Nếu bạn cảm thấy nhàm chán trong vai trò phát triển hiện tại của mình, chuyển đổi sang một công việc phát triển toàn diện có thể là điều tốt nhất bạn có thể làm cho sự nghiệp của mình.

Theo Báo cáo việc làm mới nổi năm 2020 của LinkedIn, các công việc dành cho nhà phát triển full-stack đang ở vị trí thứ 4 trong danh sách các công việc đang tăng lên. Nghiên cứu từ Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ (BLS) cho thấy một quỹ đạo tương tự, khi họ ước tính rằng các công việc thiết kế và phát triển web sẽ tăng 8% vào năm 2029.

Nhưng nhà phát triển full-stack là gì, họ làm gì và làm thế nào để bạn trở thành một nhà phát triển? Đọc tiếp và chúng tôi sẽ cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về việc trở thành một nhà phát triển toàn diện.

Hãy đi sâu vào!

“Full-Stack” có nghĩa là gì?

Trước khi trở thành nhà phát triển full-stack, bạn cần hiểu thuật ngữ “full-stack”. Các nhà phát triển làm việc với năng lực “toàn bộ” làm việc trên cả các dự án phát triển giao diện người dùng và phụ trợ.

Các dự án phát triển giao diện người dùng (hoặc phát triển phía máy khách) bao gồm bất kỳ thứ gì mà người dùng nhìn thấy. Nó bao gồm các trang web và ứng dụng web mà khách hàng tương tác (giống như giao diện của ứng dụng web thương mại điện tử).

Các dự án phát triển phụ trợ (hoặc phát triển phía máy chủ) bao gồm bất kỳ phần hậu trường nào của một trang web hoặc ứng dụng web. Cụ thể, phát triển phụ trợ tập trung vào ba điều:

 1. Máy chủ: Máy tính chạy phần phụ trợ của trang web
 2. Cơ sở dữ liệu: Không gian nơi trang web lưu trữ dữ liệu của nó
 3. Ứng dụng: Công cụ giao tiếp với máy chủ và cơ sở dữ liệu

Vì các nhà phát triển full-stack làm việc trên cả dự án frontend và backend, họ cần sử dụng cả ngôn ngữ và công cụ lập trình frontend và backend trong công việc của mình.

Điều đó bao gồm các ngôn ngữ như HTML, JavaScript và CSS để phát triển giao diện người dùng và các ngôn ngữ lập trình như Java, Python và Ruby để phát triển phụ trợ.

Nhưng ngoài việc viết mã, các nhà phát triển full-stack làm gì hàng ngày?

Nhà phát triển Full-Stack làm gì?

Các trách nhiệm hàng ngày mà bạn có thể mong đợi với tư cách là một nhà phát triển toàn diện sẽ khác nhau dựa trên công ty bạn làm việc, ngành của bạn và chuyên môn của bạn. Tất cả những yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến loại công việc mà người sử dụng lao động giao cho bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn xem các tin tuyển dụng dành cho các nhà phát triển full-stack, bạn sẽ nhận thấy rằng nhiều vị trí chia sẻ mười trách nhiệm điển hình. Bao gồm các:

 • Thiết kế kiến trúc của các trang web mới và các chương trình dựa trên web.
 • Phát triển giao diện lập trình ứng dụng (API). API là trung gian phần mềm giúp các ứng dụng giao tiếp với nhau.
 • Làm việc với người dùng để hiểu nhu cầu công nghệ của họ khi thiết kế các trang web hoặc chương trình mới.
 • Phát triển các bản cập nhật để nâng cao khả năng sử dụng và khả năng của phần phụ trợ của một trang web.
 • Duy trì giao diện người dùng của một trang web để đảm bảo rằng nó hoạt động.
 • Tối ưu hóa các trang web để đảm bảo chúng thân thiện với thiết bị di động.
 • Làm việc với các nhà thiết kế đồ họa để phát triển các trang web hấp dẫn và có chức năng.
 • Tạo máy chủ và cơ sở dữ liệu cho các trang web.
 • Giám sát dự án qua từng giai đoạn của vòng đời phát triển hệ thống (SDLC).
 • Làm việc với các chuyên gia khác (bao gồm kỹ sư DevOps, chuyên gia an ninh mạng, nhà thiết kế đồ họa và các nhà phát triển web khác).

Đương nhiên, vì các nhà phát triển full-stack có nhiều trách nhiệm trong công việc, họ được trả công xứng đáng.

Tiếp theo, hãy đề cập đến mức lương trung bình của nhà phát triển full-stack.

Các nhà phát triển Full-Stack kiếm được bao nhiêu?

Cụ thể, chúng ta hãy xem xét một số dữ liệu cho các vị trí toàn thời gian ở Hoa Kỳ.

Theo Glassdoor, nhà phát triển full-stack trung bình kiếm được 98.000 đô la hàng năm và hầu hết các nhà phát triển kiếm được từ 63.000 – 156.000 đô la. Con số lương trung bình của Glassdoor dựa trên báo cáo từ 3.372 mức lương.

Theo Payscale, mức lương cơ bản trung bình của một nhà phát triển full-stack là 75.057 đô la và nhiều nhà phát triển kiếm được từ 48.000 – 113.000 đô la hàng năm.

Theo Indeed, nhà phát triển full-stack trung bình kiếm được 104.396 đô la hàng năm. Dữ liệu của họ dựa trên các báo cáo từ 5.000 lương.

Cuối cùng, theo Talent.com, mức lương trung bình cho sự phát triển toàn diện là $ 107.434 và khoảng từ $ 87.750– $ 144.754 hàng năm. Con số lương trung bình của Talent.com dựa trên 10.000 người lương.

Có rất nhiều mức lương trung bình giữa các trang web này.

Sự sai lệch này là do một số yếu tố, bao gồm học vấn, kinh nghiệm, trách nhiệm công việc, công ty (và lợi nhuận của nó), vị trí của công việc và vị trí đó có bao gồm lợi ích hay không.

Vậy mức lương của full-stack developer so với các công việc khác như thế nào?

Theo tính toán của chúng tôi, mức lương trung bình của nhà phát triển WordPress toàn thời gian ở Mỹ là 63.348 đô la, nhà phát triển web trung bình kiếm được từ 60.000 – 75.000 đô la và nhà phát triển PHP trung bình kiếm được 63.000 đô la (ở vị trí cấp dưới) và 94.000 đô la (ở vị trí cấp cao) .

Điều đó có nghĩa là các nhà phát triển full-stack kiếm được nhiều tiền hơn – tuy nhiên, các nhà phát triển full-stack cần phải thông thạo nhiều loại công cụ và công nghệ hơn các nhà phát triển khác.

Bây giờ chúng ta hãy đề cập đến một số công cụ đó.

Bạn cần có những kỹ năng gì để trở thành một nhà phát triển toàn diện?

Nếu bạn muốn trở thành một nhà phát triển full-stack thành công, có mười kỹ năng và khả năng phát triển frontend và backend mà bạn nên xây dựng. Bao gồm các:

1. Khả năng viết mã bằng ngôn ngữ giao diện người dùng

Vì các nhà phát triển full-stack thường xuyên làm việc trên giao diện người dùng của các trang web, bạn sẽ cần phải nắm vững các ngôn ngữ phát triển giao diện người dùng như:

HTML

Các nhà phát triển sử dụng Ngôn ngữ Đánh dấu Siêu văn bản (HTML) để tạo cấu trúc của các trang web. Bạn sẽ sử dụng HTML khi tạo các trang web với các tiêu đề, bảng, danh sách, hộp đoạn văn và hình ảnh riêng biệt.

CSS

Các nhà phát triển sử dụng Trang tính kiểu xếp tầng (CSS) để tạo các phần kiểu cách của giao diện người dùng của trang web.

Là một nhà phát triển toàn diện, bạn sẽ sử dụng CSS để thêm các yếu tố phong cách (như màu sắc và phông chữ) và điều chỉnh trang web cho các thiết bị di động và máy tính bảng.

Javascript

Các nhà phát triển sử dụng Javascript để tạo các phần tử của trang web tương tác với người dùng.

Là một nhà phát triển full-stack, bạn sẽ sử dụng Javascript để xây dựng các phần chức năng và vẽ các phần tử lại với nhau từ giao diện người dùng và phụ trợ.

Ví dụ: bạn có thể sử dụng Javascript khi tạo các nút cho người dùng nhấp vào.

2. Chuyên môn trong các Khung và Thư viện Frontend

Trong các dự án phát triển frontend, các nhà phát triển full-stack sử dụng một loạt các khuôn khổ và công cụ để hoạt động nhanh chóng. Đương nhiên, sẽ hữu ích nếu bạn học được một số khuôn khổ và công cụ này, bao gồm:

Bootstrap

Bootstrap là một khung mã mở rộng cung cấp mã HTML, CSS và Javascript. Bootstrap hiện là frontend framework phổ biến nhất thế giới, vì vậy nó là một công cụ tuyệt vời cho kho vũ khí của bạn.

Bootstrap website homepage
Bootstrap

jQuery và React

jQuery và React đều là những framework mà các nhà phát triển sử dụng cho các dự án JavaScript.

Angular

Angular là một nền tảng và các nhà phát triển khung sử dụng để xây dựng các trang web và ứng dụng dựa trên web. Angular là một công cụ rất mới, vì nhóm Angular của Google chỉ mới phát hành nó vào năm 2016.

Angular là một lựa chọn tuyệt vời cho các nhà phát triển cần thiết kế một trang web hoặc ứng dụng web hoạt động nhất quán trên máy tính, điện thoại và máy tính bảng.

Angular website homepage
Angular

3. Khả năng viết mã bằng ngôn ngữ phụ trợ

Vì các nhà phát triển full-stack cũng làm việc với phần phụ trợ của các trang web, bạn sẽ cần phải nắm vững các ngôn ngữ phát triển phần phụ trợ như:

PHP

Hypertext Preprocessor (PHP) là một ngôn ngữ kịch bản đa năng được sử dụng để phát triển web.

PHP được phát hành lần đầu tiên vào năm 1995 và đã trở nên phổ biến kể từ đó, khi 79,1% tất cả các trang web với các ngôn ngữ đã biết sử dụng nó. Mọi người thường so sánh PHP với Angular (mặc dù Angular là để phát triển frontend).

Python

Python là một ngôn ngữ lập trình ra đời từ năm 1991. Python đặc biệt hữu ích khi làm việc với cơ sở dữ liệu hoặc xây dựng ứng dụng web.

Java

Java là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng (OOP) dựa trên các đối tượng. Nó được phát hành lần đầu tiên vào năm 1995 và 40,2% các nhà phát triển phần mềm hiện đang sử dụng nó.

Ruby

Ruby là một ngôn ngữ lập trình đa năng khác mà các nhà phát triển full-stack sử dụng. Ruby là một ngôn ngữ mã nguồn mở rất dễ sử dụng. 5% tất cả các trang web có ngôn ngữ lập trình phía máy chủ đã biết sử dụng Ruby.

4. Chuyên môn trong các Thư viện và Khung phụ trợ

Giống như với phát triển giao diện người dùng, các nhà phát triển full-stack sử dụng một loạt các khuôn khổ và công cụ để làm việc trên các dự án phụ trợ một cách nhanh chóng.

Đương nhiên, bạn sẽ cần học một số công cụ và khuôn khổ này, bao gồm:

Khung Laravel

Khung công tác Laravel là một khung công tác PHP cung cấp cho các nhà phát triển quyền truy cập vào một thư viện mở rộng mã được viết sẵn. Khung công tác Laravel là mã nguồn mở và tuân theo mô hình kiến trúc MVC (MVC là viết tắt của “Model, View, Controller”).

Laravel framework on Github
Khung Laravel trên Github

Mùa xuân

Spring là một khung công tác mã nguồn mở mà các nhà phát triển sử dụng để xây dựng các dự án với Java một cách nhanh chóng.

Spring sử dụng lập trình hướng khía cạnh (AOP). AOP là một mô hình lập trình sử dụng tính năng xuyên suốt để tạo ra một chương trình linh hoạt có thể điều chỉnh các thay đổi một cách nhanh chóng.

Django

Django là một nhà phát triển khung công tác có thể mở rộng, an toàn và nhanh chóng sử dụng để xây dựng các dự án với Python. Django hoàn hảo cho việc xây dựng trang web, vì nó có thể giúp bạn tạo bất kỳ trang web nào và hoạt động với hầu hết các khuôn khổ phía máy khách.

Đăng kí để nhận thư mới

5. Kỹ năng Cơ sở dữ liệu

Trong các dự án phát triển phụ trợ, các nhà phát triển full-stack cần phải xây dựng và quản lý cơ sở dữ liệu. Đương nhiên, bạn sẽ cần học cách sử dụng một số công cụ cơ sở dữ liệu phổ biến nhất, bao gồm:

MySQL

MySQL là một hệ thống cơ sở dữ liệu mã nguồn mở và miễn phí mà các nhà phát triển sử dụng để lưu trữ cơ sở dữ liệu web.

Đó là một hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ sắp xếp dữ liệu thành các bảng. MySQL cũng là một phần của ngăn xếp phần mềm LAMP (mà chúng ta sẽ trình bày trong phần tiếp theo).

MySQL website homepage
MySQL

Oracle

Oracle là một hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến cho các dự án lớn và cơ sở dữ liệu phức tạp. Oracle cũng sử dụng phương pháp tiếp cận cơ sở dữ liệu quan hệ, mặc dù Oracle đã thiết kế hệ thống của mình để hoạt động cụ thể với các cơ sở dữ liệu phức tạp.

Nếu bạn muốn khai thác tối đa MySQL và Oracle, bạn cũng cần học cách sử dụng ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc (SQL). SQL sẽ giúp bạn giao tiếp với các công cụ để cập nhật và truy xuất dữ liệu một cách nhanh chóng.

MongoDB

MongoDB là một công cụ cơ sở dữ liệu mà các nhà phát triển sử dụng cho các ứng dụng web. Không giống như Oracle và MySQL, MongoDB không sử dụng SQL, vì vậy bạn sẽ không cần phải học cách sử dụng SQL để sử dụng MongoDB.

6. Chuyên môn về các ngăn xếp phổ biến

Là một nhà phát triển toàn ngăn xếp, bạn sẽ cần học cách sử dụng các ngăn xếp công nghệ phổ biến.

Ngăn xếp công nghệ là một tập hợp các phần mềm được sử dụng để sản xuất các ứng dụng web, dự án và trang web. Mặc dù các ngăn xếp bạn sử dụng sẽ phụ thuộc vào nhà tuyển dụng và nhóm của bạn, nhưng bạn nên tự làm quen với các ngăn xếp phổ biến trước khi trở thành nhà phát triển toàn ngăn xếp.

Một số ngăn xếp phổ biến này bao gồm:

 • Ngăn xếp LAMP: Bao gồm Linux, Apache, MySQL và PHP
 • Ngăn xếp MEAN : Bao gồm MongoDB, Express.js, Angular.js và Node.js
 • Ngăn xếp MERN: Bao gồm MongoDB, Express.js, React.js và Node.js
 • Ngăn xếp SERN : Bao gồm SQL, Express.js, React.js và Node.js
 • Ngăn xếp Django: Bao gồm Django, Python và MySQL
 • Ngăn xếp Ruby on Rails: Bao gồm Ruby, SQLite và Rails

7. Hiểu biết về DevOps

Tùy thuộc vào tổ chức của bạn, bạn có thể cần làm việc với các kỹ sư DevOps trong vai trò nhà phát triển toàn diện của mình. Các kỹ sư DevOps áp dụng kết hợp các công cụ, thực hành và ý tưởng vào các dự án để giúp họ chuyển từ khái niệm sang phát hành một cách nhanh chóng.

Đương nhiên, bạn nên hiểu khung công tác DevOps nếu bạn cần thực hiện cách tiếp cận DevOps.

Phương pháp DevOps sử dụng phiên bản sửa đổi của SDLC để hướng dẫn các nhà phát triển xây dựng và phát hành các bản cập nhật và dự án theo từng bước (các kỹ sư DevOps gọi đây là “Tích hợp liên tục / Phân phối liên tục” hoặc CI / CD).

DevOps life cycle graphic
Vòng đời DevOps ( Nguồn: Atlassian)

Khi bạn hiểu DevOps là gì, bạn sẽ muốn học cách tận dụng tối đa phương pháp này. Điều đó có nghĩa là thành thạo các công cụ như:

 • Atlassian Bamboo và Jenkins, tự động hóa các tác vụ lặp đi lặp lại
 • Puppet và Chef, giúp các kỹ sư DevOps định cấu hình các phần tử khác nhau của hệ thống để chúng nhất quán
 • Nagios và Raygun, cho phép các nhà phát triển theo dõi hiệu suất của dự án sau khi triển khai
 • Docker và Kubernetes, giúp các nhà phát triển đóng gói mã và triển khai nó trong các vùng chứa

8. Hiểu biết về các nguyên tắc thiết kế UX

Khi các nhà phát triển full-stack xây dựng nhiều trang web, bạn sẽ cần học cách thiết kế một trang web tuyệt vời bằng cách sử dụng các nguyên tắc thiết kế Trải nghiệm người dùng (UX). Những nguyên tắc này bao gồm:

 • Tập trung vào người dùng
 • Sử dụng tính nhất quán
 • Cấu trúc trang web của bạn với hệ thống phân cấp (tức là đặt các yếu tố cần thiết lên hàng đầu)
 • Thiết kế trang web của bạn cho các thiết bị di động và máy tính để bàn
 • Cung cấp cho người dùng quyền kiểm soát trải nghiệm của họ trên trang web
 • Làm cho trang web của bạn có thể truy cập được cho tất cả người dùng (tức là, đảm bảo những người mù, điếc và mù màu có thể tương tác với trang web của bạn)
 • Kiểm tra khả năng sử dụng trang web của bạn trước khi phát hành

9. Trải nghiệm với các công cụ dành cho nhà phát triển

Nếu bạn có nền tảng phát triển, bạn có thể đã biết cách sử dụng các công cụ thiết yếu dành cho nhà phát triển như BitBucket, GitHub và Git. Tuy nhiên, vì bạn sẽ thực hiện nhiều công việc phát triển web với tư cách là một nhà phát triển toàn diện, bạn cũng nên học cách sử dụng các công cụ phát triển web như:

Cần lưu trữ nhanh chóng, đáng tin cậy và hoàn toàn an toàn cho trang web WordPress của bạn? Kinsta cung cấp tất cả những điều này và hỗ trợ đẳng cấp thế giới 24/7 từ các chuyên gia WordPress. Kiểm tra các kế hoạch của chúng tôi

 • MAMP
 • XAMPP
 • Figma
 • Phác thảo
 • Invision Studio

Bạn cũng có thể cần học cách sử dụng các công cụ phát triển WordPress như DevKinsta. DevKinsta là một bộ công cụ miễn phí sẽ giúp bạn xây dựng, phát triển và kiểm tra các trang web WordPress.

Hơn 10.000 chuyên gia hiện đang sử dụng DevKinsta, bao gồm các nhà thiết kế web, dịch giả tự do và nhà phát triển.

DevKinsta website homepage
DevKinsta

10. Kỹ năng mềm tuyệt vời

Cuối cùng, bất kỳ nhà phát triển nào cũng cần có những kỹ năng mềm tuyệt vời. Trong khi phát triển full-stack là một công việc kỹ thuật, bạn cần làm việc với đồng nghiệp và người dùng để thực hiện từng dự án.

Đương nhiên, bạn sẽ cần:

 • Kỹ năng lắng nghe tích cực tuyệt vời: Giúp bạn hiểu quan điểm của người khác
 • Kỹ năng làm việc nhóm xuất sắc: Giúp bạn làm việc với những người khác
 • Khả năng đưa ra phản hồi mang tính xây dựng: Bạn sẽ cần điều chỉnh công việc của mình dựa trên phản hồi từ đồng nghiệp và người dùng
 • Khả năng cố vấn cho các nhà phát triển khác: Nhà tuyển dụng của bạn có thể mong đợi bạn cho mượn kiến thức chuyên môn của mình cho các nhà phát triển cấp dưới, những người vẫn đang xây dựng kỹ năng của họ
 • Kỹ năng quản lý thời gian: Bạn có thể cần phải sắp xếp nhiều dự án cùng một lúc

Vì vậy, giả sử bạn có tất cả 10 kỹ năng mà chúng tôi đã thảo luận, tại sao bạn nên áp dụng chúng vào phát triển toàn bộ?

Tại sao trở thành nhà phát triển toàn ngăn xếp?

Vì hầu hết các nhà phát triển full-stack kiếm được 75.000 đô la + một năm, nên phát triển full-stack là một nghề sinh lợi. Nhưng nó cũng mang lại những lợi ích khác.

Là một nhà phát triển full-stack, bạn sẽ là cầu nối giữa quá trình phát triển frontend và backend. Điều đó sẽ cung cấp cho bạn một cách tiếp cận độc đáo để phát triển web, vì bạn sẽ làm việc trên mọi khía cạnh của dự án (thay vì chỉ một phần nhỏ).

Nhiều nhà phát triển nhận thấy phần này của vai trò hài lòng khi bạn thực hiện một dự án từ ý tưởng đến phát hành.

Phát triển full-stack cũng là một sự nghiệp tuyệt vời cho những chuyên gia thích uốn dẻo các cơ khác nhau trong công việc. Các nhà phát triển full-stack sử dụng nhiều công cụ và kỹ năng và làm việc trên một loạt các dự án – có nghĩa là công việc của bạn sẽ rất hấp dẫn.

Vì bạn sẽ học được nhiều kỹ năng với tư cách là một nhà phát triển toàn diện, bạn cũng sẽ trở thành một tài sản lớn cho nhà tuyển dụng của mình. Đương nhiên, nếu bạn quan tâm đến việc trở thành một vai trò quản lý, phát triển toàn diện có thể là bước đệm hoàn hảo (tùy thuộc vào công ty của bạn).

Vì vậy, làm thế nào để bạn bắt đầu xuống đường dẫn full-stack?

Làm thế nào để trở thành một nhà phát triển toàn ngăn xếp

Vì bạn sẽ cần các kỹ năng phát triển phần mềm mạnh mẽ để thành công trong vai trò nhà phát triển full-stack, hầu hết các nhà phát triển full-stack chuyển sang vị trí này sau khi làm việc trong một công việc phát triển phần mềm khác.

Nếu bạn chưa từng làm việc với tư cách nhà phát triển trước đây, bạn có thể cân nhắc theo đuổi công việc nhà phát triển web, nhà phát triển java, kỹ sư phần mềm, nhà phát triển giao diện người dùng hoặc nhà phát triển phụ trợ trước.

Khi bạn đã có một số kinh nghiệm, bạn có thể chuyển đổi sang vai trò toàn ngăn xếp bằng các bước sau:

Bước 1: Nắm vững kiến thức cơ bản

Trước tiên, bạn sẽ cần cải thiện kỹ năng lập trình của mình. Mặc dù bạn không cần phải là một chuyên gia về mọi ngôn ngữ, chúng tôi khuyên bạn nên cải thiện các kỹ năng của mình trong:

 • CSS
 • Javascript
 • HTML
 • Java
 • Python
 • Ruby

Có nhiều tài nguyên bạn có thể sử dụng để xây dựng các kỹ năng phát triển của mình. Ví dụ: bạn có thể sử dụng các tài nguyên như Dự án Odin, sẽ dạy bạn những điều cơ bản về phát triển full-stack và cách phát triển với Ruby on Rails và Javascript.

The Odin Project website homepage
Dự án Odin

Vì WordPress hiện chiếm 40% tất cả các trang web trên internet, bạn cũng nên học cách sử dụng WordPress để quản lý trang web, phát triển chủ đề và sử dụng các plugin.

Mặc dù bạn có thể học qua quá trình thử và sai, nhưng cách tốt nhất để học WordPress là thông qua một khóa học trực tuyến.

Nếu bạn chưa sử dụng PHP trước đây, bạn nên tự làm quen với nó khi học WordPress.

Vì WordPress chủ yếu được xây dựng trên PHP, bạn có thể cần PHP để phát triển phần phụ trợ. Tham gia một khóa học là một cách tuyệt vời để học PHP. Bạn cũng có thể cài đặt PHP và xây dựng kỹ năng của mình theo thời gian.

Bước 2: Nâng cao kiến thức của bạn

Khi bạn đã nắm vững các kiến thức cơ bản, bạn nên chuẩn bị cho vai trò phát triển toàn bộ mới của mình bằng cách nâng cao kiến thức và xây dựng kỹ năng của bạn. Có nhiều cách để làm điều này, bao gồm:

 • Xác định những lỗ hổng trong kiến thức của bạn và lấp đầy chúng thông qua thực hành hoặc hướng dẫn
 • Yêu cầu một nhà phát triển toàn diện tại nơi làm việc của bạn cố vấn cho bạn và cung cấp cho bạn phản hồi về sự chuẩn bị của bạn cho công việc
 • Nâng cao kỹ năng thông qua chương trình đào tạo mã hóa hoặc chứng chỉ trực tuyến, chẳng hạn như Khóa học kiến thức dành cho nhà phát triển web toàn ngăn xếp của LinkedIn hoặc Chứng chỉ chuyên nghiệp dành cho nhà phát triển đám mây toàn ngăn xếp của IBM.

Screenshot of LinkedIn Learning's full-stack developer course
Khóa học toàn diện dành cho nhà phát triển của LinkedIn Learning

Bạn cũng nên tham gia cộng đồng phát triển full-stack trực tuyến thông qua các trang web như StackOverFlow và các subreddits như r / fullstack. Tham gia cộng đồng sẽ giúp bạn học hỏi bằng cách quan sát những người khác, vì bạn có thể thấy cách họ giải quyết vấn đề.

r/fullstack subreddit page where developers talk online
r / fullstack trang subreddit nơi các nhà phát triển nói chuyện trực tuyến

Bước 3: Tạo danh mục đầu tư và nộp đơn xin việc

Tiếp theo, bạn nên xây dựng một danh mục đầu tư kỹ thuật số để thể hiện các kỹ năng phát triển toàn diện của mình. Tốt nhất, danh mục đầu tư của bạn nên ghi lại từ hai đến bốn dự án phát triển web của bạn.

Các danh mục đầu tư tốt nhất khá đơn giản, vì chúng bao gồm:

 • Một liên kết đến từng trang web hoặc dự án
 • Giải thích chi tiết về các công cụ và quy trình bạn đã sử dụng cho mỗi dự án
 • Bất kỳ phản ánh nào bạn có về quá trình này (ví dụ, điều gì hoạt động tốt, bất kỳ thách thức nào bạn phải đối mặt, bạn học được gì từ nó)

Khi bạn đã hoàn thành danh mục đầu tư của mình, hãy thêm nó vào sơ yếu lý lịch của bạn và bắt đầu nộp đơn cho các công việc toàn bộ. Bạn có thể tìm thấy các vị trí đầy đủ trên các trang web như:

 • Thật
 • Cửa kính
 • LinkedIn

Mẹo giúp bạn tìm được việc làm

Tìm kiếm một công việc phát triển full-stack khi bạn vẫn đang tham gia lĩnh vực này có thể rất khó khăn. Dưới đây là một số mẹo để giúp bạn có được vai trò hoàn hảo:

 • Đừng lo lắng về việc thành thạo mọi công cụ hoặc ngôn ngữ, và ưu tiên những công cụ sẽ phục vụ bạn tốt nhất trong công việc bạn muốn
 • Cân nhắc áp dụng một thị trường ngách dựa trên kỹ năng của bạn (ví dụ: tự xây dựng thương hiệu cho mình là một nhà phát triển WordPress toàn diện).
 • Tham dự các hội nghị toàn khối để kết nối và tìm người cố vấn
 • Nói chuyện với người quản lý của bạn về việc đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn của nhà phát triển full-stack trong công việc hiện tại của bạn nếu có thể, vì điều này sẽ giúp bạn chuyển sang vai trò full-stack dễ dàng hơn
 • Phát triển trang web danh mục đầu tư của bạn từ đầu để thể hiện kỹ năng của bạn

Bản tóm tắt

Nếu bạn là một nhà phát triển đang tìm kiếm một thử thách, chuyển đổi sang một công việc phát triển toàn diện có thể là một bước đi tuyệt vời cho sự nghiệp của bạn.

Các vị trí phát triển toàn ngăn xếp đòi hỏi nhiều yêu cầu nhưng sẽ xứng đáng khi bạn nhận được một dự án và xây dựng nó từ đầu.

Trở thành nhà phát triển cũng là một động thái nghề nghiệp dài hạn tuyệt vời, vì BLS ước tính rằng công việc phát triển phần mềm sẽ tăng 22% từ năm 2019–2029.

Để thành công với tư cách là một nhà phát triển, bạn cần phải thông thạo các ngôn ngữ lập trình như HTML, CSS, Javascript, Python, Java và Ruby. Bạn cũng sẽ cần học cách sử dụng các khung công tác như Spring, Laravel, Bootstrap và các công cụ phát triển web như DevKinsta.

Tất nhiên, đó không phải là một danh sách mở rộng, vì vậy nếu bạn có thể nghĩ về bất kỳ công cụ nào khác mà các nhà phát triển full-stack mới nên biết, vui lòng chia sẻ chúng trong phần bình luận bên dưới.


Tiết kiệm thời gian, chi phí và tối đa hóa hiệu suất trang web với:

 • Trợ giúp tức thì từ các chuyên gia lưu trữ WordPress, 24/7.
 • Tích hợp Cloudflare Enterprise.
 • Tiếp cận khán giả toàn cầu với 34 trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới.
 • Tối ưu hóa với Giám sát Hiệu suất Ứng dụng được tích hợp sẵn của chúng tôi.

Tất cả những điều đó và hơn thế nữa, trong một kế hoạch không có hợp đồng dài hạn, hỗ trợ di chuyển và đảm bảo hoàn tiền trong 30 ngày. Kiểm tra các kế hoạch của chúng tôi hoặc nói chuyện với bộ phận bán hàng để tìm ra kế hoạch phù hợp với bạn.