Sao lưu trang web của bạn không phải là điều gì đó nên bỏ qua. Có một bản sao lưu trang web WordPress của bạn có thể giúp bạn đỡ phải đau đầu trong nhiều tình huống. Ví dụ: nếu bạn gặp lỗi làm hỏng trang web của mình hoặc bản cập nhật ảnh hưởng đến chức năng của nó, bạn sẽ có thể khôi phục phiên bản đã lưu.

Khôi phục bản sao lưu WordPress có thể giúp bạn tiết kiệm hàng giờ khắc phục sự cố. Thêm vào đó, có một trang web có nghĩa là bạn có thể nhân bản trang web của mình hoặc di chuyển nó sang một máy chủ mới. Chúng tôi muốn nói rằng nếu bạn không có bản sao lưu gần đây, bạn nên thêm nó vào đầu danh sách việc cần làm của mình.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách chính xác để thực hiện điều đó. Chúng tôi sẽ thảo luận về những phần nào của trang web bạn cần sao lưu và chỉ cho bạn bốn phương pháp để thực hiện việc đó, bao gồm cách tiếp cận thủ công, sử dụng plugin, thông qua máy chủ lưu trữ web của bạn và trên một trang web cục bộ. Cùng bắt tay vào làm!

Hãy xem hướng dẫn bằng video của chúng tôi để sao lưu một trang web WordPress

Giới thiệu về sao lưu trang web WordPress

Trang web WordPress không chỉ là một tập hợp các tệp đơn giản mà bạn có thể sao chép và dán từ vị trí này sang vị trí khác. Nếu bạn đang tự hỏi mình, “Tôi cần sao chép những tệp nào để thực hiện sao lưu trang WordPress?” thì hãy biết rằng câu hỏi của bạn có hai phần trả lời:

  1. Tất cả các tệp nằm trong thư mục gốc WordPress của bạn
  2. Cơ sở dữ liệu WordPress của bạn

Thư mục gốc của WordPress là thư mục nơi bạn thiết lập bản sao của WordPress cung cấp năng lượng cho trang web của bạn. Bạn nên truy cập thư mục đó bằng cách kết nối với máy chủ của mình thông qua Giao thức truyền tệp (FTP) hoặc Truy cập vỏ bảo mật (SSH), sau đó tìm thư mục có tên root , public hoặc public_html .

Trong một số trường hợp, thư mục cũng có thể có tên trang web của bạn:

Accessing your WordPress website's root directory.
Truy cập thư mục gốc của trang web WordPress của bạn.

Thư mục gốc đó chứa mọi thứ từ chủ đề đến plugin và tệp phương tiện của bạn. Một số tệp của nó bao gồm các quy tắc về cách trang web của bạn tương tác với máy chủ của nó, các chức năng mới mà bạn đã thêm vào các chủ đề và plugin, v.v.

Tóm lại, thư mục đó chứa tất cả các tệp giúp WordPress hoạt động . Tuy nhiên, nội dung trang web thực tế của bạn nằm trong một cơ sở dữ liệu duy nhất. Mỗi bảng mà bạn thấy bên dưới lưu trữ dữ liệu của một trang web WordPress:

A WordPress database and its tables.
Cơ sở dữ liệu WordPress và các bảng của nó.

Sao lưu cơ sở dữ liệu của bạn liên quan đến việc xuất tất cả các bảng đó (thường ở định dạng SQL ). Sau đó, bạn nhập nội dung của tệp đó và phần mềm cơ sở dữ liệu của bạn sẽ ghi đè các giá trị hiện có.

Nếu điều đó vẫn chưa có nhiều ý nghĩa, đừng lo lắng. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sao lưu thủ công một trang web WordPress trong một trong các phần sau. Nếu bạn không thích ý tưởng lộn xộn với cơ sở dữ liệu của mình hoặc sao chép các tệp theo cách thủ công, hãy sử dụng các plugin trang web WordPress sao lưu.

Về bản chất, các plugin sao lưu của WordPress tạo ra các bản sao của cả tệp trang web của bạn và cơ sở dữ liệu của nó (cùng nhau hoặc riêng biệt). Sau đó, các plugin đó cho phép bạn chọn các tệp sao lưu để “khôi phục”. Điều đó có nghĩa là ghi đè các tệp và bảng cơ sở dữ liệu hiện có của bạn bằng những tệp trong tệp sao lưu.

Nếu bạn sử dụng một máy chủ web có uy tín, nó có thể cũng cung cấp các bản sao lưu trang web tự động. Tính năng này có nghĩa là bạn không phải lo lắng về việc tạo các bản sao lưu theo cách thủ công hoặc sử dụng các plugin vì máy chủ web của bạn sẽ làm điều đó cho bạn. Nó cũng sẽ lưu trữ những bản sao lưu đó trong một thời gian phòng khi bạn cần.

Khi nào nên sao lưu trang web WordPress của bạn

Câu trả lời ngắn gọn là bạn nên luôn có một bản sao lưu gần đây của trang web của mình. Hãy tưởng tượng bạn gặp phải một lỗi phá vỡ trang web ngày hôm nay mà không có bất kỳ ý tưởng nào để khắc phục sự cố đó.

Nếu bạn có một bản sao lưu cách đây một ngày hoặc ít hơn, có thể bạn sẽ ổn. Tuy nhiên, nếu nó đã được một tuần, nó có thể không bao gồm một số cập nhật gần đây nhất cho trang web của bạn. Hơn một tháng và có thể thiếu những thay đổi quan trọng mà bạn đã thực hiện trong thời gian chờ đợi.

Hãy tự hỏi bản thân xem bạn có thể mất bao nhiêu dữ liệu gần đây mà không ảnh hưởng tiêu cực đến trang web của bạn. Nếu bạn chạy một trang web tĩnh, việc sao lưu không thường xuyên sẽ ổn. Tuy nhiên, đối với các diễn đàn, cửa hàng trực tuyến, blog và hầu hết các trang web lớn, sao lưu nhất quán là điều cần thiết:

A list of recent website backups.
Danh sách các bản sao lưu trang web gần đây.

Nếu bạn mua sắm một dịch vụ lưu trữ web, bạn sẽ nhận thấy rằng nhiều dịch vụ trong số đó bao gồm các bản sao lưu hàng ngày như một điểm bán hàng quan trọng. Nếu bạn chọn lưu trữ WordPress được quản lý, bạn sẽ nhận được bản sao lưu hàng ngày ở mức tối thiểu.

Nó có vẻ như quá mức cần thiết, nhưng nếu nó giúp bạn không bị mất dữ liệu quan trọng dù chỉ một lần, thì nó chắc chắn xứng đáng với mức giá bổ sung – thường là không đáng kể. Nhiều plugin WordPress cũng cho phép bạn lên lịch sao lưu, điều này có thể hữu ích nếu bạn đang sử dụng dịch vụ lưu trữ được chia sẻ ngân sách không bao gồm chức năng sao lưu như một phần của thỏa thuận.

Điều đó đưa chúng ta đến nhược điểm đáng kể của việc sao lưu WordPress theo cách thủ công: bạn không thể tự động hóa quy trình. Đối với những thứ rất quan trọng, chúng tôi đề xuất một phương pháp hợp lý để giảm thiểu khả năng ai đó quên tạo bản sao lưu hoặc thậm chí thiếu một vài tệp do nhầm lẫn.

Một lưu ý cuối cùng là bạn nên luôn sao lưu toàn bộ trang web của mình trước khi thực hiện những thay đổi quan trọng đối với nó, chuyển nó sang máy chủ mới hoặc thay đổi miền của trang web của bạn. Nếu bạn đã từng tự hỏi mình, “Làm cách nào để sao lưu trang web WordPress của mình trước khi cập nhật?” thì bạn hãy tiếp tục đọc các phần sau để tìm ra phương pháp phù hợp nhất cho mình.

Cách sao lưu trang web WordPress (4 phương pháp)

Bây giờ chúng ta đã đề cập đến tầm quan trọng của việc sao lưu trang web của bạn, đã đến lúc khám phá cách thực hiện. Hãy xem cách bạn có thể sao lưu một trang WordPress bằng bốn phương pháp.

1. Cách sao lưu một trang web WordPress theo cách thủ công

Như chúng tôi đã đề cập trước đây, việc sao lưu một trang web WordPress liên quan đến việc sao chép tất cả các tệp của nó và xuất nội dung của cơ sở dữ liệu của nó. Bạn có thể thực hiện nhiệm vụ đầu tiên trong hai tác vụ đó bằng ứng dụng khách Giao thức truyền tệp (FTP) chẳng hạn như FileZilla.

Máy chủ lưu trữ web của bạn phải cung cấp cho bạn một bộ thông tin xác thực mà bạn có thể sử dụng để kết nối với trang web của mình qua FTP hoặc SFTP trong trường hợp của chúng tôi:

A set of FTP credentials.
Một tập hợp các thông tin xác thực FTP.

Sử dụng các thông tin đăng nhập đó, bạn sẽ có thể kết nối với máy chủ của mình và tìm thấy thư mục gốc WordPress của mình. Trong nhiều trường hợp, thư mục đó được gọi là công khai . Để bắt đầu, hãy tiếp tục và sao chép hoặc tải xuống toàn bộ thư mục:

Downloading a WordPress root directory.
Tải xuống thư mục gốc WordPress.

Quá trình tải xuống có thể mất một lúc vì hầu hết các trang web WordPress đều bao gồm hàng trăm hoặc hàng nghìn tệp. Sau khi quá trình sao lưu kết thúc, chúng tôi khuyên bạn nên đổi tên thư mục đó thành ngày của bản sao lưu và sau đó lưu trữ nó ở một vị trí an toàn. Nó cho phép bạn giữ toàn bộ trang web WordPress của mình (bao gồm tất cả các phương tiện) trên PC hoặc trong giải pháp lưu trữ đám mây.

Điều đó trả lời cho câu hỏi, “Làm cách nào để sao lưu trang web WordPress của tôi bằng FTP?” – để lại cho chúng tôi cơ sở dữ liệu của bạn. Cách dễ nhất để sao lưu phần tử đó là truy cập bảng điều khiển lưu trữ của bạn và tìm kiếm phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu của bạn.

Nếu bạn đang sử dụng Kinsta, bạn có thể truy cập cơ sở dữ liệu của mình bằng cách đăng nhập vào bảng điều khiển tài khoản lưu trữ (MyKinsta nếu bạn là người dùng Kinsta), chọn một trang web và duyệt đến tab Thông tin :

The "Info" tab of the MyKinsta dashboard.
Tab “Thông tin” của trang tổng quan MyKinsta.

Khi bạn nhấp vào tùy chọn có tên Open phpMyAdmin , nó sẽ khởi chạy trình quản lý cơ sở dữ liệu. Chọn cơ sở dữ liệu trang web của bạn từ menu bên trái và bạn sẽ thấy danh sách các bảng như sau:

WordPress database tables in phpMyAdmin.
Các bảng cơ sở dữ liệu WordPress trong phpMyAdmin.

Tiếp theo, chọn Xuất trong menu ở đầu màn hình. phpMyAdmin sẽ hỏi bạn muốn sử dụng phương thức xuất nào. Tùy chọn Nhanh sẽ tự động bao gồm tất cả các bảng trên trang web của bạn trong một tệp SQL, đó là những gì chúng tôi muốn.

Đảm bảo chọn SQL trong Định dạng , sau đó bấm vào Bắt đầu :

Exporting your website's tables from phpMyAdmin.
Xuất các bảng trên trang web của bạn từ phpMyAdmin.

Tệp cơ sở dữ liệu của bạn sẽ được tải xuống ngay lập tức. Đó là nó!

Ở giai đoạn này, bạn có cả thư mục gốc WordPress của mình và bản sao cơ sở dữ liệu của nó. Bạn có thể nén thư mục trang web và tệp SQL cơ sở dữ liệu lại với nhau và lưu chúng cho một ngày mưa.

Đăng kí để nhận thư mới

Khôi phục sao lưu thủ công của bạn

Nếu bạn cần khôi phục bản sao lưu thủ công của mình, cách tốt nhất để làm như vậy là tải thư mục gốc sao lưu lên máy chủ của bạn (ở cùng cấp với thư mục hiện tại) với một tên khác. Sau khi hết thư mục, bạn có thể xóa thư mục gốc hiện tại của mình và đổi tên bản sao lưu thành giá trị ban đầu.

Sau đó, đã đến lúc khôi phục bản sao lưu cơ sở dữ liệu của bạn. Để làm như vậy, hãy quay lại phpMyAdmin và tìm cơ sở dữ liệu trang web của bạn. Lần này, hãy chọn tùy chọn Nhập ở đầu màn hình.

phpMyAdmin sẽ yêu cầu bạn chọn một tệp để nhập và chỉ định định dạng của nó:

Importing a database file via phpMyAdmin.
Nhập tệp cơ sở dữ liệu qua phpMyAdmin.

Chọn tệp sao lưu cơ sở dữ liệu bạn muốn nhập và nhấp vào Bắt đầu ở cuối màn hình. Sau khi quá trình nhập hoàn tất, bạn sẽ thấy thông báo thành công.

Ở giai đoạn này, nếu bạn truy cập trang web của mình, bản sao lưu của bạn sẽ thay thế phiên bản mới nhất của nó. Nếu bạn đã khôi phục một bản sao lưu để khắc phục sự cố với trang web của mình, nó sẽ hoạt động bình thường ngay bây giờ.

2. Cách sử dụng Plugin WordPress sao lưu

rất nhiều plugin sao lưu WordPress mà bạn có thể sử dụng. Tuy nhiên, chúng ta có thể chia chúng thành hai loại lớn:

  1. Plugin sao lưu toàn trang web: Loại plugin này tạo các bản sao hoàn chỉnh của trang web của bạn và lưu chúng cho những ngày mưa.
  2. Các plugin sao lưu gia tăng: Dòng plugin này chỉ tạo các bản sao lưu khi bạn thực hiện các thay đổi đối với trang web của mình, vì vậy bạn tránh chiếm dung lượng lưu trữ máy chủ không cần thiết.

Một sự khác biệt khác giữa hai loại plugin đó là các công cụ sao lưu gia tăng có xu hướng tốn tiền. Tuy nhiên, có rất nhiều công cụ sao lưu toàn trang miễn phí mà bạn có thể sử dụng.

Nếu bạn quan tâm đến các plugin sao lưu gia tăng, chúng tôi đã cung cấp một loạt các tùy chọn yêu thích của chúng tôi trong một bài đăng blog trước đó. Đối với phần này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách sử dụng một trong những giải pháp miễn phí phổ biến nhất, UpdraftPlus:

The UpdraftPlus plugin.
Plugin UpdraftPlus.

Hầu hết các plugin sao lưu của WordPress đều hoạt động tương tự, có nghĩa là nếu bạn biết cách sử dụng một trong số chúng, bạn sẽ có thể tìm ra cách của mình với các công cụ khác cùng loại. UpdraftPlus không phải là ngoại lệ và bạn có thể sử dụng nó để tạo các bản sao lưu trang web hoàn chỉnh trong vài phút.

Để bắt đầu, hãy cài đặt và kích hoạt plugin, sau đó đi tới Cài đặt > Sao lưu UpdraftPlus trong bảng điều khiển WordPress của bạn. Tiếp theo, nhấp vào nút Backup Now :

Creating a WordPress site backup using UpdraftPlus.
Tạo bản sao lưu trang WordPress bằng UpdraftPlus.

Như bạn có thể thấy, UpdraftPlus cũng cung cấp các bản sao lưu gia tăng. Tuy nhiên, tính năng đó chỉ có sẵn cho phiên bản cao cấp của plugin, vì vậy chúng tôi sẽ bỏ qua nó trong hướng dẫn này.

Cần lưu trữ hàng đầu, nhanh chóng và an toàn cho trang web thương mại điện tử mới của bạn? Kinsta cung cấp các máy chủ nhanh như chớp và hỗ trợ đẳng cấp thế giới 24/7 từ các chuyên gia WooCommerce. Kiểm tra các kế hoạch của chúng tôi

Khi bạn nhấp vào nút, UpdraftPlus sẽ hỏi bạn những phần nào của trang web mà bạn muốn đưa vào bản sao lưu của mình. Theo mặc định, họ có cả tệp trang web của bạn và cơ sở dữ liệu của nó:

Selecting which elements to include in your WordPress backup.
Lựa chọn các yếu tố để đưa vào bản sao lưu WordPress của bạn.

Nhấn vào nút xác nhận ở cuối cửa sổ và đợi trong khi plugin tạo tệp sao lưu của bạn. Bây giờ, nếu bạn cuộn xuống phần Bản sao lưu hiện có , bạn sẽ thấy các bản sao lưu gần đây nhất của mình (bây giờ chỉ nên có một bản sao lưu):

A list of your existing WordPress site backups.
Danh sách các bản sao lưu trang WordPress hiện có của bạn.

UpdraftPlus cho phép bạn tải xuống bất kỳ thành phần tệp sao lưu nào của mình một cách riêng biệt, chẳng hạn như plugin, chủ đề, tệp tải lên và thậm chí cả cơ sở dữ liệu. Bạn cũng có thể xóa các bản sao lưu hoặc khôi phục chúng bằng cách nhấp vào các nút tương ứng.

Khôi phục bản sao lưu UpdraftPlus của bạn

Khôi phục bản sao lưu UpdraftPlus là một việc đơn giản. Plugin sẽ hỏi bạn những thành phần nào bạn muốn khôi phục và bạn nên chọn tất cả chúng:

Restoring a UpdraftPlus WordPress backup.
Khôi phục bản sao lưu UpdraftPlus WordPress.

Bạn cần xác nhận rằng bạn muốn tiếp tục khôi phục bản sao lưu. Sau khi bạn làm như vậy, plugin sẽ lo phần còn lại. Sau khi quá trình hoàn tất, trang web của bạn sẽ trở lại phiên bản trước đó.

Tóm lại, đó là cách hầu hết các plugin sao lưu của WordPress hoạt động. Tuy nhiên, một tính năng bị thiếu trong hầu hết các công cụ miễn phí là lập lịch sao lưu trang WordPress, trong đó có phương pháp sau.

3. Cách sao lưu trang web WordPress của bạn thông qua máy chủ lưu trữ web của bạn

Nếu bạn sử dụng một máy chủ web có uy tín, nó sẽ cung cấp cho bạn các bản sao lưu tự động. Tuy nhiên, tần suất của các bản sao lưu đó có thể khác nhau. Ví dụ: tại Kinsta, chúng tôi cung cấp các bản sao lưu tự động hàng ngày hoặc thậm chí hàng giờ mà bạn có thể truy cập bằng cách đăng nhập vào bảng điều khiển lưu trữ của mình.

Tuy nhiên, đó không phải là loại sao lưu duy nhất mà chúng tôi cung cấp. Trong các phần sau, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách truy cập vào các bản sao lưu tự động và cách sử dụng DevKinsta để tạo các bản sao cục bộ của trang web của bạn.

Nếu bạn không phải là người dùng Kinsta, chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra với máy chủ web về các tùy chọn sao lưu của mình. Nó có thể xử lý quy trình cho bạn hoặc hướng dẫn bạn cách thực hiện thủ công.

Cách truy cập các bản sao lưu Kinsta tự động của bạn và tạo các trang mới

Điều đầu tiên bạn cần làm là đăng nhập vào bảng điều khiển MyKinsta của mình. Để xem tổng quan về các bản sao lưu hiện có của bạn, hãy chọn trang web của bạn và điều hướng đến tab Sao lưu :

An overview of MyKinsta backups.
Tổng quan về các bản sao lưu MyKinsta.

Kinsta lưu trữ các bản sao lưu tự động trong hai tuần (30 ngày đối với khách hàng của Chương trình Đối tác Đại lý Kinsta). Hơn nữa, chúng tôi cho phép bạn khôi phục các bản sao lưu vào môi trường trực tiếp hoặc môi trường dàn dựng của bạn. Tính năng cuối cùng có thể hữu ích nếu bạn muốn kiểm tra các thay đổi đối với các phiên bản trước của trang web của mình.

Chúng tôi cũng cung cấp cho bạn tùy chọn tạo bản sao lưu theo yêu cầu bằng cách chuyển đến tab Thủ công và chọn tùy chọn Sao lưu ngay :

Creating a manual backup using Kinsta.
Tạo bản sao lưu thủ công bằng Kinsta.

Bạn có thể tạo tối đa năm bản sao lưu thủ công, hệ thống sẽ lưu trữ trong tối đa 14 ngày. Đây là một tính năng có giá trị mà bạn có thể sử dụng ngay trước khi thực hiện các cập nhật quan trọng cho trang web của mình.

4. Cách sao lưu cục bộ trang web WordPress bằng DevKinsta

DevKinsta là một công cụ phát triển WordPress cục bộ miễn phí mà bất kỳ ai cũng có thể sử dụng. Nó hoàn hảo nếu bạn muốn thử nghiệm các dự án mới cục bộ, làm việc trên phát triển plugin hoặc chủ đề, v.v.

Nếu bạn là người dùng Kinsta, bạn có thể kết nối DevKinsta với tài khoản lưu trữ của mình và sử dụng nó để sao lưu các trang web WordPress trên máy chủ cục bộ của bạn. Để làm như vậy, hãy mở DevKinsta và chọn tùy chọn Nhập từ Kinsta trong Tạo trang web mới :

Importing a Kinsta website to localhost using DevKinsta.
Nhập trang web Kinsta vào máy chủ cục bộ bằng DevKinsta.

Nếu bạn chưa làm như vậy, DevKinsta sẽ yêu cầu bạn xác minh thông tin đăng nhập lưu trữ của bạn. Sau khi làm như vậy, bạn sẽ thấy danh sách tất cả các trang web Kinsta hiện có của mình, bao gồm cả môi trường dàn dựng:

Select which Kinsta website to import.
Chọn trang web Kinsta để nhập.

Chọn một trang web và DevKinsta sẽ thực hiện phần còn lại. Quá trình nhập có thể mất một lúc, tùy thuộc vào kích thước của trang web. Tuy nhiên, khi quá trình sao lưu hoàn tất, bản sao sẽ nhân đôi thành bản sao lưu cục bộ.

Nếu bạn muốn khôi phục bản sao lưu, bạn có thể sử dụng chức năng push to staging của DevKinsta. Khi bản sao lưu ở trong môi trường dàn dựng trên các máy chủ của Kinsta, bạn có thể chuyển bản sao lưu đó sang phiên bản sản xuất.

Bản tóm tắt

Học cách sao lưu một trang WordPress dễ dàng hơn bạn có thể tưởng tượng. Bạn có thể làm như vậy theo cách thủ công, sử dụng các plugin hoặc thậm chí để máy chủ web của bạn quản lý toàn bộ quá trình.

Cách dễ nhất và an toàn nhất để sao lưu trang WordPress là sử dụng nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ tự động hóa chúng. Tại Kinsta, chúng tôi cung cấp các bản sao lưu WordPress hàng ngày tự động với mọi gói. Nếu vẫn chưa đủ, bạn có thể tạo bản sao lưu thủ công theo ý muốn hoặc sử dụng DevKinsta để thiết lập các bản sao cục bộ của trang web của bạn.

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào về cách sao lưu trang web WordPress của mình không? Hãy cùng điểm qua chúng trong phần bình luận bên dưới nhé!


Tiết kiệm thời gian, chi phí và tối đa hóa hiệu suất trang web với:

  • Trợ giúp tức thì từ các chuyên gia lưu trữ WordPress, 24/7.
  • Tích hợp Cloudflare Enterprise.
  • Tiếp cận khán giả toàn cầu với 34 trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới.
  • Tối ưu hóa với Giám sát Hiệu suất Ứng dụng được tích hợp sẵn của chúng tôi.

Tất cả những điều đó và hơn thế nữa, trong một kế hoạch không có hợp đồng dài hạn, hỗ trợ di chuyển và đảm bảo hoàn tiền trong 30 ngày. Kiểm tra các kế hoạch của chúng tôi hoặc nói chuyện với bộ phận bán hàng để tìm ra kế hoạch phù hợp với bạn.