cũng dễ dàng duy trì trạng thái của các thành phần giao diện người dùng như trường văn bản, nút radio và những thứ tương tự.

Chúng ta hãy xem cách quản lý trạng thái được xử lý bởi Angular vs React.

Angular

Trong Angular, NGRX là một thư viện quản lý trạng thái, cho phép sử dụng quản lý trạng thái phản ứng.

NGRX có xu hướng theo sau FLUX / REDUX. Lợi thế mà NGRX cung cấp là nó lưu trữ tất cả các trạng thái trong một cây duy nhất, cho phép bạn truy cập tất cả các biểu mẫu từ bất kỳ đâu trong một ứng dụng.

A diagram showing how state management works in Angular.
Cách thức hoạt động của quản lý nhà nước trong Angular.

Phản ứng

Trong React, mỗi thành phần React riêng lẻ có thể có một trạng thái, vì vậy cần phải quản lý các trạng thái của các thành phần này một cách riêng biệt. Nếu không, trong các ứng dụng quy mô lớn, một nhà phát triển có thể gặp phải nhiều lỗi và lỗi hơn so với cách khác.

Nói chung, REDUX hoạt động như một thư viện quản lý nhà nước cho React. Một cái khác là Recoil, là tùy chọn đơn giản nhất, nhẹ nhất. Nhưng nếu bạn hiểu rõ về React, bạn có thể sử dụng Hooks làm công cụ quản lý trạng thái cần thiết, ngay cả khi không có thư viện bổ sung.

Angular Redux state management explained with directional graph showing the relationships between "Store," "User Interface," "Action," and "Reducer."
Quản lý trạng thái Angular Redux. (Nguồn ảnh: DZone)

Công cụ cần thiết

Nếu bạn muốn bắt đầu phát triển với React hoặc Angular, bạn cần có các yếu tố cần thiết để chỉnh sửa, thiết lập dự án, kết xuất và thử nghiệm. Dưới đây là một số công cụ mà các nhà phát triển Angular và React thường sử dụng.

Angular

Các công cụ của Angular bao gồm:

 • Code e diting: Angular tương thích với nhiều trình soạn thảo mã khác nhau. Chẳng hạn như VS Code, Sublime Text, Aptana, v.v.
 • Project s etup: Việc thiết lập một dự án rất dễ dàng với Angular CLI (giao diện dòng lệnh).
 • Kết thúc r phía máy chủ : Angular Universal thực hiện kết xuất phía máy chủ trong Angular.
 • Thử nghiệm: Jasmine, Thước đo góc và Karma được sử dụng rộng rãi để thử nghiệm một dự án Angular.

Phản ứng

Các công cụ của React bao gồm:

 • Code e diting: VS Code, Sublime Text và Atom là những lựa chọn phổ biến để viết mã React.
 • Project s etup: Tạo ứng dụng React (CLI) được sử dụng để thiết lập một dự án trong React.
 • Kết thúc r phía máy chủ : React sử dụng khung Next.js để kết xuất phía máy chủ.
 • Thử nghiệm: Jest nổi tiếng với việc thử nghiệm các ứng dụng React. Enzyme là một tiện ích thử nghiệm khác được thiết kế để giúp các nhà phát triển React kiểm tra mã của họ.

Màn biểu diễn

Trong phần này, chúng tôi so sánh hiệu suất giữa Angular vs React với thời gian thực thi cho các quy trình khác nhau. Điều này cho chúng ta một ý tưởng rõ ràng về cách thức hoạt động của từng công nghệ này.

Hoạt động Angular Phản ứng
Đang tải 10ms 7 mili giây
Viết kịch bản 173 mili giây 102 mili giây
Kết xuất 3 mili giây 6 mili giây
Bức tranh 2 4 mili giây
Hệ thống 73 129
Thần tượng 3034 3042
Tổng cộng 3295 3289

Phổ biến

Bây giờ, sau tất cả các cuộc thảo luận và giải thích ở trên, bạn có thể tò mò muốn tìm hiểu mức độ phổ biến của Angular vs React giữa các nhà phát triển.

Hầu hết các nhà phát triển đều cảm thấy khó khăn khi lựa chọn giữa hai cái này vì tính cá nhân và hiệu suất thông thường của chúng trong những năm qua. Tuy nhiên, nếu chúng ta nhìn vào dữ liệu được phân tích về tỷ lệ phần trăm sử dụng, chúng ta có thể có một số ý tưởng thực tế về mức độ phổ biến giữa hai loại này.

Tràn ngăn xếp

Theo StackOverflow, khoảng 40,14% trong số 67 nghìn người được hỏi vào năm 2021 đã chọn React, trong khi 22,96% tiếp tục sử dụng Angular.

Dữ liệu có thể đánh lừa bạn để quyết định trừ khi chúng tôi tìm hiểu sâu về nó. Đáng chú ý, nhiều câu hỏi được gắn thẻ cho Angular so với React.

A bar with Angular vs React stats showing that React.js has the highest percentage of users (40.14%) among other technologies like React.js, JQuery, Express, and so forth.
Mức độ phổ biến của Angular và React.

Các nhà phát triển phải đối mặt với sự phức tạp hơn với hệ sinh thái của Angular. Và hầu hết các nhà phát triển mới bắt đầu muốn bắt đầu thoải mái.

Nhưng mặt khác, nếu cộng đồng nhà phát triển của khuôn khổ lớn và hoạt động tích cực, thì việc tìm giải pháp cho bất kỳ vấn đề nào có thể phát sinh được cho là dễ dàng và ít tốn thời gian hơn. Đó là lý do tại sao nhiều nhà phát triển chọn phụ thuộc vào sự sẵn có của tài nguyên hơn là chỉ dựa vào các tính năng.

GitHub

Trên GitHub, React có 175 nghìn sao trên kho của nó, trong khi đối với Angular, con số này chỉ là 76,5 nghìn. Theo đó, người dùng GitHub cũng quan tâm đến React hơn là Angular.

Chúng tôi có thể giả định phân tích sâu hơn về số lượt tải xuống của trình quản lý NPM. Có vẻ như React đang dẫn đầu bảng xếp hạng so với Angular và con số này liên tục tăng lên mỗi ngày.

Angular vs React: So sánh song song

Hãy cùng xem so sánh song song giữa Angular và React và kiểm tra một số thông số lập trình cốt lõi:

Thông số Angular Phản ứng
Loại hình Khung chính thức Thư viện JavaScript
Loại DOM DOM thực DOM ảo
Ràng buộc dữ liệu Liên kết dữ liệu hai chiều Liên kết dữ liệu một chiều
Viết vào Chữ viết JavaScript
Mẫu JSX + J% (ES5 / ES6) HTML + TypeScript
Trừu tượng Vừa phải Mạnh
Bao gồm thư viện JavaScript trong mã nguồn Không thể Có thể làm được
Người mẫu Mô hình MVC DOM ảo
Kiểm tra và gỡ lỗi Giải pháp hoàn chỉnh trong một công cụ duy nhất Cần một bộ công cụ bổ sung
Sự tự do Giới hạn Cho phép lựa chọn thư viện, kiến trúc và công cụ

Cộng đồng

Như chúng ta đã biết, Facebook là người tạo ra React và các nhà phát triển của Google đã xây dựng Angular. Sự hỗ trợ từ hai gã khổng lồ này là một lý do khác khiến chúng trở nên phổ biến nhanh chóng hơn các khuôn khổ khác. Kể từ khi họ ra đời, cộng đồng nhà phát triển đã thực hiện – và tiếp tục làm – một công việc đặc biệt là cập nhật cả React và Angular.

Như bạn có thể mong đợi, cả hai đều có cộng đồng lớn, phát triển mạnh với nhiều người dùng tích cực. Xếp hạng ấn tượng trong GitHub và các câu hỏi được gắn thẻ trong StackOverflow càng cho thấy điều đó.

Angular vs React: Bạn nên sử dụng cái nào?

Cả hai công nghệ web này đều có một số tính năng và đặc biệt riêng. Cuối cùng, việc lựa chọn giữa Angular vs React phụ thuộc vào nhóm và loại dự án.

Nếu bạn bỏ qua một vài nhược điểm, Angular là giải pháp toàn diện nhất dành cho bạn. Mặt khác, React đặc biệt linh hoạt với những ưu điểm cốt lõi như Virtual DOM và khả năng thích ứng với các khung công tác, thư viện và công cụ khác.

Ban đầu, React trông rất thoải mái để dễ dàng sử dụng. Bạn có thể bắt đầu ngay một dự án với React. Nhưng điều này không hứa hẹn rằng nó sẽ không phức tạp hơn trong tương lai. Ngoài ra, bạn phải có kiến thức và kinh nghiệm làm việc với các khung và công cụ JavaScript khác để khai thác hết tiềm năng của React.

Ngược lại, Angular có vẻ phức tạp hơn. Do đó, một nhà phát triển cần phải tập trung và dành nhiều thời gian cho việc học vì Angular có một đường cong học tập dốc. Tuy nhiên, khi đường cong đó ở phía sau bạn, bạn sẽ thấy Angular dễ bảo trì và mở rộng hơn nhiều, đặc biệt là khi nói đến các ứng dụng và dự án quy mô lớn.

Hầu hết người mới bắt đầu có khả năng bắt đầu với React và cuối cùng chuyển sang sử dụng Angular.

Bản tóm tắt

Tóm lại, cả hai công nghệ này đều là một trong những mục đích dự kiến của chúng. Mỗi loại đều có các tính năng và khả năng mở rộng khiến chúng không thể thay thế được.

Tuy nhiên, quyết định cuối cùng về việc có sử dụng Angular vs React hay không phụ thuộc nhiều hơn vào mục đích của người dùng hơn là các chức năng mà các công nghệ này cung cấp.

Cho dù bạn chọn cách nào, điều đáng chú ý là các lập trình viên Angular và React ngày nay nhận được sự quan tâm nhiều hơn và mức lương cao hơn. Trong những năm tới, mối quan tâm đến việc xây dựng các ứng dụng một trang sẽ chỉ tiếp tục phát triển.

Do đó, bất kể cái nào hấp dẫn bạn hơn, chúng ta có thể tin rằng cả Angular và React đều là những lựa chọn phổ biến cho các nhà phát triển trong thời gian dài trong tương lai.

Bạn đã chọn công nghệ web nào trong số hai công nghệ web này cho dự án mới nhất của mình? Hãy cho chúng tôi biết kinh nghiệm của bạn trong phần bình luận bên dưới!


Tiết kiệm thời gian, chi phí và tối đa hóa hiệu suất trang web với:

 • Trợ giúp tức thì từ các chuyên gia lưu trữ WordPress, 24/7.
 • Tích hợp Cloudflare Enterprise.
 • Tiếp cận khán giả toàn cầu với 34 trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới.
 • Tối ưu hóa với Giám sát Hiệu suất Ứng dụng được tích hợp sẵn của chúng tôi.

Tất cả những điều đó và hơn thế nữa, trong một kế hoạch không có hợp đồng dài hạn, hỗ trợ di chuyển và đảm bảo hoàn tiền trong 30 ngày. Kiểm tra các kế hoạch của chúng tôi hoặc nói chuyện với bộ phận bán hàng để tìm ra kế hoạch phù hợp với bạn.