Ngày nay, không thiếu các tùy chọn để giúp bạn thiết lập và chạy trang web của mình. Tuy nhiên, chọn đúng loại có thể rất khó khăn. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn đang cân nhắc giữa hai người chơi chính như Webflow và WordPress.

May mắn thay, có một cách để làm cho sự lựa chọn này dễ dàng hơn một chút. Bằng cách so sánh Webflow và WordPress trong một số lĩnh vực chính, bạn có thể tìm ra lĩnh vực nào phù hợp nhất để đáp ứng nhu cầu của mình.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những điều cơ bản về Webflow và WordPress. Sau đó, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn qua năm yếu tố chính mà bạn có thể muốn xem xét trước khi chọn lựa chọn này thay vì lựa chọn khác.

Hãy đi sâu vào ngay!

Giới thiệu về Webflow

Webflow đã cung cấp dịch vụ lưu trữ và xây dựng trang web từ năm 2013. Với trình chỉnh sửa trực quan thân thiện với người dùng, nó mang đến trải nghiệm được thiết kế để đưa bạn liên tục từ khi tạo đến khi khởi chạy:

The Webflow homepage.
Webflow

Hơn nữa, không cần phải viết mã. Webflow sẽ tự động tạo HTML, CSS và JavaScript mà bạn không cần nhấc tay. Tuy nhiên, nếu bạn là nhà phát triển, bạn vẫn sẽ có cơ hội chỉnh sửa mã trực tiếp.

Vì lý do này, đối tượng mục tiêu của Webflow có xu hướng là những người có một chút kiến thức về thiết kế web. Bạn không cần phải là một chuyên gia để sử dụng Hệ thống Quản lý Nội dung (CMS) này, nhưng nó có thể hữu ích nếu bạn đang hy vọng xây dựng một trang web được tùy chỉnh cao.

Dưới đây là một số ưu điểm khác của Webflow mà bạn có thể đánh giá cao:

 • Đủ linh hoạt cho những khả năng gần như vô hạn
 • Rất nhiều tích hợp để dễ dàng tập trung hóa
 • Một trình chỉnh sửa trực quan cổ điển giúp thiết kế trực quan hơn

Tuy nhiên, không có sản phẩm nào là hoàn hảo. Có một số nhược điểm tiềm ẩn mà bạn có thể muốn xem xét:

 • Số lượng tuyệt đối các lựa chọn thiết kế có thể đáng sợ
 • Các gói định giá có thể không truy cập được đối với một số ngân sách
 • Giao diện phức tạp và đi kèm với đường cong học tập

Cuối cùng, hãy nói về sự nổi tiếng. Về thị phần, Webflow chiếm khoảng 0,6% tổng số các trang web. Điều này ít hơn các tùy chọn khác như Shopify và Squarespace. Tuy nhiên, các trang web mà Webflow hỗ trợ có xu hướng có lưu lượng truy cập cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh của nó, làm cho nó trở thành một lựa chọn đáng chú ý trong thị trường ngách của nó.

Giới thiệu về WordPress

WordPress.org là một tùy chọn tương đối dày dặn hơn. Kể từ năm 2003, nền tảng mã nguồn mở này đã phát triển với tốc độ ấn tượng:

The WordPress.org homepage.
WordPress.org

Như một lưu ý nhanh, WordPress.org khác với WordPress.com. Phần mềm thứ hai cung cấp giải pháp được lưu trữ đầy đủ, trong khi giải pháp trước đây là phần mềm mã nguồn mở. Cả hai đều là những trải nghiệm khác biệt, được phản ánh bởi số liệu thống kê độc đáo của chúng.

WordPress không có một đối tượng mục tiêu duy nhất. Tính linh hoạt tuyệt đối của nền tảng này có nghĩa là hầu hết mọi người đều có thể sử dụng nó.

Nếu bạn là một chuyên gia thiết kế web, bạn có thể có thể tận dụng sự tự do này. Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng việc xây dựng một trang web WordPress sẽ mất nhiều công sức hơn so với các giải pháp ngoại vi như Wix. Vì vậy, bạn có thể cần phải kỳ vọng một chút về đường cong học tập, đặc biệt nếu bạn là người mới bắt đầu.

Tuy nhiên, có một số lý do tại sao mọi người có thể muốn sử dụng WordPress:

 • Một nền tảng có thể tùy chỉnh cao và linh hoạt có thể tạo ra nhiều loại trang web
 • Thiết kế mã nguồn mở cho phép bạn tùy chỉnh hoàn toàn toàn bộ dự án của mình
 • Thư viện lớn các chủ đề và plugin, cả miễn phí và trả phí

Mặt khác, cũng có một số nhược điểm:

 • Thiết kế mã nguồn mở có thể tạo ra nhiều cơ hội hơn cho tin tặc
 • Chỉnh sửa trang sâu có nguy cơ làm hỏng trang web của bạn nếu bạn thực hiện sai thay đổi
 • Các bản cập nhật bắt buộc thường xuyên cho CMS, plugin và chủ đề

Hãy cùng xem xét thị phần của WordPress. CMS này là một gã khổng lồ trong lĩnh vực của nó, với 42,9% trang web tận dụng công nghệ của nó. Điều đó có nghĩa là nếu bạn quan tâm đến chương trình này, bạn sẽ có rất nhiều người dùng đồng nghiệp.

Webflow so với WordPress: Cái nào tốt hơn cho trang web tiếp theo của bạn? (5 Cân nhắc Chính)

Bây giờ chúng ta đã xem qua những điều cơ bản, đây là năm yếu tố mà bạn có thể muốn xem xét trước khi đưa ra lựa chọn giữa Webflow và WordPress.

1. Thân thiện với người dùng

Thân thiện với người dùng là trọng tâm của việc xây dựng trang web – xét cho cùng, việc đấu tranh với một nền tảng có thể làm mất thời gian quý báu của việc tạo trang web của bạn. Dưới đây là một số thông tin giúp bạn quyết định giữa Webflow và WordPress để có trải nghiệm người dùng liền mạch nhất.

Webflow

Webflow cung cấp một loạt tài nguyên thiết lập ấn tượng. Ví dụ: bạn sẽ có quyền truy cập vào Đại học Webflow. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một loạt các khóa học, chương trình đào tạo và video để giúp trang web của bạn phát triển.

Webflow cũng đã cố gắng đơn giản hóa quá trình thiết lập. Khi khởi chạy, bạn sẽ nhận được hướng dẫn dưới dạng trình hướng dẫn thiết lập:

An example of Webflow's setup wizard.
Trình hướng dẫn thiết lập Webflow.

Khóa học về lỗi này có thể sẽ trang bị cho bạn đủ để bắt đầu điều hướng giao diện. Thật không may, nó có thể không đủ để bạn làm quen với tất cả các yếu tố chính – bố cục bận rộn với một loạt các tùy chọn chóng mặt:

An example of the Webflow interface.
Giao diện Webflow.

Nếu bạn đang cảm thấy hơi sợ hãi, đừng hoảng sợ! Ngay cả một nhà thiết kế có kinh nghiệm cũng sẽ cần một thời gian để làm quen với giao diện này. Bạn có thể cần nhiều thời gian hơn nếu bạn còn tương đối mới với trò chơi.

Tuy nhiên, bạn có thể sẽ rất vui vì đã đầu tư thời gian đó. Nó có thể trông phức tạp, nhưng thiết kế nhỏ gọn cũng có nghĩa là bạn có thể truy cập nhanh vào các công cụ được sử dụng thường xuyên nhất.

Hơn nữa, Webflow khá dễ dàng mở rộng cho nhiều tác vụ khác nhau. Cho dù bạn đang hy vọng xây dựng một cửa hàng trực tuyến hay một blog thời gian nhỏ, bạn có thể sử dụng các công cụ giống nhau ở cùng một định dạng. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng các thiết kế phức tạp hơn có thể sẽ yêu cầu hiểu biết sâu hơn về nền tảng này.

WordPress

Về mặt bắt đầu, cuộc tranh luận giữa Webflow và WordPress là một cuộc gọi gần gũi. Tuy nhiên, quá trình thiết lập kéo dài năm phút nổi tiếng của WordPress là một tính năng đáng gờm. Tất cả những gì bạn cần làm là nhập một vài thông tin và bạn đang đi đúng hướng.

Tuy nhiên, sử dụng WordPress có nghĩa là bạn sẽ cần phải tìm kiếm nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của riêng mình. Ngược lại, lưu trữ là một tính năng được tích hợp sẵn với Webflow. Bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn nếu sử dụng WordPress, nhưng việc tìm kiếm sự phù hợp nhất của bạn có thể mất một chút thời gian.

Sau khi thực hiện xong các tác vụ ban đầu đó, bạn sẽ sẵn sàng đi sâu vào trang tổng quan. Chúng tôi đã chỉ cho bạn cách Webflow hơi phức tạp. Để so sánh, bố cục đơn giản của WordPress có thể là một luồng gió mới:

The WordPress dashboard.
Bảng điều khiển WordPress.

Tuy nhiên, nó đi kèm với những thách thức của riêng nó. Cách tiếp cận này yêu cầu thêm một vài cú nhấp chuột để tiếp cận các công cụ bạn cần cho các tác vụ khác nhau. Điều đó có nghĩa là bạn có thể gặp khó khăn hơn khi học dây nếu bạn không chắc chắn nên bắt đầu từ đâu. May mắn thay, thanh bên có tổ chức làm cho việc này dễ dàng hơn một chút.

Khi nói đến khả năng mở rộng, thật khó để đánh bại WordPress. Rất nhiều plugin và chủ đề có nghĩa là bạn có thể điều chỉnh trang web của mình để phục vụ hầu hết mọi mục đích. Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là bạn sẽ phải học những thông tin chi tiết độc đáo của mỗi phép bổ sung.

2. Hỗ trợ cộng đồng

Bất kể bạn rơi vào đâu trong cuộc tranh luận giữa Webflow và WordPress, một điều chắc chắn là: một trong hai lựa chọn sẽ cung cấp cho bạn nhiều người dùng khác để duy trì công ty của bạn. Hãy xem hai nền tảng này khác nhau như thế nào về cộng đồng và hỗ trợ khách hàng.

Webflow

Webflow hoàn chỉnh với một diễn đàn chuyên dụng. Chức năng này hoạt động như một cách dễ dàng để bạn liên hệ với những người dùng khác về các câu hỏi mà bạn có thể có. Nó cũng cho phép bạn tìm kiếm Webflow University cho bất kỳ nội dung cụ thể nào mà bạn đang cố gắng tìm kiếm.

Đăng kí để nhận thư mới

Bạn cũng sẽ tìm thấy phần “Hiển thị & Kể” tại đây. Đây là nơi bạn có thể giới thiệu những công việc bạn đã làm với nền tảng này. Nó cũng có thể là nguồn cảm hứng từ các quảng cáo trên tất cả các thể loại khác nhau.

Nếu bạn muốn được hỗ trợ chuyên nghiệp, Webflow đi kèm với dịch vụ khách hàng. Bạn có thể liên hệ với nhóm của họ và nhận hỗ trợ qua email vào các ngày trong tuần. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn có thắc mắc về kế hoạch định giá của mình.

Cộng đồng Webflow cũng cung cấp nhiều sự kiện và nhóm khác nhau mà bạn có thể tham gia. Tương tự như các diễn đàn, đây có thể là những cơ hội để tìm hiểu thêm về nền tảng và kết nối với những người sáng tạo khác.

WordPress

Là phần mềm mã nguồn mở, WordPress thiếu các tùy chọn hỗ trợ ‘chính thức’. Tuy nhiên, nền tảng này cung cấp nhiều loại tài nguyên khác nhau mà bạn có thể dựa vào. Những điều này bao gồm hầu hết mọi cấp độ kỹ năng, từ những nhà thiết kế dày dạn kinh nghiệm đến những người vẫn đang học về WordPress.

Một lý do cho điều này là thực tế WordPress là mã nguồn mở. Điều đó có nghĩa là tất cả mã của nó đều có sẵn công khai. Hơn nữa, nó cũng có nghĩa là bạn có thể chỉnh sửa hoặc sử dụng lại mã đó theo bất kỳ cách nào bạn muốn.

Ngoài tính linh hoạt trong thiết kế, điều này cũng đã tạo ra một cộng đồng lớn mạnh. Bạn có thể xem các tài liệu WordPress phức tạp, cũng như các diễn đàn chuyên dụng. Các plugin và chủ đề riêng lẻ thậm chí còn có các diễn đàn độc đáo mà bạn có thể ghé thăm.

Cuối cùng, WordPress cũng cung cấp một loạt các sự kiện xoay quanh chương trình, nơi người dùng có thể học hỏi lẫn nhau. Ngày nay, phần lớn họ đã chuyển sang lĩnh vực ảo. Điều này giúp bạn dễ dàng tham gia vào cộng đồng hơn.

3. Tùy chọn thiết kế

Khi bạn đã sẵn sàng bắt đầu thiết kế, điều quan trọng là phải xem xét những tùy chọn nào có sẵn cho bạn. Dưới đây là một số yếu tố cần xem xét trước khi bạn đưa ra lựa chọn CMS của mình.

Webflow

Một trong những ưu điểm lớn nhất của Webflow là các mẫu của nó. Đây là những trang được tạo sẵn được thiết kế bởi các chuyên gia phát triển. Điều đó có nghĩa là chúng được tối ưu hóa về hiệu suất cũng như tính thẩm mỹ:

A selection of Webflow templates.
Các mẫu Webflow.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tự do chỉnh sửa các mẫu nếu cần. Do đó, bạn có thể xây dựng một trang web được tùy chỉnh cao mà không cần phải tạo cơ sở hoặc lo lắng về mã nền. Bạn thậm chí có thể thay đổi nó ở mức tối thiểu nếu bạn đang tìm kiếm một sự khởi đầu nhanh chóng.

Quá trình chỉnh sửa này được thực hiện dễ dàng hơn một chút với trình chỉnh sửa trực quan. Kết quả phần lớn là “những gì bạn thấy là những gì bạn nhận được”, có nghĩa là bạn không cần phải chuyển đổi giữa màn hình chỉnh sửa và các bản xem trước của mình.

Bạn cũng có nhiều lựa chọn trong trình chỉnh sửa này. Bạn có thể thay đổi gần như mọi thứ: bố cục, khoảng cách, văn bản, bố cục trên thiết bị di động, v.v. Miễn là bạn sẵn sàng dành thời gian, đó là một hộp cát ảo.

Cũng cần lưu ý rằng bạn có thể tạo ‘bộ sưu tập’. Bộ sưu tập là nội dung có thể sử dụng lại mà bạn có thể lưu trữ trong cơ sở dữ liệu để sử dụng trong tương lai. Do đó, đây là một cách dễ dàng để sắp xếp công việc của bạn trên các khu vực khác nhau trên trang web của bạn.

WordPress

Nếu bạn đang so sánh Webflow với WordPress, thì trình chỉnh sửa trực quan nên được xem xét chính. Đó là bởi vì WordPress không hoàn toàn sử dụng cách tiếp cận giống như Webflow. Thay vì trình chỉnh sửa trang giao diện người dùng, nó sử dụng một thứ gọi là Trình chỉnh sửa khối:

Tăng tốc trang web của bạn và tận hưởng sự hỗ trợ 24/7 từ đội ngũ WordPress kỳ cựu của chúng tôi. Cơ sở hạ tầng hỗ trợ Google Cloud của chúng tôi tập trung vào khả năng mở rộng, hiệu suất và bảo mật. Kiểm tra các kế hoạch của chúng tôi

An example of the WordPress Block Editor.
Trình chỉnh sửa khối WordPress.

Hệ thống dựa trên mô-đun này khá dễ sử dụng: mỗi phần nội dung tồn tại dưới dạng Khối riêng và có thể được chỉnh sửa và di chuyển riêng lẻ. Tuy nhiên, nó không hoàn toàn trực quan như trình soạn thảo của Webflow. Bạn sẽ cần đầu tư vào một plugin xây dựng trang để có được hiệu quả đó.

Hệ thống Chỉnh sửa khối cũng có trong các phần tiện ích con WordPress. Đây là những yếu tố chức năng nhỏ có thể được đặt trên các phần cụ thể của trang web của bạn. Đó là một cách đơn giản để thêm tính nhất quán trong các khu vực như thanh bên, đầu trang và chân trang.

Về thiết kế tạo sẵn, WordPress cung cấp một bộ sưu tập chủ đề ấn tượng. Bạn có thể chọn giữa các tùy chọn miễn phí và trả phí bao gồm một loạt các ngách. Các chủ đề này cũng cực kỳ linh hoạt: bạn có thể chỉnh sửa mã trực tiếp hoặc sử dụng hệ thống tích hợp sẵn của WordPress để có cách tiếp cận dễ dàng hơn.

4. Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là một phần cốt lõi của việc giúp người khác tìm thấy trang web của bạn. Phần lớn, cách xếp hạng trang web của bạn sẽ phụ thuộc vào việc bạn có viết nội dung chất lượng hay không. Tuy nhiên, có một vài yếu tố hậu trường phụ thuộc vào sự lựa chọn CMS của bạn.

Webflow

Như chúng tôi đã đề cập, Webflow là một giải pháp tất cả trong một hơn là WordPress. Điều đó có nghĩa là nó cũng đi kèm với nhiều công cụ để giúp bạn đạt được SEO tối ưu nhanh nhất có thể.

Ví dụ: nền tảng được xây dựng xung quanh việc tạo các trang thân thiện với thiết bị di động. Số liệu này rất quan trọng để xếp thứ hạng cao trong tìm kiếm, chưa kể đến những lợi ích cho khách truy cập của bạn.

Webflow cũng thực hiện nhiều biện pháp khác, bao gồm:

 • Sơ đồ trang web được tạo và gửi tự động
 • Mã gọn gàng, nhẹ nhàng để thu hút tốt hơn các trình thu thập thông tin trang web
 • Kết cấu nhẹ để đảm bảo tốc độ tải nhanh hơn

Tất cả những điều này kết hợp với nhau có nghĩa là bạn có thể sẽ không phải lo lắng quá nhiều về SEO back-end. Mặt khác, bạn đang nhường quyền kiểm soát phần tử quan trọng này và phải dựa vào các tối ưu hóa mà Webflow thực hiện cho bạn.

WordPress

Theo mặc định, WordPress đi kèm với một bộ công cụ SEO nhỏ hơn. Mã cơ sở được thiết kế với tính năng hoạt động trơn tru. Tuy nhiên, nếu bạn thay đổi mã đó – một trong những điểm hấp dẫn chính của WordPress – bạn có thể mất lợi ích đó.

Tuy nhiên, WordPress cũng có thể giúp bạn kiểm soát nhiều hơn thứ hạng tìm kiếm của mình, nhờ vào nhiều công cụ bổ trợ có sẵn. Các plugin như Yoast SEO và All in One SEO có thể giúp bạn tăng chỉ số quan trọng này bằng cách tối ưu hóa nội dung của bạn cho từ khóa, thêm siêu dữ liệu cho bot công cụ tìm kiếm, v.v.

Cũng cần lưu ý rằng việc di chuyển một trang WordPress có thể dễ dàng hơn. Điều này rất quan trọng vì việc di chuyển trang web của bạn có thể gây hại cho SEO của nó nếu bạn không cẩn thận. May mắn thay, nếu bạn đã chọn dịch vụ lưu trữ WordPress được quản lý chất lượng cao, bạn gần như chắc chắn có thể tin tưởng vào nhà cung cấp của mình để thực hiện nhiệm vụ này cho bạn.

5. Kế hoạch định giá và thương mại điện tử

Hãy cùng xem xét thương mại điện tử và giá cả. Đây là một lĩnh vực mà cuộc thảo luận giữa Webflow và WordPress trở nên thú vị. Cả hai đều có các tùy chọn rất khác nhau để cung cấp cho bạn, vì vậy hãy đi sâu vào chúng.

Webflow

Thương mại điện tử được tích hợp trực tiếp vào công cụ Webflow. Tất cả những gì bạn cần làm là kích hoạt tiện ích mở rộng và tích hợp các dịch vụ vận chuyển của mình. Từ đó, vấn đề chỉ là thiết kế trang web của bạn.

Tuy nhiên, đây là nơi Webflow và WordPress bắt đầu khác nhau một chút. Nếu đang sử dụng Webflow, bạn sẽ có ít tùy chọn hơn cho bộ xử lý thanh toán. Những thứ này sẽ đi kèm với phí Webflow tiêu chuẩn – và đó là phí cao nhất của bất kỳ khoản phí nào bạn đang trả cho các cổng và các công ty vận chuyển.

Vì Webflow lưu trữ các trang web của mình, bạn cũng sẽ cần chọn gói định giá:

An example collection of site plans from Webflow.
Kế hoạch trang Webflow.

Chúng được trả hàng tháng và bắt đầu từ $ 29 mỗi tháng. Có sẵn các gói trang web rẻ hơn, nhưng nếu bạn muốn một gói thương mại điện tử cho phép người dùng mua sản phẩm trên trang web của bạn, bạn sẽ cần chọn các tùy chọn cao cấp.

WordPress

Bản chất mã nguồn mở của WordPress không chỉ làm cho nó linh hoạt mà còn làm cho nó miễn phí. Tất cả những gì bạn phải làm là tải xuống phần mềm để bắt đầu.

Tuy nhiên, điều này không tính đến các chi phí trang web khác. Theo mặc định, bạn sẽ cần phải trả tiền cho một loạt các yếu tố khác được bao gồm trong các gói của Webflow, bao gồm cả dịch vụ lưu trữ WordPress không được quản lý hoặc được quản lý cũng như tên miền.

Khi nói đến thương mại điện tử, tùy chọn phổ biến nhất cho người dùng WordPress là WooCommerce:

WooCommerce home page
WooCommerce.

Mặc dù sẽ có các khoản phí liên quan đến cổng thanh toán, thẻ tín dụng và vận chuyển, nhưng bản thân WooCommerce lại miễn phí. Nó có thể mất nhiều thiết lập hơn một chút so với Webflow, nhưng nó cũng có thể rẻ hơn về lâu dài.

Bản tóm tắt

Không có câu trả lời duy nhất cho việc đâu là nền tảng tốt nhất ngoài Webflow so với WordPress. Mỗi hệ thống có một bộ lợi ích, nhược điểm và thuộc tính riêng. May mắn thay, hiểu được chúng khác nhau như thế nào trong một số lĩnh vực quan trọng có thể giúp bạn đưa ra quyết định dễ dàng hơn.

Trong bài viết này, chúng tôi đề cập đến năm lĩnh vực mà bạn có thể muốn xem xét trước khi đưa ra lựa chọn của mình:

 1. Mức độ thân thiện với người dùng
 2. Mỗi hỗ trợ cộng đồng có thể cung cấp bao nhiêu
 3. Tính linh hoạt và sức mạnh của các tùy chọn thiết kế
 4. Làm thế nào dễ dàng để đạt được SEO chất lượng cao
 5. Các tùy chọn có sẵn cho các gói trả phí và các trang web thương mại điện tử

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào về Webflow và WordPress không? Cho chúng tôi biết trong phần ý kiến dưới đây!


Tiết kiệm thời gian, chi phí và tối đa hóa hiệu suất trang web với:

 • Trợ giúp tức thì từ các chuyên gia lưu trữ WordPress, 24/7.
 • Tích hợp Cloudflare Enterprise.
 • Tiếp cận khán giả toàn cầu với 34 trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới.
 • Tối ưu hóa với Giám sát Hiệu suất Ứng dụng được tích hợp sẵn của chúng tôi.

Tất cả những điều đó và hơn thế nữa, trong một kế hoạch không có hợp đồng dài hạn, hỗ trợ di chuyển và đảm bảo hoàn tiền trong 30 ngày. Kiểm tra các kế hoạch của chúng tôi hoặc nói chuyện với bộ phận bán hàng để tìm ra kế hoạch phù hợp với bạn.