Bạn đã quyết định tạo một trang web WordPress và điều đầu tiên trong danh sách của bạn là tìm kiếm một dịch vụ lưu trữ.

WordPress, hệ thống quản lý nội dung hàng đầu thế giới (CMS), được sử dụng miễn phí nhưng yêu cầu máy chủ lưu trữ web. Bạn có thể thấy khó khăn khi chọn nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web vì có nhiều tùy chọn khác nhau.

Dịch vụ lưu trữ web cao cấp thường tính phí hàng tháng tùy thuộc vào loại dịch vụ bạn sẽ nhận được.

Nhưng sẽ không thuận tiện nếu có một cách nào đó để có được dịch vụ lưu trữ WordPress miễn phí khi bạn vẫn chưa quen với nền tảng này?

Một số nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress miễn phí mà không có thời gian dùng thử. Khách hàng có thể dùng thử miễn phí các dịch vụ lưu trữ web khi họ thấy phù hợp và nâng cấp gói dịch vụ lưu trữ WordPress miễn phí của họ khi có nhu cầu.

Nghe có vẻ tuyệt vời, phải không?

Nhưng có một số nhược điểm lớn đối với dịch vụ lưu trữ WordPress miễn phí. Tiếp tục đọc sách để học hỏi nhiều hơn.

WordPress có Hosting miễn phí không?

Câu trả lời ngắn gọn là có!” Phần mềm WordPress được sử dụng miễn phí và bạn có thể tải xuống tại WordPress.org. Tuy nhiên, nó yêu cầu một máy chủ web để xem trang web trực tuyến và lưu trữ các tệp của nó.

A screenshot of the WordPress.org homepage with white text on a blue background saying
Trang chủ WordPress.org. (Nguồn ảnh: WordPress.org)

Với phần mềm WordPress.org, bạn có thể chọn xây dựng một trang web tự lưu trữ bằng cách đăng ký gói lưu trữ mà bạn chọn.

Nhiều người nghĩ rằng việc thiết lập một tài khoản WordPress.org rất phức tạp, nhưng thực tế không phải vậy. Mặc dù bạn có thể cài đặt WordPress theo cách thủ công bằng cách tạo cơ sở dữ liệu và sử dụng trình cài đặt tập lệnh, nhưng hầu hết các máy chủ web đều cung cấp trình cài đặt WordPress một cú nhấp chuột sau khi bạn đăng ký gói lưu trữ web.

Nếu không am hiểu về công nghệ, bạn có thể chọn một trình tạo trang web miễn phí để thiết lập mọi thứ cho bạn.

Automattic, công ty đứng sau WordPress, cung cấp tùy chọn thứ hai thông qua WordPress.com.

A screenshot of the WordPress.com homepage with blue text on a white background saying
Trang chủ WordPress.com (Nguồn ảnh: WordPress.com)

WordPress.com là một “trang web như một dịch vụ” được xây dựng trên phần mềm WordPress.org.

Thay vì tải xuống WordPress và làm mọi thứ từ tìm kiếm và trả tiền cho nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web, tất cả những gì bạn cần làm để có được một trang web trên WordPress.com là tạo một tài khoản.

WordPress.com sẽ lưu trữ trang web của bạn miễn phí và xử lý mọi thứ – ở một mức độ nhất định.

Các tính năng nổi bật của WordPress.com bao gồm:

 • Băng thông không giới hạn
 • 3 GB dung lượng lưu trữ
 • Chứng chỉ SSL miễn phí

Nó cũng có một số lợi thế khác:

 • Quá trình thiết lập dễ dàng
 • Trang tổng quan và trang web có thể tùy chỉnh với hàng trăm chủ đề, mẫu và plugin WordPress miễn phí để lựa chọn
 • Có sẵn dưới dạng cả ứng dụng dành cho thiết bị di động và máy tính để bàn

Nhưng cũng có một số nhược điểm rõ ràng:

 • Ít tự do hơn để cài đặt các plugin bạn chọn
 • Bạn đang gặp khó khăn với miền phụ com (trên gói miễn phí)
 • Không có quyền truy cập máy chủ trực tiếp, nghĩa là bạn không thể kết nối với trình quản lý tệp FTP qua bảng điều khiển của trang web hoặc quản lý cơ sở dữ liệu của bạn

Tại sao một số người chọn WordPress Hosting miễn phí

Có nhiều lý do khác nhau khiến mọi người chọn dịch vụ lưu trữ WordPress miễn phí thay vì gói trả phí. Một số lý do có thể là:

 • Họ muốn thử dịch vụ trước mà không tốn tiền
 • Gói miễn phí cung cấp đủ cho nhu cầu của họ
 • Họ không sử dụng dịch vụ thường xuyên và không muốn trả tiền cho máy chủ web hàng tháng

Lưu trữ WordPress miễn phí là một lựa chọn hợp lý cho những người dùng không am hiểu về công nghệ, những người chỉ muốn chia sẻ nội dung của họ. Tuy nhiên, chúng tôi không khuyên người dùng có kỹ năng quan tâm đến thông số kỹ thuật lưu trữ SSD của họ hoặc yêu cầu quyền truy cập trực tiếp vào máy chủ hoặc cơ sở dữ liệu MySQL của họ.

Chúng tôi cũng không khuyến nghị bạn sử dụng dịch vụ lưu trữ WordPress miễn phí cho các trang web chuyên nghiệp hoặc có lưu lượng truy cập cao, mà chúng tôi sẽ thảo luận thêm bên dưới.

Tại sao các công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress miễn phí

Từ góc độ kinh doanh, có thể khó hiểu tại sao các công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress miễn phí. Họ kiếm tiền bằng cách nào? Họ đang nhận được gì từ nó?

Một số doanh nghiệp cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress miễn phí như một phần của thử nghiệm beta. Họ cho phép người dùng dùng thử dịch vụ của họ trước khi phát trực tiếp.

Ngoài ra còn có các công ty như WordPress, mà Tổ chức WordPress sở hữu, có thể cung cấp dịch vụ lưu trữ miễn phí như một phần sứ mệnh của họ là làm cho phần mềm có thể truy cập được cho tất cả mọi người.

Đối với các công ty khác, dịch vụ lưu trữ WordPress miễn phí là một phần trong chiến lược kinh doanh của họ. Các công ty khởi nghiệp trên Internet thường cung cấp các mô hình kinh doanh freemium. Các công ty đó thuyết phục người dùng dùng thử phần mềm của họ bằng cách cung cấp các dịch vụ miễn phí để xây dựng mối quan hệ với cơ sở khách hàng của họ.

Khi khách hàng phụ thuộc vào các dịch vụ miễn phí đó, họ cố gắng bán thêm các tiện ích bổ sung như đăng ký miền, dung lượng bổ sung và dịch vụ tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) ngoài chuyên môn và hoạt động kinh doanh cốt lõi của họ.

Bao gồm điển hình của Lưu trữ WordPress miễn phí

Máy chủ web hoạt động bằng cách cung cấp không gian đĩa và băng thông.

Một trong những chức năng thiết yếu của lưu trữ web là không gian đĩa vì nó cung cấp không gian lưu trữ cho nội dung web. Nếu không có dung lượng lưu trữ đó, bạn không thể truy cập các tệp kỹ thuật số của mình, chẳng hạn như ảnh, video, mã hoặc văn bản.

Các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress lưu trữ nội dung bên ngoài trang web trên một máy chủ web là mạng vật lý hoặc lưu trữ đám mây.

Một tính năng nổi bật khác của lưu trữ web là băng thông, hoặc dung lượng dữ liệu có thể được truyền giữa trang web, người dùng và máy chủ của bạn.

Với dịch vụ lưu trữ WordPress miễn phí, người dùng sẽ bị giới hạn về dung lượng ổ đĩa và băng thông. Một số nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ miễn phí cũng đăng quảng cáo trên trang web của bạn và chỉ cung cấp các tên miền phụ có thương hiệu.

10 cân nhắc khi lựa chọn giữa WordPress Hosting miễn phí và trả phí

Ưu điểm rõ ràng nhất của dịch vụ lưu trữ WordPress miễn phí là không phải trả tiền cho dịch vụ lưu trữ web. Điều này cho phép bạn dùng thử dịch vụ vì nó miễn phí và bạn không bị ràng buộc bởi hợp đồng, cho phép bạn rời đi khi không hài lòng.

Trước khi chọn gói lưu trữ web cho trang WordPress của bạn, hãy nghiên cứu. Kiểm tra đánh giá trên các trang web và diễn đàn uy tín. Luôn đọc các điều khoản dịch vụ (TOS) và bản in đẹp để tránh ký khống quyền kiểm soát nội dung của bạn. Ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn đã tìm thấy dịch vụ lưu trữ WordPress miễn phí tốt nhất, thì cuối cùng bạn vẫn có thể không sở hữu hợp pháp nội dung trên trang web của mình.

Tốt nhất là chọn nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn dựa trên mười yếu tố mà chúng tôi sẽ đề cập tiếp theo.

1. Tính thường

Các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web trả phí có xu hướng gắn bó lâu hơn. Hãy cẩn thận khi đăng ký dịch vụ lưu trữ WordPress miễn phí vì nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ có thể ở đó vào một ngày nào đó và đi vào ngày hôm sau, lấy đi tất cả dữ liệu của bạn.

A screenshot of an old GeoCities website showing a picture of the band NSYNC over a blue background superimposed with yellow text saying '~For every N SYNC fan... This one's for you... The fans... Thank you..
Một trang web GeoCities. (Nguồn ảnh: Mental Floss)

Đó là trường hợp của GeoCities, Yahoo đã đóng cửa vào năm 2009. Họ đã tha cho GeoCities Japan nhưng cuối cùng đã kết thúc dịch vụ vào năm 2019.

Sự mất thời gian không chỉ áp dụng cho việc nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ biến mất – nó cũng có thể có nghĩa là trang web của bạn có thể đột nhiên bị xóa hoặc lưu trữ.

Ví dụ: khi bạn xem qua các diễn đàn hỗ trợ của 000webhost, người dùng chia sẻ các trường hợp trang web của họ đột nhiên được lưu trữ.

Hầu hết các máy chủ lưu trữ WordPress miễn phí đang cố gắng bảo tồn tài nguyên, vì vậy họ thường xuyên tiến hành thanh trừng lớn các trang web không hoạt động. Trang web của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi một trong những đợt thanh trừng đó ngay cả khi trang web của bạn không hoạt động.

Đăng kí để nhận thư mới

000webhost support forums posts discussing websites being permanently deleted.
Diễn đàn hỗ trợ 000webhost. (Nguồn ảnh: WinWP)

Trong một nỗ lực khác để tiết kiệm tài nguyên, các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web miễn phí có thể tự động tạm ngưng các trang web vượt quá giới hạn bộ nhớ hoặc năng lượng xử lý. Máy chủ của bạn cũng có thể ngăn bạn lại nếu bên thứ ba hoặc nhân viên báo cáo bạn.

Mặc dù các máy chủ trả phí cũng có thể tạm ngưng các trang web, nhưng họ có động cơ tài chính để không làm như vậy. Dữ liệu của bạn an toàn hơn nhiều với các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đó.

2. Hiệu suất

Khi nhiều trang web chia sẻ tài nguyên máy chủ, hiệu suất của chúng sẽ bị ảnh hưởng. Khi một trang web yêu cầu băng thông lớn hơn mức khả dụng để xử lý lưu lượng truy cập, nó sẽ sử dụng hết băng thông được phân bổ cho các trang web khác.

Hiệu ứng đó được khuếch đại với dịch vụ lưu trữ WordPress miễn phí, vốn đã giới hạn băng thông và cho phép bất kỳ ai đăng ký tài khoản lưu trữ.

Bởi vì hiệu suất không đáng tin cậy, bạn cũng có thể gặp phải thời gian ngừng hoạt động, lỗi trong quá trình sao lưu WordPress tự động và gửi email cũng như lỗi mạng.

Lưu trữ web trả phí đảm bảo bạn có các dịch vụ cập nhật nhất như phiên bản PHP mới nhất và nó có thể cung cấp các tính năng khác để quản lý trang web của bạn tốt hơn, như các lựa chọn thay thế cho bảng điều khiển bảng điều khiển tiêu chuẩn.

3. Tài nguyên máy chủ

Các công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ cao cấp có đủ nguồn lực để mua các máy chủ mạnh mẽ có thể cung cấp không gian đĩa không giới hạn và lượng băng thông tốt, điều mà các gói dịch vụ lưu trữ miễn phí không thể cung cấp.

Các gói lưu trữ miễn phí có tài nguyên hạn chế mà người dùng phải chia sẻ giữa nhiều trang web. Bạn thường không đủ dung lượng ổ đĩa – thậm chí đôi khi không đủ để cài đặt các plugin WordPress hoặc chủ đề WordPress – và băng thông hạn chế.

Có một lý do tại sao lưu trữ WordPress đáng tin cậy lại tốn tiền. Phân tích phí lưu trữ web cho thấy 30% được chi trả cho không gian máy chủ trong trung tâm dữ liệu, trong khi phần còn lại được chi cho các chi phí khác, chẳng hạn như tiếp thị và trả lương cho nhân viên.

4. Tốc độ trang web

Vì bạn chia sẻ tài nguyên hạn chế với những người dùng khác bằng dịch vụ lưu trữ WordPress miễn phí, điều đó có nghĩa là tốc độ trang web chậm – đặc biệt nếu một số trang web khác nằm trên máy chủ của bạn.

Dịch vụ lưu trữ trả phí cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn về dung lượng và băng thông, do đó các trang của bạn tải nhanh chóng. Mặt khác, với gói lưu trữ miễn phí, bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc gắn bó với tốc độ trang web được chia sẻ chậm hơn.

5. Bảo mật và Quyền riêng tư về dữ liệu

Bảo mật và quyền riêng tư dữ liệu không phải là vấn đề đáng cười.

Vi phạm bảo mật đã tăng 67% trong vài năm qua và gần một nửa số người Mỹ nói rằng họ đã bị xâm phạm thông tin cá nhân do vi phạm dữ liệu.

WordPress là một nền tảng an toàn, nhưng nó là mục tiêu của nhiều vụ vi phạm dữ liệu do tính phổ biến của nó.

Cần lưu trữ nhanh chóng, đáng tin cậy và hoàn toàn an toàn cho trang web WordPress của bạn? Kinsta cung cấp tất cả những điều này và hỗ trợ đẳng cấp thế giới 24/7 từ các chuyên gia WordPress. Kiểm tra các kế hoạch của chúng tôi

Một cách để ngăn chặn những cuộc tấn công đó là chọn một máy chủ lưu trữ web đáng tin cậy. Nhiều dịch vụ lưu trữ web trả phí cung cấp các công cụ bảo mật giúp giữ an toàn cho trang web của bạn.

Mong đợi lưu trữ web miễn phí bỏ qua các tính năng bảo mật như bảo vệ DDoS, tường lửa và kiểm tra lỗ hổng plugin chủ động vì đã có ít tài nguyên hơn cho lưu trữ.

Việc chạy một cơ sở hạ tầng lưu trữ an toàn sẽ tốn kém tiền bạc, vì vậy các công ty thực hiện điều đó miễn phí tập lệnh trên các tính năng bảo mật quan trọng.

6. Công nghệ cập nhật

Theo cách tương tự, bạn cần cập nhật các plugin, chủ đề và cốt lõi của WordPress để giữ an toàn cho trang web của bạn. Bạn cũng cần đảm bảo rằng trang web của bạn sử dụng công nghệ mới nhất.

Ví dụ: PHP 5.6, 7.0, 7.1 và 7.2 không nhận được các bản sửa lỗi bảo mật, có nghĩa là bạn cần sử dụng ít nhất PHP 7.3 nếu muốn giữ an toàn cho trang web WordPress của mình.

Thật không may, hầu hết các máy chủ lưu trữ WordPress miễn phí không cung cấp bất kỳ thứ gì ngoài PHP 7.0, khiến trang web của bạn có khả năng bị tấn công.

7. Hỗ trợ khách hàng

Chủ sở hữu trang web mới thường cần nhiều hỗ trợ kỹ thuật khi thiết lập trang web đầu tiên của họ – điều mà dịch vụ lưu trữ WordPress miễn phí không thể đảm bảo.

Nếu bạn cần trợ giúp và khắc phục sự cố, hãy đăng ký gói WordPress cao cấp. Tốt nhất nên có các nhân viên hỗ trợ khách hàng trả lời câu hỏi qua email, điện thoại hoặc trò chuyện. Họ cũng cung cấp một cơ sở kiến thức chứa đầy video, bài báo và hướng dẫn để dạy bạn cách xây dựng một trang web thân thiện với người dùng.

8. Quảng cáo và Tên miền phụ

Một trong những cách mà các mô hình freemium thường kiếm tiền là thông qua doanh thu từ quảng cáo. Khi sử dụng dịch vụ lưu trữ WordPress miễn phí, hãy mong đợi thấy quảng cáo trên tất cả các trang web của bạn, điều này có thể làm mất khách truy cập.

The Forbes homepage with a banner ad boxed in red
Quảng cáo trên trang chủ Forbes. (Nguồn ảnh: Forbes)

Đặt vấn đề thẩm mỹ sang một bên, bạn phải cảnh giác với các loại quảng cáo mà các nền tảng lưu trữ này đưa lên trang web của bạn. Chúng có thể là quảng cáo cho các đối thủ cạnh tranh trực tiếp hoặc nội dung bạn thấy có thể bị phản đối.

Đôi khi, tội phạm mạng thậm chí có thể mua không gian quảng cáo từ các mạng quảng cáo và gửi hình ảnh bị nhiễm.

Lưu trữ web miễn phí thường đi kèm với tên miền phụ miễn phí, chẳng hạn như “mysitename.wordpress.com”. Bạn sẽ cần mua một tên miền tùy chỉnh nếu bạn muốn tỏ ra chuyên nghiệp.

Không có miền của bạn là một sự thất bại. Mọi người sẽ đặt câu hỏi về danh tiếng của bạn và tự hỏi liệu bạn có đủ khả năng trả tiền cho dịch vụ lưu trữ hoặc liệu bạn có coi trọng dịch vụ của mình hay không.

Các gói cao cấp thường bao gồm đăng ký tên miền miễn phí, tài khoản email tùy chỉnh và không có quảng cáo.

9. Cân nhắc về SEO

Nếu các nhược điểm về hiệu suất, bảo mật và tốc độ là không đủ, thì việc sử dụng dịch vụ lưu trữ trang web miễn phí sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến SEO theo nhiều cách:

 • Tốc độ trang web chậm dẫn đến các vấn đề về bộ nhớ đệm và thời gian tải trang cao hơn, ảnh hưởng tiêu cực đến trải nghiệm người dùng.
 • Cơ quan quản lý miền (DA) kém bằng cách lưu trữ trang web của bạn trên một miền phụ.
 • Các vấn đề bảo mật do thiếu bảo vệ, có thể ngăn trình thu thập thông tin tìm kiếm của Google truy cập vào trang web của bạn.

10. Dễ dàng di chuyển

Nếu bạn quyết định rời khỏi máy chủ lưu trữ web của mình, các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ trang web có uy tín sẽ giúp truyền dữ liệu dễ dàng để bạn có thể di chuyển nhẹ nhàng sang nền tảng khác.

Các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ miễn phí có thể không tốt bằng. Hãy nhớ rằng họ đang kiếm tiền từ các quảng cáo trên trang của bạn – tại sao họ nên để bạn tiếp tục?

Cách nâng cấp lên máy chủ WordPress cao cấp

Nếu bạn thấy ổn với các tính năng mà máy chủ miễn phí của bạn có thể cung cấp sau khi đọc các cân nhắc ở trên, thì không có lý do gì để thay đổi.

Tuy nhiên, khi trang web của bạn bắt đầu mang lại nhiều lưu lượng truy cập hơn hoặc nếu bạn muốn mở rộng chức năng, bạn có thể muốn xem xét nâng cấp lên máy chủ WordPress cao cấp, chẳng hạn như Kinsta.

Các gói lưu trữ WordPress được Quản lý của Kinsta được thiết kế riêng cho WordPress. Nhóm các nhà phát triển WordPress lành nghề của chúng tôi đã đưa ra giải pháp lưu trữ cao cấp bao gồm tất cả các lợi thế về tốc độ và quy mô mà bạn mong đợi từ dịch vụ lưu trữ đám mây.

Hơn hết, các gói của chúng tôi không có quảng cáo, thân thiện với nhà phát triển và bao gồm những điều sau:

 • Cài đặt WordPress miễn phí
 • Chứng chỉ SSL miễn phí
 • Tích hợp Cloudflare dành cho doanh nghiệp
 • Bảo vệ DDoS
 • Môi trường sân khấu
 • CDN miễn phí
 • Sao lưu hàng ngày
 • Giám sát thời gian hoạt động 24/7
 • Hỗ trợ khách hàng
 • Tiếp cận cơ sở kiến thức và hướng dẫn
 • Đảm bảo thời gian hoạt động

Khi bạn sẵn sàng thực hiện thay đổi, Kinsta cũng cung cấp tính năng di chuyển trang web cơ bản miễn phí từ các nhà cung cấp allhosting, bao gồm Bluehost, SiteGround, DreamHost, HostGator và GoDaddy.

Bản tóm tắt

Lưu trữ WordPress miễn phí hoạt động tốt là ngoại lệ, không phải là tiêu chuẩn.

Cho dù bạn là một blogger hay một doanh nghiệp thương mại điện tử, nếu bạn nghĩ rằng bạn sẽ tiết kiệm tiền bằng cách chọn dịch vụ lưu trữ WordPress miễn phí, thì bạn đã hiểu sai. Bạn sẽ dành nhiều thời gian, tiền bạc và nỗ lực để khắc phục các vấn đề liên quan đến bảo mật, hiệu suất và độ tin cậy tổng thể của trang web.

Nếu bạn nghiêm túc về trang web WordPress của mình, tốt hơn hết bạn nên trả tiền cho gói lưu trữ. Hãy coi phí hàng tháng như một khoản đầu tư nhỏ để dễ sử dụng, hiệu suất tốt hơn, bảo mật và yên tâm.

Bạn vẫn còn băn khoăn về việc thử một máy chủ lưu trữ WordPress được quản lý? Chia sẻ ý kiến của bạn bằng cách bình luận xuống dưới!


Tiết kiệm thời gian, chi phí và tối đa hóa hiệu suất trang web với:

 • Trợ giúp tức thì từ các chuyên gia lưu trữ WordPress, 24/7.
 • Tích hợp Cloudflare Enterprise.
 • Tiếp cận khán giả toàn cầu với 34 trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới.
 • Tối ưu hóa với Giám sát Hiệu suất Ứng dụng được tích hợp sẵn của chúng tôi.

Tất cả những điều đó và hơn thế nữa, trong một kế hoạch không có hợp đồng dài hạn, hỗ trợ di chuyển và đảm bảo hoàn tiền trong 30 ngày. Kiểm tra các kế hoạch của chúng tôi hoặc nói chuyện với bộ phận bán hàng để tìm ra kế hoạch phù hợp với bạn.