Việc lựa chọn một khung công tác web như Django vs Laravel là một trong những quyết định quan trọng nhất trong quá trình phát triển web. Nó có thể tạo ra hoặc phá vỡ một dự án bởi vì một khung công tác web hoạt động giống như một “bộ xương” mà trên đó bạn sẽ xây dựng ứng dụng web của mình.

Django và Laravel là hai trong số những web framework nổi bật nhất. Cả hai đều có các tính năng, chức năng và khả năng tuyệt vời để hỗ trợ và đáp ứng nhu cầu của người dùng trong các ngành dọc khác nhau.

Bài viết này nhằm giải quyết cuộc tranh luận này bằng cách so sánh Django và Laravel dựa trên các thông số khác nhau như tính dễ học, khả năng sử dụng, hiệu suất, bảo mật, khả năng mở rộng, hỗ trợ cơ sở dữ liệu và microservices, hỗ trợ cộng đồng, v.v. Nhưng trước đó, hãy củng cố các khái niệm cơ bản xung quanh các khuôn khổ web nói chung, và sau đó là Django và Laravel.

Sẳn sàng? Hãy nhảy vào!

Khung web là gì?

Khuôn khổ web là một khuôn khổ phần mềm hoặc một phần mềm trừu tượng không phức tạp. Chúng được sử dụng để xây dựng các ứng dụng web và triển khai chúng trên World Wide Web.

Các khuôn khổ web được thiết kế để dễ dàng phát triển phần mềm, đặc biệt là đối với các nhà phát triển web mới, những người có thể chưa sẵn sàng viết mã từ đầu. Thay vào đó, họ có thể sử dụng một đoạn mã có thể tái sử dụng để xây dựng các ứng dụng và thêm các tính năng cho chúng. Mã này thường chứa cấu trúc mẫu sẵn và mã chuẩn.

Nhờ các khuôn khổ web, bạn có thể chuyển thẳng đến logic ứng dụng và bỏ qua những rắc rối khi phát triển cơ sở hạ tầng cấp thấp của nó. Do đó, bạn sẽ có thể tạo một ứng dụng gọn gàng, chuyên nghiệp một cách dễ dàng.

Các loại khung: Frontend và Backend

Về cơ bản, có hai loại khuôn khổ web: giao diện người dùng và phụ trợ.

Khung giao diện người dùng

Còn được gọi là các khuôn khổ phía máy khách, các khuôn khổ giao diện người dùng giải quyết các vấn đề phía máy khách trong quá trình phát triển web.

Nói một cách đơn giản, các khuôn khổ giao diện người dùng xử lý những gì người dùng nhìn thấy khi mở ứng dụng mà không có sự tham gia của logic ứng dụng. Các khuôn khổ này chủ yếu được sử dụng để cải thiện giao diện người dùng nhằm mang lại trải nghiệm người dùng tổng thể tốt hơn. Bạn cũng có thể tạo nhiều tính năng động và ứng dụng một trang bằng cách sử dụng các khung giao diện người dùng.

Một số khuôn khổ giao diện người dùng phổ biến khác bao gồm Angular, Vue.js và Ember.js. Tất cả chúng đều dựa trên JavaScript và CSS.

Khung phụ trợ

Còn được gọi là khung phía máy chủ, khung phụ trợ được liên kết với những gì xảy ra bên trong máy chủ hoặc cơ sở dữ liệu. Các khuôn khổ này được sử dụng để giải quyết tất cả các “phần ruột” bên trong của ứng dụng.

Các khung phụ trợ xử lý việc lưu trữ và quản lý dữ liệu, phản hồi, kiểm tra, v.v. Chúng cũng tham gia vào một số chức năng cốt lõi như định tuyến, tạo khuôn mẫu, ánh xạ hướng đối tượng, v.v.

Các khuôn khổ này giúp bạn phát triển các trang đích, các trang web đơn giản và các biểu mẫu web, để đặt tên cho một số trang. Bạn có thể sử dụng chúng để tạo dữ liệu đầu ra và tăng cường bảo mật nhằm giảm thiểu các cuộc tấn công web.

Một số khung phụ trợ phổ biến là Django, Laravel, Ruby on Rails và Express.js. Chúng cũng dựa trên HTML, JavaScript và CSS.

Tại sao nên sử dụng các khung công tác web?

Bạn có thể sử dụng khung web nhiều loại ứng dụng web. Bạn có thể sử dụng chúng để phát triển blog, trang web, biểu mẫu, hệ thống quản lý nội dung (CMS), v.v. Chúng cung cấp cho bạn sự linh hoạt để tạo các ứng dụng phù hợp hoàn hảo với các quy tắc kinh doanh và nhu cầu của người dùng.

Sử dụng các khuôn khổ web giúp bạn tiết kiệm thời gian mà bạn có thể đầu tư tốt hơn vào các lĩnh vực quan trọng khác. Không cần tạo ra mọi thứ từ đầu hoặc lãng phí thời gian cho các công việc lặp đi lặp lại, có giá trị gia tăng thấp, bạn sẽ giải phóng bản thân để tập trung vào các nhu cầu khác nhau, được cho là quan trọng hơn.

Đây là lý do tại sao việc sử dụng các khuôn khổ web lại hữu ích:

 • Ánh xạ URL: Các khuôn khổ web trợ giúp trong việc ánh xạ URL bằng cách đơn giản hóa việc lập chỉ mục trang web. Đối với điều này, nó cho phép bạn tạo một tên trang web rõ ràng, hấp dẫn, thân thiện với SEO. Ánh xạ URL cũng cho phép dễ dàng truy cập vào các URL của trang web.
 • Bảo mật: Sử dụng một khuôn khổ phổ biến đi kèm với các tác động bảo mật tuyệt vời. Mỗi bên đều có một cộng đồng nhà phát triển rộng lớn để củng cố khuôn khổ bằng cách xác định các lỗ hổng bảo mật và sửa chúng nhanh chóng, giúp an toàn cho các ứng dụng của bạn.
 • Chi phí: Hầu hết các khuôn khổ web đều là mã nguồn mở và miễn phí, cho phép bạn cắt giảm chi phí phát triển. Bạn cũng có thể nhanh chóng hoàn thành nhiều nhiệm vụ nhanh chóng hơn để đẩy nhanh thời gian đưa ra thị trường.
 • Hiệu quả: Toàn bộ quá trình phát triển trở nên dễ dàng bằng cách sử dụng một khuôn khổ vì bạn không cần phải viết mã cho từng thành phần hoặc tính năng. Bạn có thể sử dụng các chức năng được tạo sẵn để tiết kiệm công sức và thời gian.
 • Hỗ trợ: Với một cộng đồng các nhà phát triển rộng lớn và tài liệu toàn diện, bạn có thể hiểu các khuôn khổ một cách dễ dàng. Và ngay cả khi bạn gặp một số khó khăn, bạn có thể liên hệ với các nhà phát triển và chuyên gia đồng nghiệp khác để giải tỏa những nghi ngờ của mình.

Với các công cụ, thư viện và khuôn khổ có sẵn rộng rãi ngày nay, đôi khi việc chọn đúng cái trở nên khó khăn. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải kiểm tra chặt chẽ từng khuôn khổ web và bộ công cụ để xác định công cụ nào có cơ hội tốt nhất giúp quá trình phát triển web của bạn trở nên dễ dàng, nhanh chóng và thuận tiện.

Kiểm tra lập trình của khuôn khổ web mà bạn cảm thấy thoải mái khi làm việc và phạm vi công cụ mà nó hỗ trợ. Nó phải giúp bạn quản lý mọi công việc một cách dễ dàng.

Django và Laravel là hai trong số những web framework phổ biến nhất để phát triển web. Họ dành cho nhau sự cạnh tranh gay gắt; do đó, các nhà phát triển đôi khi cảm thấy khó khăn khi lựa chọn giữa chúng.

Nhưng đừng lo lắng – chúng tôi đã đưa ra một bài viết so sánh Django và Laravel để giúp bạn đưa ra quyết định dựa trên các yêu cầu cụ thể của mình.

Django vs Laravel: Họ là gì?

Trước khi chuyển sang chế độ so sánh, chúng ta hãy tìm hiểu hai khuôn khổ này là gì để hiểu sâu hơn về các khái niệm cốt lõi, kỹ thuật và cách sử dụng của chúng.

Django là gì?

Django logo.
Logo Django.

Django là một khuôn khổ web dựa trên Python miễn phí và mã nguồn mở. Được phát hành vào năm 2005, nó được phát triển và duy trì bởi Django Software Foundation. Django có giấy phép BSD 3 điều khoản và phiên bản mới nhất được phát hành là Django 3.2.

Khung web cấp cao này giúp bạn dễ dàng phát triển các ứng dụng web tốt hơn một cách nhanh chóng với ít mã hơn. Django khuyến khích thiết kế sạch sẽ và thực dụng để phát triển ứng dụng web nhanh chóng. Do cú pháp dễ đọc, nó có thể tiết kiệm thời gian và công sức của các nhà phát triển. Nó nhẹ và linh hoạt để sử dụng trong cả quá trình phát triển và thử nghiệm.

Django hoạt động trên kiến trúc Model-View-Template (MVT) để làm cho thiết kế ứng dụng web có tính thẩm mỹ và chức năng cao. Nó có khả năng thích ứng cao với các loại dự án khác nhau trong nhiều ngành và liên quan đến một số gói tính năng được tạo sẵn.

Nó tuyệt vời để tạo các ứng dụng phức tạp. Vì nó là một khuôn khổ dựa trên Python, nó giúp phát triển các sản phẩm cho khoa học dữ liệu, tính toán, trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy (ML) và các ứng dụng khoa học khác.

Đặc điểm của Django

 • Miễn phí và mã nguồn mở: Vì Django là miễn phí và mã nguồn mở, bạn chỉ cần tải xuống và cài đặt nó, sau đó sử dụng nó theo cách bạn muốn xây dựng ứng dụng của mình. Nó giảm thiểu chi phí phát triển và tăng tính tiện lợi. Bạn thậm chí có thể đóng góp vào việc sửa lỗi và viết mã.
 • Tính đơn giản: Django nhằm mục đích dễ dàng phát triển các ứng dụng và trang web phức tạp và dựa trên cơ sở dữ liệu. Mã dễ đọc với cú pháp đơn giản, thân thiện với người học, đặc biệt là đối với các nhà phát triển mới – đường cong học tập của nó gần như bằng phẳng, vì vậy bạn sẽ không gặp nhiều khó khăn khi hiểu và sử dụng nó trong các ứng dụng web của mình.
 • Cực kỳ nhanh: Khung công tác này cho phép các nhà phát triển đưa ứng dụng của họ từ ý tưởng đến hoàn thành trong một thời gian ngắn hơn. Nó được thiết kế để phát triển web nhanh chóng để bạn có thể tạo một số lượng lớn các ứng dụng với thời gian quay vòng nhanh chóng.
 • An toàn cao: Django là một khung bảo mật được xây dựng để chống lại các lỗ hổng bảo mật, SQL injection, clickjacking, cross-site scripting và yêu cầu giả mạo cũng như các cuộc tấn công có hại khác. Nó có một hệ thống xác thực người dùng an toàn cung cấp bảo mật để quản lý mật khẩu và tài khoản của người dùng.
 • Khả năng mở rộng: Các ứng dụng hiện đại phải cung cấp khả năng mở rộng cao để đáp ứng nhu cầu lưu lượng lớn. Django có thể mở rộng quy mô nhanh chóng để hỗ trợ sự phát triển của cơ sở người dùng của bạn và chịu được lưu lượng truy cập cao ngay cả trong thời gian cao điểm.
 • Đầy đủ tính năng: Django có hàng tá khả năng bổ sung để xử lý các hoạt động phát triển web. Nó có thể đảm nhận việc quản trị nội dung, xác thực người dùng, nguồn cấp dữ liệu RSS, sơ đồ trang web và các tác vụ khác.
 • Quản lý dễ dàng: Kiến trúc rất linh hoạt của Django cung cấp khả năng quản lý dễ dàng các nhiệm vụ phát triển từ khi lên ý tưởng đến triển khai cuối cùng. Bạn cũng có một giao diện quản trị tùy chọn để tạo, cập nhật, đọc và xóa mọi thứ. Nó sử dụng Python xuyên suốt cho các tệp, cài đặt và mô hình dữ liệu.
 • Tính linh hoạt và tính linh hoạt: Bạn có thể xây dựng tất cả các loại sản phẩm phần mềm bằng Django, từ các trang một trang đến các ứng dụng phức tạp, mạng xã hội và hệ thống máy tính khoa học.
 • Khả năng mở rộng: Django có một hệ thống cấu hình cho phép bạn cắm mã của bên thứ ba vào một dự án nếu nó phù hợp với các quy ước ứng dụng có thể tái sử dụng. Có hơn 2.500 gói có sẵn để mở rộng chức năng của khung này và bao gồm các giải pháp bổ sung như tìm kiếm, đăng ký, CMS, tiêu thụ và cung cấp API, v.v.

Django được sử dụng để làm gì?

Django là lựa chọn tuyệt vời cho các dự án liên quan đến khối lượng lớn nội dung văn bản, lưu lượng truy cập lớn, tệp phương tiện và các dự án dựa trên web khác. Nó cũng hiệu quả để xây dựng các trang web thương mại điện tử, ứng dụng tài chính, phần mềm chăm sóc sức khỏe, đặt phòng, giao thông, trang web truyền thông xã hội và các ứng dụng liên quan đến đồ ăn và thức uống, chỉ cần kể tên một số.

Django thường được sử dụng để tạo:

 • Các giải pháp quản lý quan hệ khách hàng (CRM) tùy chỉnh cho thông tin nội bộ và hệ thống B2B CRM để quản lý thông tin liên lạc kinh doanh
 • Các cửa hàng mua sắm có lưu lượng truy cập cao và công cụ đặt phòng
 • Các ứng dụng di động iOS và Android để hỗ trợ các ứng dụng web
 • Các nền tảng tài chính có thể tính toán và phân tích kết quả gần đúng tùy thuộc vào mức độ chấp nhận rủi ro, dữ liệu cá nhân, v.v.
 • Các giải pháp quản lý tài liệu và hệ thống đánh giá bất động sản
 • Các giải pháp để xử lý các vấn đề pháp lý và các nền tảng hỗ trợ giao tiếp giữa doanh nghiệp và khách hàng của doanh nghiệp
 • Các tính năng riêng biệt như hệ thống gửi email, trình tạo dựa trên thuật toán, trang tổng quan quản trị, giao diện quản lý quỹ đầu tư, công cụ phân tích dữ liệu, hệ thống xác minh, v.v.

Ai sử dụng Django?

Các tổ chức thuộc mọi quy mô, từ công ty khởi nghiệp đến các doanh nghiệp quy mô lớn, tận dụng Django để xây dựng các ứng dụng web của họ. Tính linh hoạt, dễ sử dụng và tốc độ của nó đã thu hút được sự chú ý của những gã khổng lồ công nghệ lớn nhất thế giới.

Những người khổng lồ như Instagram, NASA, Spotify, Dropbox, Mozilla, The Washington Post, Reddit, Udemy và Pinterest đều sử dụng Django, chỉ một số ít.

Laravel là gì?

The Laravel website's homepage screenshot.
Trang chủ Laravel.

Laravel là một khuôn khổ web phía máy chủ mã nguồn mở và miễn phí dựa trên PHP. Nó được phát triển bởi Taylor Otwell vào năm 2011 và dành cho việc phát triển các ứng dụng web. Laravel có giấy phép MIT và phiên bản mới nhất của nó là Laravel 8, được phát hành vào tháng 9 năm 2020, với Laravel 9 dự kiến vào tháng 1 năm 2022.

Laravel có kiến trúc Model-View-Controller (MVC) và dựa trên một khung công tác PHP khác: Symfony. Mã nguồn của nó được lưu trữ trên trang GitHub chuyên dụng. Laravel đi kèm với các tính năng tuyệt vời giúp các nhà phát triển dễ dàng phát triển web và là một trong những web framework phổ biến nhất hiện nay.

Bạn có thể sử dụng nó để xây dựng các loại trang web và ứng dụng phần mềm khác nhau, từ các trang web tin tức và CMS đến các nền tảng mạng đơn giản.

Các tính năng của Laravel

Tương tự như Django, Laravel cũng có các tính năng đa dạng để giúp các nhà phát triển tạo ra sản phẩm một cách dễ dàng. Một số tính năng của Laravel là:

 • Miễn phí và mã nguồn mở: Laravel là mã nguồn mở và có sẵn miễn phí để sử dụng. Giấy phép MIT cho phép bạn thao tác mã của nó theo bất kỳ cách nào mà các nhà phát triển muốn cho sản phẩm của họ. Do đó, chi phí phát triển liên quan sẽ giảm xuống.
 • Cú pháp biểu cảm và thanh lịch: Cú pháp biểu cảm và kiểu dáng đẹp của nó thân thiện với nhà phát triển. Bạn có thể xây dựng nhiều loại sản phẩm phần mềm mà không gặp khó khăn với những việc nhỏ, lặp đi lặp lại.
 • Đóng gói theo mô-đun: Kể từ khi phát hành Laravel 3, các Gói đã được bao gồm và có sẵn để sử dụng dễ dàng trong các ứng dụng. Ngoài ra, Laravel 4 sử dụng Composer – một trình quản lý phụ thuộc cho các gói PHP dành riêng cho Laravel và các gói PHP bất khả tri theo khung – mà bạn có thể truy cập từ Packagist.
 • Artisan CLI: Giao diện dòng lệnh (CLI) trong Laravel được gọi là Artisan, được phát hành trong Laravel 3. Nó kết hợp nhiều thành phần khác nhau của Symfony. Nó giúp quản lý và tạo các ứng dụng dựa trên Laravel với hiệu quả cao hơn. Nó cũng quản lý việc di chuyển cơ sở dữ liệu, gieo hạt, tạo mã soạn sẵn, xuất bản nội dung gói và hơn thế nữa.
 • Trình tạo truy vấn: Công cụ này cung cấp quyền truy cập cơ sở dữ liệu trực tiếp và một bộ các phương thức và lớp có khả năng tạo truy vấn theo chương trình. Nó không yêu cầu bạn viết các truy vấn SQL trực tiếp. Và bạn cũng có thể chọn lọc vào bộ nhớ cache các kết quả truy vấn đã thực thi.
 • Eloquent ORM: Ánh xạ quan hệ đối tượng hùng hồn (ORM) là một triển khai mẫu bản ghi hoạt động dựa trên PHP phức tạp. Nó cho phép bạn thực thi các ràng buộc về cách các đối tượng cơ sở dữ liệu có liên quan. Nó cũng cho phép các nhà phát triển thực hiện các truy vấn cơ sở dữ liệu bằng cú pháp PHP thay vì viết mã SQL.
 • Logic ứng dụng: Điều này được thực hiện dưới dạng khai báo tuyến hoặc bằng cách sử dụng bộ điều khiển. Cú pháp của logic ứng dụng khớp với cú pháp của khuôn khổ Sinatra.
 • Bộ điều khiển mạnh mẽ: Những bộ điều khiển này cung cấp một tùy chọn để tách logic đằng sau các yêu cầu POSTGET .
 • Định tuyến ngược: Điều này xác định cách các tuyến và liên kết liên quan và giúp bạn có thể tự động áp dụng các thay đổi sau này cho các liên kết có liên quan.
 • Tự động nạp lớp: Cung cấp tính năng tải lớp PHP tự động mà không yêu cầu duy trì đường dẫn bao gồm theo cách thủ công. Tải theo yêu cầu ngăn bạn bao gồm các thành phần không cần thiết.
 • Công cụ tạo mẫu: Kết hợp nhiều mẫu bằng cách sử dụng mô hình dữ liệu để tạo chế độ xem bằng cách chuyển các mẫu thành mã được lưu trong bộ nhớ cache để có hiệu suất tốt hơn. Đó là một công cụ đáng kinh ngạc để tạo các trang web động và cũng cung cấp các cấu trúc điều khiển, bao gồm các vòng lặp và trình ánh xạ câu lệnh điều kiện trong nội bộ.
 • Di chuyển: Những điều này cung cấp quyền kiểm soát phiên bản cho các lược đồ cơ sở dữ liệu để liên kết các thay đổi trong cơ sở mã và bố cục cơ sở dữ liệu. Do đó, nó đơn giản hóa việc triển khai và cập nhật ứng dụng.

Ngoài tất cả những điều này, Laravel còn có nhiều tính năng nâng cao khác, chẳng hạn như bộ chứa Inversion of Control (IoC) để tạo các đối tượng mới, kiểm tra đơn vị để phát hiện và giảm thiểu sự hồi quy, phân trang tự động, Homestead (một máy ảo Vagrant), Canvas (nền tảng xuất bản), và lười thu thập để xử lý tải dữ liệu nặng.

Laravel được sử dụng để làm gì?

Laravel làm cho việc phát triển web trở thành một trải nghiệm sáng tạo với sự phong phú của các tính năng và khả năng của nó. Nó giúp giảm bớt các tác vụ phát triển web tiêu chuẩn như bộ nhớ đệm, xác thực, định tuyến và phiên.

Laravel là một công cụ mạnh mẽ và dễ tiếp cận mà bạn có thể sử dụng để xây dựng:

 • Các ứng dụng lớn và mạnh mẽ
 • Các ứng dụng web tùy chỉnh dựa trên PHP
 • Các nền tảng CMS đa ngôn ngữ và phong phú và các trang blog
 • Trang tĩnh và trang động
 • Nền tảng mạng xã hội và ứng dụng SaaS
 • Trang web thương mại điện tử và ứng dụng cấp doanh nghiệp
 • Cổng thông tin web như diễn đàn, tin tức, cổng thông tin việc làm, v.v.

Ai sử dụng Laravel?

Các doanh nghiệp sử dụng Laravel thuộc các ngành dọc khác nhau, bao gồm CNTT, SaaS, chăm sóc sức khỏe, tài chính, giải trí, du lịch và bán lẻ.

Một số người dùng đáng chú ý của Laravel là Toyota Hall of Fame, BBC, UNION, Lenovo, Wikipedia, FedEx, 9GAG, Laracasts, Asgard CMS và nhiều người khác.

Django vs Laravel: So sánh sâu

Trong phần trước, chúng ta đã nói tất cả về Django và Laravel. Bây giờ, hãy bắt đầu so sánh hai khuôn khổ này trên các tham số khác nhau để giúp bạn quyết định tốt hơn.

Cái nào dễ học hơn?

Comparing Django vs Laravel on learnability.
So sánh Django và Laravel về khả năng học.

So sánh Django và Laravel về đường cong học tập có thể quá chủ quan để tuyên bố, vì nó sẽ khác nhau ở mỗi người. Nhưng nếu bạn so sánh cú pháp và mã hóa của chúng, bạn có thể rút ra một vài kết luận.

Vì Django là một khung công tác web dựa trên Python, nên việc học rất dễ dàng. Python là một ngôn ngữ thân thiện với nhà phát triển và dễ sử dụng, ngay cả đối với người mới bắt đầu.

Mặc dù nó sử dụng biểu thức chính quy (RegEx) trong quá trình định tuyến, điều này không thân thiện với người mới bắt đầu, nhưng bạn có thể học nó với một số nỗ lực. Python được thiết kế để dễ đọc với định dạng rõ ràng, tiếng Anh thuần túy và cú pháp đơn giản thay vì dấu chấm câu. Nó sử dụng thụt lề khoảng trắng thay vì dấu ngoặc nhọn để cung cấp hình ảnh chính xác về ngữ nghĩa.

Có ít ngoại lệ cú pháp hơn và các trường hợp ngoại lệ với dấu chấm phẩy hiếm được sử dụng trong mã hóa. Tất cả các thuộc tính này của Python đã làm cho Django rất dễ học và có ít khả năng xảy ra lỗi hơn.

Laravel, mặt khác, có một đường cong học tập dốc, mặc dù có tài liệu toàn diện và nhiều công cụ như Laracast. Mặc dù nó trực quan và nhiều nguồn tài nguyên có sẵn để học Laravel, nhưng bạn phải mất một thời gian để thành thạo.

Vì Laravel là một khung công tác dựa trên PHP nên nó có nhiều phức tạp so với Python. Cú pháp của PHP tương tự như C, C ++ và Java, với hàm trả về, vòng lặp và điều kiện if. Nhưng nó phân biệt chữ hoa chữ thường đối với tên biến và sử dụng dấu chấm phẩy để kết thúc các câu lệnh. Bạn cần sử dụng dấu ngoặc nhọn, toán tử và ký hiệu để chỉ định phương pháp. Các thuộc tính PHP này làm cho Laravel hơi phức tạp và mất nhiều thời gian hơn để học và thành thạo.

Người chiến thắng: Django.

Màn biểu diễn

Illustration for performance comparison of Django vs Laravel.
So sánh hiệu suất của Django vs Laravel.

Hiệu suất là một trong những yếu tố quan trọng nhất cần xem xét khi bạn đang phát triển một ứng dụng phần mềm. Người dùng mong muốn ứng dụng hoạt động nhanh vì không ai có đủ thời gian và kiên nhẫn để xử lý các trang web và ứng dụng phản hồi chậm.

Mặc dù tài nguyên phần cứng, không gian lưu trữ, bộ nhớ, v.v. là một số yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất, việc lựa chọn ngôn ngữ lập trình và khuôn khổ web cũng là một yếu tố quan trọng.

Vì vậy, nếu bạn muốn ứng dụng của mình hoạt động tốt, việc chọn một khung web vững chắc, tập trung vào hiệu suất là cần thiết. Nó phải trao quyền cho ứng dụng để ứng dụng có thể tải tối đa trong vòng 2-3 giây.

Điều đó nói rằng, Django có hiệu suất cao vì nó sử dụng Python, mang lại tốc độ và hiệu suất vượt trội. Quá trình thực thi và biên dịch mã của nó nhanh chóng, cho phép bạn tăng tốc quá trình phát triển web của mình. Nó cũng làm cho nó tương đối dễ dàng để phát hiện và nhanh chóng giải quyết các vấn đề trong mã của bạn.

Tuy nhiên, bạn có thể gặp phải tình trạng giảm tốc độ khi tuần tự hóa / giải mã hóa chuỗi JSON, chạy các yêu cầu qua phần mềm trung gian và thay đổi các truy vấn cơ sở dữ liệu thành các đối tượng dựa trên Python. Nhưng bạn có thể nhanh chóng bỏ qua những vấn đề này bằng cách triển khai phần cứng hiệu suất cao, xác định các trường hợp sử dụng tốt nhất và làm theo các phương pháp phát triển web tốt nhất.

Bây giờ, đối với Laravel, nó cứng cáp và đi kèm với nhiều tính năng tích hợp. Sự sẵn có của rất nhiều thành phần khác nhau đôi khi có thể làm cho nó chậm hơn các khuôn khổ khác. Để đạt được điều này, các nhà phát triển cần phải tìm ra những cách khác để đẩy nhanh quá trình phát triển. Nhưng kể từ PHP 7, tốc độ và hiệu suất của Laravel đã tăng lên để làm cho nó trở nên cạnh tranh hơn.

Người chiến thắng: Django.

Kiến trúc ứng dụng

Illustration for application architecture comparison of Django vs Laravel.
So sánh kiến trúc ứng dụng Django và Laravel.

Kiến trúc ứng dụng là một yếu tố cần cân nhắc trong quá trình phát triển web, cho phép bạn xây dựng ứng dụng của mình dựa trên các nhu cầu riêng. Nó không được áp đặt các nguyên tắc và kiến trúc nghiêm ngặt để hạn chế khả năng sáng tạo của bạn.

Bạn sẽ muốn thử làm việc với một khuôn khổ web có thể hoạt động như một hướng dẫn thay vì một phương pháp nghiêm ngặt. Vì vậy, chúng ta hãy xem xét Django vs Laravel về kiến trúc ứng dụng.

Django tuân theo kiến trúc Model-Template-View (MVT), khác với kiến trúc Model-View-Controller (MVC) của Laravel.

MVT là một mẫu thiết kế bao gồm các thành phần chính: mô hình, chế độ xem và mẫu.

 • Mô hình là một thành phần truy cập dữ liệu giúp bạn xử lý cơ sở dữ liệu và logic liên quan đến dữ liệu.
 • Chế độ xem giúp thực thi logic nghiệp vụ của bạn, tương tác với các mô hình mang dữ liệu và hiển thị các mẫu.
 • Mẫu là lớp trình bày quản lý giao diện người dùng.

Trong Django MVT, tệp mẫu chứa Ngôn ngữ Mẫu Django và HTML tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo trang web động thay vì sử dụng bộ điều khiển trong MVC. Do đó, nó mang lại sự thuận tiện hơn cho việc quản lý các tình huống khác nhau trong đó mỗi người dùng có thể có một nguồn cấp dữ liệu được cá nhân hóa, chẳng hạn như nguồn cấp dữ liệu truyền thông xã hội như Instagram. Do đó, Django tốt hơn để thực hiện nhanh các sửa đổi và phù hợp với các ứng dụng ở mọi quy mô.

Mặt khác, Laravel sử dụng MVC, sự khác biệt là nó sử dụng một “bộ điều khiển” chứ không phải là một “khuôn mẫu”. MVC là một mẫu thiết kế bao gồm ba phần – mô hình, chế độ xem và bộ điều khiển – để xử lý các khía cạnh cụ thể của quy trình phát triển ứng dụng web. Ở đây, bộ điều khiển hoạt động như một giao diện giữa các thành phần chế độ xem và mô hình để xử lý các cuộc gọi đến và logic nghiệp vụ, thao tác dữ liệu và kết xuất đầu ra.

Kiến trúc MVC cho phép bạn phân chia vai trò của nhà phát triển một cách thông minh để thực hiện quy trình phát triển hiệu quả. Các khung công tác giao diện người dùng có thể hoạt động trên các khung nhìn, trong khi các nhà phát triển phần phụ trợ có thể làm việc song song với lôgic bộ điều khiển của nó. Nó cho phép bạn kiểm soát ứng dụng hoàn toàn để bạn có thể dễ dàng chọn các tuyến đường và cải thiện vẻ ngoài của nó. Ngoài ra, nó còn giúp bạn tối ưu hóa SEO của ứng dụng và giúp cho việc sử dụng lại logic của ứng dụng trở nên dễ dàng.

Ngoài ra, bạn có thể tạo một hỗ trợ phụ trợ ứng dụng mạnh mẽ riêng biệt, nhưng sẽ khó sửa đổi và không phù hợp để phát triển các ứng dụng lớn hơn.

Người chiến thắng: Django.

Khả năng mở rộng

Illustration for scalability comparison of Laravel vs Django.
So sánh khả năng mở rộng của Laravel và Django.

Ngôn ngữ lập trình hoặc khuôn khổ web bạn sử dụng ảnh hưởng đến khả năng mở rộng ứng dụng của bạn. Điều này là do ứng dụng của bạn phải mở rộng quy mô cùng với sự phát triển của doanh nghiệp để đáp ứng nhu cầu của người dùng và thị trường.

Khung phù hợp cung cấp cho bạn khả năng chịu được lưu lượng truy cập lớn, đặc biệt là trong các sự kiện cao điểm và khả năng linh hoạt trong việc tăng hoặc giảm quy mô theo yêu cầu kinh doanh của bạn. Do đó, quyết định xem Django vs Laravel có tốt hơn cho ứng dụng của bạn hay không là bước đầu tiên trên hành trình phát triển của bạn.

Django thừa hưởng khả năng mở rộng từ ngôn ngữ Python có khả năng mở rộng cao, cùng với khả năng học máy và trí tuệ nhân tạo của nó. Django hoạt động liên tục với các công nghệ khác nhau trong khi vẫn duy trì thời gian tải và hiệu suất tối ưu. Cho dù bạn muốn sử dụng các thành phần tách rời và độc lập để tạo ứng dụng hoặc triển khai các mô hình ML, Django sẽ tỏ ra hữu ích.

Django hỗ trợ các hoạt động khác nhau để giúp bạn tối ưu hóa các yếu tố quan trọng cho khả năng mở rộng, chẳng hạn như CSS, hình ảnh, cơ sở dữ liệu, cân bằng tải, v.v. Ngoài ra, nó còn giúp bạn mở rộng quy mô hơn nữa bằng cách triển khai các giải pháp đám mây và CDN một cách hiệu quả và dễ dàng. Do đó, đây là một trong những khuôn khổ được đánh giá cao nhất để đạt được khả năng mở rộng trong dài hạn.

Mặt khác, Laravel cũng cung cấp khả năng mở rộng tốt vì nó sử dụng PHP để hỗ trợ các doanh nghiệp đang phát triển. Nếu bạn ghép nối Laravel với một bộ cân bằng tải và cơ sở dữ liệu tuyệt vời, bạn có thể đạt được tỷ lệ mở rộng theo chiều ngang tuyệt vời. Bạn cũng có thể mở rộng quy mô các ứng dụng dựa trên Laravel của mình để đáp ứng các yêu cầu hiện tại của bạn bằng cách tận dụng AWS, MySQL và bộ nhớ đệm nâng cao.

Tuy nhiên, PHP cung cấp ít tính linh hoạt hơn Python trong việc đáp ứng các nhu cầu ngày càng tăng và xu hướng mới. Vì vậy, khả năng mở rộng của Laravel cũng kém ấn tượng hơn so với Django.

Người chiến thắng: Django.

Bảo vệ

Illustration for security comparison of Django vs Laravel.
So sánh bảo mật của Django và Laravel.

Các cuộc tấn công mạng như tấn công DDoS, tạo kịch bản xuyên trang (XSS), vi rút, phần mềm độc hại, mưu đồ lừa đảo, v.v., đã trở nên thường xuyên hơn và gây ra rủi ro lớn hơn cho hệ sinh thái trực tuyến so với trước đây. Tất cả các doanh nghiệp đều bị thiệt hại đáng kể về dữ liệu, lòng tin của người dùng, danh tiếng và tiền bạc khi các cuộc tấn công mạng xảy ra.

Đây là lý do tại sao bạn cần xây dựng một ứng dụng cung cấp bảo mật tối ưu để bảo vệ dữ liệu người dùng và doanh nghiệp của bạn cũng như tiết kiệm tiền. Đối với điều này, bạn cần chọn một khung web an toàn hơn.

Bảo mật của Python tốt hơn PHP, vì vậy với Django, bạn sẽ không phải lo lắng về việc xây dựng một ứng dụng phức tạp (hoặc một ứng dụng quá đơn giản). Python là một trong những ngôn ngữ an toàn nhất hiện có. Nó có thể bảo vệ ứng dụng của bạn khỏi gần như tất cả các mối đe dọa. Vì vậy, theo lẽ tự nhiên, Django là một web framework an toàn hơn.

Django cũng có một hệ thống xác thực người dùng an toàn để quản lý tài khoản và mật khẩu. Hơn nữa, nó có các biện pháp để giảm nguy cơ mắc các lỗi bảo mật phổ biến như XSS, yêu cầu trên nhiều trang web, giả mạo, clickjacking, v.v.

Đăng kí để nhận thư mới

Mặt khác, 86% ứng dụng dựa trên PHP có ít nhất một lỗ hổng XSS, trong khi 56% có ít nhất một lỗ hổng SQL. Vì Laravel sử dụng PHP, rõ ràng là có nguy cơ bảo mật liên quan đến nó cao hơn so với Django. Mặc dù cộng đồng PHP đang làm việc để khắc phục những vấn đề bảo mật này, bạn vẫn có thể cân nhắc lựa chọn an toàn hơn.

Đối với tín dụng của mình, Laravel sử dụng mật khẩu muối và mật khẩu băm không cho phép lưu mật khẩu dưới dạng văn bản thuần túy trong cơ sở dữ liệu. Ngoài ra, nó còn sử dụng “Thuật toán băm Bcrypt” để tạo biểu diễn mật khẩu được mã hóa. Nó cũng có các cơ chế để bảo vệ người dùng khỏi các cuộc tấn công mạng như XSS, SQL injection, chặn dữ liệu, cookie có hại, v.v.

Tuy nhiên, khung web an toàn hơn giữa Django và Laravel là Django. Đây là lý do tại sao những công ty lớn như NASA lại sử dụng nó.

Người chiến thắng: Django.

Dễ dàng kiểm tra và gỡ lỗi

Illustration for comparing Laravel vs Django on ease of testing and debugging.
So sánh Laravel và Django về tính dễ kiểm tra và gỡ lỗi.

Không có ứng dụng nào là hoàn hảo. Luôn có một hoặc nhiều vấn đề liên quan đến các ứng dụng, có thể là hiệu suất, bảo mật, trải nghiệm người dùng hoặc bất kỳ thứ gì khác. Và việc loại bỏ những vấn đề đó là cần thiết để đảm bảo hoạt động trơn tru của một ứng dụng.

Đối với điều này, bạn cần thực hiện định kỳ nhiều bài kiểm tra để tìm ra các vấn đề và gỡ lỗi chúng để đảm bảo hiệu suất, khả năng sử dụng, khả năng tương thích và tuân thủ các tiêu chuẩn giao diện người dùng.

Khuôn khổ web của bạn phải đủ linh hoạt để dễ kiểm tra và gỡ lỗi mà không phức tạp. Nếu không, nó sẽ tiêu tốn nhiều công sức, thời gian, tiền bạc và mở ra nhiều lỗ hổng bảo mật hơn. Do đó, khi so sánh Django và Laravel dựa trên tính dễ kiểm tra và gỡ lỗi là rất quan trọng.

Python là một ngôn ngữ tương đối dễ, vì vậy việc gỡ lỗi của nó không khó. Ngoài ra còn có các trình gỡ lỗi tuyệt vời có sẵn trực tuyến để giúp bạn kiểm tra mã (chẳng hạn như Trình gỡ lỗi Python, đặc biệt hữu ích cho người mới bắt đầu).

Vì vậy, thử nghiệm một ứng dụng dựa trên Django không phải là một vấn đề lớn vì bạn có rất nhiều công cụ có sẵn để đơn giản hóa quá trình thử nghiệm. Để làm cho nó hiệu quả và dễ dàng hơn, bạn có thể trực tiếp tham khảo tài liệu của họ để kiểm tra mã ở các lớp khác nhau nhằm tạo ra một ứng dụng chắc chắn, không có lỗi.

Mặt khác, Laravel kiểm tra mã của bạn ở hai cấp độ khác nhau: kiểm tra tính năng và kiểm tra đơn vị. Giống như Django, bạn có thể xem qua tài liệu kiểm tra toàn diện của nó để kiểm tra mã ở nhiều cấp độ khác nhau, bao gồm cả kiểm tra thử.

Ngoài ra, PHP hơi khó gỡ lỗi và có thể yêu cầu thêm công việc. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng trình gỡ lỗi PHP (chẳng hạn như XDebug) để dễ dàng quá trình gỡ lỗi. Vì vậy, nếu sử dụng Laravel, bạn có thể sử dụng nhiều công cụ kiểm tra có sẵn để đảm bảo ứng dụng của bạn không có lỗi. Có rất nhiều công cụ kiểm tra có sẵn để làm cho phần này của bạn trở nên thuận tiện.

Người chiến thắng: Đó là một hòa – rất nhiều công cụ và tài nguyên đã giúp việc kiểm tra và gỡ lỗi trở nên dễ dàng trong cả Django và Laravel.

Thư viện được hỗ trợ

Để phát triển nhanh chóng, bạn có thể tích hợp khung web bạn đã chọn với các thư viện mà nó hỗ trợ. Thư viện là những mã có thể sử dụng lại cho phép bạn ngay lập tức thêm các tính năng và chức năng khác vào ứng dụng hoặc trang web thay vì viết mã mới cho mọi thứ.

Do đó, bạn có thể tiết kiệm đáng kể thời gian phát triển ứng dụng, giúp việc thử nghiệm ít phức tạp hơn, giảm thiểu chi phí và triển khai ứng dụng nhanh hơn trên thị trường. Đây là lý do tại sao cần phải hiểu khung công tác web nào giữa Django và Laravel có thư viện tốt hơn.

Django là một khung công tác web “bao gồm pin” có một thư viện các gói mở rộng. Nhiều gói khép kín cung cấp các tính năng có thể tái sử dụng phù hợp cho các dự án trên diện rộng. Một số thư viện dựa trên Python mà bạn có thể sử dụng trong dự án Django là Django Rest Framework, Django-cors-headers, Django Filters và Django Storages.

Đối với Laravel, nó cũng có một bộ thư viện tốt, vì vậy bạn có thể xây dựng các trang web và ứng dụng khác nhau bằng cách sử dụng chúng. Laravel hỗ trợ một bộ Thư viện hướng đối tượng nổi bật và các thư viện được cài đặt sẵn như Thư viện xác thực. Đây là một lợi ích mà bạn sẽ không tìm thấy trong các framework khác như CodeIgniter và Symfony.

Ngoài ra, Laravel có các gói nổi bật để tối ưu hóa hiệu suất ứng dụng, chẳng hạn như Spatie, Laravel Debugbar, Entrust và Socialite, …

Người chiến thắng: Đó là một hòa. Cả hai đều có sẵn một bộ thư viện phong phú.

Hỗ trợ cơ sở dữ liệu

Cơ sở dữ liệu là một hệ thống để lưu trữ tất cả các tệp và thông tin quan trọng liên quan đến một ứng dụng, trang web hoặc dự án. Do đó, bạn sẽ cần một cơ sở dữ liệu hiệu quả để lưu trữ dữ liệu của dự án và tổ chức nó một cách hiệu quả. Sẽ hữu ích nếu bạn cũng cẩn thận về việc truy cập dữ liệu hoặc thao tác với nó trong cơ sở dữ liệu vì đó là nơi lưu trữ thông tin nhạy cảm của bạn.

Lựa chọn cơ sở dữ liệu phù hợp là cần thiết cho dự án của bạn. Những gì bạn sẽ làm tùy thuộc vào yêu cầu của dự án của bạn, đó là lý do tại sao chúng tôi sẽ so sánh Django và Laravel dựa trên cơ sở dữ liệu được hỗ trợ của họ.

Django chính thức hỗ trợ các cơ sở dữ liệu như MySQL, Oracle, MariaDB, PostgreSQL và SQLite. Ngoài việc làm việc với tất cả các cơ sở dữ liệu này một cách liền mạch, nó cho phép bạn thêm các cơ sở dữ liệu khác bằng cách sử dụng các gói và thư viện của bên thứ ba. Ngoài ra, Django cung cấp cho bạn tùy chọn sử dụng nhiều cơ sở dữ liệu đồng thời nếu bạn cần. Khi nói đến hỗ trợ cơ sở dữ liệu, Django sẽ không làm bạn thất vọng.

Mặt khác, Laravel hỗ trợ MySQL, PostgreSQL, SQL và SQLite. Ngoài ra, trình tạo truy vấn dễ dàng, Eloquent ORM và SQL thô của nó giúp dễ dàng quá trình giao tiếp với tất cả các cơ sở dữ liệu này. Nó cũng cho phép bạn kết nối với nhiều cơ sở dữ liệu một cách thuận tiện hơn. Bạn sẽ không gặp bất kỳ khó khăn nào khi sử dụng cơ sở dữ liệu với Laravel.

Người chiến thắng: Đó là một hòa.

Khả năng tương thích của Microservices

Microservices được sử dụng để phát triển các ứng dụng. Chúng thể hiện một cách tiếp cận kiến trúc trong đó một ứng dụng được cấu trúc như một tập hợp các dịch vụ nhỏ hơn. Các dịch vụ này được kết hợp với nhau một cách lỏng lẻo, có thể kiểm tra được, có thể bảo trì cao và được tổ chức dựa trên các khả năng của một doanh nghiệp.

Loại kiến trúc này cung cấp khả năng triển khai nhanh chóng, đáng tin cậy và thường xuyên cho các ứng dụng phức tạp và lớn. Lợi ích mà nó mang lại là nhóm phát triển của bạn có thể nhanh chóng tạo ra các thành phần mới và đáp ứng kịp thời các nhu cầu thay đổi của người dùng.

Django tương thích với kiến trúc của microservices. Nó cho phép triển khai nhanh chóng, tính linh hoạt và bảo mật tích hợp. Bạn có thể mở rộng dự án Django một cách nhanh chóng bằng cách chia nhỏ nó thành các dịch vụ nhỏ hơn với các trách nhiệm và chức năng khác nhau. Ngoài ra, Django là một lựa chọn tuyệt vời để đưa các tính năng ML và AI vào ứng dụng của bạn.

Bây giờ, nói về Laravel, nó cũng hỗ trợ microservices, vì PHP hỗ trợ chúng. Đối với Laravel, ứng dụng được chia thành các khối xây dựng nhỏ hơn, mỗi khối có các chức năng riêng. Các hàm này tương tác với nhau bằng cách sử dụng các API không có ngôn ngữ. Do đó, ứng dụng trở nên tương thích với microservice.

Tuy nhiên, bạn cũng có tùy chọn sử dụng phiên bản nhẹ hơn của Laravel, Lumen, để triển khai microservices một cách hiệu quả.

Người chiến thắng: Django.

Kết quả đo điểm chuẩn

Để đảm bảo phần mềm của bạn chạy với hiệu suất tối ưu, việc thiết lập các tiêu chí đo điểm chuẩn hiệu suất là điều cần thiết. Đo điểm chuẩn cho phép bạn xác định cách một ứng dụng hoạt động trong một khối lượng công việc nhất định. Nó giúp bạn điều tra, đo lường và xác minh mã của bạn về khả năng mở rộng, hiệu suất, cách sử dụng và các yếu tố khác.

Có nhiều loại điểm chuẩn khác nhau trong phát triển phần mềm, chẳng hạn như điểm chuẩn cho tải, độ bền, điểm ngắt và mức tăng đột biến. Đây là lý do tại sao chúng ta sẽ so sánh Django vs Laravel dựa trên điểm chuẩn.

Django có rất nhiều công cụ để thực hiện đo điểm chuẩn hiệu suất về thời gian phản hồi, đồng thời, v.v. Bạn có thể sử dụng django-debug-toolbar để hiểu rõ hơn về cách mã đang hoạt động và thời gian làm như vậy. Ví dụ, nó có thể hiển thị các truy vấn SQL được tạo từ trang web và thời gian thực hiện cho mỗi truy vấn.

Cần lưu trữ nhanh chóng, đáng tin cậy và hoàn toàn an toàn cho trang web thương mại điện tử của bạn? Kinsta cung cấp tất cả những điều này và hỗ trợ đẳng cấp thế giới 24/7 từ các chuyên gia WooCommerce. Kiểm tra các kế hoạch của chúng tôi

Hơn nữa, bạn cũng có thể tìm thấy bảng điều khiển của bên thứ ba cho thanh công cụ để báo cáo thời gian hiển thị và hiệu suất bộ nhớ cache. Ngoài ra, các dịch vụ của bên thứ ba cũng có sẵn để phân tích hiệu suất trang và báo cáo về nó từ các máy khách HTTP từ xa, mô phỏng trải nghiệm người dùng thực. Hai ví dụ về các công cụ như vậy là Google PageSpeed và Yslow của Yahoo.

Theo kiểm tra điểm chuẩn năm 2018 này, Django và Laravel được so sánh dựa trên thời gian yêu cầu. Thử nghiệm này cho thấy thời gian phản hồi của Django là 37,211 ms, trong khi của Laravel là 77,995 ms. Django hoạt động tốt hơn về mặt này và ASP.NET Web API còn hoạt động tốt hơn.

Benchmarking results graph for ASP.NET Web API vs Django vs Laravel.
Kết quả đo điểm chuẩn cho ASP.NET Web API so với Django và Laravel.

Laravel tương đối là một khung công tác web hoạt động chậm hơn. Nguồn GitHub này so sánh cách các khung công tác PHP hoạt động, trong đó Laravel “đứng đầu” từ phía dưới. Có, bạn đọc đúng – chậm nhất. Điều này là do một số yếu tố, chẳng hạn như thiếu tiêu chuẩn được chấp nhận để đo tốc độ ứng dụng. Nếu nó chậm hơn, thì chậm hơn cái gì, hoặc trong những điều kiện mới nào? Đó là lý do tại sao điểm chuẩn thích hợp là cần thiết.

Bạn có thể sử dụng các công cụ khác nhau để tối ưu hóa các ứng dụng dựa trên Laravel của mình, chẳng hạn như cửa hàng thương mại điện tử. Một số công cụ này là PHP-FPM, Redis và CDN như CloudwaysCDN.

Người chiến thắng: Django (Lưu ý: Kết quả điểm chuẩn này không phải từ một ứng dụng sản xuất thực tế).

Tài liệu

Cho dù bạn là một nhà phát triển có kinh nghiệm hay chỉ là một người mới bắt đầu, thì tài liệu là điều đầu tiên bạn nên xem qua trước khi chọn một khuôn khổ web hoặc ngôn ngữ lập trình cho dự án của mình. Tài liệu tốt – bao gồm tất cả thông tin được sắp xếp hợp lý về công nghệ và được cập nhật thường xuyên theo thời gian – hoạt động như một hướng dẫn tham khảo bất cứ khi nào bạn gặp khó khăn ở đâu đó hoặc cần hiểu một khái niệm chuyên sâu hơn.

Đây là lý do tại sao so sánh Django và Laravel dựa trên tài liệu của họ là cần thiết.

Tài liệu của Django rất dễ theo dõi và nhiều thông tin. Nội dung của nó rất kỹ lưỡng, được tổ chức tốt và được tham khảo chéo, giải thích từng khái niệm với độ sâu và các ví dụ. Nếu bạn gặp một thuật ngữ ít phổ biến hơn, bạn sẽ tìm thấy liên kết đến mô tả chi tiết để hiểu rõ hơn.

Tài liệu của Django cũng cung cấp các hướng dẫn toàn diện và tài liệu tham khảo API dễ điều hướng. Ngoài ra, những người sáng tạo đã tổ chức mã nguồn của họ để làm cho nó dễ đọc. Bạn sẽ tìm thấy các hướng dẫn, hướng dẫn chủ đề, hướng dẫn tham khảo và hướng dẫn cách thực hiện cho các khái niệm, vấn đề và trường hợp sử dụng khác nhau.

Bạn cũng có thể xem các tham chiếu cho từng khái niệm trong các lớp mô hình, chế độ xem và mẫu. Tài liệu giải thích các công cụ tiêu chuẩn cho các ứng dụng web, các chức năng cốt lõi, hiệu suất và tối ưu hóa, v.v.

Trong trường hợp nghi ngờ, bạn có thể xem chi tiết Câu hỏi thường gặp, chỉ mục và mục lục hoặc báo cáo lỗi bằng trình theo dõi vé của họ. Nhìn chung, tài liệu của Django là một trong những tài liệu tốt nhất và có các đánh giá xuất sắc từ các nhà phát triển.

Mặt khác, tài liệu Laravel không phải là tuyệt vời. Thật không may, các nhà xuất bản dường như đã không duy trì nó để bắt kịp với sự phức tạp ngày càng tăng của khuôn khổ. Mặc dù dài nhưng các ví dụ được cung cấp không đầy đủ (ví dụ như trên Eloquent ORM và API).

Nhìn chung, tài liệu của Laravel hơi rời rạc và không theo kịp các phiên bản mới hơn. Cũng không dễ dàng để điều hướng đến các trang API có liên quan.

Người chiến thắng: Django.

Cộng đồng nhà phát triển và hỗ trợ

Một cộng đồng nhà phát triển tích cực và hỗ trợ luôn hữu ích. Nó giúp cải thiện ngôn ngữ hoặc khuôn khổ web với phản hồi và sửa đổi, đồng thời giúp các chuyên gia kết nối và giúp đỡ lẫn nhau. Ngoài ra, một cộng đồng nhà phát triển mạnh mẽ hỗ trợ các nhà phát triển mới và cung cấp một địa điểm để họ có thể giải tỏa những nghi ngờ của mình khỏi các chuyên gia.

Hãy so sánh Django và Laravel dựa trên cộng đồng và mức độ hỗ trợ của họ.

Django có một cộng đồng nhà phát triển lớn góp phần nâng cao khung web. Bạn thậm chí có thể đăng ký vào danh sách gửi thư của họ và cập nhật mọi thứ xảy ra bên trong cộng đồng Django. Nó có 82k + thành viên trên Reddit và 25,1k + fork, với 58,8+ sao trên GitHub. Cộng đồng cũng rất năng động và nhanh chóng mở rộng; bạn có thể tìm thấy nó trên các trang và kênh xã hội khác như Telegram, Discord, Slack và Stack Overflow.

Laravel cũng có một cộng đồng nhà phát triển tuyệt vời và vì nó dựa trên PHP, nó thu hút một cộng đồng nhà phát triển PHP mạnh mẽ. Nó có 62,2 nghìn + nghệ nhân trên Reddit và 8,3 nghìn + dĩa, với 24,5 nghìn + sao trên GitHub. Cộng đồng kết hợp của Laravel và PHP rất mạnh mẽ – các nhà phát triển chia sẻ tin tức, podcast, tài liệu và kho lưu trữ, đồng thời bạn có thể tìm và gặp gỡ các thành viên của nhóm ở nhiều nơi khác nhau, chẳng hạn như Dev, Laravel.io, Laracasts và Stack Overflow.

Người chiến thắng: Đó là một hòa.

API Django REST so với API Laravel REST

Các nhà phát triển ứng dụng sử dụng rộng rãi các giao diện lập trình ứng dụng (API), một tập hợp các giao thức và định nghĩa hữu ích trong việc xây dựng và tích hợp phần mềm ứng dụng. Nó giúp bạn tương tác với một hệ thống để thực hiện một chức năng cụ thể hoặc truy xuất thông tin bằng cách hiểu và thực hiện yêu cầu.

Bây giờ, API RESTful (API REST) cũng là một loại API – một loại API phù hợp với kiến trúc REST và cho phép bạn tương tác với các dịch vụ RESTful. Ở đây, REST là viết tắt của chuyển trạng thái đại diện. API đóng vai trò như một nền tảng chung giữa người dùng và các dịch vụ web hoặc tài nguyên mà họ muốn truy cập. Ngoài ra, các doanh nghiệp có thể sử dụng API để chia sẻ thông tin và tài nguyên với xác thực, kiểm soát và bảo mật thích hợp.

Tất cả những điều này yêu cầu bạn chọn một khung công tác web có hỗ trợ tốt hơn cho RESTful API, vì bạn có thể không nhất thiết phải thích các chức năng hạn chế của nó.

Django không cung cấp tính năng tích hợp để hỗ trợ xây dựng API. Do đó, bạn sẽ yêu cầu một thư viện để sử dụng các API với Django.

Ngược lại, Laravel cung cấp hỗ trợ API tích hợp. Theo mặc định, các truy vấn trong Laravel trả về JSON. Đây là lợi thế của Laravel so với Django: Đó là điều hiển nhiên, đặc biệt nếu bạn định tạo API để đáp ứng các yêu cầu cụ thể của khách hàng.

Người chiến thắng: Laravel.

Mức độ phổ biến và Thị phần

A survey results chart showing the popularity of various web frameworks.
Sự phổ biến của các khuôn khổ web khác nhau.

Theo một cuộc khảo sát của Statista để tìm kiếm các framework phổ biến nhất vào năm 2021 giữa các nhà phát triển, người ta thấy rằng React đứng đầu danh sách với 40,1%, trong khi Django chiếm 15% và Laravel 10,1%.

Nói chính xác, Django cung cấp 92k + trang web và 57k + tên miền duy nhất trên internet. Nó được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau, chẳng hạn như khoa học và giáo dục, thực phẩm và đồ uống, điện tử máy tính và công nghệ, nghệ thuật và giải trí, v.v. Nó phổ biến trên toàn cầu, bao gồm cả ở các quốc gia như Mỹ, Canada, Anh, Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil , vân vân.

Mặt khác, Laravel hỗ trợ hơn 146 nghìn trang web và 107 nghìn + tên miền duy nhất trên web. Nó phổ biến trong các ngành dọc của ngành như điện tử máy tính và công nghệ, khoa học và giáo dục, nghệ thuật và giải trí, luật và chính phủ, và các ngành khác trên toàn thế giới. Các quốc gia hàng đầu sử dụng nó là Mỹ, Brazil, Nga, Nhật Bản, Ấn Độ, Trung Quốc, v.v.

Một báo cáo của SimilarTech cho chúng ta biết rằng Laravel vượt qua Django về thị phần, bất chấp sự tăng trưởng của nó và tất cả những lợi ích mà chúng ta đã thấy mà nó mang lại. Laravel đang dẫn đầu trong Top 10k, 100k và 1 triệu trang web và Toàn bộ danh mục Web trên toàn cầu.

Việc sử dụng Laravel khiến Django tụt hậu trong nhiều ngành dọc khác nhau, bao gồm điện tử máy tính và công nghệ, nghệ thuật và giải trí, luật và chính phủ, tài chính cũng như các dịch vụ kinh doanh và tiêu dùng. Nhưng Django đi trước Laravel trong các ngành như khoa học, giáo dục và đồ ăn thức uống.

Ngoài ra, Google Trends cũng cho thấy Laravel vượt qua Django từ dòng thời gian 2013 đến 2020.

Người chiến thắng: Laravel phổ biến hơn Django trên toàn thế giới.

Cơ hội nghề nghiệp và mức lương

Nếu bạn là một nhà phát triển web có tham vọng tìm kiếm sự phát triển và xây dựng sự nghiệp, bạn có thể muốn học một khuôn khổ web hoặc ngôn ngữ lập trình với phạm vi tương lai tươi sáng hơn. Và ngay cả khi bạn là một nhà phát triển có kinh nghiệm, việc biết khung web nào cần thành thạo trước có thể có lợi và thúc đẩy sự nghiệp của bạn (và mức lương của bạn).

Cộng đồng nhà phát triển nổi bật của Django đã giúp việc thuê các nhà phát triển Django trở nên dễ dàng hơn. Các nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn có thể tìm thấy bạn ở bất cứ đâu và để làm được điều đó, bạn cần chuẩn bị một danh mục đầu tư xuất sắc với một số kinh nghiệm trong các dự án Django.

Hơn nữa, với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo và máy học, nhu cầu về các ứng dụng có các khả năng này cũng ngày càng tăng. Do đó, Django là một lựa chọn tốt cho sự phát triển sự nghiệp của bạn. Theo Talent.com, mức lương trung bình của các nhà phát triển Django ở Mỹ là $ 100k mỗi năm ($ 51,28 / giờ). Đồng thời, các vị trí cấp đầu vào bắt đầu ở mức 63.375 đô la mỗi năm và các nhà phát triển Django có kinh nghiệm kiếm được khoảng 142.253 đô la mỗi năm.

Nói về Laravel, nó rất tuyệt vời cho các ứng dụng và trang web nhỏ vì nó thân thiện với người mới bắt đầu. Bạn có thể bắt đầu với khuôn khổ web này để có kinh nghiệm với tư cách là nhà phát triển web và dần dần nâng cao kỹ năng của bản thân bằng cách học Django hoặc các khuôn khổ web khác để tạo ứng dụng trên quy mô lớn hơn.

Hơn nữa, học Laravel có thể có lợi cho người mới bắt đầu vì nó phổ biến trên toàn cầu trong các ngành dọc khác nhau. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ có nhiều cơ hội tìm được việc làm hơn. Mức lương trung bình của các nhà phát triển Laravel ở Mỹ là 97,5 nghìn đô la mỗi năm (hoặc 50 đô la một giờ). Các vị trí cấp thấp bắt đầu ở mức 75 nghìn đô la mỗi năm, trong khi có kinh nghiệm kiếm được khoảng 125 nghìn đô la mỗi năm.

Người chiến thắng: Đó là một hòa.

Django vs Laravel vs WordPress

Quản lý nội dung trang web của bạn trở nên dễ dàng bằng cách sử dụng một CMS tốt như WordPress. Nhưng WordPress không phải là lựa chọn duy nhất. Bạn cần suy nghĩ về CMS tốt nhất để sử dụng trong ứng dụng hoặc trang web của mình dựa trên các yêu cầu cụ thể của bạn.

Theo W3Techs, 65,2% tất cả các trang web (có hệ thống CMS được biết đến) sử dụng WordPress, so với Django, chỉ 0,1% số trang web sử dụng.

WordPress vs Django CMS market share. (Source: W3Techs)
Thị phần CMS của WordPress và Django. (Nguồn: W3Techs)

Mặc dù WordPress có hàng triệu trang trên web, nhưng bạn có các tùy chọn như Django CMS hoặc Laravel CMS cũng rất mạnh mẽ. Vì vậy, hãy so sánh Django vs Laravel và WordPress dựa trên nhu cầu CMS.

Trước hết, WordPress là một CMS chính thức, trong khi Django và Laravel đều là các khuôn khổ web. WordPress được phát hành vào năm 2003 và là mã nguồn mở miễn phí. Nó dựa trên MySQL và PHP và có hơn 55 nghìn plugin để cải thiện các chức năng của ứng dụng và thêm nhiều tính năng hơn.

 • Django CMS vs WordPress: CMS dựa trên Django được xây dựng bằng Python và tương tự như WordPress. Nó cho phép bạn tùy chỉnh nội dung của mình một cách dễ dàng từ trang web của bạn mà không cần mở trang quản trị. Lợi ích của Django CMS là phát triển ứng dụng nhanh, bảo mật tốt, có thể mở rộng với các ứng dụng nhỏ có thể cắm thêm và tính linh hoạt để quản lý các loại trang web khác nhau, từ các trang web khoa học đến phương tiện truyền thông xã hội.
  • Bạn không cần bất kỳ kỹ năng viết mã nào để tạo một trang web bằng WordPress, nhưng bạn cần có kiến thức Python và quen thuộc với kiến trúc MVT cho cùng mục đích.
  • Bạn sẽ linh hoạt hơn để thay đổi giao diện ứng dụng của mình khi sử dụng Django, nhưng bạn chỉ có thể thay đổi chúng bằng cách chọn các chủ đề có sẵn với WordPress.
  • Vì có hơn 55 nghìn plugin có sẵn với WordPress, việc thêm các chức năng rất dễ dàng, nhưng rất khó với Django vì có rất ít plugin.
 • Laravel CMS vs WordPress: CMS dựa trên Laravel cũng sử dụng PHP giống như WordPress. Nó hoàn toàn có thể tùy chỉnh và đi kèm với bảo mật nâng cao, xác thực tích hợp, di chuyển cơ sở dữ liệu nhanh chóng, khả năng mở rộng dễ dàng, tính linh hoạt và hỗ trợ tích hợp out-of-box.
  • So với WordPress, Laravel CMS phức tạp – bạn cần có kỹ năng viết mã bằng PHP, không cần thiết để thiết lập một trang web trong WordPress.
  • Các khả năng tích hợp của Laravel CMS là tuyệt vời – tốt hơn nhiều so với WordPress. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng các plugin WordPress để thêm chức năng, trong khi khả năng mở rộng như vậy bị hạn chế trong trường hợp của Laravel.
  • Laravel cung cấp hiệu suất vượt trội hơn so với WordPress. Ngoài ra, khả năng mở rộng, bảo mật và khả năng quản lý của Laravel tốt hơn WordPress. Nhưng nếu bạn định tạo một ứng dụng hoặc blog nhỏ, thì WordPress có thể là đủ.

Người chiến thắng: Ưu và nhược điểm được liên kết với cả ba thứ này – WordPress, Django CMS và Laravel CMS. Do đó, hãy kiểm tra các yêu cầu, trình độ kỹ năng và chi phí phát triển của bạn để quyết định CMS nào phù hợp nhất với dự án của bạn. Các trang web nhỏ hơn như blog có thể sử dụng WordPress, nhưng nếu bạn định tạo các ứng dụng lớn hơn, hiệu suất và bảo mật, bạn có thể cân nhắc sử dụng Django hoặc Laravel.

Django vs Laravel: Điểm giống nhau

Illustration for similarities between Django and Laravel.
Điểm tương đồng giữa Django và Laravel.

Mặc dù có nhiều điểm khác biệt giữa Django và Laravel, nhưng chúng vẫn giống nhau về nhiều mặt. Đây là cách thực hiện:

 • Cả Django và Laravel đều là các khuôn khổ web để phát triển phần mềm giúp tiết kiệm thời gian và công sức của bạn bằng cách cho phép bạn sử dụng lại mã thay vì viết nó từ đầu.
 • Chúng miễn phí và mã nguồn mở, vì vậy bạn có thể sử dụng chúng theo cách bạn muốn trong dự án của mình và tiết kiệm chi phí phát triển.
 • Cả hai khuôn khổ đều nhấn mạnh khả năng đọc mã và khả năng mở rộng, cũng như dễ dàng phân phối tệp.
 • Hai khung công tác web hỗ trợ các cơ sở dữ liệu khác nhau và rất tốt trong việc tự động truy vấn và đồng bộ hóa bảng từ các mô hình.
 • Họ có hệ thống mẫu với các chức năng được xác định trước và bộ lọc phong phú.
 • Mỗi người đều có một cộng đồng nhà phát triển tuyệt vời và hỗ trợ.
 • Dễ dàng kiểm tra và gỡ lỗi trong cả Django và Laravel.
 • Cơ hội nghề nghiệp và mức lương cho các nhà phát triển Django và Laravel rất hứa hẹn.

Django vs Laravel: Sự khác biệt

Bây giờ, hãy tóm tắt những điểm khác biệt chính giữa Django và Laravel.

Tham số Django Laravel
Loại khung web Django dựa trên Python. Laravel dựa trên PHP.
Dễ học Django thân thiện với nhà phát triển và dễ học, ngay cả đối với người mới bắt đầu. Laravel có một đường cong học tập dốc với rất nhiều ngoại lệ và mã phức tạp.
Màn biểu diễn Vì Django dựa trên Python, đó là một khung công tác web hiệu suất cao với tốc độ và hiệu suất vượt trội. Nó giúp các nhà phát triển đẩy nhanh quá trình phát triển web do biên dịch mã thực thi nhanh chóng. Bạn cũng sẽ có thể nhanh chóng xác định và gỡ lỗi các vấn đề trong mã của mình. Laravel cung cấp một loạt các tính năng tích hợp, rất hữu ích, dẫn đến hiệu suất chậm hơn. Điều này đòi hỏi các nhà phát triển phải tìm những cách hiệu quả khác để tăng tốc quá trình phát triển ứng dụng.
Kiến trúc ứng dụng Django sử dụng kiến trúc Model-Template-View (MVT). Các thành phần quan trọng trong mẫu thiết kế này là— mô hình, chế độ xem và mẫu. Laravel sử dụng Model-View-Controller (MVC). Nó có ba phần – mô hình, khung nhìn và bộ điều khiển. Trong phát triển ứng dụng web, mẫu thiết kế này xử lý các quy trình cụ thể. Sự khác biệt giữa MVT và MVC là MVC sử dụng “bộ điều khiển” trong khi MVT sử dụng “mẫu”.
Khả năng mở rộng Django là một trong những web framework có khả năng mở rộng cao nhất. Nó hoạt động hoàn hảo với các công nghệ khác nhau như giải pháp CDN, điện toán đám mây, v.v., để cho phép mở rộng quy mô hơn. Laravel cung cấp khả năng mở rộng ít hơn Django, nhưng nó vẫn hữu ích cho các doanh nghiệp đang phát triển không cần khả năng mở rộng cao hơn trong giai đoạn đầu.

Ngoài ra, có thể mở rộng quy mô ứng dụng dựa trên Laravel bằng cách triển khai các công nghệ như bộ nhớ đệm nâng cao, AWS, MySQL, …

Bảo vệ Django là một khuôn khổ web an toàn hơn, sử dụng hệ thống xác thực để xác minh và quản lý mật khẩu, ID và tài khoản của người dùng.

Các vấn đề về an ninh mạng như yêu cầu trên nhiều trang web, XSS, clickjacking, giả mạo, v.v., có khả năng giảm.

Laravel cũng sử dụng một số kỹ thuật bảo mật như mật khẩu ướp muối và mật khẩu băm và “Thuật toán băm Bcrypt”.

Nó cũng có thể bảo mật người dùng khỏi các vấn đề như XSS, SQL injection, chặn dữ liệu, cookie có hại, v.v., ở một mức độ nào đó. Nhưng Laravel vẫn cung cấp tính bảo mật kém hơn Django theo mặc định.

Khả năng tương thích với microservices Để cung cấp tính linh hoạt hơn, bảo mật tích hợp cao hơn và triển khai nhanh chóng, Django hỗ trợ các dịch vụ vi mô. Giống như Django, Laravel cũng hỗ trợ microservices. Tuy nhiên, nó yêu cầu Lumen – một phiên bản nhẹ hơn để thực hiện.
Tài liệu Django có tài liệu đầy đủ thông tin và dễ hiểu với nội dung được tổ chức tốt và kỹ lưỡng. Ngoài ra, nó có nhiều tài liệu tham khảo chéo để giải thích chi tiết với các ví dụ. Tài liệu của Laravel thiếu các ví dụ và giải thích cặn kẽ. Do đó, những người mới bắt đầu đôi khi có thể gặp khó khăn trong việc hiểu các khái niệm.
API REST Django không có hỗ trợ API tích hợp. Vì vậy, bạn cần một thư viện để thực hiện tính năng này. Laravel hỗ trợ API tích hợp và các truy vấn trả về JSON theo mặc định.
Phổ biến Mặc dù có tất cả các dịch vụ tuyệt vời, Django không phổ biến như Laravel. Hiện tại, nó hỗ trợ hơn 92 nghìn trang web và hơn 57 nghìn tên miền duy nhất trên web. Sự nổi tiếng của Laravel vượt qua Django. Hiện tại, nó hỗ trợ hơn 146k + trang web và 107k + tên miền duy nhất trên internet.

Django vs Laravel: Framework nào tốt hơn cho phát triển web?

Cuộc tranh luận về Django vs Laravel dường như không bao giờ có hồi kết. Đó là vì cả hai đều có những điểm vững chắc để phát triển web. Chúng có các tính năng, chức năng và trường hợp sử dụng tốt nhất để phục vụ các ngành dọc khác nhau bao gồm các công ty khởi nghiệp, các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ và các tập đoàn lớn.

Do đó, sẽ rất khó nếu nói thẳng ra cái nào tốt hơn giữa hai cái. Nó đi đến sự lựa chọn dựa trên yêu cầu và tính chất dự án của bạn. Và nếu bạn đang mắc kẹt giữa Django và Laravel, hãy lùi lại và xem xét điều nào sẽ có lợi hơn cho dự án của bạn về lâu dài.

Trong bài viết này, chúng tôi đã so sánh các thuộc tính khác nhau của mỗi CMS như hiệu suất, khả năng mở rộng, đường cong học tập, tài liệu, cơ sở dữ liệu và hỗ trợ thư viện, v.v. để giúp bạn xác định cái nào có thể là khung web tốt hơn cho dự án của bạn.

Django là tốt nhất nếu bạn đã có một số kinh nghiệm làm việc với nó hoặc đã quen với Python. Truy cập Django nếu bạn muốn xây dựng:

 • Nền tảng truyền thông xã hội năng động và hoàn toàn có thể tùy chỉnh, ứng dụng tích hợp ML hoặc AI hoặc CRM cho các trang web thương mại điện tử hoặc công cụ đặt phòng
 • Các ứng dụng B2B lớn, an toàn
 • Ứng dụng liên quan đến khoa học dữ liệu
 • Các sản phẩm phần mềm liên quan đến khoa học và giáo dục, thực phẩm và đồ uống, v.v.

Laravel là tốt nhất nếu bạn là người mới bắt đầu hoặc muốn viết mã bằng PHP. Truy cập Laravel nếu bạn muốn xây dựng:

 • Một ứng dụng quy mô nhỏ hoặc một trang như blog
 • Bố cục trang web tương tác với nội dung cộng hưởng
 • Các ứng dụng nâng cao với ngân sách hạn chế (sử dụng Công cụ Mẫu Blade của Laravel)
 • Các ứng dụng web được tùy chỉnh sử dụng CSS và JavaScript
 • Các ứng dụng thân thiện với SEO
 • Các dự án liên quan đến nghệ thuật, giải trí, công nghệ, điện tử, luật, v.v.

Bản tóm tắt

Django có vẻ là người chiến thắng rõ ràng với 5 điểm. Tuy nhiên, không có nghĩa là Django tốt hơn Laravel! Nếu đúng như vậy, thì sẽ có rất ít nhà phát triển sử dụng Laravel. Thật thú vị, Laravel là web framework PHP phổ biến nhất – nó thậm chí còn phổ biến hơn Django, mặc dù Django sẽ đi trước trong bài so sánh của chúng tôi ở đây.

Cả Django và Laravel đều có ưu và nhược điểm, và chúng mang lại những lợi ích khác nhau tùy thuộc vào ngành dọc và quy mô doanh nghiệp. Các trang web quy mô lớn, nhận thức về bảo mật và tập trung vào hiệu suất cũng như các doanh nghiệp liên quan đến khoa học hầu hết thích Django. Ngược lại, các doanh nghiệp quy mô nhỏ, SMB hoặc các nhà phát triển mới bắt đầu có thể chọn Laravel. Tuy nhiên, cả hai framework đều hỗ trợ các ứng dụng ở mọi quy mô.

Nếu bạn muốn chọn giữa Django và Laravel, hãy kiểm tra các yêu cầu dự án, ngành, quy mô kinh doanh, ngân sách và trình độ kỹ năng của nhà phát triển trước khi bạn đưa ra quyết định cuối cùng về việc sử dụng cái nào cho dự án của mình.

Bạn còn câu hỏi nào về Django vs Laravel không? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận!


Tiết kiệm thời gian, chi phí và tối đa hóa hiệu suất trang web với:

 • Trợ giúp tức thì từ các chuyên gia lưu trữ WordPress, 24/7.
 • Tích hợp Cloudflare Enterprise.
 • Tiếp cận khán giả toàn cầu với 34 trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới.
 • Tối ưu hóa với Giám sát Hiệu suất Ứng dụng được tích hợp sẵn của chúng tôi.

Tất cả những điều đó và hơn thế nữa, trong một kế hoạch không có hợp đồng dài hạn, hỗ trợ di chuyển và đảm bảo hoàn tiền trong 30 ngày. Kiểm tra các kế hoạch của chúng tôi hoặc nói chuyện với bộ phận bán hàng để tìm ra kế hoạch phù hợp với bạn.