Nếu bạn dành nhiều thời gian trực tuyến, có lẽ bạn đã quen với khái niệm “dữ liệu được lưu trong bộ nhớ cache”. Bạn biết rằng thuật ngữ này đề cập đến dữ liệu được lưu trữ ở đâu đó , nhưng bạn có thể không chắc tại sao điều này xảy ra. Hiểu bộ nhớ cache là gì và nó hoạt động như thế nào là chìa khóa để hiểu web hiện đại.

Bạn có thể lưu dữ liệu vào bộ nhớ cache trên trình duyệt hoặc máy chủ. Việc lưu trữ dữ liệu đó giúp truy cập dễ dàng và nhanh chóng hơn. Điều đó có nghĩa là bạn có thể cung cấp trải nghiệm tốt hơn cho người dùng trang web của mình. Là người dùng internet, bạn cũng có thể tải trang web nhanh hơn.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào dữ liệu đã lưu trong bộ nhớ cache. Chúng ta sẽ nói về loại dữ liệu nào được lưu trữ, tại sao bộ nhớ đệm lại quan trọng và những ưu và nhược điểm của việc xóa thông tin này.

Chúng ta hãy đi đến đó!

Cách hoạt động của dữ liệu được lưu trong bộ nhớ cache

Đầu tiên, điều cần thiết là phải thiết lập nhiều loại dữ liệu được lưu trong bộ nhớ cache. Một số ví dụ phổ biến nhất bao gồm:

 • Thông tin được lưu trữ trên bộ nhớ đệm cục bộ, chẳng hạn như trên PC, máy tính xách tay và thiết bị thông minh
 • Tệp trang web được lưu trữ trên máy chủ của bạn
 • Dữ liệu từ các trang web được lưu trữ trong trình duyệt của bạn

Trong mỗi trường hợp đó, dữ liệu được lưu không phải tất cả đều giống nhau. Ứng dụng có thể lưu trữ một số tệp trong bộ nhớ đã lưu trong bộ nhớ đệm để tải nhanh hơn. Trang web WordPress hoặc máy chủ web của bạn có thể lưu trữ tệp hoặc bản sao các trang của bạn ở cấp bộ nhớ cache để cải thiện hiệu suất. Tương tự như vậy, trình duyệt của bạn có thể lưu cục bộ một số tệp, vì vậy bạn không phải tải lại chúng mỗi khi truy cập một trang web.

Trong tất cả các trường hợp này, dữ liệu được lưu trong bộ nhớ cache sẽ cải thiện trải nghiệm người dùng bằng cách cung cấp hiệu suất tốt hơn. Do đó, chúng tôi muốn nói đến thời gian tải nhanh hơn, bất kể bạn đang nói về một ứng dụng hay một trang web.

Nói chung, dữ liệu bộ nhớ đệm hoạt động giống nhau trong mọi tình huống. Ai đó đặt ra các quy tắc cho thông tin nào được lưu trữ, ở đâu và trong bao lâu. Dữ liệu được lưu trong bộ nhớ cache thường có ngày hết hạn. Điều này đảm bảo rằng bạn không gặp khó khăn khi tải các tệp hoặc thông tin lỗi thời sau khi cập nhật trang web hoặc ứng dụng.

Tại sao lại quan trọng đến vấn đề dữ liệu được lưu trong bộ nhớ cache

Nếu bạn là người thường xuyên trên blog của chúng tôi, bạn biết chúng tôi quan tâm rất nhiều đến hiệu suất trang web. Làm cho trang web của bạn tải nhanh hơn là điều cần thiết để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt nhất có thể.

Khi được định cấu hình đúng cách, bộ nhớ đệm có thể giảm đáng kể thời gian tải trên bảng. Ví dụ: giả sử trang chủ của trang web của bạn mất một lúc để tải do có một số lượng lớn hình ảnh. Có một số điều bạn có thể làm để đảm bảo rằng trang hiển thị nhanh nhất có thể, bao gồm:

 1. Nén hình ảnh trước hoặc trong khi tải lên để giảm kích thước tệp của chúng
 2. Sử dụng các định dạng hình ảnh không nặng trung bình
 3. Sử dụng Mạng phân phối nội dung (CDN) có thể lưu vào bộ nhớ cache hình ảnh của bạn
 4. Chọn máy chủ web xử lý bộ nhớ đệm ở cấp máy chủ, chẳng hạn như Kinsta
 5. Định cấu hình các tệp mà trình duyệt của khách truy cập sẽ lưu vào bộ nhớ cache

Trong số năm cách tối ưu hóa hiệu suất có thể có, ba trong số này liên quan đến bộ nhớ đệm. Bên cạnh việc sử dụng máy chủ lưu trữ web có uy tín, dữ liệu trong bộ nhớ đệm có lẽ là cách hiệu quả nhất để đảm bảo rằng trang web của bạn tải nhanh hơn.

Tuy nhiên, bộ nhớ đệm không phải là một viên đạn thần kỳ. Như chúng tôi đã đề cập trước đây, bộ nhớ đệm có nghĩa là tạm thời. Bạn không thể lưu cùng một dữ liệu vô thời hạn và mong muốn dữ liệu đó vẫn có liên quan. Các trang web và ứng dụng nhận được các bản cập nhật thường xuyên (ít nhất là các trang web tốt!). Điều này có nghĩa là đôi khi bạn có thể phải xóa bộ nhớ cache.

Ưu và nhược điểm của việc xóa dữ liệu đã lưu trong bộ nhớ đệm

Nếu không gặp bất kỳ sự cố nào, bạn có thể để dữ liệu đã lưu trong bộ nhớ cache tự hết hạn. Mặt khác, không có nhược điểm đáng kể nào đối với việc xóa dữ liệu đã lưu trong bộ nhớ cache ngoài việc bạn sẽ cần tải lại mọi thứ từ đầu (một lần. Nếu bạn xóa dữ liệu đã lưu trong bộ nhớ cache của trình duyệt, có thể dẫn đến thời gian tải lâu hơn một chút cho các trang web cụ thể).

Trong hầu hết các trường hợp, không cần xóa dữ liệu đã lưu trong bộ nhớ cache trừ khi bạn gặp lỗi. Nếu có một trang web không hoạt động như bình thường hoặc bạn đang gặp phải lỗi HTTP khi cố gắng truy cập, xóa dữ liệu đã lưu trong bộ nhớ cache của bạn là một trong những bước mà chúng tôi thường đề xuất để khắc phục sự cố.

Nếu bạn đang chạy một trang web WordPress, có một số lý do khác mà bạn có thể muốn xóa bộ nhớ cache của nó. Bạn nên xóa bộ nhớ cache bất cứ khi nào bạn thực hiện các thay đổi quan trọng đối với trang web của mình, chẳng hạn như thay đổi chủ đề, thêm plugin, xóa trang hoặc thậm chí tải lên sản phẩm mới.

Làm điều này có thể đảm bảo rằng dữ liệu mới có thể tải đúng cách. Tùy thuộc vào máy chủ lưu trữ web hoặc plugin bộ nhớ đệm của bạn, bộ nhớ cache của trang web có thể tự xóa bất cứ khi nào bạn cập nhật nội dung của mình.

Cách xóa dữ liệu được lưu trong bộ nhớ đệm (3 cách)

Việc xóa dữ liệu đã lưu trong bộ nhớ cache hoạt động rất khác nhau tùy thuộc vào bên nào của phương trình bạn đang làm. Nếu bạn chạy một trang web, bạn sẽ cần xóa dữ liệu đã lưu trong bộ nhớ cache ở cấp máy chủ (hoặc thông qua CDN của bạn, nếu bạn đang sử dụng).

Đăng kí để nhận thư mới

Mặt khác, nếu bạn là người dùng cuối, bạn sẽ xóa dữ liệu đã lưu trong bộ nhớ cache thông qua trình duyệt của mình. Hãy cùng khám phá từng tùy chọn đó.

1. Xóa bộ nhớ cache của trình duyệt của bạn

Nếu bạn đang sử dụng PC hoặc máy tính xách tay, bạn có thể đọc hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi để xóa bộ nhớ cache của trình duyệt. Tuy nhiên, việc xóa bộ nhớ cache trên thiết bị di động hoạt động hơi khác một chút.

Khi nói đến thiết bị di động, có hai loại dữ liệu được lưu trong bộ nhớ cache mà bạn có thể xóa:

 1. Dữ liệu ứng dụng được lưu trong bộ nhớ cache: Đây là các tệp mà ứng dụng lưu vào bộ nhớ cache của thiết bị của bạn để cải thiện thời gian tải. Thông thường, bạn xóa loại dữ liệu này thông qua các tùy chọn quản lý ứng dụng của mình.
 2. Dữ liệu được lưu trong bộ nhớ cache của trang web: Đây là thông tin mà các trang web lưu vào thiết bị của bạn thông qua bộ nhớ cache của trình duyệt. Cách bạn xóa dữ liệu này sẽ phụ thuộc vào trình duyệt dành cho thiết bị di động bạn đang sử dụng.

Xóa bộ nhớ cache của trình duyệt trên thiết bị di động tương đối đơn giản. Ví dụ: nếu đang sử dụng phiên bản Chrome dành cho thiết bị di động, bạn có thể mở menu Cài đặt và chuyển đến Quyền riêng tư và bảo mật > Xóa dữ liệu duyệt web. Sau đó, chọn tùy chọn Tệp và hình ảnh được lưu trong bộ nhớ cache trong tab Nâng cao .

Clear browsing data in Chrome
Xóa dữ liệu duyệt web trong trình duyệt Chrome.

Quá trình này sẽ khác nhau tùy thuộc vào trình duyệt bạn đang sử dụng. Để làm cho cuộc sống của bạn dễ dàng hơn, đây là hướng dẫn xóa bộ nhớ cache trong Safari (vì Chrome và Safari là hai trình duyệt phổ biến nhất trên thế giới).

2. Xóa dữ liệu được lưu trong bộ nhớ đệm của máy chủ của bạn

Nếu bạn lưu trữ dữ liệu đã lưu trong bộ nhớ cache ở cấp máy chủ và bạn đang sử dụng WordPress, có một số cách bạn có thể thực hiện để xóa các tệp đó. Máy chủ lưu trữ web của bạn có thể đang lưu dữ liệu vào bộ nhớ đệm ở cấp máy chủ. Trong trường hợp này, bạn có thể xóa dữ liệu này khỏi bảng điều khiển lưu trữ của mình.

Đó chính xác là trường hợp của Kinsta ở đây. Nếu bạn là người dùng Kinsta, bạn có quyền truy cập vào bảng điều khiển MyKinsta. Từ đó, bạn có thể điều hướng đến Trang web và chọn trang web được đề cập.

Trải nghiệm hỗ trợ lưu trữ WordPress đặc biệt với nhóm hỗ trợ đẳng cấp thế giới của chúng tôi! Trò chuyện với cùng một nhóm hỗ trợ khách hàng trong danh sách Fortune 500 của chúng tôi. Kiểm tra các kế hoạch của chúng tôi

Tiếp theo, chuyển đến tab Công cụ . Tại đây, bạn sẽ thấy một tùy chọn có nội dung Xóa bộ nhớ cache trong Bộ đệm trang web .

Clear cache in the MyKinsta dashboard
Xóa bộ nhớ cache trong bảng điều khiển MyKinsta.

MyKinsta cũng cho phép bạn sửa đổi ngày hết hạn bộ nhớ cache. Để thực hiện việc này, hãy chọn tùy chọn Sửa đổi> Thay đổi thời hạn bộ nhớ cache .

You can change the cache expirtaion date in MyKinsta
Thay đổi ngày hết hạn bộ nhớ cache trong MyKinsta.

Nói chung, nếu bạn đặt ngày hết hạn bộ nhớ cache hợp lý, thì bạn không cần phải xóa nó theo cách thủ công. Theo mặc định, Kinsta xóa bộ nhớ cache của trang web của bạn mỗi giờ, điều này sẽ đủ thường xuyên cho hầu hết các trang web. Để ngăn chặn sự cố người dùng tải thông tin lỗi thời, chúng tôi cũng xóa bộ nhớ cache mỗi khi bạn cập nhật một trang hoặc bài đăng trong WordPress.

Nếu bạn đang sử dụng plugin bộ nhớ đệm của WordPress, plugin đó sẽ bao gồm tùy chọn xóa bộ nhớ cache theo cách thủ công. Các bước chính xác sẽ khác nhau tùy thuộc vào plugin bộ nhớ đệm mà bạn sử dụng, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra tài liệu chính thức của nó để biết thêm thông tin.

3. Xóa bộ nhớ đệm CDN của bạn

CDN hoạt động bằng cách lưu vào bộ đệm dữ liệu của trang web hoặc ứng dụng của bạn trong các cụm máy chủ trên khắp thế giới. Khi khách truy cập cố gắng truy cập trang web của bạn, yêu cầu của họ sẽ được chuyển đến máy chủ gần nhất. Điều này cung cấp phiên bản được lưu trong bộ nhớ cache của trang web của bạn hoặc một phần dữ liệu của nó.

Tóm lại, CDN giúp bạn cải thiện hiệu suất trang web của mình bằng cách giảm khối lượng công việc của nó. Các máy chủ của CDN thường được tối ưu hóa để xử lý lượng truy cập lớn mà không bị tắc nghẽn. Ngoài ra, dữ liệu trang web của bạn không cần phải di chuyển xa. Nó có thể được tìm nạp từ một máy chủ lân cận, một phần của CDN.

Nếu bạn đang sử dụng CDN, nó sẽ bao gồm một tùy chọn để xóa các tệp được lưu trong bộ nhớ cache của trang web của bạn khỏi các máy chủ của nó. Tại Kinsta, chúng tôi sử dụng Cloudflare CDN cho tất cả các trang web khách hàng của chúng tôi. Bạn cũng có thể xóa bộ đệm CDN thông qua bảng điều khiển MyKinsta.

Để làm như vậy, hãy chọn tab Kinsta CDN và sau đó mở cài đặt trang web của bạn. Bên trong, bạn sẽ tìm thấy một tùy chọn đọc Xóa bộ nhớ cache CDN .

Clear the CDN cache in the MyKinsta dashboard
Xóa bộ nhớ cache CDN trong MyKinsta.

Nếu bạn đang sử dụng nhà cung cấp CDN thay thế, bạn sẽ cần kiểm tra tài liệu của nhà cung cấp đó để biết hướng dẫn về cách xóa bộ nhớ cache. Tuy nhiên, tùy chọn này không khó tìm, vì đây là thứ bạn cần thực hiện khi sử dụng CDN.

Bản tóm tắt

Bộ nhớ đệm dữ liệu là một phần thiết yếu của web hiện đại. Tải lại mọi nội dung của mọi trang web mỗi lần bạn truy cập là rất kém hiệu quả. Bằng cách tận dụng bộ nhớ đệm, bạn có thể cho trình duyệt của khách truy cập biết họ nên lưu trữ dữ liệu nào và bao lâu trước khi dữ liệu đó hết hạn. Hơn nữa, nếu bạn sử dụng máy chủ web uy tín hoặc CDN (tốt nhất là cả hai), bạn sẽ truy cập vào bộ nhớ đệm ở cấp máy chủ.

Hãy tóm tắt nhanh ba cách để xóa dữ liệu đã lưu này:

 1. Xóa bộ nhớ cache của trình duyệt của bạn.
 2. Xóa dữ liệu được lưu trữ trên máy chủ của bạn.
 3. Xóa bộ nhớ cache CDN của bạn.

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào về bộ nhớ đệm dữ liệu? Cho chúng tôi biết trong phần ý kiến dưới đây!


Tiết kiệm thời gian, chi phí và tối đa hóa hiệu suất trang web với:

 • Trợ giúp tức thì từ các chuyên gia lưu trữ WordPress, 24/7.
 • Tích hợp Cloudflare Enterprise.
 • Tiếp cận khán giả toàn cầu với 34 trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới.
 • Tối ưu hóa với Giám sát Hiệu suất Ứng dụng được tích hợp sẵn của chúng tôi.

Tất cả những điều đó và hơn thế nữa, trong một kế hoạch không có hợp đồng dài hạn, hỗ trợ di chuyển và đảm bảo hoàn tiền trong 30 ngày. Kiểm tra các kế hoạch của chúng tôi hoặc nói chuyện với bộ phận bán hàng để tìm ra kế hoạch phù hợp với bạn.