MySQL là một trong những hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến nhất cho các máy chủ web. Nếu bạn đang chạy một trang web WordPress, rất có thể nó sử dụng MySQL cho cơ sở dữ liệu của nó. Điều đó khiến bạn cần phải hiểu cách hoàn thành giai điệu hiệu suất MySQL.

Bằng cách “điều chỉnh” MySQL, chúng tôi có nghĩa là tối ưu hóa cơ sở dữ liệu của bạn để phần mềm có thể phản hồi các truy vấn nhanh hơn. Cuối cùng, điều đó có thể dẫn đến thời gian tải ngắn hơn và tổng thể trang web nhanh hơn. Hơn nữa, nếu bạn duy trì cơ sở dữ liệu của mình một cách chính xác, nó sẽ tiếp tục cung cấp hiệu suất cao ngay cả khi nó phát triển về kích thước.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan ngắn gọn về MySQL là gì và nó hoạt động như thế nào. Sau đó, chúng ta sẽ khám phá cách thực hiện điều chỉnh hiệu suất MySQL bằng cách sử dụng bốn mẹo cần thiết.

Chúng ta hãy đi đến đó!

Xem hướng dẫn bằng video của chúng tôi để điều chỉnh hiệu suất MySQL

MySQL là gì và nó hoạt động như thế nào

Các trang web động lưu trữ thông tin trong cơ sở dữ liệu, một thuật ngữ ưa thích để chỉ một cấu trúc phức tạp của các bảng chứa một lượng lớn thông tin. Cơ sở dữ liệu cho phép bạn lưu trữ các biến và “truy vấn” chúng để tìm thông tin bạn cần. Ví dụ: khi bạn tải một trang web WordPress, Hệ thống Quản lý Nội dung (CMS) sẽ kết nối với cơ sở dữ liệu của nó để lấy thông tin mà nó cần.

Nếu vì lý do nào đó mà WordPress không thể kết nối với cơ sở dữ liệu, bạn có thể gặp phải các lỗi như “MySQL Server Has Gone Away” hoặc “MySQL 1064”. MySQL là phần mềm mã nguồn mở cho phép bạn tạo và quản lý cơ sở dữ liệu. Nó không phải là hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu duy nhất có sẵn trực tuyến. Tuy nhiên, nó chiếm ưu thế về thị phần, với khoảng 15% tổng số các trang web sử dụng nó.

MySQL market share numbers.
Thị phần MySQL.

Có nhiều cách tiếp cận khác nhau để quản lý cơ sở dữ liệu và MySQL sử dụng mô hình “quan hệ” và “máy khách-máy chủ”. Đây là ý nghĩa của điều đó:

 • Cơ sở dữ liệu quan hệ – Loại cơ sở dữ liệu này chia nhỏ thông tin thành các bảng. Nhờ mô hình quan hệ, bạn có thể kết nối dữ liệu từ nhiều bảng bằng cách sử dụng “khóa” hoặc số nhận dạng duy nhất.
 • Mô hình máy khách – máy chủ – Với mô hình này, cơ sở dữ liệu của bạn nằm trong máy chủ và trang web của bạn là máy khách. Trình duyệt đưa ra các yêu cầu đến trang web của bạn, từ đó sẽ truy vấn cơ sở dữ liệu.

Vì MySQL là phần mềm mã nguồn mở nên có rất nhiều nhánh sẵn có. Ở đây, tại Kinsta, chẳng hạn, chúng tôi sử dụng MariaDB, là một nhánh của MySQL. Chúng tôi đã chọn sử dụng MariaDB vì nó cung cấp hiệu suất được cải thiện so với phần mềm mẹ của nó.

Nếu bạn là người dùng Kinsta, bạn không phải lo lắng về việc thực hiện điều chỉnh hiệu suất MySQL khi chúng tôi xử lý nó cho bạn.

Tuy nhiên, học cách làm cho MySQL tự chạy nhanh hơn vẫn là một kỹ năng có giá trị, chủ yếu là nếu máy chủ web của bạn không quan tâm đến việc tối ưu hóa cho bạn. Hãy nói về những gì mà tối ưu hóa đòi hỏi.

4 Mẹo để Hoàn thành Điều chỉnh Hiệu suất MySQL

Nếu bạn sử dụng WordPress và muốn tìm hiểu cách làm cho MySQL chạy nhanh hơn, cách tốt nhất của bạn là không nên tập trung vào các cấu hình cụ thể. Thay vào đó, bạn sẽ muốn tinh chỉnh cơ sở dữ liệu của mình để phù hợp với cách bạn sử dụng WordPress. Hãy nói về điều đó có nghĩa là gì.

1. Luôn cập nhật phiên bản MySQL của bạn

Hầu hết các máy chủ web sẽ tự động cập nhật MySQL lên phiên bản mới nhất cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn có toàn quyền kiểm soát máy chủ của mình, bạn sẽ cần cập nhật hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu của mình theo cách thủ công. Vì bạn đang sử dụng WordPress, bạn có thể hiểu những lợi ích của việc cập nhật phần mềm. Có rất nhiều ưu điểm của việc điều chỉnh hiệu suất MySQL, chẳng hạn như:

 • Các phiên bản mới hơn vá các lỗ hổng bảo mật trong phần mềm.
 • Các phiên bản mới nhất của MySQL được tối ưu hóa tốt hơn và do đó nhanh hơn.

Phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu nhanh hơn chuyển trực tiếp để giảm thời gian tải. Tuy nhiên, có thể bạn không biết mình đang sử dụng phiên bản MySQL nào. Nếu bạn có toàn quyền truy cập vào máy chủ của mình, bạn có thể khởi chạy dòng lệnh và chạy lệnh sau:

mysql -v

Tham số -v sẽ trả về thông tin về phiên bản MySQL mà máy chủ của bạn sử dụng. Bạn có thể so sánh thông tin đó với các bản phát hành mới nhất trên trang web MySQL chính thức để xem các phiên bản mới hơn có sẵn. Nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi sử dụng dòng lệnh, bạn có thể tìm hiểu phiên bản MySQL mà bạn đang sử dụng thông qua bảng điều khiển WordPress.

Đầu tiên, truy cập trang tổng quan và đi tới Công cụ > Tình trạng trang web . Tiếp theo, mở tab Thông tin và nhấp vào Cơ sở dữ liệu :

Checking the MySQL version in WordPress through the Tools and Database section.
Kiểm tra phiên bản MySQL trong WordPress.

Tùy thuộc vào phiên bản MySQL của bạn, phần mềm có thể tự động cập nhật. Nếu không, bạn có thể sử dụng dòng lệnh để cập nhật MySQL lên phiên bản mới nhất. Nếu đang sử dụng Kinsta, bạn không phải lo lắng về việc cập nhật phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu. Thay vào đó, chúng tôi tự động cập nhật máy khách lên phiên bản MariaDB ổn định mới nhất.

Đăng kí để nhận thư mới

2. Kiểm tra cơ sở dữ liệu của bạn để tìm bảng mồ côi

Thông thường, các plugin và chủ đề trang web mà bạn gỡ cài đặt khỏi trang web của mình sẽ để lại dữ liệu. Điều đó có thể do tiêu chuẩn mã hóa kém hoặc do plugin / chủ đề quyết định lưu trữ dữ liệu đó trong trường hợp bạn muốn cài đặt lại chúng. Ý tưởng đằng sau cách tiếp cận này là để lại các cài đặt và cấu hình được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu của bạn sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công việc xuống dòng.

Tuy nhiên, tất cả các bảng không sử dụng đó có thể dẫn đến cơ sở dữ liệu bị cồng kềnh, do đó có thể làm chậm các truy vấn tùy thuộc vào khả năng của máy chủ của bạn. Lý tưởng nhất là bạn sẽ dọn dẹp sau khi gỡ cài đặt plugin để có thể ngăn các bảng và dữ liệu bị mất tích tích lũy. Có hai cách mà bạn có thể thực hiện nhiệm vụ đó: thủ công hoặc sử dụng plugin.

Sau khi có bản sao lưu, bạn có thể truy cập cơ sở dữ liệu của mình thông qua phpMyAdmin. Nếu bạn là người dùng Kinsta, hãy đăng nhập vào bảng điều khiển MyKinsta của bạn và truy cập Sites . Chọn trang web bạn muốn làm việc và chuyển đến tab Thông tin của nó. Ở đó, bạn sẽ tìm thấy một liên kết cung cấp cho bạn quyền truy cập trực tiếp vào cơ sở dữ liệu của mình thông qua phpMyAdmin:

Accessing phpMyAdmin via MyKinsta under the "Database access" section, with an "Open phpMyAdmin" button.
Truy cập phpMyAdmin qua MyKinsta.

Khi bạn đã ở bên trong phpMyAdmin, bạn có thể sử dụng tính năng Tìm kiếm của phần mềm để tìm các bảng không có liên quan đến các plugin cụ thể. Vấn đề với phương pháp này là có thể khó biết những truy vấn nào sẽ sử dụng trừ khi plugin bạn đang cố gắng dọn dẹp sau khi có tài liệu toàn diện.

Ví dụ: Yoast SEO khuyên bạn nên sử dụng truy vấn wpseo để tìm các bảng liên quan đến plugin sau khi gỡ cài đặt nó. Chạy tìm kiếm nhanh bằng phpMyAdmin sẽ trả về danh sách các mục nhập có chứa cụm từ đó trên các bảng khác nhau:

A screenshot of a database table, highlight entries relating to Yoast SEO.
Tìm kiếm các mục liên quan đến Yoast SEO trong cơ sở dữ liệu của bạn.

Mặc dù phương pháp thủ công hoạt động, chúng tôi khuyến khích bạn sử dụng giải pháp plugin dọn dẹp cơ sở dữ liệu. Với một số plugin này, bạn thậm chí sẽ có thể tìm thấy các bảng mồ côi từ bên trong bảng điều khiển và xóa chúng mà không cần phải tìm hiểu qua phpMyAdmin.

Cần lưu trữ nhanh chóng, đáng tin cậy và hoàn toàn an toàn cho trang web WordPress của bạn? Kinsta cung cấp tất cả những điều này và hỗ trợ đẳng cấp thế giới 24/7 từ các chuyên gia WordPress. Kiểm tra các kế hoạch của chúng tôi

3. Xác định dữ liệu MySQL đang tự động tải

Mọi cơ sở dữ liệu WordPress đều bao gồm một loạt các bảng. Một trong những bảng đó được gọi là wp_options và nó chứa thông tin như:

 • Cài đặt plugin và chủ đề
 • URL trang web của bạn, tên blog, mô tả, v.v.

Nếu bạn kiểm tra wp_options bằng phpMyAdmin, bạn sẽ thấy một cột có tên autoload . WordPress kiểm tra các hàng yes mục nhập có trong chế độ autoload tải, sau đó tải dữ liệu đó mỗi khi ai đó truy cập trang web của bạn và truy cập bất kỳ trang nào của trang đó:

A screenshot of a database table, showing the wp_options rows.
Kiểm tra wp_options để tìm dữ liệu tự động tải.

Ngoài ra, WordPress chỉ nên tự động tải dữ liệu quan trọng. Tuy nhiên, một số plugin và chủ đề thêm dữ liệu vào wp_options và định cấu hình để tải tự động. Theo thời gian, dữ liệu tự động tải đó có thể làm chậm thời gian phản hồi, giống như việc bạn có quá nhiều chương trình được thiết lập để khởi chạy tự động khi bạn bật máy tính của mình.

Nếu trang web WordPress của bạn hoạt động chậm chạp và bạn có thể thấy nhiều mục liên quan đến plugin trong wp_options , chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra lượng dữ liệu tự động tải trong WordPress và xác định plugin nào bạn có thể đủ khả năng để tắt.

4. Dọn dẹp các bản sửa đổi, bản nháp, nhận xét đã chuyển vào thùng rác và bài đăng

Khi bạn sử dụng WordPress, trang web của bạn sẽ tích lũy rất nhiều dữ liệu không sử dụng. Ví dụ: WordPress tự động lưu một số bản sửa đổi và bản nháp cho bài đăng của bạn, tùy thuộc vào số lượng thay đổi bạn thực hiện đối với chúng. Theo thời gian, tất cả dữ liệu đó có thể làm phình cơ sở dữ liệu của bạn, vì vậy, bạn nên dọn dẹp các mục nhập đó theo định kỳ. Cách tốt nhất để làm như vậy là sử dụng một plugin, chẳng hạn như Advanced Database Cleaner:

The Advanced Database Cleaner WordPress plugin logo with the text "Clean & Optimize your Database".
Plugin WordPress Advanced Database Cleaner.

Bạn không cần phải sử dụng phiên bản cao cấp của plugin cho tác vụ này (không giống như khi xử lý các bảng mồ côi). Sau khi bật plugin, bạn có thể chuyển đến tab WP DB Cleaner và xem phần Dọn dẹp chung . Ở đó, bạn sẽ tìm thấy danh sách đầy đủ tất cả dữ liệu tạm thời mà plugin có thể giúp bạn xóa khỏi cơ sở dữ liệu:

A screenshot for MySQL performance tuning showing Advanced Database Cleaner plugin with a list of cleanup options for revisions, auto drafts, trashed posts, etc.
Sử dụng Advanced Database Cleaner để dọn dẹp cơ sở dữ liệu của bạn.

Bạn có thể chọn bảng để “dọn dẹp” hoặc làm trống, sau đó chạy quy trình theo cách thủ công. Ngoài ra, plugin cho phép bạn lên lịch dọn dẹp cho các bảng bạn chọn và định cấu hình chúng chạy theo định kỳ. Lựa chọn cuối cùng đó là lựa chọn tốt nhất của bạn – nó có nghĩa là bạn sẽ có ít nhiệm vụ phải lo lắng hơn. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn không nên định cấu hình lại tính năng dọn dẹp cơ sở dữ liệu để chạy quá thường xuyên. Bằng cách đó, bạn sẽ vẫn có quyền truy cập vào các bản nháp trước đó trong trường hợp bạn cần chúng.

Bản tóm tắt

Lợi ích của việc điều chỉnh hiệu suất MySQL là rất nhiều. Tuy nhiên, lý do chính mà bạn muốn tối ưu hóa cơ sở dữ liệu của mình là để tăng hiệu suất của nó, để trang web của bạn luôn tải nhanh nhất có thể. Vì bạn đang sử dụng WordPress nên có nhiều cách để thực hiện điều chỉnh hiệu suất MySQL mà không cần thay đổi cấu hình của phần mềm. Nếu bạn quan tâm đến việc tìm hiểu cách làm cho MySQL chạy nhanh hơn, đây là bốn mẹo giúp bạn bắt đầu:

 1. Luôn cập nhật phiên bản MySQL của bạn.
 2. Kiểm tra cơ sở dữ liệu của bạn để tìm bảng mồ côi.
 3. Xác định dữ liệu MySQL đang tự động tải.
 4. Dọn dẹp các bản sửa đổi, bản nháp, bài đăng và nhận xét vào thùng rác.

Bạn có mẹo nào khác để tinh chỉnh cơ sở dữ liệu MySQL không? Hãy chia sẻ chúng với cộng đồng của chúng tôi trong phần bình luận bên dưới!


Tiết kiệm thời gian, chi phí và tối đa hóa hiệu suất trang web với:

 • Trợ giúp tức thì từ các chuyên gia lưu trữ WordPress, 24/7.
 • Tích hợp Cloudflare Enterprise.
 • Tiếp cận khán giả toàn cầu với 34 trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới.
 • Tối ưu hóa với Giám sát Hiệu suất Ứng dụng được tích hợp sẵn của chúng tôi.

Tất cả những điều đó và hơn thế nữa, trong một kế hoạch không có hợp đồng dài hạn, hỗ trợ di chuyển và đảm bảo hoàn tiền trong 30 ngày. Kiểm tra các kế hoạch của chúng tôi hoặc nói chuyện với bộ phận bán hàng để tìm ra kế hoạch phù hợp với bạn.