Có vẻ như hầu hết mọi người đang sử dụng VPN để bỏ chặn các trang web và bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của họ ngày nay. Nhưng chính xác thì VPN là gì và chúng hoạt động như thế nào?

Mạng riêng ảo (VPN) đã trở nên đồng nghĩa với việc giữ an toàn khi trực tuyến. VPN giúp giữ cho mật khẩu và dữ liệu cá nhân có giá trị khác của bạn tránh khỏi những con mắt tò mò bằng cách định tuyến lưu lượng truy cập Internet của bạn thông qua một máy chủ an toàn. Khả năng này cũng giúp VPN hữu ích trong việc bỏ chặn nội dung bị hạn chế, duyệt web ẩn danh, torrent an toàn, v.v.

Tuy nhiên, VPN có nhiều thứ hơn là chỉ kết nối với một số loại máy chủ từ xa. Vì vậy, hãy đọc tiếp khi chúng tôi tìm hiểu thêm về VPN, cách chúng hoạt động và những điều cần tìm khi chọn nhà cung cấp VPN tiếp theo của bạn.

VPN là gì?

VPN là một dịch vụ che địa chỉ Giao thức Internet (IP) của bạn. Điều này cho phép bạn duyệt Internet ẩn danh, vì không ai có thể liên kết dữ liệu của bạn với địa chỉ IP của bạn.

Để hiểu VPN làm gì, bạn chỉ cần chia nhỏ các từ “ảo”, “riêng tư” và “mạng:”

 • VPN là “ảo” vì chúng là một dịch vụ kỹ thuật số. Bạn không cần cáp hoặc phần cứng để sử dụng chúng.
 • VPN là “riêng tư” vì chúng mã hóa kết nối của bạn và cho phép bạn duyệt Internet mà không cần chính phủ, nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP), tội phạm mạng và những kẻ rình mò khác theo dõi bạn.
 • VPN là “mạng” vì chúng tạo kết nối an toàn giữa thiết bị của bạn, máy chủ VPN và internet.

Lịch sử tóm tắt của VPN

Theo Nghiên cứu về việc sử dụng, chấp nhận và mua sắm của người tiêu dùng VPN năm 2021 của security.org, 85% người dùng internet trên 18 tuổi biết VPN là gì. Đó là mức tăng 13% so với năm 2020.

Screenshot of number of consumers who know what a VPN is
Người tiêu dùng biết VPN là gì.

Tuy nhiên, không phải lúc nào VPN cũng nổi tiếng như vậy.

Các chuyên gia lần đầu tiên nhận ra thế giới cần VPN sau khi Mạng lưới đại lý các dự án nghiên cứu nâng cao (ARPANET) ra mắt. Được phát triển bởi Bộ Quốc phòng của Chính phủ Hoa Kỳ, ARPANET là phiên bản sơ khai của Internet.

ARPANET đã thúc đẩy việc tạo ra Giao thức điều khiển truyền / Giao thức Internet (TCP / IP). TCP / IP cho phép các thiết bị và mạng cục bộ kết nối qua mạng chia sẻ. Điều này dẫn đến rủi ro an ninh mạng, vì người ngoài có thể sử dụng mạng để truy cập vào các thiết bị bên trong nó.

Các nhà nghiên cứu từ AT&T Bell Labs và Đại học Columbia đã phát triển VPN đầu tiên, giao thức mã hóa IP phần mềm (swIPe) vào năm 1993. Wei Xu và Gurdeep Singh-Pall đã phát triển thêm công nghệ VPN lần lượt vào năm 1994 và 1996. Xu đã tạo ra IPSec và Singh-Pall (một nhân viên của Microsoft) đã tạo ra Giao thức đường hầm ngang hàng (PPTP).

Trong suốt đầu những năm 2000, nhiều công ty và chính phủ đã sử dụng VPN và người tiêu dùng sau đó bắt đầu áp dụng chúng vào giữa những năm 2010.

>

Sử dụng VPN

VPN hữu ích cho những người muốn:

 • Sử dụng WiFi ở một địa điểm công cộng dễ bị tấn công hoặc giả mạo (như sân bay, quán cà phê và không gian làm việc chung)
 • Duyệt internet ẩn danh
 • Tránh các quảng cáo được nhắm mục tiêu
 • Ẩn dữ liệu khỏi ISP của bạn
 • Nhận ưu đãi tốt hơn cho các chuyến bay, khách sạn, các giao dịch mua lớn, v.v.
 • Vượt qua sự kiểm duyệt hoặc giám sát của chính phủ
 • Truy cập các trang web và nội dung bị giới hạn địa lý
 • Tự bảo vệ mình khỏi vi rút, phần mềm tống tiền, sâu và ngựa trojan

Ba lý do phổ biến nhất mà mọi người sử dụng VPN vào năm 2021 là “vì bảo mật chung” (55%), “vì quyền riêng tư chung” (54%) và “để truy cập các mạng an toàn cho công việc của tôi” (41%).

Nghiên cứu của Security.org cho thấy 41% người Mỹ sử dụng VPN cho mục đích kinh doanh hoặc cá nhân. Tuy nhiên, một tỷ lệ phần trăm cao hơn có thể sử dụng VPN trên thiết bị cơ quan hoặc trường học và chỉ đơn giản là không biết VPN ở đó.

Sử dụng VPN có bất hợp pháp không?

Kể từ đầu năm 2022, một số quốc gia đã coi việc sử dụng VPN là bất hợp pháp, bao gồm Trung Quốc, Iraq, Triều Tiên, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Belarus và Turkmenistan. Một số quốc gia chặn một phần VPN, bao gồm Uganda, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Oman.

Nhưng VPN 100% hợp pháp ở hầu hết các quốc gia, bao gồm Hoa Kỳ, Úc, Vương quốc Anh và New Zealand.

Mặc dù VPN hợp pháp ở nhiều nơi, nhưng bạn không thể sử dụng chúng để phạm tội hoặc che giấu hoạt động trực tuyến của mình trước cơ quan thực thi pháp luật. VPN là một dịch vụ để duyệt internet an toàn hơn, không phải là một giấy phép để thực hiện tội phạm mạng.

Ngoài ra, việc sử dụng VPN có thể vi phạm Điều khoản dịch vụ (ToS) trên các dịch vụ phát trực tuyến như Netflix và Hulu. Nếu một dịch vụ phát trực tuyến bắt gặp bạn duyệt qua VPN, họ có thể hủy tư cách thành viên của bạn hoặc cấm bạn tham gia nền tảng.

Các dịch vụ phát trực tuyến đã ngăn chặn việc sử dụng VPN vì nó vi phạm các thỏa thuận cấp phép của họ với các nhà cung cấp nội dung. Các thỏa thuận cấp phép này thường dành riêng cho từng quốc gia, vì vậy khi bạn xem nội dung từ các quốc gia khác nhau, về mặt kỹ thuật Netflix đang phá vỡ hợp đồng của mình.

Vì thỏa thuận giữa nhà cung cấp nội dung và nền tảng phát trực tuyến, nhà cung cấp nội dung có thể giữ dịch vụ phát trực tuyến chịu trách nhiệm hiển thị nội dung cho bạn.

Các loại VPN

Mặc dù chúng tôi đã đề cập đến VPN một cách tổng thể cho đến nay trong bài viết này, nhưng có nhiều loại khác nhau. Ba phổ biến nhất bao gồm:

VPN dựa trên máy khách

VPN dựa trên ứng dụng khách là công cụ mà hầu hết mọi người nghĩ đến khi họ nghe “VPN”. Các VPN này tạo mạng riêng tư xung quanh một người dùng và mạng từ xa thông qua tiện ích mở rộng trình duyệt, ứng dụng hoặc máy khách trên máy tính để bàn. Một số nhà cung cấp VPN dựa trên máy khách phổ biến nhất bao gồm NordVPN, StrongVPN và ExpressVPN.

SSL VPN

Các tổ chức có nhân viên đi công tác thường sử dụng SSL VPN để cung cấp cho mọi người quyền truy cập từ xa vào Internet nơi làm việc của họ khi ở ngoài văn phòng hoặc ở nhà. Các VPN này cũng cho phép mọi người sử dụng các thiết bị riêng tư để truy cập vào mạng công việc của họ – bảo vệ mạng của công ty khỏi người ngoài và thiết bị của nhân viên khỏi các tác nhân độc hại.

VPN Site-to-Site

VPN site-to-site tạo ra các bong bóng được bảo vệ xung quanh Mạng truy cập cục bộ (LAN) mà chỉ các mạng khác (đã được phê duyệt) mới có thể truy cập. Các VPN này phổ biến nhất trong các tổ chức lớn với nhiều địa điểm cần truy cập mạng nội bộ của nhau.

VPN site-to-site có thể bao gồm nhiều mạng nội bộ, miễn là chúng kết nối với Mạng diện rộng (WAN).

VPN làm gì?

VPN không chỉ dành cho các tổ chức muốn bảo vệ bí mật thương mại hoặc những khách du lịch muốn sử dụng WiFi ở sân bay mà không cần lo lắng. VPN có thể mang lại lợi ích cho bất kỳ ai duyệt Internet ở nhà, cơ quan hoặc trường học.

Dưới đây là một số điều mà VPN có thể làm:

Che giấu hoạt động Internet của bạn

ISP và công cụ tìm kiếm của bạn theo dõi những gì bạn tìm kiếm trực tuyến để phân phối quảng cáo được cá nhân hóa, cung cấp trải nghiệm bản địa hóa và bán dữ liệu của bạn. Vì VPN cho phép bạn duyệt qua một địa chỉ IP khác, nên các công cụ tìm kiếm không thể nhắm mục tiêu bạn vì dữ liệu được gắn với VPN thay vì bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn đăng nhập vào các dịch vụ như Google & Facebook, họ sẽ theo dõi mọi thứ bạn làm trừ khi bạn chặn trình theo dõi quảng cáo.

Các công ty lớn cũng sử dụng các kỹ thuật như lấy dấu vân tay thiết bị để theo dõi bạn ngay cả khi bạn thay đổi IP, mặc dù nó kém tin cậy hơn.

Chặn phần mềm độc hại và trình theo dõi

Nhiều tội phạm mạng khai thác các mạng WiFi công cộng dễ bị tấn công để lây nhiễm phần mềm độc hại vào máy tính của mọi người và các thiết bị theo dõi như keylogger (ghi lại mọi thứ bạn nhập, bao gồm cả mật khẩu). Cụ thể, tội phạm mạng chặn lưu lượng truy cập qua các máy chủ công cộng và sử dụng dữ liệu này để nhắm mục tiêu các nạn nhân tiềm năng.

Khi sử dụng ứng dụng VPN, nhà cung cấp VPN sẽ mã hóa giao tiếp của máy tính của bạn với máy chủ đích. Mã hóa end-to-end này ngăn tội phạm mạng và tin tặc truy cập vào dữ liệu của bạn.

Mã hóa dữ liệu của bạn

Dịch vụ VPN mã hóa bất kỳ dữ liệu nào bạn gửi trong hoạt động web hiện tại. Việc mã hóa dữ liệu này sẽ ngăn các chính phủ và gián điệp của công ty truy cập vào bất kỳ thông tin hoặc dữ liệu nhạy cảm nào mà bạn cần chia sẻ.

DuckDuckGo có phải là một VPN không?

Sau khi nghe VPN có tác dụng gì, mọi người thường hỏi, “DuckDuckGo có phải là VPN không?” DuckDuckGo là một công cụ tìm kiếm cho phép bạn duyệt internet mà không cần thu thập thông tin về bạn.

DuckDuckGo không phải là một VPN, mặc dù nó cung cấp các dịch vụ tương tự:

 • Tìm kiếm trên internet không theo dõi
 • Tìm kiếm được mã hóa
 • Một “thanh ghi” để xóa lịch sử internet của bạn vào cuối mỗi phiên
 • Ngăn chặn rò rỉ tìm kiếm (ngăn chủ sở hữu trang web nhìn thấy cách bạn tìm thấy trang web của họ)
 • Trình theo dõi chặn thông qua tiện ích mở rộng (thường được bao gồm như một phần của VPN)
DuckDuckGo's search engine 
DuckDuckGo.

Lợi ích của việc sử dụng VPN

Điều gì thúc đẩy mọi người sử dụng VPN? Hãy cùng khám phá một số lợi ích của chúng.

Họ bảo vệ bạn chống lại trộm cắp danh tính

Đánh cắp danh tính là một vấn đề ngày càng nghiêm trọng. Vào năm 2020, thiệt hại do đánh cắp danh tính đã tăng 42% lên 712,4 tỷ đô la – tăng từ 502,5 tỷ đô la vào năm 2019.

VPN bảo vệ bạn chống lại hành vi trộm cắp danh tính, ngăn chặn tội phạm mạng sử dụng thói quen sử dụng Internet của bạn để lấy cắp dữ liệu ngân hàng, tài chính, việc làm và nhận dạng của bạn (như địa chỉ của bạn).

Họ ngừng phân biệt đối xử về giá

Nhiều trang web thương mại điện tử theo dõi hành vi duyệt web của bạn bằng cookie để chúng có thể thay đổi giá dựa trên vị trí, giới tính và thói quen duyệt web của bạn. Sự phân biệt đối xử về giá xảy ra với nhiều thứ, bao gồm chuyến bay, sách giáo khoa, công nghệ và khách sạn.

Việc sử dụng VPN che giấu hành vi duyệt web và vị trí của bạn, do đó ngăn bạn trở thành nạn nhân của sự phân biệt đối xử về giá cả.

Họ bảo vệ bạn chống lại các cuộc tấn công

Bạn có phải là một game thủ hay một streamer cuồng nhiệt? Nếu bạn muốn chơi một trò chơi mà không có nguy cơ bị tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDoS) để làm hỏng kết nối của bạn, thì VPN là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Nếu không ai biết địa chỉ IP thực của bạn, họ không thể nhắm mục tiêu bạn.

Nhưng VPN chỉ giúp bảo vệ máy tính cá nhân và kết nối của bạn chứ không phải máy chủ web hoặc máy chủ lưu trữ của bạn. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách bảo vệ trang web của mình, hãy tải xuống “Trang Cheat Cheat An ninh Trang”.

Một trang web an toàn là bước đầu tiên để ngăn chặn hoàn toàn gian lận thương mại điện tử.

Chúng giúp bạn làm việc tại nhà một cách an toàn

VPN cho phép bạn sử dụng mạng của tổ chức khi làm việc từ xa, đảm bảo bạn có thể truy cập tài liệu công việc của mình và luôn được bảo vệ bằng các tính năng bảo mật của tổ chức.

Chúng giúp bạn truy cập nội dung bị hạn chế theo địa lý

Vì VPN cho phép bạn duyệt Internet từ một máy chủ bên ngoài quốc gia sở tại của mình, bạn có thể truy cập nội dung mà nếu không sẽ bị giới hạn địa lý (bị hạn chế bởi địa chỉ IP). Điều này bao gồm nội dung bị giới hạn theo địa lý trên các dịch vụ phát trực tuyến video, trang web và nền tảng truyền thông xã hội.

Họ giúp bạn vượt qua kiểm duyệt Internet

VPN cho phép bạn truy cập các trang web và các trang web bị chặn bởi trường học, công ty tuyển dụng, ISP hoặc chính phủ của bạn. Các khối này thường được áp dụng trên mạng cục bộ của bạn hoặc trong một khu vực cụ thể, vì vậy việc thay đổi vị trí của bạn bằng VPN sẽ bỏ qua chúng.

Đăng kí để nhận thư mới

VPN hoạt động như thế nào?

Bạn sẽ cần đăng ký với một nhà cung cấp VPN tốt và cài đặt phần mềm hoặc tiện ích mở rộng VPN để bắt đầu sử dụng VPN.

Sau khi bạn là thành viên, đây là cách VPN giúp bảo mật kết nối internet của bạn.

Bước 1. Bạn kết nối với máy chủ VPN

Đầu tiên, bạn bật phần mềm VPN thông qua một nút bên trong ứng dụng. Phần mềm sẽ kết nối máy tính của bạn với máy chủ VPN, máy chủ này sẽ đóng vai trò trung gian giữa máy tính của bạn và bất kỳ máy chủ nào bạn muốn truy cập.

Nhiều nhà cung cấp VPN cho phép bạn chọn quốc gia hoặc thành phố của máy chủ để bạn có thể duyệt nội dung địa phương.

Bước 2. Đường hầm VPN

Khi bạn đã kết nối với máy chủ VPN, nó sẽ mã hóa bất kỳ dữ liệu nào bạn tải xuống hoặc tải lên và gửi qua lại thông qua “đường hầm VPN”. Đường hầm VPN là một kết nối an toàn trong đó máy chủ VPN truy cập vào bất kỳ máy chủ nào và sử dụng mã hóa đầu cuối để phân phối hoặc nhận dữ liệu từ máy khách VPN của bạn.

Sau đó, khách hàng của bạn sẽ giải mã dữ liệu và hiển thị cho bạn trang web hoặc nội dung bạn đã truy cập.

Dữ liệu này vẫn đi qua ISP của bạn, nhưng ISP của bạn không thể nhìn thấy nó vì nó đã được mã hóa. ISP của bạn chỉ có thể biết rằng bạn đang chuyển dữ liệu đến và từ máy chủ VPN.

Hầu hết các VPN có chính sách “không ghi nhật ký”, vì vậy chúng cũng sẽ không lưu trữ bất kỳ dữ liệu duyệt web nào của bạn.

Lưu ý: không có một cách “đúng” nào để mã hóa dữ liệu, vì VPN sử dụng các giao thức bảo mật khác nhau. Một số giao thức VPN phổ biến nhất cho năm 2022 bao gồm:

 • OpenVPN
 • Internet Key Exchange Phiên bản 2 (IKEv2)
 • PPTP
 • Giao thức đường hầm ổ cắm an toàn (SSTP)
 • Giao thức đường hầm lớp 2 (L2TP)
 • Bảo vệ dây

Bước 3. Mã hóa, đóng gói và giải mã VPN

Khi bạn truy cập một trang web hoặc dịch vụ trực tuyến, máy chủ VPN trước tiên sẽ tải xuống dữ liệu dành cho bạn và mã hóa dữ liệu đó. Sau đó, nó truyền dữ liệu đã mã hóa trở lại máy tính của bạn. Sau đó, máy tính của bạn giải mã dữ liệu thông qua ứng dụng khách hoặc tiện ích mở rộng VPN mà bạn sử dụng.

Nhiều VPN cũng sử dụng tính năng đóng gói để gói các “gói dữ liệu” riêng lẻ trong các gói do VPN tạo ra, vì vậy ISP không thể đưa ra bất kỳ phỏng đoán thông minh nào về những gì bạn đang làm.

Mặc dù quá trình này có vẻ tốn thời gian, nhưng nó chỉ mất một phần nhỏ của giây. Máy tính và máy chủ VPN của bạn sẽ tuân theo quy trình ba bước này vô số lần khi bạn duyệt Internet. Nếu bạn không biết VPN đã được bật, bạn sẽ không nhận thấy bất kỳ điều gì bất thường, vì VPN chạy ở chế độ nền.

Diagram showing how a VPN works
Sơ đồ hiển thị cách thức hoạt động của VPN. ( Nguồn: Stream Telly)

Cách dễ nhất để khái niệm hóa cách thức hoạt động của VPN là tưởng tượng một gói hàng đang di chuyển qua thư. Đầu tiên, bạn bọc gói hàng bằng màng bọc bong bóng và gửi ra bưu điện. Bưu điện kiểm tra địa chỉ và gửi cho người nhận của bạn. Khi nó đến, người nhận của bạn mở gói và sử dụng nó.

Trong ví dụ này, gói là dữ liệu từ máy chủ, gói bong bóng biểu thị mã hóa, dịch vụ bưu chính là đường hầm VPN và người nhận là máy tính và ứng dụng khách VPN của bạn.

Cách chọn dịch vụ VPN

Nếu bạn chưa sử dụng VPN trước đây, việc chọn một dịch vụ đáp ứng nhu cầu của bạn có thể khó khăn, nhưng chúng tôi sẽ đề cập đến mọi thứ bạn cần biết để chọn VPN phù hợp cho bạn vào năm 2022.

Bước 1. Liệt kê các tùy chọn tiềm năng

Bước đầu tiên khi chọn VPN là xác định một số tùy chọn tiềm năng để so sánh.

Bạn đang vật lộn với các vấn đề về thời gian chết và WordPress? Kinsta là giải pháp lưu trữ được thiết kế để tiết kiệm thời gian cho bạn! Kiểm tra các tính năng của chúng tôi

Vào năm 2020, thị trường VPN trị giá 30,05 tỷ đô la và đến năm 2027, nó dự kiến sẽ mang lại doanh thu 92,6 tỷ đô la. Có một danh sách các tùy chọn VPN đang phát triển nhanh chóng để bạn lựa chọn. Dưới đây là một số nhà cung cấp phổ biến và lâu đời nhất:

 • NordVPN
 • ExpressVPN
 • SurfShark
 • TunnelBear
 • CyberGhost

Tính đến năm 2019, 74,1% người dùng VPN phù hợp với danh mục “sử dụng thương mại”.

VPN market share by end-use
Thị phần VPN theo mục đích sử dụng cuối cùng.

Bước 2. Đánh giá các tính năng của từng nhà cung cấp VPN

Tiếp theo, nghiên cứu từng nhà cung cấp để xác định những tính năng mà họ cung cấp. Tìm kiếm các tính năng sau:

Chính sách Không ghi nhật ký

Chính sách không ghi nhật ký (đôi khi được gọi là “chính sách không ghi nhật ký”) nêu rõ rằng nhà cung cấp VPN sẽ không thu thập, theo dõi hoặc ghi lại dữ liệu của bạn. Các nhà cung cấp với chính sách này chỉ lưu trữ thông tin đăng nhập và dữ liệu khách hàng của bạn (tên, địa chỉ email, số điện thoại, v.v.), không có gì về những gì bạn làm trực tuyến.

Trình chặn quảng cáo

Adblockers ngăn bạn nhìn thấy quảng cáo bật lên, quảng cáo trên công cụ tìm kiếm và quảng cáo trên trang web khi bạn duyệt qua internet. Chặn quảng cáo rất quan trọng vì tội phạm mạng có thể sử dụng quảng cáo để khiến bạn nhấp vào các trang web bị xâm phạm, tải xuống phần mềm độc hại hoặc liên hệ với ai đó sẽ sử dụng kỹ thuật xã hội để lừa đảo bạn.

Họ cũng chặn các đoạn mã theo dõi muốn theo dõi thói quen duyệt web của bạn trên nhiều trang web.

Trình chặn quảng cáo cũng có thể tăng tốc trải nghiệm duyệt web của bạn. Nghiên cứu từ Opera cho thấy rằng khi bạn không sử dụng adblockers, các trang web tải chậm hơn 51% so với khi bạn sử dụng adblockers. Trong nghiên cứu, các trang web mất trung bình 3,8 giây để tải có quảng cáo và 1,89 giây để tải không có quảng cáo.

Một công tắc giết

Một công tắc ngắt ngay lập tức cắt kết nối internet của bạn nếu kết nối VPN của bạn bị hỏng. Nếu không có công tắc hủy, dữ liệu của bạn sẽ hiển thị với bất kỳ ai có ý định xấu cho đến khi bạn kết nối lại với VPN của mình.

How a VPN kill switch works
Cách hoạt động của công tắc ngắt VPN. ( Nguồn: Chuyên gia VPN)

Địa chỉ IP được chia sẻ

Tính năng này cho phép nhiều người dùng sử dụng một địa chỉ IP duy nhất. Sử dụng một địa chỉ duy nhất có vẻ phản trực giác, nhưng nó khá thông minh. Khi mọi người sử dụng internet đồng thời, không ai có thể theo dõi dữ liệu để xác định những gì một người dùng trực tuyến đang làm.

Khi bạn duyệt qua các địa chỉ IP được chia sẻ, những người bạn đang chia sẻ không thể thấy dữ liệu vị trí của bạn và bạn cũng không thể thấy dữ liệu của họ. Kết nối được mã hóa của bạn bảo vệ bạn khỏi người ngoài và những người dùng VPN khác.

Bước 3. Đánh giá tính phù hợp của từng lựa chọn theo nhu cầu của bạn

Vì mọi người có nhu cầu khác nhau, bạn có thể cần một VPN khác với những người khác. Để tìm công cụ lý tưởng của bạn, hãy nghiên cứu kỹ các tùy chọn tiềm năng của bạn và tự hỏi bản thân những câu hỏi sau:

Bạn có thể sử dụng VPN này trên nhiều thiết bị không?

Trung bình mỗi hộ gia đình ở Hoa Kỳ có 10,37 thiết bị có thể cần được bảo vệ bằng VPN. Các quốc gia khác có số lượng thiết bị trung bình ít hơn, đứng đầu sau Mỹ là Anh với 9,16, Na Uy với 8,82 và Thụy Điển với 8,51 thiết bị cho mỗi hộ gia đình.

Average devices per household 
Thiết bị trung bình cho mỗi hộ gia đình.

Tính đến tất cả các thiết bị khi chọn VPN.

Nhiều nhà cung cấp VPN hạn chế số lượng thiết bị bạn có thể kết nối với VPN trên các gói cơ bản của họ. Xem xét giá của từng nhà cung cấp và tìm thỏa thuận tổng thể tốt nhất. Có thể rẻ hơn để có được một VPN hoạt động trên nhiều thiết bị hơn là trả tiền cho một gói máy tính Mac, iPhone và máy tính làm việc.

Có giới hạn dữ liệu không?

Vì VPN có thể tốn kém để duy trì máy chủ, một số nhà cung cấp giới hạn truy cập internet của bạn bằng cách điều chỉnh băng thông (tức là áp đặt giới hạn băng thông cho khách hàng). Kiểm tra xem các nhà cung cấp tiềm năng của bạn có thể xử lý nó nếu bạn cần băng thông cao hay không.

Máy chủ nằm ở đâu?

Nếu bạn cần sử dụng VPN để duyệt Internet ở một quốc gia cụ thể (như để phát trực tuyến video), hãy kiểm tra xem các ứng dụng khách VPN tiềm năng của bạn có máy chủ ở đó hay không.

Nó có hoạt động trên thiết bị di động không?

Trong quý cuối cùng của năm 2021, 54,4% tổng lưu lượng truy cập web đến từ thiết bị di động. Ngoài ra, 46% người Mỹ dành 5-6 giờ mỗi ngày trên điện thoại di động của họ.

Mặc dù rất dễ bị vướng vào việc chọn nhà cung cấp VPN cho máy tính của bạn, nhưng đừng quên bảo vệ điện thoại của bạn. Kiểm tra xem VPN tiềm năng của bạn có hoạt động trên điện thoại di động hay không trước khi đầu tư.

How much time Americans spend on their mobile phones daily
Người Mỹ dành bao nhiêu thời gian cho điện thoại di động hàng ngày.

Hệ điều hành nào được hỗ trợ?

Cuối cùng, hãy kiểm tra Hệ điều hành (OS) nào mà nhà cung cấp tiềm năng của bạn có thể hỗ trợ. Nếu nhà cung cấp VPN của bạn không thể hỗ trợ hệ điều hành của bạn, thì VPN sẽ không hoạt động với bạn.

Tốc độ và độ tin cậy

Yếu tố cuối cùng và có lẽ là quan trọng nhất đối với trải nghiệm duyệt web của bạn là tốc độ và độ tin cậy của các máy chủ VPN của nhà cung cấp.

Các nhà cung cấp VPN thường quảng cáo tốc độ trung bình của họ, nhưng bạn cũng nên xem xét các bài kiểm tra tốc độ của bên thứ ba cho các quốc gia cụ thể trước khi quyết định.

Bước 4. Tùy chọn xếp hạng

Cuối cùng, so sánh nghiên cứu của bạn trên từng nền tảng tiềm năng và chọn nền tảng đáp ứng tốt nhất nhu cầu của bạn.

Để giúp bạn làm điều này, chúng tôi đã so sánh năm nền tảng khác nhau dựa trên các yếu tố được liệt kê ở trên.

NordVPN ExpressVPN SurfShark TunnelBear CyberGhost
Chính sách không ghi nhật ký Đúng Đúng Đúng Đúng Đúng
Chặn quảng cáo Đúng Không Đúng Đúng Đúng
Tắt công tắc Đúng Đúng Đúng Đúng Đúng
Địa chỉ IP được chia sẻ Đúng Đúng Đúng Đúng Có (nhưng nó cũng cung cấp địa chỉ IP chuyên dụng)
Các thiết bị được hỗ trợ cùng một lúc 6 5 Vô hạn 5 7
Giới hạn dữ liệu Không Không Không Có (tùy thuộc vào kế hoạch) Có (tùy thuộc vào kế hoạch)
Số lượng máy chủ Khoảng 5.465 máy chủ ở 59 quốc gia Hơn 3.000 máy chủ tại 94 quốc gia Hơn 1.700 máy chủ tại hơn 63 quốc gia 1.800 máy chủ ở 23 quốc gia Hơn 6.600 máy chủ ở 90 quốc gia
Hoạt động trên thiết bị di động? Đúng Đúng Đúng Đúng Đúng
Hệ điều hành được hỗ trợ iOS, Android, macOS, Windows, Linux iOS, Android, macOS, Windows, Linux iOS, Android, macOS, Windows, Linux iOS, Android, macOS, Windows, Linux iOS, Android, macOS, Windows, Linux

Bản tóm tắt

41% người trưởng thành ở Hoa Kỳ sử dụng VPN cho công việc hoặc giải trí và thật dễ hiểu tại sao. VPN bảo vệ bạn khỏi tội phạm mạng, cho phép bạn duyệt Internet ẩn danh và giúp bạn vượt qua các giới hạn địa lý để truy cập nội dung phát trực tuyến video từ bên ngoài quốc gia của bạn.

Tất nhiên, tất cả các nhà cung cấp VPN không được tạo ra như nhau. Khi tìm kiếm nhà cung cấp VPN, hãy tìm:

 • Chính sách không ghi nhật ký
 • Chặn quảng cáo
 • Một công tắc giết
 • Nhiều vị trí máy chủ
 • Chức năng di động
 • Hỗ trợ nhiều hệ điều hành
 • Máy chủ tốc độ cao, đáng tin cậy

Và tất nhiên, hãy tìm kiếm một VPN có giá cả cạnh tranh và đảm bảo hoàn tiền.

Bây giờ chúng tôi đã chia sẻ mọi thứ chúng tôi biết về VPN với bạn, chúng tôi rất muốn nghe các đề xuất về VPN của bạn. Theo bạn, VPN tốt nhất là gì? Bất kỳ VPN miễn phí nào bạn đã thử? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới!


Tiết kiệm thời gian, chi phí và tối đa hóa hiệu suất trang web với:

 • Trợ giúp tức thì từ các chuyên gia lưu trữ WordPress, 24/7.
 • Tích hợp Cloudflare Enterprise.
 • Tiếp cận khán giả toàn cầu với 34 trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới.
 • Tối ưu hóa với Giám sát Hiệu suất Ứng dụng được tích hợp sẵn của chúng tôi.

Tất cả những điều đó và hơn thế nữa, trong một kế hoạch không có hợp đồng dài hạn, hỗ trợ di chuyển và đảm bảo hoàn tiền trong 30 ngày. Kiểm tra các kế hoạch của chúng tôi hoặc nói chuyện với bộ phận bán hàng để tìm ra kế hoạch phù hợp với bạn.