HTML so với HTML5. Sự khác biệt lớn là gì? Nếu bạn đang tìm cách bắt đầu phát triển giao diện người dùng hoặc làm việc với mã trong WordPress, bạn cần biết sự khác biệt. Nó có thể đặc biệt khó hiểu vì một số người có thể sử dụng hai thuật ngữ này thay thế cho nhau, nhưng về mặt kỹ thuật thì chúng là hai thứ khác nhau — mặc dù chúng cũng có liên quan với nhau.

Hãy xem xét sự khác biệt giữa HTML và HTML5, cái nào tốt hơn và những gì đã thay đổi với bản cập nhật lớn nhất của ngôn ngữ đánh dấu phổ biến.

HTML là gì?

HTML là viết tắt của HyperText Markup Language . Nó tạo nên các khối xây dựng của web và nó có thể là ngôn ngữ viết mã phổ biến nhất hiện có.

HTML là ngôn ngữ tiêu chuẩn được sử dụng để phát triển web. Có rất nhiều công cụ phát triển web mà bạn có thể sử dụng khi làm việc với HTML. Nó cho phép bạn tạo cấu trúc cơ sở của một trang web bằng cách sử dụng các thẻ nhỏ được gọi là thẻ đánh dấu. Ví dụ: để in nghiêng một đoạn văn bản, bạn có thể bọc nó trong các thẻ HTML như sau:

<i>Italicized text.</i>
HTML tag example
Ví dụ về thẻ HTML

Phần lớn HTML tương tự đơn giản và con người có thể đọc được, vì vậy ngay cả những người không phải là nhà phát triển cũng thấy dễ dàng làm việc với nó. Vì tầm quan trọng của nó đối với World Wide Web, việc chọn HTML trở nên dễ dàng một cách đáng kinh ngạc.

Không thể tạo một trang web mà không sử dụng HTML. Mặc dù có những nhà xây dựng trang web có thể cho phép bạn thiết kế một trang web mà không cần chạm vào bất kỳ mã nào, bao gồm cả WordPress, họ vẫn xử lý mã HTML cho bạn.

Vì vậy, nếu bạn muốn trở thành nhà phát triển web hoặc tìm hiểu sâu hơn về các công cụ như WordPress, đương nhiên bạn sẽ cần phải học HTML.

HTML thường được ghép nối với các ngôn ngữ khác như CSS và JavaScript để mở rộng chức năng của nó. CSS giúp bạn tạo kiểu HTML bằng cách thêm màu sắc, bố cục và hơn thế nữa, trong khi JavaScript là ngôn ngữ lập trình truyền thống hơn cho phép bạn thêm các tính năng nâng cao.

Mặc dù hai ngôn ngữ đó kết hợp tốt với HTML, nhưng chúng không hoàn toàn cần thiết để tạo một trang web. HTML chắc chắn là bắt buộc và đó là lý do tại sao nó là ngôn ngữ web quan trọng nhất.

HTML5 là gì?

HTML5 Badge Logo
Logo HTML5 (Nguồn: W3C)

HTML5 không phải là một hệ thống riêng biệt, mà là phiên bản mới nhất của công nghệ HTML. Người tiền nhiệm của nó, HTML4, có bản cập nhật đầu tiên và cuối cùng vào tháng 12 năm 1999. Bản thân HTML5 thực ra không phải là quá mới, đã được phát hành vài năm trước vào năm 2014.

Vì vậy, sự khác biệt lớn là gì? Tại sao tất cả các cường điệu? Mặc dù nhiều thẻ đánh dấu vẫn không thay đổi (không sửa những gì không bị hỏng), một số thẻ trong số chúng đã được đơn giản hóa, vì vậy việc viết mã dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều. Nó dựa trên một tiêu chuẩn hoàn toàn mới và việc phân tích cú pháp của nó cũng hoàn toàn khác.

Không giống như các phiên bản cũ của HTML, cho phép bạn tạo các trang web tĩnh chủ yếu cần được bổ sung thêm CSS và JavaScript, HTML5 năng động hơn nhiều và bao gồm các phần tử đa phương tiện. Nó tự nhiên hỗ trợ video và âm thanh, và bạn thậm chí có thể tạo trò chơi hoặc hình ảnh động với nó.

Nói cách khác, HTML5 hoàn toàn có khả năng thực hiện những việc mà trước đây bạn cần làm bằng các công cụ cũ như JavaScript, Flash hoặc Silverlight. Điều này có nghĩa là trang web của bạn an toàn hơn và ít bị khai thác từ những kẻ tấn công đang cố gắng xâm nhập.

Và mặc dù CSS và JavaScript chắc chắn vẫn cần thiết để tạo một trang web chính thức, nhưng bạn không còn cần phải dựa vào chúng để làm bất cứ điều gì động nữa.

HTML5 không còn chỉ là một trình xây dựng trang web. Nó là một công cụ xây dựng toàn bộ ứng dụng của riêng nó.

Thay vì bản cập nhật tiếp theo sắp ra mắt dưới tên “HTML6”, HTML5 liên tục được cập nhật như một tiêu chuẩn sống phát triển theo nhu cầu của web. Đây là phiên bản mới nhất và tuyệt vời nhất của công nghệ lâu đời này và nó sẽ tồn tại ở đây trong một thời gian dài sắp tới.

HTML và HTML5: Cân nhắc sự khác biệt

Khi hầu hết mọi người nói về “HTML”, họ đang đề cập đến toàn bộ công nghệ, bao gồm cả phiên bản mới nhất của nó: HTML5. Mặc dù nó rất khác theo nhiều cách, nhưng HTML5 thực sự chỉ là một bản cập nhật đánh bóng cho tiêu chuẩn cũ.

Mặc dù HTML và HTML5 là một phần của cùng một hệ thống, nhưng bản cập nhật lớn đã mang lại một số cải tiến cho ngôn ngữ mã hóa cũ, khiến nó thậm chí còn hiệu quả hơn. Đây chỉ là một vài ví dụ về những gì đã được thêm vào.

Khả năng tương thích

Khi HTML5 lần đầu tiên ra mắt, khả năng tương thích là một mối quan tâm lớn và là lý do chính khiến nhiều người chọn chưa nâng cấp trang web của họ. Nếu trình duyệt không biết cách phân tích cú pháp thẻ HTML5, nó có thể dẫn đến các trang bị hỏng hoặc trông lạ.

Điều ngược lại là đúng: các trang web được viết theo tiêu chuẩn HTML4 cũ thường sẽ bị phá vỡ trong các trình duyệt hiện đại, vì các trình duyệt từ lâu đã không hỗ trợ các chức năng lỗi thời. Nếu bạn muốn duy trì khả năng tương thích với hầu hết các trình duyệt của mọi người, HTML5 là một lựa chọn phù hợp.

Mặc dù các phiên bản HTML cũ hơn hoạt động tốt trên các trình duyệt như Internet Explorer, nhưng các phiên bản lỗi thời này không còn được đa số người dùng hỗ trợ hoặc sử dụng. Hầu hết mọi người sẽ không cần viết mã trang web cho các trình duyệt cũ như vậy, vì vậy không cần sử dụng HTML4.

Như bạn có thể thấy ở đây, HTML5 và hầu hết các chức năng của nó được hỗ trợ trên tất cả các trình duyệt hiện đại. Các thẻ mới của nó được hỗ trợ đầy đủ hoặc một phần trong tất cả trừ phiên bản Internet Explorer 6–8 và Firefox 2, tất cả đều có từ đầu những năm 2000 và ngày nay hiếm khi được sử dụng.

Checking for HTML vs HTML5 browser support
Kiểm tra hỗ trợ trình duyệt HTML và HTML5

Mặc dù tất cả các trình duyệt hiện đại đều hỗ trợ kỹ thuật HTML4, nhưng hỗ trợ cho các thẻ lỗi thời là tốt nhất. Bạn nên tránh sử dụng các tiêu chuẩn lỗi thời và chuyển sang HTML5.

Hỗ trợ đa phương tiện

Một trong những điều lớn nhất mà HTML5 mang lại là hỗ trợ các yếu tố đa phương tiện như âm thanh, video, đồ họa vector, hoạt ảnh và trò chơi.

Ngày xưa của Web, việc đưa quá nhiều hoạt ảnh đơn giản lên trang web của bạn thường yêu cầu sử dụng JavaScript, Flash hoặc một số công nghệ khác. Giờ đây, bạn có thể làm điều đó bằng HTML hoặc CSS mà không cần phải mở cho mình bất kỳ khả năng khai thác tiềm năng nào.

Với video và âm thanh, việc nhúng một trình phát dễ dàng như thả vào một thẻ đơn giản. Có rất nhiều cấu hình bạn có thể thực hiện từ đó, chẳng hạn như bật tự động phát hoặc thêm điều khiển trình phát.

HTML5 Audio Player
Trình phát âm thanh HTML5

HTML5 cũng hỗ trợ nhúng đồ họa vectơ SVG — hình ảnh có thể thay đổi kích thước thành bất kỳ độ phân giải nào mà không có pixel. SVG ngày càng trở nên phổ biến để hiển thị đồ họa trực tuyến vì chúng co giãn tốt để lấp đầy bất kỳ kích thước màn hình nào.

Cuối cùng, bạn có thể tạo các trò chơi điện tử chính thức bằng HTML5, đặc biệt nếu bạn kết hợp nó với JavaScript. Nhiều công cụ tạo trò chơi thậm chí chuyển sang HTML5 và cho phép bạn nhúng kết quả vào trang web của mình.

Hỗ trợ đa phương tiện này làm cho HTML5 trở thành ứng cử viên lý tưởng để thay thế nhiều công nghệ lỗi thời, bao gồm Java Web Start, Silverlight và gần đây nhất là Flash. Hầu hết mọi thứ bạn có thể làm với các hệ thống này đều có thể được thực hiện đơn giản và hiệu quả hơn trong HTML5.

Đăng kí để nhận thư mới

SGML

Ngôn ngữ HTML ban đầu (cho đến phiên bản 4) chủ yếu dựa trên tiêu chuẩn SGML hoặc Ngôn ngữ đánh dấu tổng quát tiêu chuẩn.

Mặc dù SGML nhằm tiêu chuẩn hóa đánh dấu, loại bỏ sự nhầm lẫn và đã truyền cảm hứng cho cả HTML và XML, nhưng nó lại là hậu duệ của một ngôn ngữ được tạo ra vào những năm 1960. Nó cổ xưa và do đó không được thiết kế với các ứng dụng web hiện đại.

HTML5 đã phát triển để không còn phù hợp với SGML; thay vào đó nó phân tích cú pháp với các quy tắc độc đáo của riêng nó. Mặc dù nguồn gốc của nó vẫn nằm trong SGML và HTML5 chỉ là một phần mở rộng của công nghệ hiện có, nó không còn tuân thủ các tiêu chuẩn đó nữa.

Một kết quả của việc này là hiện nay việc xử lý lỗi đã dễ tha thứ hơn nhiều. Một lỗi nhỏ sẽ không còn dẫn đến vấn đề khó hiểu đối với người xem trên trang của bạn hoặc trang hoàn toàn không tải.

Ngữ nghĩa, hoặc thẻ, cũng đã được cải thiện đáng kể. Trước đây, việc cấu trúc trang của bạn bắt buộc phải sử dụng liên tục các <div> : <div id=“header”> , <div id=“menu”><div class=“post”> .

Trong HTML5, những mã phức tạp đó sẽ là <header> , <nav><article> . Các thẻ này đều rõ ràng hơn và phản hồi nhanh hơn.

Một số thẻ mới cũng được giới thiệu. Nhiều người trong số họ được tạo ra để thay thế các div và khung trước đây được sử dụng để cấu trúc các trang.

Nhiều thẻ đánh dấu cũ hoàn toàn không thay đổi, vì vậy HTML5 tương thích ngược một phần với các phiên bản cũ hơn. Nhưng một tài liệu HTML4 chưa được chỉnh sửa sẽ không còn phân tích cú pháp chính xác với các tiêu chuẩn mới.

Mặc dù có khá nhiều điểm khác biệt giữa HTML và HTML5, nhưng các thay đổi nói chung là tốt hơn và nhằm mục đích làm cho ngôn ngữ đánh dấu dễ tiếp cận hơn.

Hiệu suất tốt hơn và hỗ trợ di động

Một trong những lợi ích lớn nhất của HTML5 là nó nhanh hơn và phản hồi nhanh hơn nhiều so với các lần lặp trước đó. Trong thời đại của HTML nguyên thủy, các thiết bị không phải là máy tính truy cập Internet thậm chí còn chưa phải là một giấc mơ; giờ đây, tất cả đều có thể truy cập được từ điện thoại, đồng hồ và TV của chúng tôi, một phần nhờ vào tốc độ của HTML5.

Phiên bản mới mang đến các tiêu chuẩn tốt hơn để giữ cho các trang web chạy trơn tru hơn trên các thiết bị nhỏ hơn, kém mạnh hơn. Nhiều vấn đề về hiệu suất vẫn sẽ phụ thuộc vào bạn và chất lượng mã của bạn. Tuy nhiên, có rất nhiều kết thúc lỏng lẻo về phía HTML đã được gắn với bản cập nhật HTML5.

Ví dụ: HTML5 hỗ trợ đa luồng với JavaScript Web worker, cho phép bộ xử lý của thiết bị của bạn sử dụng nhiều sức mạnh hơn để chạy các tập lệnh. Mã từng làm hỏng một trang giờ sẽ chạy liền mạch.

Việc thiết kế các trang web đáp ứng cũng dễ dàng hơn nhiều trong HTML5. HTML4 có nhiều phần tử không phản hồi, chẳng hạn như div, được thay thế bằng thẻ cấu trúc hoạt động tốt hơn trên thiết bị di động.

Khung cũng bị xóa vì gây ra các vấn đề về khả năng sử dụng và khả năng truy cập. Mặc dù chúng vẫn được hỗ trợ nhưng chúng đã không còn được dùng nữa và không nên được sử dụng trừ khi bạn có lý do để làm việc với công nghệ lỗi thời.

Cần lưu trữ nhanh, an toàn và thân thiện với nhà phát triển cho các trang web khách hàng của bạn? Kinsta được xây dựng với các nhà phát triển và cung cấp nhiều công cụ với một bảng điều khiển mạnh mẽ. Kiểm tra các kế hoạch của chúng tôi

Mặc dù không có sự thay thế HTML5 trực tiếp cho các khung, nhưng bạn nên sử dụng các phần tử CSS như hộp flex hoặc iframe (vẫn được hỗ trợ trong HTML5) để thay thế chức năng cũ.

Kiểm soát biểu mẫu tốt hơn

Kiểm soát biểu mẫu mới tương đương với một cấp kiểm soát mới đối với trang web của bạn. Mặc dù đây có vẻ là một tính năng nhỏ, nhưng nó có nghĩa là phải dựa vào một công nghệ bên ngoài ít hơn để tạo ra một biểu mẫu hoạt động.

HTML5 form example
Ví dụ về biểu mẫu HTML 5

Ban đầu, HTML chỉ hỗ trợ các loại đầu vào văn bản, mật khẩu, ẩn, hộp kiểm / radio và tải lên tệp. Mặc dù vậy là đủ để tạo một biểu mẫu đầu vào cơ bản, nhưng bạn có thể làm nhiều hơn thế với các loại đầu vào HTML5 bây giờ.

Các bổ sung mới bao gồm email, số điện thoại, URL, hộp tìm kiếm, thanh trượt, số, bộ chọn ngày và giờ và các đầu vào bộ chọn màu.

Mảng đa dạng các loại đầu vào này cho phép bạn tạo các biểu mẫu tốt hơn có thể chấp nhận nhiều loại nội dung hơn, bao gồm xác thực để đảm bảo chúng chính xác. Kiểm tra danh sách đầy đủ các đầu vào HTML để biết thêm thông tin.

Lưu trữ web

Khi nói đến lưu trữ web, HTML4 trở xuống về cơ bản hỗ trợ cookie và ít thứ khác. Lưu trữ bất kỳ thông tin nào ngoài theo dõi người dùng cơ bản trong một cookie nhỏ 4 kilobyte là điều không thể tiếp theo.

Mặt khác, bộ nhớ cục bộ cho phép bạn lưu trữ 5-10 megabyte dữ liệu tùy thuộc vào trình duyệt. Điều này cho phép bạn lưu thông tin phía máy khách về các phiên trước đó, dữ liệu truy cập ngoại tuyến, các tùy chỉnh cá nhân, v.v. Bên cạnh đó, bộ nhớ cục bộ không bị xóa tự động, không giống như cookie.

Dark mode enabled in the Customizer and enabled on the front site
Chế độ tối được bật trong WordPress Customizer

Một ví dụ về những gì bạn có thể làm với bộ nhớ cục bộ là lưu sở thích của người dùng cho chủ đề sáng hoặc tối trên trang web của bạn, đảm bảo họ tiếp tục xem trang web của bạn như họ thích trong lần truy cập tiếp theo. Mặc dù bạn cũng có thể lưu các tùy chọn của người dùng bằng cookie, nhưng chắc chắn trình duyệt sẽ xóa chúng sau một thời gian.

HTML5 hỗ trợ lưu trữ cục bộ thông qua API lưu trữ web. Ngoài ra, nó hỗ trợ lưu trữ cơ sở dữ liệu Web SQL, lưu trữ cơ sở dữ liệu được lập chỉ mục và thậm chí truy cập tệp với API tệp. Nhiều trong số này tích hợp với JavaScript thông qua các API. Trước đó, nó cực kỳ cồng kềnh để làm hoặc, trong một số trường hợp, chỉ là không thể hoặc cực kỳ cồng kềnh để làm.

Cái nào tốt hơn: HTML hay HTML5?

Nếu bạn muốn học viết mã, bạn chắc chắn nên tránh sử dụng các tiêu chuẩn lỗi thời. HTML5 là phiên bản HTML mới nhất và luôn được sử dụng trên các phiên bản ngôn ngữ cũ hơn.

Như đã liệt kê ở trên, HTML5 cải thiện một số khía cạnh của HTML4 đã lỗi thời và khó làm việc. Bên cạnh đó, HTML5 có thể làm được nhiều thứ một cách tự nhiên, trong khi HTML4 hoàn toàn dựa vào các hệ thống không được chấp nhận từ lâu như Silverlight, Java Web Start và Flash.

Mặc dù HTML5 không phải lúc nào cũng hiển thị đúng trên các trình duyệt và hệ điều hành siêu cũ (chẳng hạn như Internet Explorer hoặc các phiên bản cũ của điện thoại di động), nhưng các nền tảng này đã cực kỳ lỗi thời và hiếm khi được sử dụng nữa. Không còn bất kỳ lý do chính đáng nào để sử dụng các phiên bản HTML lỗi thời theo các tiêu chuẩn hiện đại.

Thật không may, có rất nhiều thông tin trên Internet và trong sách về các phiên bản HTML cũ hơn. Bất cứ khi nào bạn tra cứu hướng dẫn hoặc học từ một khóa học hoặc cuốn sách, hãy đảm bảo rằng nó đang nói về HTML5 và được phát hành hoặc cập nhật sau năm 2014. Việc học các tiêu chuẩn lỗi thời từ năm 1999 sẽ không được sử dụng.

Cách chuyển đổi HTML sang HTML5

Nếu bạn có một trang web cũ hơn, bạn cần phải cập nhật nó. Đáng buồn là không có cách thực sự nào để thực hiện chuyển đổi toàn bộ mà không thực hiện bất kỳ công việc thủ công nào.

Điều tốt nhất cần làm là đọc qua đặc tả HTML5 (hoặc tham gia một khóa học HTML nếu bạn hoàn toàn mới sử dụng ngôn ngữ này) và làm quen với các thay đổi. Sau đó, bạn có thể viết lại mã và thêm các tính năng mới mà họ đã thêm vào HTML5.

Hãy xem hướng dẫn này để chuyển từ HTML4 sang HTML5. Nó bao gồm nhiều thay đổi thủ công mà bạn cần thực hiện đối với mã.

Bạn cũng có thể thử trình chuyển đổi XHTML sang HTML5 này, nhưng hãy đảm bảo xem lại mã của bạn theo cách thủ công hoặc chèn nó vào trình xác thực trước khi nhập nó vào một trang web đang hoạt động.

May mắn thay, HTML5 chủ yếu là nội dung mới. Bạn sẽ cần phải thay thế một số thẻ không dùng nữa, nhưng bên cạnh đó, việc nâng cấp mã thường không phải là một nỗ lực lớn trừ khi trang web của bạn dựa nhiều vào công nghệ không dùng nữa như khung.

Bản tóm tắt

HTML và HTML5 chỉ là hai phần của cùng một công nghệ, mặc dù chúng có nghĩa hơi khác nhau. HTML đề cập đến toàn bộ ngôn ngữ đánh dấu, thường là phiên bản mới nhất, trong khi HTML5 là bản cập nhật mới nhất cho nó.

Nếu bạn đang muốn học HTML, điều quan trọng là phải sử dụng phiên bản mới nhất: HTML5. Nó tốt hơn về mọi mặt và ngay cả khi nó có nghĩa là phải chuyển đổi nhiều mã cũ theo cách thủ công, nó chắc chắn đáng để nỗ lực.

HTML5 hiện đã được vài năm tuổi và với tư cách là tiêu chuẩn sống của ngôn ngữ nói chung, nó sẽ chỉ tiếp tục được cập nhật để hoạt động với web hiện đại.


Tiết kiệm thời gian, chi phí và tối đa hóa hiệu suất trang web với:

  • Trợ giúp tức thì từ các chuyên gia lưu trữ WordPress, 24/7.
  • Tích hợp Cloudflare Enterprise.
  • Tiếp cận khán giả toàn cầu với 34 trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới.
  • Tối ưu hóa với Giám sát Hiệu suất Ứng dụng được tích hợp sẵn của chúng tôi.

Tất cả những điều đó và hơn thế nữa, trong một kế hoạch không có hợp đồng dài hạn, hỗ trợ di chuyển và đảm bảo hoàn tiền trong 30 ngày. Kiểm tra các kế hoạch của chúng tôi hoặc nói chuyện với bộ phận bán hàng để tìm ra kế hoạch phù hợp với bạn.