Hiểu và sử dụng đúng cách khả năng truy cập của WordPress là rất quan trọng đối với khả năng sử dụng trang web của bạn. Nếu bạn chưa quen với chủ đề này, thì khả năng tiếp cận chỉ giống như âm thanh của nó: mức độ mà bất kỳ ai cũng có thể truy cập và sử dụng đầy đủ thứ gì đó.

“Khả năng truy cập là việc làm cho trang web của bạn có thể được nhiều người sử dụng nhất có thể. Theo truyền thống, chúng tôi nghĩ điều này là về người khuyết tật, nhưng thực tiễn làm cho các trang web có thể truy cập được cũng mang lại lợi ích cho các nhóm khác như những người sử dụng thiết bị di động hoặc những người có kết nối mạng chậm. ” (nguồn)

Trang web của bạn càng dễ truy cập, thì càng có nhiều người có thể sử dụng nó. Khi một trang web ít truy cập hơn hoặc khi khả năng truy cập không được ưu tiên, một phần khán giả của bạn sẽ bị cản trở hoặc hoàn toàn bị cấm nhận tất cả thông tin mà trang web của bạn cung cấp.

Trong bài đăng này, chúng ta sẽ thảo luận về lý do tại sao khả năng truy cập lại quan trọng, nó có nghĩa là gì, mức độ mà WordPress đã có thể truy cập được, cách các nhà xây dựng trang web có thể làm cho các trang web có thể truy cập và cách kiểm tra khả năng truy cập của một trang web.

Bắt đầu nào!

Xem Hướng dẫn Video của Chúng tôi về Khả năng Truy cập Trang web

Khả năng truy cập web nghĩa là gì

Khả năng truy cập web có nghĩa là một trang web được thiết kế và phát triển để tất cả mọi người có thể sử dụng nó. Điều này bao gồm cách họ hiểu, điều hướng, tương tác và đóng góp cho trang web.

Một cách tốt để xác định đầy đủ và hiểu khả năng truy cập web là phá vỡ một số huyền thoại của nó.

Huyền thoại thứ nhất: Nó chỉ dành cho người mù

Những người bị khuyết tật về thính giác, nhận thức, thần kinh, thể chất, lời nói và thị giác phải có thể truy cập đầy đủ trang web. Người khuyết tật là trọng tâm hàng đầu cho các nỗ lực tiếp cận. Tuy nhiên, họ không phải là những người duy nhất được hưởng lợi từ một trang web có thể truy cập được.

Khả năng truy cập web cải thiện trải nghiệm người dùng cho tất cả các loại người và tình huống sau:

 • Một người nào đó sử dụng thiết bị di động có màn hình nhỏ hơn và các chế độ nhập khác nhau.
 • Những người bị hạn chế về khả năng, thị lực hoặc khả năng vận động do lão hóa.
 • Có người gặp khó khăn tạm thời như bàn tay bị thương.
 • Một người sử dụng trang web trong khu vực có ánh sáng có thể thay đổi độ tương phản trên màn hình của họ.
 • Ai đó truy cập trang web với kết nối Internet hoặc băng thông hạn chế.

Lầm tưởng thứ hai: Đó là một mốt hoặc một xu hướng

Rất có thể, bạn đã nghe ngày càng nhiều về khả năng truy cập web trong những năm gần đây. Khi web ngày càng phát triển và ngày càng có nhiều người dựa vào nó, khả năng truy cập web đang trở thành một vấn đề cấp thiết hơn. Nhưng nó không chỉ là một mốt nhất thời.

“Khả năng tiếp cận kỹ thuật số là quyền dân sự và quyền con người của người khuyết tật trên toàn cầu.”
Lainey Feingold, luật sư và tác giả quyền khuyết tật

Khi thời gian trôi qua và việc sử dụng web trở nên phổ biến hơn, nhu cầu về khả năng truy cập web rộng rãi cũng vậy. Khi một trang web không thể truy cập đầy đủ theo nguyên tắc của WCAG, các cá nhân có thể thực hiện hành động pháp lý chống lại nhà phát triển hoặc chủ sở hữu trang web.

Chỉ cần xem xét số lượng các vụ kiện xung quanh khả năng truy cập web để hiểu mọi người đang xem điều này nghiêm túc như thế nào. Số lượng các vụ kiện từ năm 2017 đến năm 2018 đã tăng gần gấp ba lần. Kể từ đó, con số đó trung bình là 2.345 vụ kiện mỗi năm. Ngay cả trong đại dịch COVID-19 trong suốt năm 2020, số lượng các vụ kiện về khả năng truy cập trang web ADA Title III tại tòa án liên bang đã tăng lên 12% so với năm trước.

A chart showing the number of accessibility related lawsuits is only increasing with each passing year.
Số lượng các vụ kiện liên quan đến khả năng tiếp cận chỉ tăng lên mỗi năm.

Khả năng truy cập web là ở đây để ở lại. Khi chúng tôi phát triển phần mềm và trang web, chúng tôi cần kết hợp khả năng truy cập web vào các quy trình của chúng tôi trong tương lai. Điều này là cần thiết không chỉ vì không ai thích bị kiện, mà bởi vì internet cần đáp ứng nhu cầu của mọi cá nhân, bất kể nhu cầu đó là gì.

Lầm tưởng thứ ba: Bạn có thể hoàn toàn tự động hóa khả năng tiếp cận

Một khi bạn hiểu tại sao khả năng truy cập lại quan trọng – và có thể có hậu quả nếu không ưu tiên nó – bạn có thể vội vàng để đảm bảo rằng trang web của mình tuân thủ WCAG.

Một trong những lầm tưởng phổ biến nhất về khả năng truy cập web là bạn có thể tải xuống một plugin đơn giản hoặc cài đặt một phần mềm giúp trang web của bạn có thể truy cập đầy đủ. Điều này đơn giản là không thể.

Theo a11yproject.com, các vấn đề về khả năng tiếp cận là khách quan hoặc chủ quan. Các vấn đề khách quan có thể được phát hiện bằng mã, và những vấn đề chủ quan cần sự đánh giá của con người. Mã không bao giờ có thể giải quyết chính xác các vấn đề thuộc loại sau và việc cố gắng làm như vậy thường gây hại nhiều hơn lợi trong quá trình này.

“Các giải pháp Overlay là các giải pháp phần mềm tự động, như chúng ta biết, chỉ có thể phát hiện ~ 30% các vấn đề WCAG ngay từ đầu. Điều này là do WCAG có nhiều sắc thái và diễn giải. Máy móc không giỏi trong việc này ”. (nguồn)

Hãy nhớ rằng khả năng tiếp cận không phải để tránh rủi ro mà là cung cấp trải nghiệm được tối ưu hóa cho tất cả người dùng.

Nguyên tắc về Trợ năng Nội dung Web

Sáng kiến Hỗ trợ Tiếp cận Web đã phát triển một bộ Nguyên tắc Hỗ trợ Tiếp cận Nội dung Web (WCAG) có thể giúp bạn đảm bảo rằng trang web của bạn tuân thủ và hoàn toàn có thể truy cập được. Nếu bạn thiết kế, phát triển hoặc hỗ trợ một trang web, bạn nên nắm rõ những nguyên tắc này.

Khả năng tiếp cận không chỉ là trọng tâm của các nhà phát triển mà còn cả các nhà thiết kế, nhà tiếp thị, người viết nội dung, người quản lý dự án, v.v. Khả năng tiếp cận nên được ưu tiên trong toàn bộ quá trình xây dựng địa điểm từ khi lập kế hoạch đến khi khởi chạy. Bạn cũng nên liên tục cải thiện khả năng truy cập của một trang web sau khi nó hoạt động.

Cách WordPress có thể tiếp cận được

Đây là một trong những câu hỏi lớn mà nhiều người đặt ra khi coi WordPress là một lựa chọn xây dựng trang web: Nó đã có thể truy cập được như thế nào và người ta phải làm bao nhiêu việc để WordPress có thể truy cập được? Vì không có câu trả lời trắng đen cho điều này, chúng ta hãy xem xét mức độ mà WordPress đã có thể truy cập được.

Nơi WordPress có khả năng truy cập tốt

Tin tốt là theo thời gian, WordPress ngày càng trở nên dễ tiếp cận hơn. Mỗi bản phát hành đều thực hiện các bước nhỏ và cải tiến có tính đến khả năng tiếp cận. Khi khả năng tiếp cận trở thành một chủ đề lớn hơn trong tâm trí của nhiều người hơn, thì nhiều người có thể ưu tiên nó hơn.

The WordPress Accessibility Handbook contains multiple pages of information about best practices, testing, tools, themes, and more.
Sổ tay trợ năng WordPress.

Ngoài ra, nhiều người trong cộng đồng WordPress đam mê và có tiếng nói về những chủ đề này. Mỗi chủ đề WordPress mặc định mới sẽ thực hiện các bước bổ sung để trở nên dễ tiếp cận hơn. Các nhà phát triển luôn đưa ra các công cụ hỗ trợ mới và viết hướng dẫn cũng như các bài báo về khả năng truy cập WordPress. Do đó, bạn sẽ không bao giờ đơn độc trong hành trình truy cập WordPress của mình.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về WordPress và khả năng truy cập trực tiếp từ các thành viên trong cộng đồng, hãy truy cập WordPress.tv và xem các bài nói chuyện này về khả năng tiếp cận.

Nơi WordPress bỏ lỡ dấu ấn

Bất chấp những tiến bộ gần đây, WordPress không phải lúc nào cũng có thể truy cập 100% ngay lập tức. Mỗi bản phát hành WordPress đều phải đối mặt với một số lời chỉ trích về vị trí của nó. Vào đầu năm 2019, WPCampus đã thực hiện một cuộc kiểm tra toàn diện về bản phát hành Gutenberg mới nhất vào thời điểm đó. Làm việc như thế này là vô cùng quan trọng; kể từ cuộc kiểm toán đó, 116 vấn đề liên quan đến khả năng tiếp cận đã bị đóng.

Người tạo nội dung bị khuyết tật có thể khó xuất bản bằng WordPress. Bởi vì không thể tự động hóa tất cả các khía cạnh thiết kế và phát triển có thể truy cập được, bất kỳ ai cũng có thể tạo các trang web không thể truy cập bằng WordPress.

“Giao diện người dùng của WordPress ở cùng một nơi mà nó đã tồn tại trong nhiều năm: hoàn toàn có khả năng truy cập được, nhưng nó hoàn toàn phụ thuộc vào nhà phát triển xây dựng trang web. Một chủ đề kém hoặc các plug-in không thể truy cập được sẽ tạo nên sự khác biệt. Quản trị viên đã tiếp tục cải thiện — việc di chuyển trình chỉnh sửa Gutenberg theo hướng có khả năng truy cập tốt hơn là một chặng đường khó khăn, nhưng tiến bộ đang được thực hiện. Điều đó nói lên rằng, đó là một cuộc chiến liên tục để tránh sự thụt lùi khả năng truy cập với bất kỳ thành phần giao diện mới nào. ” (nguồn)

Vì vậy, điều này có ý nghĩa gì đối với bạn với tư cách là một nhà phát triển hoặc nhà thiết kế WordPress? Hành trình của bạn đến một trang web có thể truy cập đầy đủ sẽ ngắn hơn một chút khi bạn bắt đầu với WordPress. Tuy nhiên, vẫn còn một khoảng cách để đi trước khi về đích.

Cách tạo một trang web WordPress có thể truy cập

Bây giờ, hãy đi vào các bước bạn có thể thực hiện để đảm bảo rằng một trang web WordPress có thể truy cập được cho tất cả người dùng.

Cho dù thế nào đi nữa, đừng bao giờ để khả năng tiếp cận như một nhiệm vụ cần giải quyết khi kết thúc dự án. Nó phải là một ưu tiên được tích hợp ngay từ đầu quy trình của bạn. Và nó phải là một mục tiêu liên tục khi trang web được khởi chạy.

Không có danh sách kiểm tra duy nhất mà người ta có thể theo dõi hoặc tự động hóa để đảm bảo khả năng truy cập 100%. Phần lớn công việc phụ thuộc vào các plugin, chủ đề và nội dung của bạn.

Tạo một trang web có thể truy cập giống như xây dựng một tòa nhà an toàn – chắc chắn là có các nguyên tắc, nhưng sự chú ý, duy trì và cải tạo chu đáo của từng cá nhân là điều cần thiết để đảm bảo bạn đạt được mục tiêu.

Thực tiễn tốt nhất về thiết kế có thể tiếp cận

Hãy bắt đầu với một số phương pháp hay nhất về thiết kế có thể truy cập cho các trang web WordPress, được chia nhỏ theo loại. Thông tin này phải đóng vai trò là nền tảng vững chắc cho việc giáo dục khả năng tiếp cận của bạn.

Hình ảnh

Tất cả hình ảnh trên trang web của bạn cần phải được truy cập cho tất cả người dùng. Do không phải tất cả người dùng đều có thể nhìn thấy hình ảnh, một số người có thể sử dụng công nghệ hỗ trợ để hiểu các yếu tố hình ảnh và do đó trang web của bạn phải sẵn sàng hoạt động với công nghệ đó.

Văn bản thay thế (hoặc “thay thế”) là mô tả bằng văn bản mà bạn đính kèm vào hình ảnh. Trình đọc màn hình sẽ đọc to mô tả đó cho bất kỳ khách nào có thể không nhìn thấy hình ảnh. Văn bản thay thế nên được sử dụng cho bất kỳ hình ảnh nào cung cấp thông tin hữu ích trên trang. Điều này bao gồm mọi thứ từ ảnh đến biểu tượng cho đến đồ họa thông tin.

In this example from WordPress.com, the website example on the homepage comes with the alt text “Picture of easy to create homepage”.
Bản trình diễn văn bản thay thế.

Ngoại lệ duy nhất là nếu một hình ảnh được coi là hoàn toàn “trang trí”. Hình nền, dải phân cách hoặc hình ảnh hiển thị văn bản được trình bày trên trang không nhất thiết phải cần văn bản thay thế.

Khi viết văn bản thay thế, hãy nhớ không mô tả hình ảnh như nó vốn có. Thay vào đó, hãy truyền đạt ý nghĩa của hình ảnh trong ngữ cảnh trên trang. Dưới đây là một số hướng dẫn tốt để giúp bạn viết văn bản thay thế tuyệt vời:

 • Ngắn gọn và đơn giản là tốt nhất.
 • Trình đọc màn hình sẽ thông báo rằng đây là một hình ảnh, vì vậy hãy tránh nói “Đây là hình ảnh của…” trong văn bản thay thế của bạn.
 • Nếu hình ảnh là một liên kết, văn bản thay thế phải giải thích điều gì sẽ xảy ra nếu người dùng chọn hình ảnh đó.
 • Văn bản thay thế phải bao gồm bất kỳ văn bản nào xuất hiện trên hình ảnh. Ngoại lệ là khi văn bản đó cũng xuất hiện gần hình ảnh, như trong chú thích.

Thêm văn bản thay thế vào hình ảnh trên trang web WordPress của bạn dễ dàng hơn bạn nghĩ. Bạn có thể thêm văn bản này vào cùng một nơi mà bạn sẽ thêm chú thích cho hình ảnh.

Mở Thư viện phương tiện của bạn và chọn hình ảnh bạn muốn chỉnh sửa. Màn hình Cài đặt cho hình ảnh đó sẽ mở ra. Trong trường Văn bản Thay thế , hãy thêm văn bản thay thế của bạn, sau đó nhấp vào Lưu :

The place for alt text is clearly marked in the WordPress media library and can be edited at any time.
Trường văn bản thay thế.

Màu sắc

Khi thiết kế một trang web có thể truy cập, việc cung cấp đủ độ tương phản màu sắc là điều cần thiết. Độ tương phản màu kém có thể ảnh hưởng đến khả năng đọc của trang web của bạn trong nhiều trường hợp, chẳng hạn như đối với người dùng có thị lực kém, người dùng mù màu hoặc những người sử dụng một số thiết bị nhất định. Hình ảnh, văn bản và các yếu tố như nút đều cần độ tương phản màu phù hợp.

Đăng kí để nhận thư mới

Độ tương phản màu đề cập đến cách các màu sáng hoặc tối xuất hiện khi đặt đối diện hoặc rất gần nhau. Ví dụ: văn bản màu đen trên nền trắng có độ tương phản màu cao hơn nhiều (21: 1) so với văn bản màu vàng trên nền trắng (1,08: 1). WCAG 2.0 AA yêu cầu tỷ lệ tối thiểu là 4,5: 1 đối với văn bản bình thường và 3: 1 đối với văn bản lớn hơn (in đậm 18px hoặc tiêu chuẩn 24px và lớn hơn).

Nó chính xác nghĩa là gì? Cách đơn giản nhất để xác định xem các màu của bạn có hoạt động tốt với nhau hay không là chèn chúng vào một công cụ kiểm tra độ tương phản, chẳng hạn như Trình kiểm tra độ tương phản WebAIM. Có rất nhiều công cụ kiểm tra miễn phí trực tuyến.

Kiểm tra phần thử nghiệm của chúng tôi để tìm hiểu thêm về màu thử nghiệm.

Khi bạn thử nghiệm ngày càng nhiều sự kết hợp màu sắc, bạn sẽ xác định tốt hơn bằng mắt một mình những kết hợp màu nào hiệu quả và những màu nào không.

A demo of the WebAIM Contrast Checker tool.
Công cụ kiểm tra độ tương phản WebAIM.

Bạn cũng cần đảm bảo rằng bạn tránh sử dụng màu sắc làm yếu tố phân biệt chính. Ví dụ: nhiều trang web có các liên kết có màu khác với phần nội dung xung quanh. Tuy nhiên, nếu người dùng khó nhìn thấy màu sắc vì một lý do nào đó, họ sẽ không thể phân biệt được đâu là từ được liên kết và đâu là từ không được liên kết. Sử dụng màu sắc để tô điểm một liên kết, nhưng thêm gạch chân bên dưới văn bản để làm cho liên kết có thể truy cập được.

Chữ

Phần lớn những gì chúng ta trải nghiệm trên web là văn bản. Chúng tôi sử dụng các trang web để đọc các bài báo, công thức nấu ăn, câu chuyện, v.v. Bạn đang đọc bài viết này ngay bây giờ! Do đó, văn bản cần được tối ưu hóa cho tất cả người đọc – cho dù họ đang đọc bằng mắt hay bằng tai.

Có hai cách chính để thảo luận về văn bản khi nói về khả năng tiếp cận: phông chữ và kích thước.

Phông chữ dễ tiếp cận dễ đọc ở các kích thước lớn và nhỏ. Các phông chữ như Tahoma, Calibri, Helvetica, Arial, Verdana, Times New Roman, Arvo, Museo Slab và Rockwell đều là những lựa chọn có thể truy cập được. Độc giả mắc chứng khó đọc có thể cảm thấy khó khăn khi đọc một số phông chữ nhất định, bao gồm nhiều phông chữ serif. Phông chữ Sans-serif cho nội dung có xu hướng là sự lựa chọn an toàn hơn. Tốt nhất nên tránh các phông chữ hiển thị – như kiểu chữ viết tay hoặc chữ thảo – trừ khi văn bản lớn, thưa thớt và chủ yếu là trang trí.

An example of an accessible font, wherein differences in letters make words easier to read.
Với một phông chữ dễ tiếp cận, sự khác biệt trong các chữ cái làm cho các từ dễ đọc hơn.

Định cỡ phông chữ là cực kỳ quan trọng đối với khả năng tiếp cận. Hãy thảo luận về một số quy tắc ngón tay cái khi nói đến định cỡ phông chữ có thể truy cập.

Phông chữ mặc định ít nhất phải là 9pt hoặc 12px. 12pt hoặc 16px được khuyến khích. Theo Hướng dẫn WCAG, văn bản phải có thể đọc được khi được thu phóng đến 200%. Nên sử dụng tỷ lệ phần trăm hoặc em thay vì pixel hoặc điểm để đặt kích thước phông chữ. Sử dụng các trọng lượng phông chữ khác nhau là tốt, nhưng hãy đảm bảo rằng nếu văn bản của bạn sử dụng trọng lượng nhẹ, thì nó đủ lớn để xem.

Đây không phải là cuối cùng, là tất cả về cách thiết kế có tính đến khả năng tiếp cận. Nhưng điều quan trọng là phải biết bắt đầu từ đâu. Nếu bạn muốn đọc sâu hơn về cách thiết kế khả năng truy cập, hãy xem các tài nguyên sau:

 • Ứng dụng và thiết kế web W3C
 • Cơ bản về khả năng truy cập web cho nhà thiết kế
 • Thiết kế cho khả năng tiếp cận không khó lắm
 • 10 Ví dụ về thiết kế web có thể truy cập tuân thủ ADA
 • Khả năng tiếp cận trong thiết kế

Thực tiễn tốt nhất về phát triển có thể tiếp cận

Khi xây dựng một trang web hoặc phần mềm bổ sung của nó (như chủ đề và plugin), có những điều quan trọng cần lưu ý về khả năng truy cập. Một số điều này trùng lặp với thiết kế, nhưng phần tiếp theo này chủ yếu tập trung vào cách trang web của bạn hoạt động và cách người dùng của bạn sẽ tương tác với nó.

Các yếu tố tương tác

Người dùng sẽ có thể tương tác và sử dụng trang web của bạn một cách tương đối dễ dàng, bất kể điều gì. Điều này không chỉ bao gồm việc thưởng thức hình ảnh và đọc văn bản mà còn tương tác với các menu, biểu mẫu, nút và video.

Khi xây dựng trang web của bạn, hãy đảm bảo rằng tất cả các yếu tố tương tác có thể được xác định dễ dàng. Tất cả các menu điều hướng – từ đầu trang đến chân trang – đều có thể sử dụng được với các điều khiển bàn phím. Sự xuất hiện của các liên kết và nút khi hover , focusclick sẽ thay đổi.

The styles of a normal, unclicked button should be different from a button when a mouse is hovering over it, as well as from the button when it has been clicked.
Các kiểu nút.

Điều hướng trên các trang của trang web của bạn phải nhất quán và rõ ràng. Cách bạn đặt tên, kiểu và liên kết điều hướng vị trí là vô cùng quan trọng. Đường dẫn chu đáo và tiêu đề rõ ràng sẽ cho phép người dùng tương tác với nội dung của bạn một cách tự tin.

How Kinsta uses breadcrumbs to help readers easily navigate our blog.
Kinsta sử dụng breadcrumbs để giúp người đọc điều hướng blog của chúng tôi dễ dàng hơn.

Rất có thể, bạn có một hoặc hai biểu mẫu trên trang web của mình. Bạn có thể ngạc nhiên khi biết có bao nhiêu biểu mẫu không thể truy cập được. Các phần tử biểu mẫu của bạn phải bao gồm các nhãn được liên kết, ở bên trái hoặc phía trên trường. (Hộp kiểm và hộp radio có thể ở bên phải.) Nó phải rõ ràng cho người dùng biết mỗi trường biểu mẫu dùng để làm gì.

Cần lưu trữ nhanh chóng, đáng tin cậy và hoàn toàn an toàn cho trang web WordPress của bạn? Kinsta cung cấp tất cả những điều này và hỗ trợ đẳng cấp thế giới 24/7 từ các chuyên gia WordPress. Kiểm tra các kế hoạch của chúng tôi

Borders for text fields make a form more accessible. Removing borders can make it more confusing which field is which.
Các đường viền cho các trường văn bản giúp biểu mẫu dễ tiếp cận hơn.

Nếu bạn có bất kỳ nội dung nào trên trang web của mình phát tự động, như GIF, thanh trượt, băng chuyền, video hoặc nhạc, thì phải có các điều khiển hiển thị cho phép người dùng dừng hoạt ảnh hoặc âm thanh. Tốt nhất bạn nên cung cấp các tùy chọn để dừng, tạm dừng hoặc ẩn hoàn toàn phần tử.

Nếu bạn là nhà phát triển muốn đi sâu vào phát triển khả năng truy cập web, hãy xem các mẹo này trực tiếp từ W3C.

Chủ đề WordPress

Nếu bạn là người xây dựng trang web DIY, bạn có thể hoàn thành rất nhiều điều mà bài đăng này thảo luận bằng cách chọn một chủ đề có thể truy cập. Điều quan trọng là các nhà phát triển phải hiểu điều gì làm cho một chủ đề có thể truy cập được để ưu tiên nó trong các dự án của họ.

Các chủ đề WordPress kiểm soát giao diện trang web của bạn. Nhiều chủ đề được đóng gói sẵn với các bảng màu và họ phông chữ. Bắt buộc phải đảm bảo rằng những màu sắc và phông chữ đó đáp ứng các yêu cầu nêu trên. Nhiều chủ đề tự quảng cáo là “hoàn toàn có thể truy cập được”, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Sử dụng thử nghiệm của riêng bạn để xác định xem một chủ đề có thể truy cập được hay không.

Nhóm trợ năng tại WordPress.com đã chuẩn bị danh sách 92 chủ đề miễn phí trong kho lưu trữ WordPress mà bạn có thể bắt đầu sử dụng ngay bây giờ.

Khi xây dựng một chủ đề có thể truy cập, hãy đảm bảo rằng bạn đã quen thuộc với các yêu cầu của WCAG ngay từ đầu. Các lĩnh vực chung cần giải quyết trong quá trình phát triển bao gồm:

 • Độ tương phản màu phù hợp trong các bảng màu cài sẵn
 • Khả năng điều hướng trang web dễ dàng bằng bàn phím
 • Sử dụng các vai trò ARIA và / hoặc mốc HTML5 thích hợp để đảm bảo trải nghiệm sẵn sàng cho trình đọc màn hình
 • Đánh dấu ngữ nghĩa HTML thích hợp
 • Tránh lặp lại ID trên một trang
 • Cho phép người dùng dừng hoặc kiểm soát bất kỳ chuyển động tự động nào

Đảm bảo đánh dấu các nguyên tắc trợ năng của WordPress để dễ dàng tham khảo khi bạn bắt đầu tạo chủ đề của mình.

Plugin WordPress

Các plugin WordPress cho phép bạn thêm chức năng plug-and-play vào trang web WordPress của mình. Có hai loại plugin hỗ trợ truy cập WordPress: những plugin giúp bạn xây dựng một trang web có thể truy cập và làm cho một trang hiện có có thể truy cập được cho người dùng.

Hãy lưu ý về các plugin WordPress cung cấp cho bạn những đảm bảo như “khả năng truy cập bằng một cú nhấp chuột” hoặc “có thể truy cập tự động”. Những điều này là không thể. Plugin là những công cụ có thể giúp bạn đạt được mục tiêu về khả năng tiếp cận của mình, chứ không phải cây đũa thần thực hiện tất cả công việc cho bạn. Đôi khi, các plugin thậm chí có thể cản trở nỗ lực tiếp cận của bạn – vì vậy hãy tiến hành một cách thận trọng!

Có rất nhiều plugin tập trung vào khả năng tiếp cận hứa hẹn sẽ cải thiện, giám sát hoặc khắc phục các vấn đề về khả năng tiếp cận. Họ có thể kiểm tra trang web và cho bạn biết nơi cần cải thiện. Hoặc họ có thể cung cấp các công cụ giao diện người dùng để giúp tạo trải nghiệm có thể truy cập trên trang web của bạn dễ dàng hơn.

Một số trong số này rất hữu ích. Tuy nhiên, những người khác cung cấp những lời hứa sai. Luôn đảm bảo kiểm tra kỹ lưỡng một plugin như thế này trước khi sử dụng nó.

Một số plugin tạo ra nội dung tương tác, như câu đố và thanh trượt. Như đã thảo luận trước đó, các yếu tố này cần được quan tâm và kiểm tra đặc biệt để đảm bảo rằng chúng có thể truy cập đầy đủ. Luôn kiểm tra kỹ lưỡng một plugin tương tác trên một trang web phát triển hoặc dàn dựng trước khi đưa nó vào hoạt động.

Điều tương tự cũng có thể nói đối với các plugin biểu mẫu. Thật không may, nhiều người có vấn đề về khả năng tiếp cận. Nếu bạn thấy trường hợp này, các biểu mẫu được mã hóa tùy chỉnh là một lựa chọn thay thế tốt.

Một loại plugin phổ biến là plugin trình tạo trang. Đây là những điều tuyệt vời để cho phép bạn xây dựng các thiết kế kéo và thả mạnh mẽ và tinh vi một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, họ thường có thể đưa ra nhiều vấn đề về khả năng tiếp cận hơn là họ giải quyết được. Không có một giải pháp khắc phục nào cho vấn đề này, vì vậy hãy giữ cho thiết kế của bạn đơn giản và đảm bảo bạn kiểm tra tất cả các yếu tố để xác nhận khả năng truy cập.

Tuyên bố về khả năng tiếp cận

Tuyên bố về khả năng tiếp cận là một trang trên trang web của bạn, nơi bạn truyền đạt các chính sách nội bộ, mục tiêu về khả năng tiếp cận và những thành công trong quá khứ liên quan đến việc làm việc với những người khuyết tật.

Bạn nên tạo và xuất bản một tuyên bố trợ năng trên trang web WordPress của mình vì những lý do sau:

 • Để cho người dùng của bạn thấy rằng bạn quan tâm đến khả năng truy cập và họ
 • Để cung cấp thông tin về khả năng truy cập nội dung của bạn
 • Để thể hiện cam kết về khả năng tiếp cận và trách nhiệm xã hội

Bạn có thể viết tuyên bố trợ năng của riêng mình theo các nguyên tắc này do W3C cung cấp hoặc bằng cách sử dụng trình tạo tuyên bố trợ năng.

Cách kiểm tra khả năng truy cập trang web WordPress

Khả năng truy cập không phải là nhấn các nút bên phải, sau đó bỏ đi. Kiểm tra là một phần quan trọng để đảm bảo rằng một trang web hoàn toàn có thể truy cập được. Cả kiểm tra tự động và thủ công đều có thể giúp đảm bảo rằng bạn đã bao phủ tất cả các cơ sở của mình.

Cách tiến hành kiểm tra tự động

Các bài kiểm tra tự động rất hữu ích để đánh giá xem nên bắt đầu từ đâu. Nếu bạn chưa quen với khả năng truy cập hoặc không chắc chắn nên bắt đầu từ đâu, hãy bắt đầu với các bài kiểm tra và đánh giá tự động.

Hầu hết các bài kiểm tra tự động sẽ xác định những thứ như độ tương phản màu kém, thiếu văn bản thay thế, liên kết trống, các vấn đề với các yếu tố cấu trúc, v.v. Bạn có thể sử dụng các bài kiểm tra này để tạo danh sách các vấn đề cần giải quyết. Các thử nghiệm như thế này đặc biệt hữu ích để tìm ra các lỗi dựa trên mã có thể ít nhìn thấy bằng mắt thường, nhưng sẽ có ý nghĩa quan trọng đối với một số người dùng của bạn.

Một ví dụ về kiểm tra khả năng truy cập miễn phí mà bạn có thể sử dụng là công cụ WebAim. Nó kiểm tra toàn bộ trang web của bạn và tạo ra một danh sách các lỗi. Nó thậm chí sẽ cho bạn biết chính xác vị trí xảy ra những lỗi đó trên trang.

When you insert a URL into the WebAim tool, you get a Summary of errors, as well as those items broken down into individual tabs.
Công cụ WebAim hiển thị tóm tắt các lỗi.

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều công cụ hỗ trợ tiếp cận riêng lẻ để trợ giúp các vấn đề cụ thể. Ví dụ: sử dụng công cụ kiểm tra độ tương phản trước khi bạn bắt đầu thiết kế để đảm bảo rằng các màu trong bảng màu của bạn sẽ kết hợp hài hòa với nhau.

Chỉ cần nhớ rằng không có thử nghiệm tự động nào là hoàn hảo, dễ đánh lừa hoặc thay thế cho thử nghiệm thủ công.

Cách tiến hành kiểm tra thủ công

Vì khả năng truy cập của WordPress là về các trường hợp sử dụng của con người thực, con người thực phải là người đưa ra quyết định cuối cùng về việc một trang web có thể truy cập được hay không. Do đó, việc dành thời gian và nguồn lực để kiểm tra thủ công là vô cùng quan trọng.

Vì vậy, làm thế nào để bạn thực hiện một kiểm tra thủ công? Dưới đây là một số điều bạn có thể làm để kiểm tra mức độ truy cập của một trang web mà không cần các công cụ hoặc chương trình đắt tiền hoặc ưa thích:

 1. Di chuyển chuột: Đảm bảo rằng bạn có thể điều hướng hợp lý và dễ dàng tất cả các chức năng của trang web chỉ bằng các phím trên bàn phím. Điều này bao gồm di chuyển giữa các phần, truy cập menu, đi từ trang này sang trang khác, bỏ qua trang và tương tác với các liên kết và biểu mẫu.
 2. Sử dụng trình đọc màn hình: Đặt bạn vào vị trí của người có khả năng hiển thị thấp hoặc kém. Sử dụng ứng dụng hoặc trang web trình đọc màn hình và xem lại nội dung trên trang web của bạn để đảm bảo nội dung đó vẫn có ý nghĩa và âm thanh mượt mà khi đọc to.
 3. Kiểm tra trang web trong các môi trường khác nhau: Đi đến nơi nào đó có Wi-Fi công cộng để đảm bảo rằng trang web của bạn tải đúng cách mà không cần kết nối internet chất lượng cao. Lưu ý các khu vực của trang web bị trễ hoặc biến mất hoàn toàn với kết nối kém.
 4. Tăng mức thu phóng: Mở trang web của bạn trong trình duyệt và sử dụng cài đặt trình duyệt để phóng to 200%. Bạn vẫn có thể sử dụng, điều hướng và tương tác với trang web trong cài đặt này chứ? Có nội dung nào bị biến mất hoặc bị cắt không?
 5. Tập trung vào tính tương tác: Đảm bảo dành nhiều thời gian thử nghiệm các yếu tố tương tác như video, biểu mẫu và nút. Các trường liên kết và biểu mẫu phải luôn được tập trung vào tiêu điểm bằng đường viền, gạch dưới, con trỏ đặc biệt.
 6. Kiểm tra kỹ các thẻ alt của bạn: Nếu bạn không chắc liệu hình ảnh có hình ảnh thay thế đính kèm hay không, hãy sử dụng công cụ Kiểm tra phần tử để xác nhận.
 7. Hãy nghĩ khác đi: Nếu tất cả hình ảnh trên trang web của bạn biến mất, liệu ai đó vẫn có thể sử dụng nó? Nếu tất cả các màu trên trang web của bạn đột nhiên chuyển sang màu đen và trắng, điều đó sẽ ảnh hưởng đến khả năng sử dụng như thế nào? Đảm bảo rằng các phần thiết yếu của trang web của bạn sẽ vẫn hoạt động nếu các yếu tố trang trí bị ảnh hưởng bằng cách nào đó.

Khi nghi ngờ, hãy liên hệ với công ty cung cấp thử nghiệm khả năng tiếp cận thủ công. Các chuyên gia về khả năng truy cập và thiết kế và phát triển web có thể thực hiện nhanh chóng việc xem xét thủ công và cho bạn biết chính xác lĩnh vực nào cần làm việc.

Đừng quên rằng khán giả trong đời thực là một trong những nguồn tốt nhất của bạn. Có một khu vực rõ ràng trên trang web của bạn, nơi người dùng có thể cung cấp phản hồi về khả năng tiếp cận. Nếu ai đó đang gặp khó khăn khi sử dụng trang web của bạn, điều cần làm rõ ràng là từ những nỗ lực thu thập phản hồi của bạn rằng bạn sẵn sàng lắng nghe về trải nghiệm đó và khắc phục vấn đề.

Bản tóm tắt

Internet đã trở thành một trong những công cụ quan trọng nhất trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Mọi người cần có quyền tự do để truy cập nó, cho dù duyệt để giải trí hoặc thông tin cần thiết. Trang web của bạn có trách nhiệm đáp ứng các tiêu chuẩn đặt ra về công bằng trên web.

Hiểu được sự cần thiết của những hướng dẫn đó là bước đầu tiên để tạo ra thay đổi đáng kể và lâu dài. Xây dựng một trang web có thể truy cập có nghĩa là nhiều người hơn được hưởng lợi từ những gì trang web của bạn cung cấp về lâu dài.

Bạn còn câu hỏi nào về khả năng truy cập của WordPress không? Cho chúng tôi biết trong phần ý kiến!


Tiết kiệm thời gian, chi phí và tối đa hóa hiệu suất trang web với:

 • Trợ giúp tức thì từ các chuyên gia lưu trữ WordPress, 24/7.
 • Tích hợp Cloudflare Enterprise.
 • Tiếp cận khán giả toàn cầu với 34 trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới.
 • Tối ưu hóa với Giám sát Hiệu suất Ứng dụng được tích hợp sẵn của chúng tôi.

Tất cả những điều đó và hơn thế nữa, trong một kế hoạch không có hợp đồng dài hạn, hỗ trợ di chuyển và đảm bảo hoàn tiền trong 30 ngày. Kiểm tra các kế hoạch của chúng tôi hoặc nói chuyện với bộ phận bán hàng để tìm ra kế hoạch phù hợp với bạn.