Dù bạn sử dụng Internet để làm gì, rất có thể một lúc nào đó bạn sẽ cần sử dụng một trang web không phải bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình. Ngoài ra, nếu bạn sở hữu một trang web, bạn có thể quan tâm đến việc làm cho nó đa ngôn ngữ để mở rộng đối tượng của mình. Tuy nhiên, cả hai nhiệm vụ này đều có vẻ bất khả thi như nhau nếu bạn không phải là người đa ngôn.

May mắn thay, có rất nhiều tài nguyên để dịch các trang web. Cho dù bạn cần dịch một trang web mà bạn đang duyệt hay làm cho trang web của bạn có thể truy cập được đối với những người không nói tiếng Anh, bạn có thể sử dụng một số công cụ cần thiết để hoàn thành mục tiêu của mình.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét một số lý do bạn có thể cần dịch một trang web. Sau đó, chúng tôi sẽ chia sẻ chín cách bạn có thể thực hiện việc này, sử dụng các trình duyệt và thiết bị khác nhau.

Bắt đầu nào!

Tại sao bạn có thể cần dịch một trang web

Mặc dù bạn có thể không thường xuyên truy cập các trang web không phải bằng ngôn ngữ chính của mình, nhưng bạn nên biết cách dịch các trang nếu có nhu cầu. Ví dụ: nếu bạn đang thực hiện một số nghiên cứu, bạn có thể bắt gặp các nguồn bằng các ngôn ngữ khác. Hơn nữa, bạn có thể muốn mua sản phẩm từ một cửa hàng ở quốc gia khác.

Nếu bạn có một trang web, bạn có thể muốn xem xét làm cho nó đa ngôn ngữ. Bạn có thể thu hút nhiều đối tượng hơn nếu trang web của bạn có sẵn bằng các ngôn ngữ khác nhau. Ngoài việc làm cho cuộc sống của khách dễ dàng hơn, điều này cũng giúp xây dựng lòng tin.

Dịch trang web của bạn cũng là một chiến lược hiệu quả để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Bất kỳ thứ gì bạn có thể thêm vào trang web của mình để cải thiện trải nghiệm người dùng (UX) đều tác động tích cực đến SEO và việc cung cấp nhiều ngôn ngữ cũng không khác gì.

Cách dịch một trang web (9 cách)

Bây giờ bạn đã quen thuộc với một số tình huống cần bản dịch, hãy xem bạn có thể thực hiện điều đó như thế nào.

1. Cách dịch một trang web trong Google Chrome

Dịch một trang web bằng Google Chrome khá đơn giản.

Khi bạn truy cập một trang không phải bằng tiếng Anh, hãy nhấp vào nút Dịch trang này trong thanh địa chỉ để mở cửa sổ bật lên. Sau đó, chọn tùy chọn cho tiếng Anh:

The translation popup in Google Chrome on a Wikipedia page
Cửa sổ bật lên bản dịch trong Google Chrome.

Nếu muốn, bạn có thể nhấp chuột phải vào văn bản bạn muốn dịch và chọn Dịch sang tiếng Anh :

Showing the right-click menu on a Wikipedia page and the
Cách dịch bằng cách nhấp chuột phải vào văn bản trong Google Chrome.

Đó là tất cả những gì bạn cần làm. Bạn có thể lặp lại một trong hai phương pháp này khi điều hướng qua trang web.

2. Cách dịch một trang web trong Firefox

Không giống như Chrome, Firefox không có tính năng dịch tích hợp. Để dịch các trang web bằng Firefox, bạn cần bắt đầu bằng cách thêm một tiện ích mở rộng của Firefox.

Mozilla đề xuất tiện ích mở rộng Tới Google Dịch:

The
Tiện ích mở rộng Tới Google Dịch dành cho Firefox.

Nhấp vào nút Thêm vào Firefox để cài đặt tiện ích mở rộng. Tiếp theo, bạn sẽ thấy màn hình Tùy chọn , nơi bạn có thể chọn các ngôn ngữ cụ thể.

Nếu bạn cần dịch các ngôn ngữ khác nhau, bạn có thể đặt trường Dịch văn bản thành Tự động . Khi bạn đã đặt tùy chọn của mình, hãy nhấp vào Lưu :

The settings page for To Google Translate
Cài đặt cho Google Dịch.

Lần tới khi bạn truy cập một trang web bằng tiếng nước ngoài, bạn có thể nhấp chuột phải vào văn bản và chọn Dịch trang này . Văn bản sẽ mở trong Google Dịch, sẵn sàng để bạn đọc bằng ngôn ngữ ưa thích của mình.

3. Cách dịch một trang web trong Safari

Tính năng dịch của Safari đang trong giai đoạn thử nghiệm và nó không có nhiều ngôn ngữ như các trình duyệt khác. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể dịch nhiều trang web mà bạn gặp phải.

Nếu Safari có thể dịch một trang web cho bạn, nó sẽ hiển thị nút Dịch trong trường Tìm kiếm thông minh . Vì tính năng này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, bạn có thể sử dụng cùng một menu dịch này để báo cáo sự cố với Apple.

4. Cách dịch một trang web trong Microsoft Edge

Bạn có thể dịch một trang trong Microsoft Edge bằng Dịch cho Microsoft Edge, được cài đặt trong trình duyệt.

Tương tự như Chrome, trình duyệt sẽ hiển thị cho bạn lời nhắc khi bạn mở một trang:

The translate page prompt in Microsoft Edge
Lời nhắc “Dịch trang” trong Microsoft Edge.

Thanh địa chỉ sẽ hiển thị ngắn gọn từ Đã dịch khi quá trình sẵn sàng.

Nếu bạn muốn Edge tự động tạo bản dịch mỗi khi bạn gặp ngôn ngữ này, bạn có thể chọn hộp Luôn dịch các trang từ hộp.

Nếu cửa sổ bật lên không xuất hiện, bạn cũng có thể nhấp vào biểu tượng Dịch trên thanh địa chỉ:

The translate icon in Microsoft Edge
Biểu tượng “Dịch” trong Microsoft Edge.

Nhấp vào biểu tượng này cũng sẽ cung cấp cho bạn tùy chọn dịch tự động các trang bằng ngôn ngữ này. Bạn có thể lặp lại quy trình tương tự khi gặp các trang web bằng các ngôn ngữ khác.

Đăng kí để nhận thư mới

5. Cách dịch toàn bộ trang web bằng Google Dịch

Nếu bạn muốn dịch toàn bộ trang web cùng một lúc, bạn có thể sử dụng Google Dịch.

Nhập URL của trang web bạn muốn dịch vào hộp văn bản bên trái. Bạn sẽ thấy một phiên bản có thể nhấp của URL xuất hiện trong hộp văn bản chính xác:

The Google Translate input field, showing a domain (wikipedia.com) on the left and a clickable link on the right
Đặt một URL trong Google Dịch để dịch toàn bộ trang web.

Chọn ngôn ngữ đích từ phía trên hộp văn bản bên phải. Khi bạn nhấp vào liên kết, bạn sẽ thấy một phiên bản được dịch đầy đủ của trang web.

Bạn có thể chuyển đổi giữa phiên bản đã dịch và phiên bản gốc bằng cách sử dụng nút ở trên cùng bên phải:

The Google Translate toolbar on a Wikipedia page
Thanh công cụ Google Dịch.

Bạn cũng có thể hoán đổi giữa các ngôn ngữ bằng cách sử dụng thanh công cụ này. Như bạn có thể thấy, dịch toàn bộ trang web có thể là một quá trình nhanh chóng và dễ dàng.

6. Cách tự động dịch một trang trong Chrome

Nếu bạn thường xuyên tìm thấy mình trên các trang web bằng tiếng nước ngoài, bạn có thể muốn Chrome tự động dịch chúng. Bạn có thể bật tính năng này bằng cách nhấp vào dấu ba chấm ở trên cùng bên phải của cửa sổ trình duyệt và chọn Cài đặt .

Từ đây, bạn có thể điều hướng đến Nâng cao > Ngôn ngữ . Bạn có thể cần phải nhấp vào mũi tên ở bên phải của “Ngôn ngữ” để xem tất cả các tùy chọn:

The language settings in Chrome
Cài đặt ngôn ngữ trong Chrome.

Có hai cách để thiết lập bản dịch tự động. Nếu bạn bật tùy chọn Đề xuất dịch các trang không phải bằng ngôn ngữ bạn đọc , bạn sẽ thấy cửa sổ bật lên cung cấp bản dịch bất cứ khi nào bạn truy cập một trang không phải bằng ngôn ngữ xác định của bạn:

Chrome translation popup on a Wikipedia page
Cửa sổ bật lên bản dịch của Chrome.

Nếu có những ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh mà bạn không muốn dịch, bạn có thể thêm những ngôn ngữ đó tại đây. Để thực hiện việc này, hãy chọn Thêm ngôn ngữ . Cuộn đến hoặc tìm kiếm ngôn ngữ mong muốn và đánh dấu vào hộp bên cạnh ngôn ngữ đó:

Cần một giải pháp lưu trữ mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh? Kinsta giúp bạn bao phủ bởi tốc độ đáng kinh ngạc, bảo mật hiện đại và tự động mở rộng quy mô. Kiểm tra các kế hoạch của chúng tôi

The add a language to chrome popup box
Cách thêm ngôn ngữ vào Chrome.

Nhấp vào nút Lưu sau khi chọn ngôn ngữ mục tiêu của bạn. Khi bạn điều hướng đến một trang web bằng bất kỳ ngôn ngữ nào được liệt kê của mình, bạn sẽ không nhận được cửa sổ bản dịch bật lên trên màn hình của mình.

7. Cách dịch một trang web trên thiết bị di động Android

Dịch trang web trên thiết bị di động bằng Chrome khác với quy trình dành cho thiết bị máy tính để bàn. Thay vì cửa sổ bật lên, bạn sẽ thấy một thanh ở cuối màn hình với các tùy chọn ngôn ngữ của bạn.

Khi bạn chọn tiếng Anh, bạn sẽ có thể đọc văn bản:

Android's translation popup
Cửa sổ bật lên bản dịch của Android.

Nếu không nhìn thấy thanh này, bạn cũng có thể nhấp vào ba dấu chấm ở trên cùng bên phải của màn hình để mở menu. Sau đó, chọn Dịch và bạn sẽ có thể xem văn bản bằng tiếng Anh.

8. Cách dịch một trang web trên iPhone

Tiếp theo, hãy xem cách dịch một trang web trên iPhone bằng Safari.

Khi bạn truy cập một trang bằng tiếng nước ngoài, bạn có thể nhấp vào nút aA trên thanh địa chỉ để mở menu. Tại đó, bạn sẽ thấy tùy chọn Dịch sang tiếng Anh .

Nếu đây là lần đầu tiên bạn thực hiện hành động này, bạn có thể nhận được lời nhắc yêu cầu bạn bật bản beta. Ngoài ra, hãy nhớ rằng số lượng ngôn ngữ mà Safari có thể dịch từ đó hơi hạn chế so với các trình duyệt khác.

9. Làm thế nào để làm cho trang web của bạn trở nên đa ngôn ngữ

Nếu bạn muốn làm cho trang web của mình đa ngôn ngữ, có nhiều tùy chọn để hoàn thành nhiệm vụ.

Tất nhiên, một cách dễ dàng là thuê ngoài công việc. Tuy nhiên, phương pháp này có thể tốn kém nếu bạn thuê một phiên dịch viên chuyên nghiệp.

Mặt khác, Polylang là một plugin WordPress miễn phí mà bạn có thể sử dụng để dịch trang web của mình. Bạn không chỉ có thể thêm bản dịch cho các bài đăng và trang mà còn có thể tạo các phiên bản khác nhau của menu và danh mục của mình.

The Polylang translation plugin's logo showing a red parrot's head on a green background
Plugin dịch Polylang.

Nếu bạn muốn một phương pháp nhanh hơn và không ngại trả tiền cho dịch vụ, bạn có thể thử plugin Weglot. Công cụ này tự động phát hiện và dịch nội dung của bạn. Tuy nhiên, bạn sẽ phải trả tiền theo tháng để sử dụng plugin.

The Weglot translation plugin showing their homepage with the headline
Plugin dịch Weglot.

Để biết hướng dẫn chi tiết về cách thiết lập các giải pháp này, bạn có thể xem Hướng dẫn đa ngôn ngữ WordPress cơ bản của chúng tôi. Chúng tôi cũng chia sẻ một số công cụ khác mà bạn có thể sử dụng để làm cho trang web của mình trở nên đa ngôn ngữ.

Nếu bạn là khách hàng của Kinsta, bạn sẽ muốn tận dụng chức năng Định vị địa lý IP của chúng tôi. Tính năng này có thể tự động phát hiện vị trí địa lý của người dùng dựa trên địa chỉ IP của họ. Nhờ công cụ này, bạn có thể tự động tùy chỉnh nội dung mà khách truy cập xem dựa trên vị trí của họ, bao gồm cả ngôn ngữ.

Bản tóm tắt

Cho dù bạn cần xây dựng một trang WordPress đa ngôn ngữ hoặc muốn mua hàng từ một quốc gia khác, dịch trang web là một kỹ năng hữu ích cần có. Với sự phong phú của các công cụ có sẵn, bạn nên làm cho quá trình dịch thuật diễn ra suôn sẻ.

Google Dịch là một lựa chọn tuyệt vời cho nhiều trường hợp khác nhau. Nếu bạn đang dịch một trang web của riêng mình, Polylang và Weglot đều là những lựa chọn phù hợp.

Nhận bản dịch!

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào về cách dịch một trang web? Cho chúng tôi biết trong phần ý kiến dưới đây!


Tiết kiệm thời gian, chi phí và tối đa hóa hiệu suất trang web với:

  • Trợ giúp tức thì từ các chuyên gia lưu trữ WordPress, 24/7.
  • Tích hợp Cloudflare Enterprise.
  • Tiếp cận khán giả toàn cầu với 34 trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới.
  • Tối ưu hóa với Giám sát Hiệu suất Ứng dụng được tích hợp sẵn của chúng tôi.

Tất cả những điều đó và hơn thế nữa, trong một kế hoạch không có hợp đồng dài hạn, hỗ trợ di chuyển và đảm bảo hoàn tiền trong 30 ngày. Kiểm tra các kế hoạch của chúng tôi hoặc nói chuyện với bộ phận bán hàng để tìm ra kế hoạch phù hợp với bạn.