Thiết lập một máy chủ có thể là một nhiệm vụ khó khăn, đặc biệt là khi cài đặt các ngôn ngữ như PHP. Nếu bạn muốn thiết lập và chạy một máy chủ thử nghiệm WordPress, thì đó là một kỹ năng cần thiết để học.

Bạn không biết bắt đầu từ đâu để có PHP trên máy chủ của mình? Tùy thuộc vào thiết lập độc đáo của bạn, có nhiều cách để thực hiện. Bạn tải PHP ở đâu, phiên bản nào, bạn cần những gì để nó hoạt động và làm cách nào để cài đặt PHP trên các hệ điều hành khác nhau?

Chúng tôi sẽ giải đáp tất cả trong hướng dẫn cài đặt PHP một cửa này.

Hãy bắt đầu nào!

Xem video hướng dẫn cài đặt PHP của chúng tôi

PHP là gì?

PHP official logo
Logo PHP

PHP là một ngôn ngữ kịch bản mã nguồn mở chủ yếu được sử dụng để phát triển web và tạo kịch bản phía máy chủ (phụ trợ). Nói một cách dễ hiểu:

 • PHP có thể được cài đặt trên máy chủ để chạy các tập lệnh (ví dụ: các đoạn mã để thêm biểu mẫu vào trang web của bạn).
 • Nó được chạy phía máy chủ chứ không phải phía máy khách, vì vậy nó hoạt động trong phần phụ trợ chứ không phải trong trình duyệt.
 • Nó tích hợp tốt với HTML, rất thích hợp cho việc phát triển web.

Đây cũng là một trong những ngôn ngữ kịch bản web dễ học nhất, khiến nó trở thành một lựa chọn phổ biến cho người mới bắt đầu. Nhưng nó cũng khá mạnh mẽ và phù hợp với các chức năng trang web nâng cao.

Nhiều trang web và công cụ sử dụng PHP và nhiều phần mở rộng của nó (.NET, Apache và MySQL nghe có vẻ quen thuộc). WordPress được xây dựng chủ yếu trên PHP và hầu hết các plugin và chủ đề của nó cũng chạy trên đó.
[CTA]

Máy chủ của bạn có cần PHP không?

Vậy bạn đã biết PHP là gì, nhưng tại sao bạn nên cài đặt nó trên máy chủ của mình?

Lý do đáng chú ý nhất là đó là một yêu cầu để WordPress thiết lập và chạy, vì nó được xây dựng gần như độc quyền trên PHP. PHP cũng hỗ trợ hầu hết các chức năng, hook, theme và plugin của WordPress.

Bạn có thể xem tất cả các yêu cầu hệ thống WordPress khác tại đây:

WordPress requirements
Yêu cầu WordPress

Vì vậy, nếu bạn muốn chạy một máy chủ thử nghiệm WordPress để sử dụng hoặc thiết lập một trang web dàn dựng, bạn sẽ cần phải cài đặt PHP.

Bên cạnh đó, PHP là một điểm khởi động tuyệt vời cho các nhà phát triển mới bắt đầu. Nó đơn giản để sử dụng so với các ngôn ngữ kịch bản web khác, nhưng điều đó không đi kèm với bất kỳ chi phí nào về chức năng. Bạn có thể làm tất cả mọi thứ với nó nếu bạn đủ kỹ năng.

PHP cũng khá phổ biến. Vì vậy, bạn có thể tìm thấy rất nhiều tiện ích mở rộng và tài nguyên trực tuyến.

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn học viết mã các chủ đề và plugin WordPress, bạn sẽ cần phải học PHP. Thiết lập một máy chủ thử nghiệm là một cách tuyệt vời để thử nghiệm.

Xin lưu ý rằng nhiều máy chủ lưu trữ web (chẳng hạn như Kinsta) được cài đặt sẵn PHP và WordPress. Kinsta thậm chí còn bao gồm khả năng tạo một trang web WordPress, vì vậy điều đó cũng dễ dàng thực hiện.

Lý do duy nhất bạn cần thực hiện việc này theo cách thủ công là nếu bạn đang thiết lập máy chủ từ đầu, trên máy tính cục bộ của bạn hoặc trong môi trường lưu trữ không được quản lý.

Điều đó nói rằng, chúng ta hãy xem hướng dẫn thiết lập máy chủ.
[CTA]

Điều kiện tiên quyết về PHP

Trước khi cài đặt PHP, bạn cần đảm bảo rằng máy chủ của mình có thể xử lý nó. May mắn thay, các yêu cầu khá cơ bản và nhiều phần mềm có thể đã được cài đặt trên máy tính của bạn.

Nếu bạn chưa từng tạo máy chủ trước đây, bạn nên xem hướng dẫn này để thiết lập máy chủ cục bộ trên nhiều hệ điều hành. Các chi tiết cụ thể chính xác khác nhau tùy thuộc vào hệ điều hành của bạn, nhưng bạn nên biết cách làm việc với dòng lệnh và sẵn sàng cài đặt phần mềm mới.

Dù bạn đang cài đặt PHP trên hệ điều hành nào, bạn sẽ cần một máy chủ web để chạy nó. Bạn cũng có thể cần cài đặt một cơ sở dữ liệu như MySQL, vì vậy hãy ghi nhớ điều đó.

Dưới đây là các điều kiện tiên quyết về PHP cho mỗi hệ điều hành, bắt đầu với Linux:

 • Một trình biên dịch ANSI C.
 • Các thành phần dành riêng cho mô-đun như thư viện đồ họa GD hoặc thư viện PDF.
 • Tùy chọn: Autoconf 2.59+ (đối với phiên bản PHP <7.0), Autoconf 2.64+ (đối với phiên bản PHP> 7.2), Automake 1.4+, Libtool 1.4+, re2c 0.13.4+ và Bison.

Bạn cũng nên làm quen với việc điều hướng các hệ điều hành giống Unix.

Bây giờ các yêu cầu PHP cho Windows:

 • Nhiều hệ điều hành Windows được hỗ trợ trên PHP 5.5+, nhưng người dùng 7.2.0+ không thể sử dụng Windows 2008 hoặc Windows Vista.
 • Visual C Runtime (CRT).
 • Visual Studio 2012, 2015, 2017 hoặc Microsoft Visual C ++ Redistributable cho Visual Studio 2019, tùy thuộc vào phiên bản PHP của bạn.

Cuối cùng, không có điều kiện tiên quyết nào cho macOS vì PHP đi kèm với hệ thống. Chúng tôi sẽ giải thích cách kích hoạt nó bên dưới.

Tải xuống PHP ở đâu

Nếu bạn cần tải xuống các tệp PHP theo cách thủ công, bạn nên tải chúng từ trang tải xuống PHP của trang web chính thức.

Tránh cài đặt nó từ các trang web của bên thứ ba trừ khi bạn biết chúng an toàn, vì việc tải xuống tệp từ các trang web của bên thứ ba có thể dẫn đến việc vô tình cài đặt phần mềm độc hại.

PHP downloads page
Trang tải xuống PHP

Nếu bạn đang tải xuống cho máy Windows, hãy tìm liên kết “Tải xuống Windows” trong mỗi phiên bản PHP và đảm bảo rằng bạn đang cài đặt các tệp phù hợp.

Bạn cũng có thể cài đặt các phiên bản PHP cũ hơn, nhưng điều này không được khuyến khích trừ khi bạn biết mình đang làm gì, vì chúng khiến máy chủ của bạn dính lỗi và các lỗi bảo mật lớn.

Nếu bạn đang chạy bản phân phối Linux, bạn thường không cần tải tệp qua trang web và bạn nên sử dụng dòng lệnh. Chúng tôi sẽ xem xét chi tiết điều đó bên dưới.

Tôi nên sử dụng phiên bản PHP nào?

Nếu bạn đã nhấp vào liên kết tải xuống đó ở trên, bạn có thể đang xem tất cả các tệp đó và cảm thấy choáng ngợp. Phiên bản PHP nào là phù hợp?

Nói chung, nếu bạn đang bắt đầu một dự án hoàn toàn mới mà vấn đề tương thích không phải là vấn đề, bạn nên tải phiên bản PHP ổn định mới nhất.

Đôi khi có thể tải xuống các phiên bản beta của PHP, thậm chí còn mới hơn, nhưng những phiên bản này thường có nhiều lỗi và chỉ được phát hành để giúp các nhà phát triển thu thập phản hồi. Hầu hết thời gian, bạn nên gắn bó với các bản phát hành ổn định.

Còn các phiên bản cũ thì sao? Mỗi phiên bản PHP đều đi kèm với các tính năng mới, nhưng điều đó có nghĩa là các tính năng mới không tương thích với các tính năng cũ hơn. Nếu bạn cần làm điều gì đó cụ thể mà {không được hỗ trợ trên phiên bản PHP mới nhất, bạn có thể sử dụng phiên bản cũ hơn, nhưng bạn chỉ nên gắn bó với các phiên bản hiện được hỗ trợ.

Nếu bạn không chắc chắn, hãy sử dụng phiên bản PHP mới nhất.

Lưu ý rằng WordPress chỉ tương thích với một số phiên bản PHP nhất định. Về mặt kỹ thuật, nó hỗ trợ các phiên bản PHP bắt đầu từ 5.6.20+, nhưng những phiên bản này khá cũ và do đó không được khuyến khích sử dụng. Phiên bản 7.2 đến 7.4 hiện là phiên bản được hỗ trợ tốt nhất cho WordPress.

Phiên bản PHP 8 cũng tương thích, nhưng hiện tại, phiên bản này rất mới và không phải tất cả các plugin đều hoạt động bình thường. Nếu bạn lo lắng về các vấn đề tương thích, hãy sử dụng phiên bản PHP 7.4. Bạn có thể đọc bài đăng về điểm chuẩn PHP của chúng tôi để xem các CMS và khuôn khổ PHP khác nhau hoạt động như thế nào trên các phiên bản PHP khác nhau.

Cách cài đặt PHP trên Linux

Trước khi bắt đầu, bạn nên làm quen với Terminal và cách vận hành các hệ điều hành giống Unix nói chung. Nói chung, các mã dòng lệnh này sẽ hoạt động trên bất kỳ bản phân phối Linux nào sử dụng cú pháp thông thường trong Terminal, nhưng chúng tôi đã để lại một số lưu ý bên dưới cho các hệ điều hành cụ thể.

Trước tiên, bạn nên đảm bảo rằng các gói của mình được cập nhật, vì vậy hãy chạy lệnh Linux này trong Terminal.

sudo apt-get update && sudo apt-get upgrade

Bây giờ bạn đã sẵn sàng để cài đặt PHP. Lệnh để làm như vậy là dễ dàng và đơn giản.

sudo apt-get install php
Installing PHP via terminal
Cài đặt PHP qua thiết bị đầu cuối

Thao tác này sẽ cài đặt phiên bản PHP mới nhất cùng với một số tiện ích mở rộng. Bạn có thể sử dụng mã này để xem bạn có phiên bản nào.

Đăng kí để nhận thư mới

php –v

Điều gì xảy ra nếu bạn muốn cài đặt một phiên bản PHP cụ thể, chẳng hạn như PHP 7.4? Bạn sẽ cần sử dụng PPA, hoặc Kho lưu trữ gói cá nhân, của Ondřej Surý. Đây là một cách an toàn để cài đặt các phiên bản PHP cũ được hỗ trợ. Chạy ba lệnh này cùng một lúc:

sudo apt install software-properties-common sudo add-apt-repository ppa:ondrej/php sudo apt-get update

Bây giờ hệ thống của bạn nhận dạng kho lưu trữ và bạn có thể cài đặt PHP 7.4. Nhập lệnh sau:

sudo apt install php7.4

Và tất nhiên, bạn có thể thay thế con số này bằng bất kỳ phiên bản PHP nào bạn muốn.

Điều đó bao gồm những điều cơ bản, nhưng nếu bạn cần thêm trợ giúp về cấu hình, tài liệu cài đặt PHP cho Unix có thể giúp bạn.

Cài đặt PHP trên Ubuntu

Đối với người dùng Ubuntu, không có nhiều mối quan tâm cụ thể miễn là bạn làm theo hướng dẫn ở trên. Ubuntu là một trong những bản phân phối phổ biến nhất, vì vậy hầu hết các hướng dẫn Linux thực tế được tạo cho hệ thống đó.

Một tùy chọn thay thế có sẵn cho bạn là tải xuống ngăn xếp LAMP. LAMP là viết tắt của Linux, Apache, MySQL và PHP. Về cơ bản, nó là một gói tất cả các phần mềm bạn cần để khởi động và chạy một máy chủ.

Mặc dù bạn có thể tải xuống từng công cụ này theo cách thủ công riêng biệt, nhưng bạn có thể nhận được Taskel, một gói sẽ cài đặt tất cả những công cụ này cùng một lúc. Chỉ cần chạy hai lệnh này liên tiếp trong Terminal:

sudo apt install tasksel sudo tasksel install lamp-server
Installing LAMP stack with Taskel via terminal
Cài đặt ngăn xếp LAMP với Taskel thông qua thiết bị đầu cuối

Cài đặt PHP trên CentOS 7

Hệ điều hành này có một chút khác biệt so với các bản phân phối Linux khác. Trên CentOS, các lệnh apt và apt-get không phải là cách lý tưởng để cài đặt phần mềm. Thay vào đó, nó sử dụng yum, Yellowdog Updater Modified, một trình quản lý gói tốt hơn cho các hệ điều hành dựa trên RHEL.

Nếu không, các lệnh bạn cần sử dụng khá giống nhau. Để cập nhật các gói của bạn, hãy chạy lệnh này thay thế:

sudo yum install epel-release && sudo yum update

Đối với các lệnh khác, bạn thường có thể thay thế apt-get bằng yum. Để cài đặt PHP, hãy sử dụng lệnh này.

Cần một máy chủ lưu trữ thân thiện với nhà phát triển, nhanh chóng, an toàn và nhanh chóng? Kinsta được xây dựng với các nhà phát triển PHP và cung cấp nhiều công cụ mạnh mẽ và một bảng điều khiển trực quan. Kiểm tra các kế hoạch của chúng tôi!

sudo yum install php

Các lệnh PHP như php –v sẽ hoạt động tương tự trên CentOS 7, vì vậy bạn không cần phải lo lắng về điều đó.

Cài đặt PHP trên Debian

Cuối cùng cho hệ điều hành giống Unix là Debian. Lần này chỉ có một số lo ngại nhỏ, nhưng hầu hết các lệnh được liệt kê ở trên sẽ hoạt động tốt.

Đối với Debian, bạn có thể sử dụng apt-get hoặc aptitude trong các lệnh Terminal của mình. Lệnh aptitude toàn diện hơn một chút và cung cấp một giao diện menu. Tùy thuộc vào sở thích cá nhân mà bạn sử dụng, và một trong hai sẽ hoàn thành công việc.

Vì vậy, thay vì sử dụng apt-get thông thường, bạn có thể chạy lệnh này để thay thế:

sudo aptitude install php

Debian có thể phức tạp. Nếu bạn thấy PHP không phân tích cú pháp hoặc các tiện ích mở rộng không hoạt động, hãy đảm bảo rằng bạn đã cập nhật tệp cấu hình web của máy chủ và tệp đang tải các tệp ini của tiện ích mở rộng.

Bên cạnh một số điều nhỏ, hướng dẫn dành cho Debian thực tế giống với hướng dẫn dành cho các bản phân phối Linux khác.
[CTA]

Cách cài đặt PHP trên Windows

Nếu bạn đang sử dụng hệ thống Windows, không giống như macOS và Linux, bạn không cần cài đặt PHP thông qua dòng lệnh (mặc dù đó là một tùy chọn nếu bạn muốn).

Một cách dễ dàng để cài đặt PHP từ đây là kích hoạt IIS và sau đó sử dụng WebPI để cài đặt PHP. Sau khi khởi chạy WebPI, bạn có thể tìm thấy nó trong tab Sản phẩm . Nhấp vào Thêm trên phiên bản bạn muốn, sau đó nhấp vào Cài đặt .

Enabling IIS on Windows
Bật IIS trên Windows

Bạn cũng có thể tải xuống PHP cho Windows và định cấu hình theo cách thủ công để nó hoạt động với IIS. Đảm bảo nhận được phiên bản không an toàn theo luồng nếu bạn đang sử dụng IIS.

Nếu tất cả những điều này quá phức tạp, thay vào đó bạn có thể cài đặt WampServer hoặc XAMPP, vì những thứ này đi kèm với mọi thứ bạn cần để bắt đầu làm việc với máy chủ web: Apache, cơ sở dữ liệu và tất nhiên là PHP.

Các hướng dẫn này sẽ hoạt động với hầu hết các hệ điều hành Windows hiện đại như Windows 10, 7 và Vista. Nếu đang sử dụng phiên bản Windows cũ hơn, bạn nên xem tài liệu cài đặt Windows cũ.

Windows có thể cần thêm một chút cấu hình để PHP hoạt động bình thường, vì vậy hãy đảm bảo kiểm tra tài liệu cấu hình Windows được đề xuất. Bạn chỉ cần thực hiện một vài chỉnh sửa ini nhỏ.

Cách cài đặt PHP trên macOS

PHP được cài đặt sẵn trên hầu hết các hệ thống macOS, vì vậy bạn thường không cần cài đặt thủ công.

Tất cả những gì bạn cần làm là bỏ ghi chú một vài dòng mã trong tệp cấu hình Apache httpd.conf , bạn thường có thể tìm thấy tệp này tại /private/etc/apache2/httpd.conf . Bỏ ghi chú hai dòng này bằng cách xóa biểu tượng thẻ bắt đầu bằng #:

# LoadModule php5_module libexec/httpd/libphp5.so # AddModule mod_php5.c

Bạn có thể cần phải thực hiện thêm cấu hình nếu bạn không thích một số giá trị mặc định của cài đặt tệp. Nếu không, hãy tìm DocumentRoot, sau đó tạo và tải tệp PHP bằng mã này:

<?php phpinfo(); ?>

Bạn luôn có thể kiểm tra phiên bản PHP bằng lệnh php –v để đảm bảo rằng PHP đã được cài đặt đúng cách.

Nếu bạn cần tải xuống PHP theo cách thủ công, thì bạn nên cài đặt Homebrew và sử dụng lệnh đơn giản sau:

brew install php

Tất cả về các tiện ích mở rộng PHP

Khi bạn đã thiết lập và chạy PHP, bạn nên nghĩ về các tiện ích mở rộng. Các thư viện đã biên dịch này bổ sung tất cả các loại chức năng bổ sung, hữu ích. Hãy coi chúng như những plugin bổ sung vào những gì PHP đã cung cấp. Một số trong số này được yêu cầu để chạy các khuôn khổ PHP, chẳng hạn như Laravel và Symfony.

Mặc dù bạn hoàn toàn có thể tự mình viết mã mọi thứ mà không cần chạm vào tiện ích mở rộng, nhưng không có lý do gì để bạn tự làm tất cả khi các phím tắt được sử dụng rộng rãi tồn tại để giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn.

PHP đã đi kèm với hàng tá tiện ích mở rộng được tích hợp sẵn, một số tiện ích mở rộng bạn phải kích hoạt theo cách thủ công và những tiện ích mở rộng khác bạn có thể bắt đầu sử dụng ngay lập tức. Bạn cũng có thể cài đặt các tiện ích mở rộng PHP thông qua các trang web như PECL, nơi lưu trữ hàng trăm gói của bên thứ ba.

Hướng dẫn sử dụng PHP cũng cung cấp tài liệu mở rộng cho nhiều phần mềm này, vì vậy bạn có thể hiểu rõ khi sử dụng chúng.

Không biết chắc nên bắt đầu từ đâu? Đây chỉ là một số ít các phần mở rộng PHP phổ biến:

 • Apache: Apache là một phần mềm máy chủ web được sử dụng rộng rãi được WordPress khuyên dùng do khả năng tương thích tuyệt vời với nó và PHP. Apache đi kèm với PHP, vì vậy bạn không cần phải cài đặt nó theo cách thủ công.
 • .NET: .NET là một khung phần mềm phổ biến mà bạn có thể sử dụng để xây dựng các ứng dụng web và hơn thế nữa. Nó hoạt động với nhiều ngôn ngữ, bao gồm cả PHP. Bạn cũng có thể quan tâm đến PeachPie, cho phép bạn chạy mã PHP trong .NET.
 • MySQLi: Một phiên bản tốt hơn của phần mở rộng MySQL cũ, MySQLi cho phép bạn làm việc với phần mềm cơ sở dữ liệu MySQL. Đây là cái cần phải có để giúp bạn thiết lập cơ sở dữ liệu của mình.

Bất cứ khi nào bạn cài đặt một tiện ích mở rộng, bạn cần bỏ ghi chú nó. Chỉ cần mở php.ini và xóa dấu chấm phẩy ( ; ) phía trước extension=extensionname .

Bạn cũng nên kiểm tra các khung PHP này nếu bạn muốn chuẩn hóa mã của mình và xây dựng với các thư viện được tạo sẵn. Đây là một cách tuyệt vời để bắt đầu phát triển các ứng dụng web với PHP.

Bản tóm tắt

Dù bạn đang sử dụng hệ điều hành nào, cài đặt PHP không phải là một quá trình khó khăn. Nếu bạn muốn tạo một máy chủ thử nghiệm WordPress, bạn sẽ cần nó. Các lập trình viên PHP đầy khát vọng sẽ thấy việc thiết lập một máy chủ web và cài đặt PHP trên đó là một bài tập tuyệt vời.

Đảm bảo rằng bạn tải xuống PHP thông qua dòng lệnh hoặc từ trang web chính thức của nó. Bạn có thể tải phiên bản PHP ổn định mới nhất hoặc bất kỳ phiên bản nào khác tương thích với WordPress.

Và nếu bạn muốn bắt đầu phát triển các trang web WordPress ngay lập tức, bạn có thể thử DevKinsta! Nó đi kèm với PHP được cài đặt sẵn. Nó cũng cho phép bạn hoán đổi nóng giữa các phiên bản PHP khác nhau để bạn có thể kiểm tra trang web của mình trong các môi trường máy chủ khác nhau.


Tiết kiệm thời gian, chi phí và tối đa hóa hiệu suất trang web với:

 • Trợ giúp tức thì từ các chuyên gia lưu trữ WordPress, 24/7.
 • Tích hợp Cloudflare Enterprise.
 • Tiếp cận khán giả toàn cầu với 34 trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới.
 • Tối ưu hóa với Giám sát Hiệu suất Ứng dụng được tích hợp sẵn của chúng tôi.

Tất cả những điều đó và hơn thế nữa, trong một kế hoạch không có hợp đồng dài hạn, hỗ trợ di chuyển và đảm bảo hoàn tiền trong 30 ngày. Kiểm tra các kế hoạch của chúng tôi hoặc nói chuyện với bộ phận bán hàng để tìm ra kế hoạch phù hợp với bạn.