Hầu hết mọi người biết đến Gmail nhờ giao diện sạch sẽ và các tính năng hữu ích, như toán tử tìm kiếm và tiện ích bổ sung. Nhưng bạn cũng có thể sử dụng Gmail để biết thêm: máy chủ SMTP của Gmail.

Với máy chủ SMTP của Gmail, bạn sẽ có thể gửi email từ tài khoản Gmail của mình bằng các ứng dụng email khác, chẳng hạn như Outlook hoặc Thunderbird. Nhưng quan trọng hơn, bạn cũng có thể sử dụng máy chủ SMTP của Gmail để gửi email từ trang WordPress của mình. Miễn phí!

Đây là một cách thực sự tuyệt vời để làm cho các email trên trang web WordPress của bạn trở nên đáng tin cậy hơn mà không cần phải chi tiền cho một dịch vụ gửi email chuyên dụng. Gmail cho phép bạn gửi tới 500 email mỗi ngày , quá đủ cho phần lớn các trang web WordPress.

Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ trình bày mọi thứ bạn cần biết về máy chủ SMTP của Gmail bao gồm:

Xem Video Hướng dẫn Sử dụng Máy chủ SMTP của Gmail để Gửi Email Miễn phí

Cách tìm máy chủ SMTP cho Gmail

Hãy bắt đầu với câu hỏi quan trọng nhất – máy chủ SMTP của Gmail là gì?

Để tìm máy chủ SMTP của Gmail, bạn có thể sử dụng các chi tiết sau:

 • Địa chỉ máy chủ Gmail SMTP : smtp.gmail.com
 • Tên SMTP Gmail : Tên đầy đủ của bạn
 • Tên người dùng Gmail SMTP: Địa chỉ Gmail đầy đủ của bạn (ví dụ: [email được bảo vệ])
 • Mật khẩu SMTP của Gmail: Mật khẩu mà bạn sử dụng để đăng nhập vào Gmail
 • Cổng SMTP của Gmail (TLS): 587
 • Cổng SMTP của Gmail (SSL): 465

Ngoài ra còn có một số cài đặt Gmail SMTP phổ biến (nhưng không phổ biến) khác mà bạn có thể tìm thấy khi cố gắng thiết lập mọi thứ. Đây là cách trả lời chúng nếu bạn gặp phải:

 • Yêu cầu SSL : Có
 • Yêu cầu TLS : Có
 • Yêu cầu xác thực / Sử dụng xác thực : Có
 • Yêu cầu kết nối an toàn / Sử dụng kết nối an toàn : Có

Câu hỏi thường gặp về Máy chủ SMTP của Gmail

Trước khi đi sâu vào, chúng ta hãy trả lời một số câu hỏi phổ biến về máy chủ SMTP của Gmail.

Địa chỉ máy chủ SMTP của Gmail là gì?

Như chúng tôi đã trình bày chi tiết ở trên, địa chỉ máy chủ mặc định là smtp.gmail.com . Bạn có thể đăng nhập bằng địa chỉ email Gmail đầy đủ và mật khẩu Google của mình.

Tôi có thể sử dụng Máy chủ SMTP của Gmail để gửi Email không?

Đúng! Bạn có thể. Nếu đang sử dụng các ứng dụng email khác, chẳng hạn như Thunderbird hoặc Outlook, bạn có thể sử dụng chi tiết máy chủ SMTP của Gmail để vẫn gửi email qua tài khoản Gmail của mình.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng SMTP chỉ để gửi email. Nếu bạn cũng muốn nhận email đến tài khoản Gmail của mình trong một ứng dụng email khác, bạn cần sử dụng POP3 hoặc IMAP. Bạn có thể tìm thấy các cài đặt này bằng cách mở cài đặt Gmail của mình và đi tới tab Chuyển tiếp và POP / IMAP .

Tôi có thể sử dụng máy chủ SMTP của Gmail để gửi email giao dịch WordPress không?

Cũng có! WordPress gửi rất nhiều email giao dịch cơ bản cho những thứ như đặt lại mật khẩu, thông báo, v.v. và bạn có thể gửi tất cả những email đó bằng máy chủ Gmail SMTP.

Chỉ với một tài khoản Gmail miễn phí, bạn sẽ có thể gửi tới 500 email mỗi ngày, cao hơn đáng kể so với giới hạn mà các máy chủ SMTP miễn phí khác áp dụng.

Nếu bạn có tài khoản Google Workspace trả phí (trước đây là G Suite), Google sẽ nâng giới hạn của bạn lên cao hơn nữa và cho phép bạn gửi tối đa 2.000 email mỗi ngày. Bạn cũng sẽ có thể gửi email từ tên miền tùy chỉnh của riêng mình thay vì địa chỉ Gmail của bạn. Nghĩa là, bạn có thể gửi từ [email được bảo vệ] thay vì [email được bảo vệ] . Để làm như vậy, bạn cũng sẽ cần thiết lập bản ghi MX của Google Workspace để kết nối tài khoản Google Workspace với tên miền tùy chỉnh của bạn.

Lưu ý : Về mặt kỹ thuật, giới hạn gửi không phải là “mỗi ngày”. Thay vào đó, các giới hạn áp dụng cho “khoảng thời gian 24 giờ luân phiên”. Ví dụ: bạn không thể gửi 500 email lúc 11:59 tối Thứ Hai và 500 email khác lúc 12:01 sáng Thứ Ba.

Máy chủ SMTP của Gmail vẫn hoạt động với xác thực hai yếu tố?

Đúng! Bạn có thể sử dụng máy chủ SMTP ngay cả khi bạn đã bật xác thực hai yếu tố trên tài khoản Google của mình. Tuy nhiên, bạn sẽ cần tạo mật khẩu ứng dụng để ứng dụng vẫn có thể kết nối.

Bạn có thể tạo mật khẩu ứng dụng bằng cách truy cập trang này khi đăng nhập vào tài khoản Google của mình.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng máy chủ SMTP của Gmail để gửi email trên trang WordPress của mình, chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng phương pháp này. Thay vào đó, bạn nên sử dụng phương pháp API Gmail mà chúng tôi sẽ trình bày chi tiết trong hướng dẫn bên dưới. Điều này cho phép bạn gửi email bằng API của Gmail thay vì chỉ nhập chi tiết máy chủ SMTP, điều này cũng có lợi ích là tránh được các vấn đề với xác thực hai yếu tố.

Cách cấu hình WordPress để gửi email qua máy chủ SMTP của Gmail

Bây giờ, hãy tìm hiểu cách bạn có thể sử dụng máy chủ SMTP của Gmail để gửi miễn phí các email giao dịch trên trang WordPress của bạn. Phương pháp này hoạt động hiệu quả và sẽ cải thiện độ tin cậy của các email trên trang web của bạn so với việc sử dụng phương pháp thư PHP mặc định.

Để thiết lập điều này, bạn cần tạo một ứng dụng Google để có thể kết nối với máy chủ SMTP của Gmail qua API thay vì chỉ cắm các chi tiết SMTP. Có một số bước liên quan để thực hiện việc này. Đây chỉ là quá trình thiết lập một lần. Nghĩa là, khi bạn dành 30-60 phút để thực hiện quá trình thiết lập này, trang web của bạn sẽ tiếp tục được hưởng lợi khi chạy tự động.

Ngoài việc tạo ứng dụng Google, bạn cũng sẽ cần sự trợ giúp của plugin WordPress SMTP. Chúng tôi sẽ sử dụng plugin Post SMTP Mailer / Email Log miễn phí, nhưng plugin WP Mail SMTP miễn phí cũng là một lựa chọn tốt khác hỗ trợ API Gmail.

Quá trình cơ bản diễn ra như sau:

 1. Cài đặt plugin Post SMTP Mailer / Email Log (trước tiên bạn cần thực hiện việc này để nhận các URL sử dụng trong ứng dụng Google của mình).
 2. Tạo ứng dụng Google. Đây là phần phức tạp nhất của quy trình, nhưng chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn từng bước.
 3. Thêm khóa API ứng dụng Google của bạn vào cài đặt Đăng SMTP Mailer / Nhật ký Email.
 4. Gửi email kiểm tra để đảm bảo mọi thứ đang hoạt động.

Lưu ý – hướng dẫn này tập trung vào việc sử dụng tài khoản Gmail miễn phí. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện theo một quy trình tương tự để định cấu hình trang web của mình để gửi email qua tài khoản Google Workspace (G Suite) của bạn.

1. Cài đặt và cấu hình Đăng SMTP Mailer / Nhật ký Email

Để bắt đầu, bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin Post SMTP Mailer / Email Log miễn phí từ WordPress.org. Đây là những gì cho phép bạn định cấu hình trang web WordPress của mình để gửi email qua máy chủ Gmail API / SMTP.

Sau khi kích hoạt plugin, hãy chuyển đến tab Đăng SMTP trong bảng điều khiển WordPress của bạn và nhấp vào liên kết Hiển thị Tất cả Cài đặt bên dưới nút Bắt đầu trình hướng dẫn lớn.

Sau đó, chuyển đến tab Tin nhắn và đặt tên và địa chỉ email “từ” của bạn. Bạn có thể sử dụng địa chỉ Gmail của mình làm email “từ” hoặc bạn có thể sử dụng một địa chỉ email khác nếu muốn.

Tiếp theo, quay lại tab Tài khoản và chọn API Gmail trong menu thả xuống Loại . Sau khi thực hiện lựa chọn này, bạn sẽ thấy một số tùy chọn bổ sung trong hộp Xác thực bên dưới. Giữ trang này ở trạng thái mở vì bạn sẽ cần nguồn gốc JavaScript được ủy quyền và chi tiết URI chuyển hướng được ủy quyền trong bước tiếp theo:

Choose the Gmail API option
Chọn tùy chọn API Gmail

2. Tạo ứng dụng Google của bạn

Bây giờ, bạn cần tạo một ứng dụng Google. Đây là điều cho phép trang web WordPress của bạn gửi email một cách an toàn qua API Gmail. Một lần nữa, đây chắc chắn là phần phức tạp nhất của quá trình này. Tuy nhiên, nó chủ yếu chỉ là nhấp vào nhiều nút và chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả các bước / ảnh chụp màn hình mà bạn cần để thực hiện.

Tạo một dự án

Để bắt đầu, hãy mở một tab mới và sao chép URL này để chuyển đến Bảng điều khiển dành cho nhà phát triển của Google. Ở đó, bạn cần tạo một dự án mới. Nếu đây là lần đầu tiên bạn đăng nhập vào Bảng điều khiển dành cho nhà phát triển, Google sẽ nhắc bạn tạo dự án đầu tiên của mình. Hoặc, nếu bạn đã có một số dự án, bạn có thể tạo một dự án mới bằng cách nhấp vào menu thả xuống ở góc trên cùng bên trái (được đánh dấu bằng [1] trong ảnh chụp màn hình bên dưới).

Create a new Google Developers project
Tạo một dự án Google Developers mới

Bật API Gmail

Khi bạn đã tạo dự án của mình, hãy nhấp vào nút Bật API và Dịch vụ (hiển thị trong ảnh chụp màn hình ở trên).

Trên màn hình tiếp theo, hãy tìm kiếm “Gmail” và chọn kết quả API Gmail :

Search for the Gmail API
Tìm kiếm API Gmail

Sau đó, nhấp vào Bật trong trang API Gmail đầy đủ:

Enable the Gmail API
Bật API Gmail

Tạo thông tin đăng nhập

Bây giờ, bạn sẽ ở trong một giao diện dành riêng cho API Gmail. Nhấp vào nút để Tạo thông tin đăng nhập :

Đăng kí để nhận thư mới

Create credentials for the Gmail API
Tạo thông tin đăng nhập cho API Gmail

Điền vào biểu mẫu Tìm hiểu thông tin xác thực bạn cần bằng cách sử dụng thông tin sau:

 • Bạn đang sử dụng API nào? API Gmail
 • Bạn sẽ gọi API từ đâu? Trình duyệt web (JavaScript)
 • Bạn sẽ truy cập dữ liệu nào? Dữ liệu người dùng

Khi bạn đã hoàn thành việc đó, hãy nhấp vào Tôi cần thông tin xác thực nào? ở dưới cùng.

Fill out credentials form
Điền vào biểu mẫu thông tin xác thực

Thiết lập màn hình đồng ý

Bây giờ, Google sẽ nhắc bạn rằng bạn cần thiết lập màn hình đồng ý. Đây là cùng một loại màn hình ủy quyền mà bạn thấy khi sử dụng Google để đăng ký / đăng nhập vào một trang web.

Bạn cần làm điều này để đáp ứng các yêu cầu của Google, nhưng bạn không cần phải lo lắng về thông tin bạn nhập vì bạn sẽ chỉ sử dụng điều này cho trang web WordPress của riêng mình.

Nhấp vào nút để Thiết lập màn hình đồng ý :

The prompt to create an OAuth consent screen
Lời nhắc tạo màn hình chấp thuận OAuth

Thao tác này sẽ mở ra một tab mới, nơi bạn có thể định cấu hình màn hình chấp thuận OAuth (giữ cho tab trình duyệt ban đầu thuận tiện vì bạn sẽ cần quay lại nó sau một giây). Trong Loại người dùng , hãy chọn Bên ngoài . Sau đó, nhấp vào Tạo :

Create an external consent screen
Tạo màn hình đồng ý bên ngoài

Trên màn hình tiếp theo, hãy nhập các chi tiết cơ bản cho trang web của bạn. Một lần nữa – bạn không cần phải lo lắng về những gì bạn đặt ở đây vì bạn là người duy nhất sẽ thấy thông tin này.

Configure the consent screen
Định cấu hình màn hình đồng ý

Khi bạn đã thêm thông tin, hãy nhấp vào Lưu ở dưới cùng.

Hoàn tất việc thêm thông tin đăng nhập vào dự án của bạn

Bây giờ, quay lại tab có chứa thông tin đăng nhập Thêm vào giao diện dự án của bạn và nhập thông tin sau:

 • Tên – tên trang web của bạn (hoặc bất kỳ thứ gì khác dễ nhớ).
 • Nguồn gốc JavaScript được ủy quyền – bạn có thể tìm thấy điều này trong plugin Đăng SMTP Mailer / Email Log (Bước # 1).
 • URI chuyển hướng được ủy quyền – bạn có thể tìm thấy điều này trong plugin Đăng SMTP Mailer / Nhật ký Email (Bước # 1).
Create your credentials
Tạo thông tin đăng nhập của bạn

Khi bạn đã thêm mọi thứ, hãy nhấp vào Làm mới . Sau đó, nút Làm mới sẽ thay đổi thành Tạo ID ứng dụng khách OAuth – nhấp vào đó để kết thúc quá trình và sau đó nhấp vào Hoàn tất .

Bạn mệt mỏi với một máy chủ lưu trữ chậm cho trang web WordPress của bạn? Chúng tôi cung cấp các máy chủ nhanh như chớp và hỗ trợ đẳng cấp thế giới 24/7 từ các chuyên gia WordPress. Kiểm tra các kế hoạch của chúng tôi

Bây giờ bạn gần như hoàn thành!

Sau khi nhấp vào Xong , bạn sẽ thấy phần dành cho ID ứng dụng khách OAuth 2.0 trong tab Thông tin đăng nhập của dự án của bạn (sẽ tự động mở sau khi bạn nhấp vào Xong ).

Nhấp vào mục nhập cho tên mà bạn vừa tạo:

Access OAuth 2.0 client IDs
Truy cập ID ứng dụng khách OAuth 2.0

Bây giờ, bạn chỉ cần tìm hai phần thông tin:

 • ID khách hàng
 • Bí mật khách hàng

Giữ cho các giá trị này có thể truy cập được vì bạn sẽ cần chúng trong bước tiếp theo:

Your Gmail API client IDs
ID ứng dụng khách API Gmail của bạn

3. Thêm ID ứng dụng khách Gmail vào Đăng SMTP Mailer / Nhật ký Email

Để hoàn tất thiết lập, hãy quay lại cài đặt Đăng SMTP Mailer / Nhật ký Email trong bảng điều khiển WordPress của bạn và dán ID ứng dụng kháchbí mật ứng dụng khách từ bước trước. Sau đó, hãy đảm bảo lưu các thay đổi của bạn:

Add Gmail API client IDs to WordPress
Thêm ID ứng dụng khách API Gmail vào WordPress

Sau đó, plugin sẽ nhắc bạn Cấp quyền với Google :

Grant permission to Google
Cấp quyền cho Google

Việc nhấp vào liên kết đó sẽ mở ra quy trình ủy quyền bình thường của Google (một lần nữa, giống như khi bạn đăng ký một trang web bằng đăng nhập Google). Tuy nhiên, vì bạn không gửi ứng dụng của mình cho Google để xem xét nên Google sẽ hiển thị cho bạn cảnh báo rằng “Ứng dụng này chưa được xác minh”.

Vì đây là ứng dụng của riêng bạn nên bạn có thể bỏ qua cảnh báo một cách an toàn. Nhấp vào tùy chọn để hiển thị cài đặt nâng cao và sau đó nhấp vào Đi tới liên kết “yourwebsite.com” (không an toàn) để tiếp tục quá trình ủy quyền:

Ignore the warning to continue
Bỏ qua cảnh báo để tiếp tục

Bây giờ bạn sẽ thực hiện quy trình thông thường. Đảm bảo chọn tùy chọn Cho phép trang web WordPress của bạn có quyền truy cập vào tài khoản Gmail của bạn. Nó cần các quyền này để gửi email qua máy chủ SMTP của Gmail.

Và đó là nó! Có khá nhiều bước, nhưng bây giờ bạn đã hoàn thành khá nhiều.

4. Gửi Email Kiểm tra

Để đảm bảo mọi thứ đang hoạt động, Post SMTP Mailer / Email Log bao gồm tùy chọn gửi email thử nghiệm. Bạn có thể truy cập điều này từ trang cài đặt chính:

How to send a test email via the Gmail API
Cách gửi email thử nghiệm qua API Gmail

Bạn có thể nhập email mà bạn muốn gửi tin nhắn thử nghiệm.

Sau đó, bạn sẽ thấy thông báo thành công trong cài đặt của plugin:

The Success message for your test email
Thông báo Thành công cho email thử nghiệm của bạn

Và nếu bạn vào hộp thư đến của mình, bạn cũng sẽ thấy một email thử nghiệm:

The actual email that you should see in your inbox
Email thực tế mà bạn sẽ thấy trong hộp thư đến của mình

Nếu mọi việc suôn sẻ, bạn đã hoàn thành.

Trang web WordPress của bạn bây giờ sẽ gửi tất cả các email của nó bằng máy chủ SMTP của Gmail. Bạn có thể đảm bảo rằng điều này đang xảy ra bằng cách đi tới Đăng SMTP → Nhật ký Email . Điều này sẽ liệt kê tất cả các email mà trang web của bạn gửi (cùng với bất kỳ lỗi nào nếu plugin gặp sự cố):

How to view a log of the emails that your site sends
Cách xem nhật ký các email mà trang web của bạn gửi

Bản tóm tắt

Máy chủ SMTP của Gmail cho phép bạn gửi email bằng tài khoản Gmail của mình và các máy chủ của Google.

Một tùy chọn ở đây là định cấu hình ứng dụng email của bên thứ ba, chẳng hạn như Thunderbird hoặc Outlook, để gửi email qua tài khoản Gmail của bạn. Chi tiết SMTP Gmail mặc định như sau:

 • Địa chỉ máy chủ Gmail SMTP : smtp.gmail.com
 • Tên SMTP Gmail : Tên đầy đủ của bạn
 • Tên người dùng Gmail SMTP: Địa chỉ Gmail đầy đủ của bạn (ví dụ: [email được bảo vệ])
 • Mật khẩu SMTP của Gmail: Mật khẩu mà bạn sử dụng để đăng nhập vào Gmail
 • Cổng SMTP của Gmail (TLS): 587
 • Cổng SMTP của Gmail (SSL): 465

Một tùy chọn khác là sử dụng Gmail để gửi các email giao dịch trên trang WordPress của bạn. Với giới hạn 500 email mỗi ngày, giới hạn gửi miễn phí của Gmail cao hơn đáng kể so với các dịch vụ SMTP miễn phí khác như SendGrid hoặc Mailgun.

Tuy nhiên, nếu bạn đang làm điều này, bạn nên gửi email qua API Gmail thay vì chỉ sử dụng chi tiết máy chủ SMTP.

Mặc dù việc thiết lập một ứng dụng để sử dụng API Gmail khiến quá trình này trở nên phức tạp hơn một lần, nhưng nó đáng để bạn nỗ lực vì nó cung cấp cho bạn một cách đáng tin cậy và an toàn để gửi email trên trang web của bạn.

Bây giờ bạn đã hoàn tất, hãy xem danh sách các tiện ích bổ sung Gmail của chúng tôi để nâng cao năng suất e-mail của bạn.

Bạn vẫn có bất kỳ câu hỏi nào về máy chủ SMTP của Gmail hoặc cách bạn có thể sử dụng nó với WordPress? Yêu cầu chúng tôi trong các ý kiến!


Tiết kiệm thời gian, chi phí và tối đa hóa hiệu suất trang web với:

 • Trợ giúp tức thì từ các chuyên gia lưu trữ WordPress, 24/7.
 • Tích hợp Cloudflare Enterprise.
 • Tiếp cận khán giả toàn cầu với 34 trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới.
 • Tối ưu hóa với Giám sát Hiệu suất Ứng dụng được tích hợp sẵn của chúng tôi.

Tất cả những điều đó và hơn thế nữa, trong một kế hoạch không có hợp đồng dài hạn, hỗ trợ di chuyển và đảm bảo hoàn tiền trong 30 ngày. Kiểm tra các kế hoạch của chúng tôi hoặc nói chuyện với bộ phận bán hàng để tìm ra kế hoạch phù hợp với bạn.