Bạn có thể đã nghe nói về SaaS, và bạn có thể đã nghe nói về PaaS và IaaS, nhưng bạn đã nghe nói về Chức năng như một dịch vụ (FaaS) chưa?

Thị trường FaaS đang phát triển nhanh chóng. Theo Allied Market Research, thị trường trị giá 3,01 tỷ đô la vào năm 2018. Con số này dự kiến sẽ tăng lên 24 tỷ đô la vào năm 2026 – có nghĩa là ngành sẽ tăng trưởng với Tỷ lệ tăng trưởng hàng năm tổng hợp (CAGR) là 29,7% từ năm 2020 đến năm 2026.

Nhìn vào sự tăng trưởng đó, có thể nói FaaS là một thương vụ khá lớn.

Nhưng FaaS là gì, và nó hoạt động như thế nào? Để giúp bạn trả lời những câu hỏi đó, bài viết này sẽ trình bày những kiến thức cơ bản về FaaS, tại sao mọi người nên (và không nên) sử dụng FaaS và trạng thái của thị trường FaaS toàn cầu tính đến năm 2022.

Đi nào.

Chức năng như một dịch vụ (FaaS) là gì?

Chức năng như một Dịch vụ (FaaS) là một dạng điện toán đám mây giúp các nhà phát triển làm việc tốt hơn bằng cách loại bỏ nhu cầu duy trì cơ sở hạ tầng ứng dụng của họ. Khi các nhà phát triển tận dụng FaaS, họ sử dụng nền tảng FaaS để xây dựng, chạy và giám sát các gói ứng dụng cho họ.

Tại thời điểm này, bạn có thể nghĩ rằng FaaS nghe giống như máy tính không máy chủ – và đúng như vậy. Máy tính không máy chủ cho phép các nhà phát triển thuê ngoài quản lý cơ sở dữ liệu, cổng API, lưu trữ, nhắn tin và cơ sở hạ tầng khác cho nhà cung cấp bên thứ ba. FaaS là một loại máy tính không máy chủ.

An image showing how serverless computing works
Cách hoạt động của máy tính không máy chủ ( Nguồn: iviewlabs)

Mặc dù đây có thể là lần đầu tiên bạn đọc về FaaS, nhưng bạn có thể đã gặp nó một cách hoang dã. Nhiều chương trình và ứng dụng phổ biến sử dụng FaaS – như Alexa của Amazon.

Nếu bạn đã quen thuộc với Alexa, bạn sẽ biết rằng bạn có thể mở rộng các chức năng của Alexa bằng cách xây dựng “kỹ năng”. Giống như ứng dụng, các kỹ năng cho phép Alexa làm những việc bên ngoài cấu hình cơ bản của nó. Những việc như kiểm tra thông báo trong ứng dụng của bạn, bắt đầu cuộc trò chuyện mới hoặc phát âm thanh tùy chỉnh.

Amazon chạy tất cả các kỹ năng của Alexa thông qua AWS Lambda. Khi bạn xây dựng một kỹ năng mới, bạn tạo kỹ năng đó dưới dạng một chức năng mà bạn triển khai thông qua AWS Lambda. AWS Lambda sau đó chạy chức năng cho bạn và xử lý các mối quan tâm về cơ sở hạ tầng như bảo mật và quản lý cơ sở dữ liệu.

Vậy FaaS hoạt động từng bước như thế nào? Hãy đề cập đến điều đó tiếp theo.

FaaS hoạt động như thế nào?

Để hiểu FaaS, bạn cần biết hai thuật ngữ chính:

 1. “Kiến trúc nguyên khối” = một ứng dụng độc lập chạy độc lập với các ứng dụng khác. Các ứng dụng này quản lý giao diện người dùng, các chức năng nghiệp vụ và giao diện dữ liệu nội bộ. Mã kiến trúc nguyên khối dựa trên các đoạn mã khác.
 2. “Microservice architecture” = một đoạn mã xử lý một số tác vụ nhỏ. Các dịch vụ nhỏ này là riêng biệt (mặc dù chúng tạo nên một ứng dụng toàn bộ cùng nhau).

Dưới đây là một sơ đồ cho thấy kiến trúc nguyên khối và kiến trúc microservices khác nhau như thế nào:

Monolithic architecture vs. microservices architecture
Kiến trúc nguyên khối so với kiến trúc microservices ( Nguồn: BMC)

Bạn có thể thấy sự khác biệt chính trong thực tế giữa microservice và kiến trúc nguyên khối khi bạn thực thi hoặc cập nhật một chức năng. Với kiến trúc nguyên khối, toàn bộ chương trình thực thi chức năng cùng một lúc (chẳng hạn như cập nhật một ứng dụng). Với kiến trúc microservice, bạn có thể thực thi chức năng microservice một cách độc lập.

FaaS là thứ giúp các kiến trúc microservice hoạt động.

Khi bạn thực thi mỗi hàm microservice mới, bạn chỉ cần tạo hàm. Sau đó, nhà cung cấp FaaS của bạn nhận chức năng, chạy nó và xử lý việc quản lý chức năng từ đó trở đi.

Bởi vì FaaS là một công cụ hoạt động với đầu vào từ bạn, điều quan trọng cần lưu ý là mỗi chức năng FaaS chỉ nên chịu trách nhiệm cho một nhiệm vụ. Tác vụ này sau đó sẽ chạy khi trình kích hoạt của nó được kích hoạt. Ví dụ: một chức năng tạo bản sao biên nhận của người dùng sẽ chỉ hoạt động nếu người dùng nhấn “biên nhận tải xuống”.

FaaS sử dụng “mô hình thực thi theo hướng sự kiện”, có nghĩa là các chức năng của bạn chỉ kích hoạt khi được kích hoạt. Tương tự, chúng không chạy ở chế độ nền.

Vậy FaaS có thể làm gì khác?

FaaS bao gồm những dịch vụ nào?

Mặc dù tất cả các nhà cung cấp đều khác nhau, nhưng các nhà cung cấp FaaS thường cung cấp các dịch vụ sau:

 • Dịch vụ xác thực. Các quy trình này xử lý các quy trình đăng nhập và xác thực cho người dùng chương trình của bạn.
 • Các dịch vụ cơ sở dữ liệu. Những điều này giúp bạn lưu trữ thông tin trong cơ sở dữ liệu để chương trình của bạn có thể sử dụng nó. Các nhà cung cấp FaaS quản lý một số bảo trì cơ sở dữ liệu cho bạn.
 • Lưu trữ tập tin. Các nhà cung cấp FaaS có thể lưu trữ dữ liệu và tệp cho ứng dụng của bạn, vì vậy bạn không cần phải lưu trữ nó trên máy chủ của riêng mình.
 • Báo cáo. Các nhà cung cấp FaaS có thể theo dõi các lỗi hoặc các mối đe dọa bảo mật trong chương trình của bạn và thông báo cho bạn khi họ phát hiện thấy điều gì đó không ổn.

Nhìn chung, các dịch vụ này giúp các nhà phát triển làm việc thông minh hơn. Tiếp theo chúng ta hãy trình bày những ưu điểm của FaaS.

Ưu điểm của Mô hình FaaS

Với FaaS, các nhà phát triển không cần phải lo lắng về cơ sở hạ tầng hoặc triển khai – chỉ viết logic ứng dụng. Vì vậy, khi được triển khai hiện tại, FaaS có thể giảm đáng kể thời gian xây dựng và triển khai một chương trình.

Việc xây dựng và triển khai cũng dễ dàng hơn với FaaS. Thời gian cung cấp chỉ mất vài giây chứ không phải hàng giờ đồng hồ. Bạn cũng không bị giới hạn ở các ngôn ngữ hoặc tài nguyên cụ thể. Nhà cung cấp FaaS có thể chạy mã bằng hầu hết các ngôn ngữ và bạn có thể tăng tốc quá trình xây dựng bằng cách sử dụng bộ nhớ đệm và cơ sở dữ liệu mà nhà cung cấp của bạn cung cấp.

Mô hình FaaS có khả năng mở rộng rất cao và việc lập kế hoạch năng lực cũng dễ dàng hơn nhiều. Nếu bạn cần thêm tài nguyên, bạn có thể chỉ cần tham khảo hướng dẫn của nhà cung cấp FaaS để nâng cấp việc sử dụng của mình. Nhiều nhà cung cấp FaaS cung cấp tính năng chia tỷ lệ theo chiều ngang, có nghĩa là nếu nhu cầu sử dụng của bạn tăng đột biến, nhà cung cấp sẽ chỉ cung cấp cho bạn nguồn lực bổ sung để đối phó với mức tăng đột biến.

Ngoài ra, bạn không cần phải lo lắng về bảo trì, Khôi phục sau thảm họa (DR) hoặc bảo mật.

Cuối cùng, FaaS rất hiệu quả. Các nhà cung cấp chỉ tính phí bạn cho những tài nguyên bạn sử dụng, vì vậy, bạn có thể sẽ trả cho FaaS ít hơn nhiều so với việc bạn trả cho phần cứng của riêng mình. Tương tự, các chức năng của bạn không chạy ở chế độ nền và thay vào đó là không hoạt động. Bạn cũng không cần phải trả tiền để chúng nhàn rỗi.

Vậy, FaaS có phải là tất cả các ưu điểm không? Không hẳn.

Nhược điểm của Mô hình FaaS

Mô hình FaaS loại bỏ một số thách thức lớn nhất liên quan đến phát triển chương trình, nhưng nó cũng yêu cầu bạn giới hạn đáng kể khả năng kiểm soát của mình. Bạn không thể đưa ra nhiều quyết định về máy chủ, bảo mật hoặc cơ sở dữ liệu mà mã của bạn sử dụng. Thay vào đó, nó tùy thuộc vào nhà cung cấp của bạn.

Tương tự như vậy, việc gỡ lỗi thường khó hơn một chút vì bạn không có toàn quyền kiểm soát hệ thống của mình. Việc kiểm tra cũng khó khăn vì mã FaaS không phải lúc nào cũng chuyển sang môi trường kiểm tra một cách suôn sẻ.

Ngoài ra, bạn phải tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt của nhà cung cấp FaaS của bạn. Các hàm FaaS chỉ có thể hoàn thành một hành động, vì vậy nếu bạn chưa quen với việc này, bạn sẽ cần thay đổi cách bạn và nhóm của bạn viết mã. Tương tự, bạn có thể cần phải viết lại mã trong các ứng dụng hiện có để phù hợp với việc triển khai FaaS – vì vậy FaaS thường phù hợp hơn với các chương trình mới hơn là các chương trình cũ.

Cuối cùng, chọn FaaS thường có nghĩa là cam kết lâu dài với một nhà cung cấp duy nhất. Bạn làm việc với hệ thống và yêu cầu của nhà cung cấp khi bạn xây dựng các chương trình của mình. Đương nhiên, việc thay đổi nhà cung cấp có thể yêu cầu bạn thực hiện lại một số công việc và có khả năng làm gián đoạn các chức năng của bạn.

Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm Nhược điểm
Triển khai mã nhanh hơn

Việc cấp phép mất mili giây

Mã bằng bất kỳ ngôn ngữ nào

Phục hồi thảm họa tự động (DR)

Chi phí hiệu quả

Có thể mở rộng

Mất quyền kiểm soát máy chủ

Gỡ lỗi khó hơn

Kiểm tra mất nhiều thời gian hơn

Bạn bị khóa đối với nhà cung cấp của bạn

Bạn phải viết mã phù hợp với FaaS

FaaS so với SaaS, PaaS và IaaS

Bây giờ bạn đã biết thêm về FaaS, bạn có thể tự hỏi nó có liên quan như thế nào với các tùy chọn Bất cứ thứ gì dưới dạng Dịch vụ (XaaS) khác như IaaS, SaaS và PaaS.

Các dịch vụ IaaS, PaaS và FaaS có mục đích tương tự: chúng giúp các công ty quản lý các ứng dụng rẻ hơn và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, mỗi tùy chọn cung cấp một cái gì đó khác nhau.

Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (IaaS) cho phép bạn thuê sức mạnh tính toán (như RAM và CPU). Với IaaS, bạn vẫn cần quản lý nội bộ một số chức năng ứng dụng (như bảo mật).

Nền tảng như một dịch vụ (PaaS) cho phép bạn thuê các công cụ phần cứng và phần mềm để xây dựng ứng dụng của mình. Một ví dụ phổ biến là AWS Elastic Beanstalk.

Không giống như IaaS và PaaS, FaaS cho phép bạn thuê không gian để chạy các chức năng một cách độc lập. Tính năng này làm cho nó có thể mở rộng hơn.

Dưới đây là một bản tóm tắt ngắn về cách thức hoạt động khác nhau của cả ba:

An image showing how How FaaS differs from IaaS and PaaS
FaaS khác với IaaS và PaaS như thế nào ( Nguồn: thenewstack.io)

Phần mềm như một dịch vụ (SaaS) không hướng đến việc xây dựng ứng dụng hoặc chương trình. Thay vào đó, nó cho phép bạn thuê các ứng dụng để bạn không cần phải xây dựng chúng trong nhà. Có hàng ngàn tùy chọn SaaS có sẵn – từ các công cụ phân tích dữ liệu đến các plugin WordPress SEO.

Quy mô thị trường, thị phần và nhà cung cấp hàng đầu

Sự phát triển của FaaS phản ánh sự thay đổi tổng thể trong cách các tổ chức đang phát triển các chương trình mới.

Trong những thập kỷ trước, các nhà phát triển đã tạo ra các hệ thống lớn dưới dạng các dự án kéo dài nhiều năm. Ngày nay, nhiều tổ chức ủng hộ cách tiếp cận Hoạt động Phát triển (DevOps) để phát triển. DevOps ưu tiên phát triển liên tục và cải thiện từng chút một chương trình.

An image showing how DevOps works
Cách DevOps hoạt động ( Nguồn: Atlassian)

Tương tự, các tổ chức ngày càng sử dụng các dịch vụ đám mây để làm cho mọi thứ an toàn hơn và hiệu quả hơn. Theo Oracle, các tổ chức sẽ sớm lưu trữ dữ liệu nhạy cảm gấp 600 lần trên đám mây.

Bạn có thể thấy xu hướng này trong dữ liệu thu thập từ 7.164 giám đốc điều hành C-suite từ Statista. Từ năm 2019 đến năm 2021, việc sử dụng một dịch vụ đám mây công cộng hoặc riêng tư đã giảm và hầu hết các tổ chức đã áp dụng nhiều giải pháp đám mây.

A diagram showing the Use of Cloud Technology
Sử dụng công nghệ đám mây ( Nguồn: Statista)

Các khoản đầu tư vào điện toán đám mây cũng đang tăng lên. Một nghiên cứu khác từ Statista trên hàng trăm doanh nghiệp lớn trên toàn thế giới cho thấy 83% các công ty được khảo sát đã đầu tư hơn 1,2 triệu USD vào điện toán đám mây công cộng hàng năm. Con số này tăng từ 50% vào năm 2019.

Mọi người đang chuyển sang FaaS vì nó có khả năng mở rộng và tương lai. Tương tự, nó cung cấp năng suất và hiệu suất tốt hơn, thời gian tiếp thị ứng dụng nhanh hơn và một cách hiệu quả hơn về chi phí để sản xuất các chương trình mới.

Những lợi ích này thu hút nhiều ngành công nghiệp, bao gồm các tổ chức trong ngân hàng (hoặc tổ chức “BFSI”), hàng tiêu dùng và bán lẻ, giải trí, viễn thông, Dịch vụ hỗ trợ công nghệ thông tin (ITES), chăm sóc sức khỏe và sản xuất. Dưới đây là số tiền mà mỗi ngành đóng góp vào thị trường FaaS:

An image showing what industries use Faas
Những ngành nào sử dụng FaaS ( Nguồn: MarketsandMarkets)

Không giống như SaaS, không có hàng nghìn nhà cung cấp FaaS để các tổ chức lựa chọn. Phần lớn FaaS sử dụng các giải pháp do các công ty lớn cung cấp, bao gồm AWS Lambda, Azure Functions, IBM Cloud Functions, Google Cloud Functions, Alibaba Cloud và Cloudflare worker.

Chúng tôi sẽ đề cập đến từng nhà cung cấp này ngay bây giờ.

AWS Lambda

Được Amazon ra mắt vào tháng 11 năm 2014, AWS Lambda là một công cụ FaaS cực kỳ phổ biến. Tính đến quý 4 năm 2021, 33% người dùng đám mây đã sử dụng dịch vụ AWS.

Đăng kí để nhận thư mới

AWS Lambda homepage
AWS Lambda

AWS Lambda cung cấp hỗ trợ riêng cho nhiều ngôn ngữ lập trình, bao gồm Node.js, C #, Python, Ruby, Go, Java và Powershell. Như chúng tôi đã đề cập trong “Chức năng như một dịch vụ (FaaS) là gì?” Alexa sử dụng AWS Lambda cho các kỹ năng.

Các tính năng và chức năng:

 • Kết nối với các công cụ AWS khác
 • Theo dõi hiệu suất chương trình của bạn với Amazon CloudWatch
 • Hơn 200 tích hợp với các công cụ SaaS
 • Bạn có thể triển khai các bộ chứa docker (AWS đã giới thiệu tính năng này vào tháng 12 năm 2020)

Ưu điểm:

 • Bạn có thể xây dựng chương trình phụ trợ của riêng mình bằng cách sử dụng Lambda API hoặc cổng Amazon API
 • Bạn có thể triển khai các chức năng dưới dạng hình ảnh vùng chứa
 • Bạn có thể kết nối với cơ sở dữ liệu quan hệ bằng Amazon RDS Proxy
 • Bạn có thể chọn dung lượng bộ nhớ để dành cho mỗi chức năng

Nhược điểm:

 • Nếu bạn chưa sử dụng AWS, việc thiết lập nó sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức

Các chức năng của Microsoft Azure

Microsoft Azure Functions là một khả năng của Microsoft Azure, được Microsoft đưa ra lần đầu tiên với tên gọi “Windows Azure” vào tháng 2 năm 2010. Azure Functions cho phép bạn thực thi mã theo hướng sự kiện thông qua FaaS. Tính đến quý 4 năm 2021, 21% người dùng đám mây đã sử dụng Azure.

Microsoft Azure Functions homepage
Các chức năng của Microsoft Azure

Các tính năng và chức năng:

 • Bạn có thể kết nối các chức năng của mình với hơn 250 trình kết nối trong Ứng dụng Azure Logic
 • Hỗ trợ JavaScript, C #, F #, Powershell, PHP, Python và Java
 • Cung cấp nhiều hướng dẫn cho người dùng mới
 • Giúp bạn phân tích chương trình của mình thông qua Azure Application Insights

Ưu điểm:

 • Azure Functions sử dụng một mô hình lập trình tích hợp
 • Rất phù hợp với các nhóm sử dụng DevOps
 • Nhiều gói có sẵn

Nhược điểm:

 • Azure Functions không hỗ trợ Node.js hoặc Ruby

Các chức năng của Google Cloud

Google Cloud là giải pháp điện toán đám mây phổ biến thứ ba sau AWS và Azure. Nó hiện có thị phần là 10%. Google Cloud Functions là một tính năng FaaS của Google Cloud – một dịch vụ cung cấp hơn 100 sản phẩm cho nhiều mục đích sử dụng.

Google Cloud functions
Google Cloud

Các tính năng và chức năng:

 • Gỡ lỗi và ghi nhật ký được tích hợp vào Google Cloud Functions (thông qua CloudTrace và CloudDebugger)
 • Bạn sử dụng trình kích hoạt từ Trợ lý Google, Google Cloud, Firebase hoặc bất kỳ ứng dụng nào sử dụng HTTP
 • Google Cloud Functions tích hợp với nhiều đối tác của Google

Ưu điểm:

 • Những người muốn có khả năng đa đám mây hoặc kết hợp có thể sử dụng nó
 • Nó là mã nguồn mở, vì vậy bạn có thể dễ dàng chuyển sang nền tảng FaaS khác nếu bạn thích
 • Nó rất dễ sử dụng
 • Google cung cấp nhiều tài nguyên miễn phí cho người dùng mới

Nhược điểm:

 • Các dịch vụ dựa trên vùng chứa của Google Cloud Function kém tiên tiến hơn so với các nhà cung cấp FaaS khác

Đám mây của IBM

IBM Cloud đến từ SoftLayer, một nền tảng đám mây công cộng mà IBM đã mua vào tháng 6 năm 2013. IBM đã chuyển nền tảng này thành Bluemix và ra mắt nó như một công cụ PaaS vào tháng 7 năm 2014. Kể từ đó, IBM đã đổi tên dịch vụ thành IBM Cloud và mở rộng các tính năng của nó thành FaaS.

Bạn đang vật lộn với các vấn đề về thời gian chết và WordPress? Kinsta là giải pháp lưu trữ được thiết kế để tiết kiệm thời gian cho bạn! Kiểm tra các tính năng của chúng tôi
IBM Cloud homepage
Đám mây của IBM

Tính đến quý 4 năm 2021, 4% người dùng đám mây đã sử dụng IBM Cloud. Nó chạy trên hệ sinh thái Apache OpenWhisk.

Các tính năng và chức năng:

 • Bạn có thể tìm kiếm nội dung video
 • Bạn có thể kết nối chương trình của mình với các chương trình khác thông qua các API IBM Watson
 • IBM cung cấp các chức năng được tạo sẵn cho một số tác vụ phổ biến
 • Hỗ trợ Node.js, Python, Swift, PHP, Go, Ruby, Java và .NET Core

Ưu điểm:

 • Tuyệt vời để xây dựng các ứng dụng di động
 • Dễ học để sử dụng
 • Theo dõi ứng dụng của bạn thông qua Giám sát đám mây của IBM

Nhược điểm:

 • Giới hạn thời gian bộ nhớ của chức năng của bạn trong mười phút hoặc 2048 MB

Alibaba Cloud

Alibaba Cloud không được biết đến rộng rãi như các tùy chọn điện toán đám mây khác, nhưng nó vẫn chiếm thị phần kha khá là 6%. Được Alibaba ra mắt vào năm 2008, Alibaba Cloud hướng đến các doanh nghiệp trực tuyến và những người sử dụng các dịch vụ khác của Alibaba.

Alibaba Cloud homepage
Alibaba Cloud

FaaS là một trong những ưu đãi của Alibaba Cloud, cùng với Mạng phân phối nội dung (CDN), lưu trữ dữ liệu và xử lý dữ liệu lớn.

Các tính năng và chức năng:

 • Tích hợp với các dịch vụ điện toán khác của Alibaba
 • Bằng chứng thiên tai, vì Alibaba tổ chức các chức năng trên các cụm ở nhiều khu vực
 • Chuyển mã video
 • Suy luận AI
 • Hỗ trợ Node.js, Python, Java, PHP và C #

Ưu điểm:

 • Cung cấp tùy chọn miễn phí cho những người không cần chạy nhiều mã
 • Khả năng mở rộng cao
 • Bạn có thể sử dụng nhiều loại trình kích hoạt

Nhược điểm:

 • Có thể khó chuyển các chức năng từ Alibaba sang nhà cung cấp FaaS khác

Công nhân Cloudflare

Được điều hành bởi Cloudflare, Cloudflare worker là một hệ thống FaaS phù hợp cho các nhà phát triển mới và những người muốn chạy mã gần như ngay lập tức. Cloudflare worker cung cấp gói miễn phí và định giá có thể mở rộng.

Cloudflare Workers homepage
Công nhân Cloudflare

Các tính năng và chức năng:

 • Hỗ trợ JavaScript, C ++, Rust và C
 • Bạn có thể lưu trữ hình ảnh, PDF và các tệp khác trên Cloudflare worker để triển khai dưới dạng nội dung tĩnh
 • Bằng chứng về thảm họa, vì Công nhân Cloudflare sử dụng mạng lưới máy chủ toàn cầu
 • Tích hợp với các sản phẩm Cloudflare khác

Ưu điểm:

 • Nó rẻ hơn nhiều lựa chọn FaaS khác
 • Thật dễ dàng cho các nhà phát triển mới hơn học cách sử dụng
 • Bạn có thể bắt đầu rất nhanh chóng
 • Cloudflare cung cấp các tài nguyên và hướng dẫn chi tiết có thể giúp bạn xây dựng ứng dụng của mình

Nhược điểm:

 • Cloudflare worker kém mạnh mẽ hơn so với các tùy chọn khác và phù hợp hơn với những người có dự án quy mô nhỏ

Các phương pháp hay nhất của Faas

Đúng, FaaS là một công nghệ, nhưng đó cũng là một tư duy mà các nhà phát triển cần áp dụng để phát triển chương trình và ứng dụng.

Để tận dụng tối đa FaaS, hãy làm theo các phương pháp hay nhất sau:

 • Hãy nhớ những hạn chế của FaaS. FaaS không phù hợp với mọi chương trình và nếu bạn cố gắng tạo một chương trình không thân thiện với FaaS bằng FaaS, bạn sẽ mất thời gian, công sức và tiền bạc.
 • Chỉ chạy các chức năng hành động đơn lẻ trên FaaS. Nếu bạn chạy các chức năng với nhiều hành động, bạn sẽ làm gián đoạn môi trường biệt lập Các chức năng FaaS hoạt động tốt nhất trong đó. Sự gián đoạn này sẽ làm ứng dụng của bạn chậm lại và giảm hiệu quả.
 • Không chạy các hàm với các phụ thuộc. Sự phụ thuộc sẽ tạo ra lỗi và một vấn đề về khả năng mở rộng sau này.
 • Xem thời gian tải của bạn một cách cẩn thận. Thời gian tải của bạn đến từ các thư viện hoặc chức năng của bạn đòi hỏi nhiều bộ nhớ. Thời gian tải cao sẽ làm chậm chương trình của bạn và cuối cùng khiến người dùng thất vọng.
 • Giảm số lượng kết nối Hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu mối quan hệ (RDBMS) mà bạn sử dụng. Những kết nối này sẽ làm tăng thời gian để các chức năng hoạt động và đưa điểm lỗi vào chương trình của bạn.

Bạn có cần FaaS không?

FaaS là một công nghệ sáng tạo và thay đổi trò chơi đối với một số người, nhưng nó sẽ không hoạt động với tất cả mọi người.

Các tổ chức tận dụng tối đa FaaS sẵn sàng xây dựng các chương trình với kiến trúc microservice trong đó mỗi chức năng chỉ làm một việc. Các chức năng này phải hoạt động độc lập – nếu chúng phụ thuộc, bạn sẽ gặp phải các vấn đề về khả năng mở rộng.

Nếu bạn muốn xây dựng một ứng dụng có kiến trúc nguyên khối hoặc các chức năng thu hút lẫn nhau, FaaS có thể không hoạt động tốt. Tương tự, nếu bạn không muốn gắn bó lâu dài với một nhà cung cấp duy nhất, FaaS có thể là một lựa chọn thiển cận.

Tất nhiên, bạn vẫn có thể tận dụng công nghệ đám mây mà không cần FaaS. Ví dụ: bạn có thể đầu tư vào PaaS hoặc IaaS để thuê ngoài một số chức năng của ứng dụng lên đám mây. Tùy chọn này sẽ cung cấp cho bạn một số lợi ích về chi phí và hiệu quả của điện toán đám mây, nhưng bạn sẽ không cần phải xây dựng chương trình của mình trong các giới hạn của mô hình FaaS.

Ngoài ra, nếu bạn không cần xây dựng một chương trình thực hiện điều gì đó rất thích hợp hoặc chuyên biệt, hãy cân nhắc đầu tư vào một công cụ SaaS. Một số công cụ SaaS thậm chí là mã nguồn mở, vì vậy bạn có thể điều chỉnh một công cụ hiện có cho nhu cầu của mình.

Bản tóm tắt

FaaS không phải là công nghệ hay một xu hướng mới. Đó là một công nghệ có thể mở rộng mà bạn nên mong đợi sẽ thấy nhiều hơn trong thập kỷ tới.

Giải thích về FaaS đôi khi có vẻ khó khăn, nhưng FaaS chỉ là một dịch vụ cho phép các nhà phát triển viết và chạy mã bằng cách sử dụng cơ sở hạ tầng do người khác duy trì. Nhiều dịch vụ bạn thường xuyên sử dụng, như Alexa, sử dụng FaaS. Các nhà cung cấp FaaS phổ biến bao gồm IBM Cloud Functions, AWS Lambda, Alibaba Cloud, Google Cloud Functions và Microsoft Azure Functions.

Mặc dù FaaS có hiệu quả cao đối với một số doanh nghiệp, nhưng nó sẽ không phù hợp với tất cả mọi người. FaaS hoạt động tốt nhất để chạy mã cô lập, không trạng thái thực hiện một chức năng duy nhất.

Chúng tôi muốn chuyển micrô (hoặc bàn phím) cho bạn. Bạn sử dụng FaaS trong công việc kinh doanh của mình như thế nào và bạn có lời khuyên nào cho những người lần đầu khám phá công nghệ này không? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới.


Tiết kiệm thời gian, chi phí và tối đa hóa hiệu suất trang web với:

 • Trợ giúp tức thì từ các chuyên gia lưu trữ WordPress, 24/7.
 • Tích hợp Cloudflare Enterprise.
 • Tiếp cận khán giả toàn cầu với 34 trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới.
 • Tối ưu hóa với Giám sát Hiệu suất Ứng dụng được tích hợp sẵn của chúng tôi.

Tất cả những điều đó và hơn thế nữa, trong một kế hoạch không có hợp đồng dài hạn, hỗ trợ di chuyển và đảm bảo hoàn tiền trong 30 ngày. Kiểm tra các kế hoạch của chúng tôi hoặc nói chuyện với bộ phận bán hàng để tìm ra kế hoạch phù hợp với bạn.