Trang web được bảo mật bằng chứng chỉ SSL cho phép khách truy cập biết rằng trang web đó an toàn. Nó cũng giành được sự chấp thuận của các công cụ tìm kiếm, xác nhận rằng trang web của bạn an toàn để duyệt. Do đó, bạn phải có chứng chỉ SSL hợp lệ cho trang web của mình.

Viết tắt của Secure Sockets Layer, SSL là một giao thức bảo mật xác thực và mã hóa dữ liệu qua các kết nối mạng giữa máy chủ web và trình duyệt web. Chứng chỉ SSL đảm bảo kết nối giữa trang web của bạn và khách truy cập khỏi các bên độc hại.

Chứng chỉ SSL có nhiều loại, mức độ xác thực và thẻ giá khác nhau. Nhưng SSL nào là tốt nhất cho trang web và doanh nghiệp của bạn? Trong hướng dẫn này, chúng tôi đã đi sâu vào các loại chứng chỉ SSL khác nhau để giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn.

Đọc tiếp!

Xem Hướng dẫn bằng video của chúng tôi để chọn chứng chỉ SSL phù hợp cho trang web của bạn

Khi nào và tại sao bạn cần chứng chỉ SSL

Cho dù bạn điều hành một cửa hàng thương mại điện tử hay một blog, SSL đã trở nên quan trọng đối với các trang web như việc thắt dây an toàn trước khi lái xe.

Dưới đây là ba lý do chính tại sao bạn cần chứng chỉ SSL cho trang web của mình:

1. Bảo vệ dữ liệu và sự tin cậy của khách truy cập

Mục đích chính của chứng chỉ SSL là để đảm bảo rằng dữ liệu được trao đổi giữa người dùng và máy chủ web được mã hóa và bảo vệ khỏi các mối đe dọa mạng như tin tặc, lừa đảo và đánh cắp danh tính.

Bạn không muốn khách truy cập nhận được cảnh báo “kết nối của bạn không phải là riêng tư” khi họ truy cập trang web của bạn. Chứng chỉ SSL hợp lệ sẽ giúp bạn tránh những lỗi như vậy.

Về cơ bản, SSL là một chỉ báo cho khách truy cập của bạn rằng họ có thể chia sẻ một cách an toàn thông tin nhạy cảm như số thẻ tín dụng, ID, địa chỉ email và mật khẩu trên trang web của bạn. Do đó, SSL củng cố lòng tin giữa bạn và khách hàng / khách truy cập của bạn.

2. Xác thực và tính toàn vẹn

Khi bạn truy cập một trang web, làm thế nào bạn sẽ đảm bảo rằng đó là trang phù hợp và không phải là trang giả mạo để lấy cắp thông tin của bạn? Xác minh danh tính là điều cần thiết khi nói đến bảo mật web và đây là lúc SSL xuất hiện. SSL / TLS xác minh tính xác thực của danh tính máy chủ web.

Để cài đặt chứng chỉ SSL, bạn phải trải qua quá trình xác minh danh tính. Nói cách khác, SSL là bằng chứng cho thấy trang web của bạn thực sự là trang web của bạn và không phải là trang web giả mạo hoặc giả mạo của công ty bạn, làm cho nó trở thành một rào cản hiệu quả chống lại các trang web lừa đảo. Xem cách bạn có thể xác minh chứng chỉ SSL của mình.

Tính toàn vẹn của dữ liệu là một lợi ích quan trọng khác của SSL / TLS. Sử dụng mã xác thực tin nhắn (MAC), SSL / TLS để dữ liệu được truyền đi không bị mất hoặc thay đổi theo bất kỳ cách nào. Các tin nhắn đã gửi được nhận như chúng vốn có.

Để biết thêm, hãy tìm hiểu bài viết của chúng tôi giải thích sự khác biệt giữa SSL và TLS.

3. Cải thiện Xếp hạng Công cụ Tìm kiếm

Để làm cho việc duyệt web trở thành một nơi an toàn hơn cho tất cả mọi người, các công cụ tìm kiếm như Google đã đánh sập các trang web không an toàn và nói rõ rằng họ thích các trang web được mã hóa SSL – HTTPS thay vì HTTP. SSL biến Giao thức truyền siêu văn bản (HTTP) thành Giao thức truyền siêu văn bản An toàn (HTTPS).

SSL hiện là một tín hiệu xếp hạng SEO. Vì vậy, nếu bạn muốn trang web của mình nằm trên trang đầu tiên của Google, thì việc có chứng chỉ SSL hợp lệ là một trong những điều cần phải có.

Cách chứng chỉ SSL hoạt động

Chúng tôi đã thiết lập rằng SSL mã hóa và đảm bảo kết nối giữa máy chủ lưu trữ và ứng dụng của khách truy cập (trình duyệt web hoặc ứng dụng).

Hình minh họa cách hoạt động của chứng chỉ SSL.
Cách hoạt động của chứng chỉ SSL. (Nguồn: Entrust)

Nếu bạn tò mò muốn biết cách này hoạt động như thế nào, chúng ta sẽ khám phá một ví dụ.

Ví dụ, hãy lấy trang web của bạn, giả sử rằng nó được bảo mật bằng chứng chỉ SSL. Khi một người sử dụng trình duyệt web để truy cập trang web của bạn, trình duyệt của họ sẽ yêu cầu máy chủ lưu trữ của trang web của bạn tự nhận dạng.

Máy chủ sẽ phản hồi bằng cách gửi cho trình duyệt một bản sao chứng chỉ SSL của nó. Trình duyệt cũng sẽ thực hiện một số kiểm tra xác thực để xác minh rằng chứng chỉ SSL được tin cậy và gửi tín hiệu đến máy chủ.

Đổi lại, máy chủ sẽ phản hồi kỹ thuật số để xác nhận bắt đầu phiên được mã hóa SSL giữa trang web của bạn và trình duyệt của khách truy cập.

Các loại chứng chỉ SSL

Có hai danh mục khác nhau trong việc phân biệt các loại chứng chỉ SSL – số lượng miền và miền phụ và mức độ xác thực của chứng chỉ. Như vậy, có bốn loại chứng chỉ SSL khác nhau:

Chứng chỉ SSL tên miền đơn

Như tên cho thấy, loại chứng chỉ này bảo vệ một tên miền duy nhất và tất cả các trang trên tên miền đó. Tuy nhiên, nó sẽ không bảo mật bất kỳ miền phụ nào được liên kết.

Ví dụ: nếu bạn có chứng chỉ SSL cho miền blog.com , chứng chỉ này cũng sẽ bao gồm tất cả các trang liên quan đến miền này, chẳng hạn như blog.com/knowledgebase/ . Nhưng nó sẽ không bao gồm bất kỳ tên miền phụ nào như my.blog.com .

Chứng chỉ SSL ký tự đại diện

Giống như chứng chỉ SSL miền đơn, chứng chỉ SSL Wildcard chỉ bảo mật cho một miền duy nhất. Tuy nhiên, nó cũng bao gồm bất kỳ tên miền phụ nào (không giới hạn số lượng tên miền phụ) liên quan đến tên miền duy nhất đó. Một chứng chỉ SSL Wildcard duy nhất bảo vệ tất cả chúng.

Chứng chỉ SSL đa miền

Mục đích của chứng chỉ này hoàn toàn trái ngược với chứng chỉ Wildcard SSL vì nó bảo mật nhiều miền, nhưng không bảo mật bất kỳ miền phụ nào có liên quan. Nó còn được gọi là Tên Thay thế Chủ đề (SAN) và Chứng chỉ Truyền thông Hợp nhất (UCC).

Chứng chỉ SSL ký tự đại diện đa miền

Chứng chỉ SSL Wildcard đa miền kết hợp các tính năng của cả chứng chỉ SSL Wildcard đa miền và đa miền. Nói cách khác, với một chứng chỉ duy nhất, bạn có thể bảo mật nhiều miền cũng như tất cả các miền phụ liên quan của chúng.

Đăng kí để nhận thư mới

Mức độ xác thực SSL

Cấp xác thực chứng chỉ SSL được chỉ định bởi tổ chức phát hành chứng chỉ (CA) xác thực tính xác thực của doanh nghiệp của bạn trước khi cấp chứng chỉ SSL cho bạn.

Có ba cấp độ xác thực khác nhau cho chứng chỉ SSL:

Chứng chỉ SSL xác thực tên miền (DV)

DV là hình thức xác thực chứng chỉ SSL đơn giản nhất và chỉ áp dụng cho xác minh quyền sở hữu miền. Nó thường được thực hiện thông qua xác minh email và không yêu cầu thêm bất kỳ cuộc điều tra nào từ CA. Đây cũng là cách rẻ nhất và nhanh nhất để có được chứng chỉ SSL.

Chứng chỉ SSL xác thực tổ chức (OV)

OV là cấp độ tiếp theo khi xác nhận. Ngoài việc xác thực miền của bạn, CA cũng xác minh doanh nghiệp của bạn bằng cách liên hệ trực tiếp với bạn hoặc doanh nghiệp của bạn. CA xác minh rằng bạn sở hữu miền và miền đó dành cho một doanh nghiệp đã đăng ký hợp pháp. Các chứng chỉ này được coi là rất đáng tin cậy.

Chứng chỉ SSL xác thực mở rộng (EV)

EV là điển hình trong số các trang web kinh doanh và cung cấp mức độ tin cậy và độ tin cậy cao nhất. Nó liên quan đến việc kiểm tra lý lịch đầy đủ về doanh nghiệp của bạn. Để có được chứng chỉ này bao gồm một quá trình kiểm tra nghiêm ngặt của CA.

Trên một số trình duyệt, tên doanh nghiệp có chứng chỉ EV SSL được hiển thị nổi bật. Chúng sẽ được hiển thị bằng màu xanh lá cây bên cạnh tên miền khi truy cập trang web của họ.

Loại chứng chỉ SSL Mức độ xác thực
Miền đơn DV hoặc OV
Ký tự đại diện DV hoặc OV
Đa miền EV
Ký tự đại diện đa miền EV

Lợi ích và hạn chế đối với các chứng chỉ SSL khác nhau

Về mặt bảo mật, việc bảo vệ trang web của bạn bằng chứng chỉ SSL không có bất kỳ nhược điểm nào. Tuy nhiên, mỗi loại chứng chỉ đều có điểm mạnh và điểm yếu, mỗi loại chứng chỉ phù hợp với một mục đích hoặc nhu cầu khác nhau.

Chúng ta hãy xem xét những ưu điểm và nhược điểm của các chứng chỉ SSL khác nhau mà chúng ta đã thảo luận ở trên.

Bắt đầu với chứng chỉ SSL tên miền đơn, lợi thế đáng kể nhất là đây là loại chứng chỉ giá cả phải chăng nhất và bao gồm tất cả các trang liên quan đến tên miền. Hạn chế duy nhất là nó không bảo mật bất kỳ tên miền phụ nào.

Bạn cảm thấy mệt mỏi với việc hỗ trợ lưu trữ trang web mà không có câu trả lời? Hãy thử cơ sở hạ tầng đẳng cấp thế giới và nhóm hỗ trợ của chúng tôi! Kiểm tra các kế hoạch của chúng tôi

Chứng chỉ SSL Wildcard đắt hơn, nhưng nó bao gồm một tên miền, tất cả các trang liên quan và số lượng tên miền phụ không giới hạn ở cấp đầu tiên. Thật không may, nó không bao gồm bất kỳ tên miền phụ nào ở cấp độ thứ hai.

Chứng chỉ SSL đa miền bao gồm nhiều miền cùng một lúc. Mặc dù chúng có vẻ đắt tiền, nhưng bạn chỉ có được một chứng chỉ bao gồm tất cả các miền của mình thay vì nhận được chứng chỉ SSL cho từng miền, giúp tiết kiệm chi phí hơn.

Có lợi thế của cả hai loại, Chứng chỉ SSL Wildcard đa miền bao gồm tối đa 100 miền và miền phụ không giới hạn ở cấp đầu tiên. Bất lợi duy nhất của nó là thẻ giá cao. Tuy nhiên, giống như chứng chỉ SSL đa miền, Wildcard SSL rất tiết kiệm chi phí cho các trang web hoặc doanh nghiệp lớn.

Cách chọn chứng chỉ SSL phù hợp

Như được hiển thị, chứng chỉ SSL có nhiều loại khác nhau. Nếu bạn muốn trang web của mình trông hợp pháp và được khách truy cập tin cậy, nhưng không chắc chứng chỉ SSL nào sẽ đáp ứng nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp.

  • Đối với một trang web nhỏ hoặc trang web cá nhân có một tên miền, thì chứng chỉ SSL một tên miền sẽ phù hợp hơn với bạn vì nó có giá cả phải chăng và hoạt động tốt.
  • Nếu trang web doanh nghiệp của bạn có một miền duy nhất, nhưng có nhiều miền phụ, thì chứng chỉ SSL Wildcard là cách tốt nhất để thực hiện và sẽ rẻ hơn nhiều so với việc mua chứng chỉ SSL riêng biệt cho từng miền phụ.
  • Đối với các trang web lớn hơn hoặc doanh nghiệp có nhiều hơn một tên miền (ví dụ: một công ty sở hữu nhiều thương hiệu, mỗi thương hiệu có tên miền riêng), chứng chỉ SSL đa tên miền là một lựa chọn khôn ngoan. Nó sẽ bao gồm tất cả các miền của bạn và chắc chắn rẻ hơn so với việc nhận chứng chỉ SSL cho từng miền.
  • Nếu tổ chức của bạn muốn tiết kiệm cả thời gian và tiền bạc, Wildcard SSL đa miền là lý tưởng để bảo mật nhiều miền cũng như số lượng miền phụ không giới hạn.

Để dễ dàng tham khảo, đây là bảng nhanh phác thảo các lợi ích của từng loại chứng chỉ SSL:

Chứng chỉ SSL Khả năng chi trả Thuận lợi Nhược điểm Tốt nhất cho
Tên miền đơn Rẻ nhất và hợp túi tiền nhất Khả năng chi trả để đảm bảo một miền duy nhất Không bảo mật các miền phụ Trang web nhỏ với một tên miền duy nhất
Ký tự đại diện Đắt hơn SSL tên miền đơn, nhưng tiết kiệm chi phí hơn Bảo mật các miền phụ không giới hạn ở cấp độ đầu tiên Nó chỉ bao gồm một cấp miền phụ Các trang web vừa và nhỏ với một miền duy nhất và nhiều miền phụ
Đa miền Đắt tiền Bảo mật nhiều miền với một chứng chỉ duy nhất Miền phải được xác định trước khi phát hành chứng chỉ này Các trang web doanh nghiệp lớn có nhiều tên miền
Ký tự đại diện đa miền Đắt nhất nhưng cũng tiết kiệm chi phí nhất Một chứng chỉ bảo mật cho nhiều miền và miền phụ không giới hạn ở cấp đầu tiên Đắt tiền và bất kỳ thay đổi nào đối với miền và miền phụ sẽ yêu cầu cấp lại chứng chỉ này Các trang web / doanh nghiệp lớn có nhiều tên miền và tên miền phụ

Làm thế nào khách truy cập sẽ biết nếu trang web của bạn có chứng chỉ SSL

Khách truy cập của bạn có thể nhanh chóng biết liệu chứng chỉ SSL có bảo mật trang web của bạn hay không và chứng chỉ SSL của bạn có hợp lệ hay không. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách làm.

Nhìn vào thanh địa chỉ của trang chủ Kinsta, và bạn sẽ thấy một ổ khóa nhỏ. Nó có nghĩa là trang web của chúng tôi được bảo mật SSL.

Nếu bạn đang sử dụng trình duyệt Google Chrome, hãy nhấp vào ký hiệu ổ khóa và chọn “Chứng chỉ”. Bây giờ bạn sẽ thấy tất cả các thông tin chi tiết bạn cần biết về chứng chỉ SSL được cài đặt trên trang web Kinsta của chúng tôi: ai đã cấp nó, thuộc về ai và ngày hiệu lực của nó.

Ngoài dấu hiệu ổ khóa nhỏ, bạn sẽ nhận thấy rằng URL trong thanh địa chỉ bắt đầu bằng HTTPS (nó bị ẩn theo mặc định trên một số trình duyệt). HTTPS chỉ ra rằng kết nối trên trang web của chúng tôi là an toàn và nó có chứng chỉ SSL được ủy quyền.

Vị trí của HTTPS trên thanh địa chỉ của trình duyệt.
Vị trí của HTTPS trên thanh địa chỉ của trình duyệt.

Bạn đã cài đặt chứng chỉ SSL trên trang web của mình nhưng khách truy cập gặp lỗi NET :: ERR_CERT_AUTHORITY_INVALID ? Không cần phải hoảng sợ – hãy xem hướng dẫn chi tiết này để tìm hiểu cách khắc phục lỗi này.

Chi phí của chứng chỉ SSL

Chi phí của chứng chỉ SSL thay đổi từ miễn phí cho đến việc làm thủng ví của bạn tùy thuộc vào loại chứng chỉ, cấp độ xác thực và nơi bạn mua chứng chỉ (ví dụ: Comodo, VeriSign, GeoTrust, v.v.).

Tất cả các trang web WordPress được lưu trữ tại Kinsta đều được bảo vệ bởi tích hợp Cloudflare của chúng tôi, bao gồm chứng chỉ SSL miễn phí với hỗ trợ ký tự đại diện .

Khi đầu tư vào chứng chỉ SSL trả phí hoặc trả phí, chi phí của chứng chỉ SSL DV và tên miền đơn là hợp lý nhất.

Khi nhu cầu kinh doanh của bạn tăng lên và bạn thực hiện các bước cao hơn trong thang SSL, bạn sẽ thấy rằng chứng chỉ SSL Wildcard có chi phí cao hơn. Ngược lại, chứng chỉ SSL OV và EV có giá cao nhất và mang lại khả năng mã hóa cao nhất cho các tổ chức, doanh nghiệp.

Bản tóm tắt

Chứng chỉ SSL được hầu hết mọi trang web áp dụng rộng rãi để đảm bảo kết nối internet an toàn. Và với sự gia tăng của các mối đe dọa mạng, không có gì ngạc nhiên khi nó được thực thi nghiêm ngặt bởi các công cụ tìm kiếm phổ biến.

Bây giờ bạn đã có một ý tưởng rõ ràng về các loại chứng chỉ SSL khác nhau và các cấp độ xác thực khác nhau của chúng. Chúng tôi hy vọng rằng nó sẽ giúp bạn chọn chứng chỉ SSL phù hợp nhất cho trang web của bạn.

Sau khi bảo mật trang web của bạn bằng chứng chỉ SSL, vui lòng thực hiện kiểm tra SSL để xác minh rằng mọi thứ hoạt động chính xác. Chuyển từ HTTP sang HTTPS yêu cầu nhiều thay đổi, vì vậy, vui lòng đọc hướng dẫn di chuyển HTTP sang HTTPS của chúng tôi.

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào về việc chọn chứng chỉ SSL phù hợp? Cho chúng tôi biết trong phần ý kiến!


Tiết kiệm thời gian, chi phí và tối đa hóa hiệu suất trang web với:

  • Trợ giúp tức thì từ các chuyên gia lưu trữ WordPress, 24/7.
  • Tích hợp Cloudflare Enterprise.
  • Tiếp cận khán giả toàn cầu với 34 trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới.
  • Tối ưu hóa với Giám sát Hiệu suất Ứng dụng được tích hợp sẵn của chúng tôi.

Tất cả những điều đó và hơn thế nữa, trong một kế hoạch không có hợp đồng dài hạn, hỗ trợ di chuyển và đảm bảo hoàn tiền trong 30 ngày. Kiểm tra các kế hoạch của chúng tôi hoặc nói chuyện với bộ phận bán hàng để tìm ra kế hoạch phù hợp với bạn.