Bạn có biết rằng chúng ta dành hơn 8 năm cuộc đời chỉ để nhìn vào điện thoại?

Đúng vậy – điện thoại di động đã trở thành thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Gần 4 tỷ người sở hữu một chiếc điện thoại thông minh, khiến chúng trở thành bữa ăn ngon cho các hacker, bất kể đó là Android hay iPhone.

Các kỹ thuật hack mới xuất hiện hàng năm, khiến nhiều người dùng và doanh nghiệp gặp rủi ro bảo mật hơn. Vì lý do này, chúng tôi đã tổng hợp danh sách các dấu hiệu cảnh báo phổ biến nhất và dễ xác định nhất mà bạn có thể tìm để biết liệu Android hoặc iPhone của mình có bị tấn công hay không.

Chúng tôi cũng sẽ nói về cách tin tặc xâm phạm điện thoại của bạn và những gì bạn có thể làm để bảo vệ điện thoại của mình khỏi các mối đe dọa có hại.

Dấu hiệu điện thoại của bạn có thể bị tấn công

Không khó để nhận biết điện thoại của bạn có vấn đề gì hay không. Mặc dù vấn đề có thể liên quan đến công nghệ, nhưng nó cũng có thể có nghĩa là điện thoại của bạn đã bị tấn công, đây là một vấn đề nghiêm trọng – chẳng hạn như nếu bạn sử dụng điện thoại để chạy trang web WordPress của mình.

A tablet showing a blue and white map of the continents binary numbers, a silhouette of a man's suit, and the word
Điện thoại và các thiết bị di động khác ngày càng dễ bị tấn công. (Nguồn ảnh: Tạp chí Nerds)

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể biết nếu điện thoại của bạn bị tấn công?

Hãy thảo luận về các dấu hiệu cảnh báo phổ biến nhất mà bạn nên tìm kiếm.

Thay đổi về hiệu suất

Hiệu suất điện thoại của bạn giảm bất thường – đặc biệt nếu nó không cũ – là một trong những dấu hiệu phổ biến nhất cho thấy nó có thể bị tấn công.

1. Điện thoại chạy chậm

Nếu bạn có đủ dung lượng bộ nhớ và bản cập nhật phần mềm mới nhất, nhưng điện thoại của bạn hoạt động chậm chạp, thì có khả năng điện thoại đã bị phần mềm độc hại hoặc một phương pháp hack khác xâm nhập.

Phần mềm độc hại hoạt động trong nền, tiêu thụ sức mạnh xử lý và tài nguyên của điện thoại, dẫn đến hiệu suất chậm hơn đáng kể.

2. Thay đổi pin bất thường hoặc nhanh chóng

Điện thoại bị hack có xu hướng hao pin nhanh. Nếu một tin tặc đã cài mã hoặc ứng dụng độc hại vào điện thoại của bạn, nó sẽ gây ra các vấn đề về hiệu suất và pin của bạn sẽ hết nhanh hơn bình thường.

Điều quan trọng cần lưu ý là việc hết pin nhanh chóng cũng có thể do một số ứng dụng hoặc trò chơi chạy ẩn. (Có, chơi game trong thời gian dài sẽ tiêu hao pin của bạn!)

Do đó, trước tiên bạn nên kiểm tra xem không có ứng dụng nào đang chạy trong nền. Bạn cũng cần hạn chế mức tiêu thụ pin cho các ứng dụng trên điện thoại của mình trước khi ngay lập tức cho rằng nó đã bị tấn công.

3. Điện thoại quá nóng

Điện thoại của bạn có xu hướng nóng lên nếu bạn sử dụng nó quá mức, chẳng hạn như xem phim và video hoặc chơi trò chơi trong thời gian dài.

Tuy nhiên, nếu bạn không chủ động sử dụng điện thoại và cảm thấy nóng một cách kỳ lạ, điều này có thể cho thấy điện thoại có thể bị xâm phạm bởi hoạt động độc hại và người khác đang sử dụng nó.

4. Mức tiêu thụ dữ liệu / tính phí hóa đơn cao hơn

Đã đến lúc thanh toán hóa đơn điện thoại của bạn, nhưng bạn đang gặp phải một hóa đơn cao hơn những gì bạn thường trả. Khi kiểm tra, bạn nhận thấy không rõ, sử dụng quá nhiều dữ liệu hoặc các khoản phí hóa đơn khác.

Đây là một cảnh báo cần thiết rằng điện thoại của bạn có thể bị tấn công, thường là do phần mềm gián điệp.

Trong những trường hợp như vậy, tin tặc sử dụng điện thoại của nạn nhân để thực hiện cuộc gọi, thu thập và truyền dữ liệu, gửi tin nhắn hoặc thậm chí mua hàng.

5. Ứng dụng bị lỗi ngẫu nhiên

Ứng dụng gặp sự cố hoặc không tải chính xác trên Android hoặc iPhone của bạn là điều bình thường. Nó có nghĩa là có một lỗi trong chính ứng dụng.

Tuy nhiên, nếu bạn thấy nhiều ứng dụng bị lỗi ngẫu nhiên hoặc không thể tải, đó là dấu hiệu cho thấy có phần mềm hoặc mã độc hại trên điện thoại của bạn đang làm gián đoạn điện thoại hoạt động bình thường.

6. Gửi email không thành công

Một dấu hiệu khác cho thấy tin tặc đã xâm nhập điện thoại của bạn có các hoạt động bất thường trong tài khoản email của bạn.

Trong trường hợp như vậy, bạn sẽ nhận được thông báo cho biết rằng email của bạn không được gửi. Điều này ngụ ý rằng tài khoản của bạn đang được sử dụng cho các hoạt động gửi thư rác.

Những thay đổi bí ẩn khác bao gồm việc đánh dấu email là đã đọc (không phải do bạn) và nhận thông báo về những lần đăng nhập đáng ngờ vào tài khoản của bạn.

7. Chất lượng ảnh chụp màn hình thấp hơn

Nếu điện thoại của bạn có chất lượng máy ảnh tuyệt vời, nhưng bạn đột nhiên thấy rằng ảnh chụp màn hình bạn chụp có chất lượng thấp hơn, bạn có thể là nạn nhân của một hình thức tấn công keylogger kém.

Keylogger là phần mềm gián điệp cho phép tin tặc nghe trộm điện thoại của bạn và lấy cắp dữ liệu bằng cách ghi lại các lần gõ phím của bạn.

Các hành động không thể giải thích được

Bạn cũng có thể tìm thấy những hành vi lạ hoặc hoạt động bất thường trên iPhone hoặc Android mà bạn chắc chắn rằng mình đã không làm. Nếu bạn gặp nhiều hơn một trong những trường hợp sau, có thể điện thoại của bạn đã bị tấn công.

1. Ứng dụng lạ trên điện thoại

Việc nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp dịch vụ cài đặt sẵn các ứng dụng trên điện thoại của bạn hoặc xem các ứng dụng mới sau khi cập nhật phần mềm.

Mặt khác, khi điện thoại bị tấn công, bạn có thể tìm thấy các ứng dụng mà bạn hoàn toàn không nhận ra, bất kể chúng trông đáng tin cậy đến mức nào. Điều này bao gồm phần mềm như ứng dụng chống vi-rút và ứng dụng dọn dẹp điện thoại. Tin tặc cài đặt các ứng dụng như vậy trên điện thoại của nạn nhân để theo dõi họ và đánh cắp thông tin.

Nếu bạn tìm thấy một ứng dụng mà bạn không nhớ là đã tải xuống hoặc có trên điện thoại của mình, bạn nên sử dụng một thiết bị khác và kiểm tra xem ứng dụng đó có an toàn trên internet hay không.

2. Cửa sổ bật lên kỳ lạ

Nếu điện thoại của bạn bị nhiễm phần mềm độc hại, bạn sẽ bắt đầu thấy các cửa sổ bật lên hoặc quảng cáo được xếp hạng X hoặc hào nhoáng. Các cửa sổ bật lên này sẽ yêu cầu bạn thực hiện một số hành động thông qua các liên kết bị nhiễm. Điều quan trọng là không nhấp vào những liên kết đáng ngờ đó để tránh rò rỉ dữ liệu và thiệt hại thêm.

3. Hoạt động không quen thuộc trong cuộc gọi hoặc tin nhắn

Các loại phần mềm độc hại như lừa đảo có thể lây nhiễm vào Android hoặc iPhone của bạn thông qua tin nhắn văn bản SMS. Tin tặc thường gửi một tin nhắn SMS với một liên kết bị nhiễm cho phép chúng truy cập vào điện thoại của bạn.

Nếu bạn nhận thấy SMS hoặc cuộc gọi mà bạn không thực hiện hoặc nếu bất kỳ liên hệ nào của bạn nhận cuộc gọi hoặc tin nhắn từ bạn mà bạn không nhận ra, thì rất có thể điện thoại của bạn đã bị tấn công.

4. Hoạt động không quen thuộc trên mạng xã hội

Mặc dù các nền tảng truyền thông xã hội cố gắng hết sức để bảo vệ tài khoản của người dùng khỏi các nỗ lực tấn công, rất nhiều tài khoản vẫn bị xâm phạm hàng năm.

Khi một tin tặc xâm nhập vào điện thoại của bạn, bạn có thể nhận thấy các hoạt động kỳ lạ với các tài khoản mạng xã hội của mình, chẳng hạn như nhiều lần đăng nhập và thay đổi thông tin đăng nhập của bạn (tên người dùng và mật khẩu).

5. Thử điện thoại để truy cập các trang web không an toàn

Được kết nối với một mạng an toàn có giá trị của nó. Nếu mạng được thiết lập để cho phép và chặn các trang web cụ thể, bạn sẽ nhận được thông báo khi điện thoại của bạn cố gắng truy cập các trang web đáng ngờ, một dấu hiệu cho thấy nó đã bị xâm phạm.

6. Vấn đề về máy ảnh

Trong khi bạn đang bận rộn ghi lại những khoảnh khắc yêu thích của mình bằng camera điện thoại, thì có một hacker ở đâu đó đang chờ đợi để nắm bắt cơ hội xâm nhập vào iPhone hoặc Android của bạn thông qua camera.

Một số dấu hiệu có thể cho biết điện thoại của bạn có đang được điều khiển từ xa thông qua máy ảnh hay không. Ví dụ: bạn có thể tìm thấy ảnh hoặc video trên điện thoại mà bạn không nhớ là đã chụp. Bạn phải luôn để ý đèn flash của máy ảnh nếu nó bật mà không có lý do gì và điện thoại của bạn bắt đầu nóng lên.

7. Không thể tắt điện thoại của bạn

Một dấu hiệu nữa cho thấy điện thoại của bạn có thể bị tấn công là bạn đang gặp khó khăn với việc tắt nó đi. Một số loại phần mềm độc hại và phần mềm gián điệp ngăn điện thoại của bạn tắt nguồn, cho phép tin tặc theo dõi bạn mọi lúc.

Cách điện thoại của bạn có thể bị tấn công

Có một số cách điện thoại của bạn có thể bị tấn công và nhiều lỗ hổng mà tội phạm mạng sử dụng để giành quyền truy cập vào thiết bị của bạn. Một số phương pháp phổ biến hơn những phương pháp khác, vì vậy bạn phải luôn đề phòng, vì nó có thể xảy ra khi ít mong đợi nhất.

A shadowy figure peeking out from behind a cell phone with a padlock on its screen.
Cảnh giác có thể làm giảm nguy cơ điện thoại của bạn bị tấn công. (Nguồn ảnh: Tạp chí Nerds)

Hãy thảo luận về những cách phổ biến nhất mà điện thoại của bạn có thể bị tấn công.

1. Mạng Wi-Fi không an toàn

Một số tin tặc tạo ra một mạng công cộng để thu hút những người dùng dễ bị tổn thương kết nối với họ và truy cập vào điện thoại của họ. Nó không dừng lại ở đó. Ngay cả mạng gia đình của bạn cũng có thể là một cổng vào nếu bạn có mật khẩu yếu hoặc thường xuyên thay đổi mật khẩu mạng của mình.

2. Ứng dụng độc hại đã tải xuống

Một ứng dụng độc hại sẽ không bao giờ xuất hiện độc hại. Khả năng gián điệp của nó thường ẩn bên trong một ứng dụng trông bình thường có vẻ có mục đích thông thường (ví dụ: trò chơi, bộ lọc máy ảnh, ứng dụng năng suất, v.v.). Tin tặc sẽ thuyết phục bạn cài đặt ứng dụng trên điện thoại và sẽ có toàn quyền truy cập vào điện thoại của bạn sau khi hoàn tất.

Hai loại ứng dụng độc hại thường được tin tặc sử dụng là phần mềm gián điệp và phần mềm rình rập.

Phần mềm gián điệp được sử dụng để truy cập thông tin trên điện thoại của bạn, chẳng hạn như các hoạt động trực tuyến và thông tin cá nhân. Mặt khác, phần mềm theo dõi được sử dụng để theo dõi vị trí, chuyển động, cuộc gọi và tin nhắn của bạn.

3. Đã nhấp vào các liên kết độc hại

Liên kết độc hại là cách dễ dàng hơn nhiều so với các ứng dụng độc hại để hack điện thoại của bạn vì tất cả những gì hacker yêu cầu là gửi cho bạn một liên kết và khi bạn nhấp vào liên kết đó, chúng sẽ có toàn quyền truy cập vào điện thoại của bạn và tất cả nội dung của nó .

Đăng kí để nhận thư mới

Các liên kết này có thể được gửi qua tin nhắn văn bản thông thường hoặc bất kỳ ứng dụng nhắn tin nào khác (hoặc các ứng dụng có dịch vụ nhắn tin trong đó) trên điện thoại của bạn, chẳng hạn như WhatsApp, Facebook Messenger, LinkedIn, Twitter, Instagram, v.v.

Giống như máy tính, các liên kết độc hại cũng có thể được ẩn trong các trang web và xuất hiện dưới dạng quảng cáo hoặc liên kết đến các trang web của dịch vụ khác.

4. Hoán đổi SIM

Phương pháp này đã trở nên khá phổ biến gần đây. Tin tặc biết đủ thông tin về bạn để gọi cho nhà cung cấp dịch vụ của bạn, mạo danh bạn và thuyết phục họ rằng số của bạn cần được đổi sang một thẻ SIM khác.

Với sự ra đời gần đây của xác thực hai yếu tố (2FA), trong đó văn bản xác minh phải được gửi đến điện thoại của bạn để truy cập dịch vụ, tất cả các văn bản này giờ đây sẽ được gửi đến tin tặc thay vì bạn.

Cách mở khóa điện thoại của bạn

Nếu bất kỳ phương pháp nào ở trên đã hack điện thoại của bạn, đừng ném nó quá đà. Bạn vẫn có thể lưu nó và lấy lại quyền kiểm soát.

Two small figures of workers with brooms and leaf blowers posed to be "cleaning" a cell phone.
Bạn có thể loại bỏ điện thoại của mình bằng một vài bước. (Nguồn ảnh: Flickr)

Dưới đây là một số phương pháp đơn giản bạn có thể sử dụng để bẻ khóa điện thoại của mình mà không cần đến chuyên gia.

1. Loại bỏ phần mềm độc hại

Mọi phần mềm độc hại trên điện thoại của bạn có thể dễ dàng bị xóa bằng cách tải xuống ứng dụng chống phần mềm độc hại đáng tin cậy. Có rất nhiều ứng dụng có sẵn cho mục đích đó, một số ứng dụng bao gồm một số loại mối đe dọa bảo mật khác nhau và những ứng dụng khác được tạo riêng cho phần mềm độc hại.

Chọn ứng dụng phù hợp với bạn và cố gắng tránh những cái tên không xác định vì chúng có thể trở thành ứng dụng độc hại. Sau khi ứng dụng được cài đặt, bạn có thể bắt đầu sử dụng nó để quét và xóa tất cả phần mềm độc hại khỏi điện thoại của mình.

2. Xóa các ứng dụng đáng ngờ

Trước thời điểm bạn phát hiện ra điện thoại của mình bị tấn công, hãy kiểm tra tất cả các ứng dụng mới được cài đặt trên điện thoại của bạn. Nếu bạn tìm thấy bất kỳ ứng dụng nào mà bạn chưa tự cài đặt, hãy xóa ứng dụng đó ngay lập tức.

Nếu bất kỳ ứng dụng nào bạn đã tự cài đặt không quan trọng hoặc đến từ các nguồn đáng ngờ (tên công ty không nổi tiếng), hãy xóa chúng hoàn toàn khỏi điện thoại của bạn.

3. Thay đổi mật khẩu

Bắt đầu từ chính mật khẩu điện thoại của bạn và chuyển qua tất cả các ứng dụng chính yêu cầu mật khẩu. Tin tặc có thể đã truy cập một số ứng dụng này, thay đổi mật khẩu của chúng và đăng xuất chúng khỏi ứng dụng.

Đừng dừng lại ở đó. Bạn cũng nên thay đổi mật khẩu bạn sử dụng để truy cập hệ điều hành của điện thoại (ví dụ: thông tin đăng nhập tài khoản Google / Apple) nếu tin tặc tìm ra cách để có được quyền truy cập vào các tài khoản này.

4. Đặt lại điện thoại

Tất cả các điện thoại thông minh đều có tùy chọn để đặt lại điện thoại về trạng thái xuất xưởng mặc định của nó. Nói cách khác, chỉ với một cú nhấp chuột, bạn có thể xóa toàn bộ bộ nhớ, cài đặt, ứng dụng đã cài đặt của điện thoại sau khi mua điện thoại, v.v.

Tuy nhiên, trước khi làm như vậy, hãy đảm bảo rằng các bước trên bạn đã thực hiện không thể mở khóa điện thoại của mình. Thứ hai, hãy đảm bảo rằng bạn có một bản sao lưu điện thoại của mình được lưu trữ trong bộ nhớ đám mây để khôi phục điện thoại sau khi đặt lại và không làm mất bất kỳ dữ liệu quý giá nào.

Cách bảo vệ điện thoại của bạn khỏi bị tấn công

Bạn có biết câu nói “an toàn hơn xin lỗi” không? Tốt hơn hết là bạn nên thực hiện tất cả các hành động phòng ngừa để bảo vệ điện thoại của mình khỏi những sự xâm nhập không mong muốn hơn là cố gắng khắc phục những thiệt hại do chúng gây ra.

A laptop, book, cell phone, and computer mouse tied together with a heavy silver chain.
Bảo vệ điện thoại của bạn khỏi tin tặc. (Nguồn ảnh: Piqsel)

Một vài hành động đơn giản này có thể giúp bạn tránh được nhiều rắc rối không mong muốn nếu điện thoại của bạn bị tấn công.

Tất cả các gói dịch vụ lưu trữ của Kinsta đều bao gồm sự hỗ trợ 24/7 từ các nhà phát triển và kỹ sư WordPress kỳ cựu của chúng tôi. Trò chuyện với cùng một nhóm hỗ trợ khách hàng trong danh sách Fortune 500 của chúng tôi. Kiểm tra các kế hoạch của chúng tôi!

1. Giữ điện thoại được bảo vệ bằng mật khẩu

Khi điện thoại ngày càng trở nên công nghệ tiên tiến hơn, khả năng bảo mật của chúng cũng được cải thiện. Tất cả điện thoại thông minh ngày nay đều có thể được bảo vệ bằng mật khẩu do bạn tạo và sử dụng để mở khóa màn hình.

Nhiều điện thoại đã nâng cấp bảo mật này xa hơn một chút với sự ra đời của nhận dạng vân tay và khuôn mặt. Đó là lý do tại sao tốt hơn hết là bạn nên bảo mật điện thoại của mình bằng bất kỳ phương pháp nào trong số các phương pháp này để giữ cho điện thoại được bảo vệ khỏi các tin tặc không mong muốn nếu có trên điện thoại của bạn.

Tuy nhiên, nếu điện thoại của bạn chỉ dựa vào mật khẩu, hãy cố gắng tạo một mật khẩu đủ mạnh để bất kỳ hacker nào có thể tìm ra nhưng không quá phức tạp khiến bạn cuối cùng sẽ quên nó và bị khóa điện thoại.

2. Sử dụng ứng dụng an toàn để lưu trữ thông tin nhạy cảm

Thông tin nhạy cảm trên điện thoại của bạn có thể là mật khẩu, ảnh, tài liệu hoặc bất kỳ nội dung riêng tư nào khác mà bạn muốn giữ cho riêng mình. Đây là lý do tại sao các ứng dụng an toàn như trình quản lý mật khẩu, ứng dụng mã hóa điện thoại và một số ứng dụng khác có thể giữ cho điện thoại của bạn và tất cả nội dung của nó khó bị truy cập.

3. Luôn bật xác thực hai yếu tố

Nhiều dịch vụ trực tuyến quan trọng như ngân hàng trực tuyến, email, mua sắm trực tuyến, v.v. sử dụng 2FA để bảo vệ bạn khỏi bất kỳ nỗ lực đăng nhập trái phép nào được thực hiện vào tài khoản của bạn.

Cách thức hoạt động là để truy cập vào tài khoản của bạn, một văn bản xác minh sẽ được gửi đến số điện thoại đã đăng ký với tài khoản của bạn để xác nhận danh tính của bạn. Một số dịch vụ cung cấp biện pháp bảo mật này tùy chọn, nhưng những dịch vụ khác bắt buộc áp dụng biện pháp này. Nếu bạn được yêu cầu, hãy sử dụng nó để bảo mật hơn nữa điện thoại của bạn và tất cả các tài khoản liên quan đến nó.

4. Tránh Wi-Fi công cộng

Như đã đề cập trước đây, mạng Wi-Fi công cộng có thể là một cánh cửa hoàn hảo để tin tặc truy cập vào điện thoại của bạn. Nếu bắt buộc phải kết nối Internet khi ở ngoài, hãy sử dụng dữ liệu di động của bạn. Nó có thể tốn kém hơn một chút, nhưng nó an toàn hơn nhiều.

Nếu đây không phải là khả năng, hãy tải xuống một VPN đáng tin cậy và kết nối với mạng công cộng. Bằng cách này, bạn sẽ ẩn danh tính trực tuyến của mình và khó bị các tin tặc gần đó nhìn thấy.

5. Tắt Bluetooth khi không sử dụng

Với sự tiến bộ của các ứng dụng nhắn tin, Bluetooth đã trở thành một phương pháp hiếm để gửi nội dung độc hại. Tuy nhiên, nó vẫn được sử dụng và điện thoại của bạn vẫn có thể dễ bị tấn công.

Đây là lý do tại sao nếu bạn không kết nối với bất kỳ thiết bị Bluetooth nào khác (AirPods, điện thoại ô tô, v.v.), thì tốt hơn hết bạn nên tắt Bluetooth. Ngoài việc an toàn hơn, nó còn giúp tiết kiệm pin của bạn không bị tiêu hao một cách không cần thiết.

6. Luôn cập nhật phần mềm điện thoại và ứng dụng

Phiên bản phần mềm điện thoại của bạn càng cũ (đặc biệt nếu nó hơn 2 năm tuổi), nguy cơ bị tấn công càng lớn.

Các phiên bản phần mềm cũ không nhận được các bản cập nhật bảo mật mới nhất. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải đảm bảo cập nhật phần mềm điện thoại của bạn thường xuyên để nhận được các bản sửa lỗi và tính năng bảo mật mới nhất.

Hãy nhớ cập nhật thường xuyên các ứng dụng được cài đặt trên điện thoại của bạn. Ngoài ra, bạn nên xóa các ứng dụng mà bạn hoàn toàn không sử dụng. Điều này không chỉ giúp giải phóng một số dung lượng trên điện thoại của bạn mà còn giúp giữ an toàn cho điện thoại.

7. Khóa các ứng dụng cá nhân

Khóa các ứng dụng cụ thể có chứa thông tin cá nhân là một cách hoàn hảo để giữ an toàn cho điện thoại của bạn khỏi những con mắt tò mò.

Một số điện thoại Android được tích hợp tính năng khóa ứng dụng thông qua mật mã hoặc vân tay. Ngoài ra còn có các ứng dụng của bên thứ ba trên Google Play, chẳng hạn như AppLock cho phép bạn hạn chế quyền truy cập vào một số ứng dụng nhất định mà không cần mật khẩu hoặc dấu vân tay.

Không giống như Android, iPhone không cung cấp cho người dùng nhiều chỗ cho các ứng dụng của bên thứ ba. Vì vậy, bạn có thể gặp khó khăn một chút để khóa các ứng dụng riêng lẻ.

Tuy nhiên, một số ứng dụng trên iPhone thể bị khóa, chẳng hạn như ứng dụng Ghi chú. Nếu bạn muốn giữ một Ghi chú nào đó ở chế độ riêng tư, bạn có thể khóa nó bằng mật mã, vân tay hoặc khuôn mặt.

8. Thường xuyên theo dõi điện thoại để tìm dấu hiệu

Chúng tôi không khuyên bạn nên hoang tưởng về việc giữ an toàn cho điện thoại của mình trước tin tặc, nhưng bạn nên chú ý đến các dấu hiệu hack như những dấu hiệu mà chúng ta đã thảo luận ở trên ngay bây giờ.

Giống như với các trang web giám sát, bằng cách thường xuyên theo dõi hành vi của điện thoại, bạn sẽ có thể phát hiện ra bất kỳ phần mềm độc hại hoặc vi phạm bảo mật nào sớm hơn trước khi nó trở nên khó đối phó.

9. Kích hoạt Tìm tính năng điện thoại của tôi

Hầu như ai cũng có thói quen để đồ không đúng vị trí. Đã bao nhiêu lần bạn quên mình để điện thoại ở đâu? Mặc dù sẽ an toàn hơn khi bạn làm mất điện thoại ở nhà khi nằm ôm giữa đệm đi văng, nhưng đó là một vấn đề lớn nếu bạn làm mất điện thoại ở nơi công cộng.

Cả iPhone và điện thoại Android đều có một tính năng tuyệt vời để tìm điện thoại của bạn khi bạn mất dấu. Nó được gọi là Tìm iPhone của tôi trong iPhone và Tìm thiết bị của Google trong Android. Mỗi thứ sẽ giúp bạn xác định vị trí thiết bị bị mất, khóa thiết bị hoặc thậm chí xóa sạch hoàn toàn nếu thiết bị bị mất hoặc bị đánh cắp để bảo vệ dữ liệu được lưu trữ của bạn không bị xâm phạm.

Mẹo sửa iPhone bị tấn công

Mặc dù iPhone hoạt động trên hệ thống đóng (iOS) và cung cấp nhiều quyền riêng tư hơn Android, nhưng vẫn có khả năng bị hack.

A cell phone with the word "Security" on the screen, along with an image of a padlock on a shield and an "On/Off" toggle switched to the "On" position.
Chú ý đến các mẹo bảo mật có thể giảm rủi ro cho bạn. (Nguồn ảnh: Pxfuel)

Chúng tôi đã tổng hợp một số chỉnh sửa mà bạn có thể thực hiện để bảo vệ iPhone của mình khỏi những nỗ lực hack.

 1. Xóa tiện ích và cài đặt thông báo khỏi màn hình khóa: Các thông báo như văn bản và tiện ích có thể hiển thị dữ liệu nhạy cảm mà người lạ không nên biết.
 2. Chọn “Đăng nhập với Apple”: Đây là một tính năng hữu ích khi bạn muốn tạo tài khoản trực tuyến thay vì sử dụng địa chỉ email của bạn, nơi cho phép các bên thứ ba liên kết dữ liệu của bạn với nó.

Đăng nhập bằng Apple tạo ra một địa chỉ email ngẫu nhiên mà bạn có thể ẩn đằng sau để chuyển tiếp địa chỉ email của mình nhằm bảo vệ dữ liệu của bạn không bị xâm phạm.

 1. Tắt theo dõi quảng cáo: Các công ty sử dụng tính năng này để hiển thị cho bạn các quảng cáo được cá nhân hóa dựa trên sở thích của bạn, cho phép họ thu thập dữ liệu về bạn. Bạn có thể tắt tính năng này để tránh các ứng dụng như vậy thu thập hoặc bán dữ liệu của bạn hoặc bạn có thể chọn trình duyệt ưu tiên ẩn danh của bạn.
 2. Tắt theo dõi email: Điều này áp dụng nếu bạn sử dụng ứng dụng Thư của Apple. Vì một số email có thể cung cấp cho người gửi ý tưởng về vị trí của bạn, Apple có thể chặn một số thông tin này bằng cách tắt tính năng theo dõi thư.

Mẹo sửa điện thoại Android bị tấn công

Nếu bạn sở hữu một chiếc điện thoại Android, có một số điều bạn nên biết để bảo vệ điện thoại của mình không bị xâm phạm.

A view over a person's shoulder as they unlock their cell phone.
Luôn cập nhật và khóa Android của bạn. (Nguồn hình ảnh: pxfuel)

Dưới đây là các mẹo hàng đầu của chúng tôi:

 1. Bật Smart Lock: Tính năng này tự động khóa điện thoại của bạn dựa trên vị trí của nó. Ví dụ: bạn có tùy chọn để điện thoại luôn mở khóa nếu bạn đang mang theo. Tuy nhiên, nó sẽ tự động khóa khi bạn rời khỏi
 2. Cẩn thận với những gì bạn tải xuống: Không giống như iOS, Android là hệ điều hành mã nguồn mở, khiến nó dễ bị tấn công bởi các hoạt động độc hại. Do đó, chúng tôi đặc biệt khuyên bạn nên tải xuống ứng dụng của mình từ Google Play và đảm bảo rằng chúng đã được Google Play Protect xác minh.
 3. Android Enterprise Essentials: Google cung cấp dịch vụ này để quản lý thiết bị của bạn, đặc biệt nếu bạn sử dụng hệ điều hành Android cho doanh nghiệp. Android Enterprise Essentials đi kèm với các tính năng bảo mật như bảo vệ phần mềm độc hại luôn bật và thực thi khóa màn hình.
 4. Sử dụng Duyệt web an toàn: Google Chrome có chế độ Duyệt web an toàn cảnh báo bạn trước khi truy cập vào một trang web đáng ngờ, giảm nguy cơ bị phần mềm độc hại tấn công. Một trong những dấu hiệu cho thấy trang web bạn sắp truy cập là an toàn là nó được bảo vệ bằng SSL.

Bản tóm tắt

Bất kể người ta có thận trọng đến đâu, tin tặc luôn phát minh ra những cách mới để thực hiện các âm mưu độc hại nhằm xâm phạm điện thoại của bạn – iPhone hoặc Android.

Tuy nhiên, bằng cách theo dõi các dấu hiệu cảnh báo và sử dụng các mẹo bảo mật được đề xuất của chúng tôi, bạn sẽ có thể bảo vệ điện thoại của mình khỏi bị tấn công và bảo vệ doanh nghiệp trực tuyến của mình tốt nhất có thể.

Hãy để lại nhận xét cho chúng tôi biết nếu bạn có thêm mẹo để giúp người khác giữ điện thoại của họ an toàn trước tin tặc. Và hãy nhớ xem các mẹo của chúng tôi để giữ an toàn khi làm việc tại nhà.


Tiết kiệm thời gian, chi phí và tối đa hóa hiệu suất trang web với:

 • Trợ giúp tức thì từ các chuyên gia lưu trữ WordPress, 24/7.
 • Tích hợp Cloudflare Enterprise.
 • Tiếp cận khán giả toàn cầu với 34 trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới.
 • Tối ưu hóa với Giám sát Hiệu suất Ứng dụng được tích hợp sẵn của chúng tôi.

Tất cả những điều đó và hơn thế nữa, trong một kế hoạch không có hợp đồng dài hạn, hỗ trợ di chuyển và đảm bảo hoàn tiền trong 30 ngày. Kiểm tra các kế hoạch của chúng tôi hoặc nói chuyện với bộ phận bán hàng để tìm ra kế hoạch phù hợp với bạn.