Nếu bạn đã sẵn sàng để bắt đầu một trang web mới, bạn sẽ cần chọn phần mềm nào để xây dựng nó. WordPress là một lựa chọn an toàn, nhưng giữa WordPress.com và WordPress.org, lựa chọn nào tốt hơn cho bạn? Bạn có thể không chắc chắn hai lựa chọn này so sánh như thế nào.

May mắn thay, nó tương đối dễ dàng để phân biệt giữa WordPress.com và WordPress.org. Bằng cách đánh giá các yếu tố như khả năng kiếm tiền, các tùy chọn tùy chỉnh và giá cả, bạn có thể quyết định nền tảng nào phù hợp hơn cho trang web của mình.

Bài viết này sẽ giải thích sự khác biệt quan trọng giữa WordPress.com và WordPress.org. Sau đó, chúng tôi sẽ đánh giá từng CMS dựa trên chín tiêu chí quan trọng để giúp bạn quyết định xem nó có phù hợp với nhu cầu của trang web của bạn hay không.

Bắt đầu nào!

WordPress.com là gì?

WordPress.com là một nền tảng lưu trữ được quản lý hoạt động trên phần mềm từ WordPress.org.

wordpress.com homepage
WordPress.com.

Nó thuộc sở hữu của Automattic, công ty đứng sau các nền tảng nổi tiếng khác như WooCommerce và plugin Jetpack. Ngoài ra, nó hoạt động như một doanh nghiệp vì lợi nhuận có thể lưu trữ và quản lý các khía cạnh khác nhau của trang web của bạn.

Với tài khoản WordPress.com, bạn sẽ có quyền truy cập vào trình tạo trang web, tài khoản lưu trữ và tên miền tất cả trong một. Bạn sẽ quản lý mọi thứ từ trang tổng quan của phần mềm và (tùy thuộc vào gói bạn mua), bạn có thể mở rộng trang web của mình bằng nhiều chủ đề và plugin.

Ưu điểm:

 • Thân thiện với người dùng và có lộ trình học tập dễ dàng hơn
 • Bao gồm bảo trì trang web tự động
 • Đi kèm với dịch vụ lưu trữ tích hợp

Nhược điểm:

 • Có các tùy chọn kiếm tiền hạn chế
 • Cung cấp ít tùy chọn hơn để tùy chỉnh và khả năng mở rộng
 • Có giới hạn Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm (SEO) và các công cụ phân tích, đặc biệt là đối với gói miễn phí

Đây là một tổng quan ngắn gọn về những ưu điểm và nhược điểm của WordPress.com. Tuy nhiên, chúng ta sẽ đi sâu vào những ưu và nhược điểm của các tính năng khác nhau của nó ở phần sau của bài viết này.

WordPress.org là gì?

WordPress.org là một Hệ thống Quản lý Nội dung (CMS) mã nguồn mở. Nó là nguồn của phần mềm mà WordPress.com được xây dựng trên đó.

WordPress.org homepage
WordPress.org.

Nền tảng mã nguồn mở miễn phí này cho phép bạn sử dụng, thay đổi và đóng góp vào phần mềm cốt lõi. Trang tổng quan của nó có giao diện tương tự như WordPress.com và bạn sẽ có quyền truy cập vào vô số plugin và chủ đề để tùy chỉnh giao diện và chức năng của trang web của bạn.

Mặc dù WordPress.org miễn phí để sử dụng, nhưng bạn sẽ cần phải trả tiền cho dịch vụ lưu trữ và tên miền để làm cho trang web của bạn hoạt động. Bạn cũng sẽ có quyền kiểm soát tốt hơn đối với trang web của mình, với tùy chọn thay đổi mọi khía cạnh nếu bạn muốn.

Ưu điểm:

 • Cung cấp nhiều cơ hội kiếm tiền
 • Linh hoạt và có nhiều tùy chọn tùy chỉnh
 • Cho phép bạn tạo thành viên và cửa hàng thương mại điện tử

Nhược điểm:

 • Có đường cong học tập dốc hơn
 • Cần bảo trì thủ công hơn trong hầu hết các trường hợp
 • Không bao gồm tên miền hoặc lưu trữ

Chúng ta sẽ xem xét sâu hơn các tính năng, ưu và nhược điểm của WordPress.org so với WordPress.com trong phần tiếp theo.

WordPress.com và WordPress.org: Cái nào tốt hơn cho trang web của bạn?

Bây giờ chúng tôi đã trình bày tổng quan chung về từng nền tảng, hãy tìm hiểu sâu hơn về WordPress.com và WordPress.org. Có một số cân nhắc quan trọng khi chọn một trong những nền tảng này cho trang web mới của bạn.

1. Dễ sử dụng

Nếu bạn đang xây dựng một trang web mới, thân thiện với người dùng có thể là một trong những ưu tiên hàng đầu của bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm nền tảng đơn giản nhất có thể, bạn có thể thích WordPress.com hơn.

Khi tạo trang WordPress.com, bạn cần đăng ký tài khoản và thực hiện một số bước. Sau đó, bạn sẽ phải chọn loại trang web của mình, chọn chủ đề và tùy chỉnh một vài chi tiết khác trong quá trình này.

Choose a design in WordPress.com
Chọn một thiết kế trong WordPress.com.

Nếu bạn sử dụng WordPress.org, bạn sẽ cần mua dịch vụ lưu trữ và tên miền, sau đó cài đặt phần mềm WordPress trên bảng điều khiển của nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ. Một số máy chủ có thể lo quá trình cài đặt cho bạn. Tuy nhiên, WordPress.org có một đường cong học tập dốc hơn.

Hai nền tảng có trang tổng quan trông rất giống nhau khi bạn bắt đầu làm việc với chúng. Tuy nhiên, có ít tính năng hơn được cung cấp với WordPress.com, vì vậy bạn ít có khả năng cảm thấy quá tải. Đồng thời, đáng chú ý là WordPres.org vẫn được xây dựng với tính khả dụng và thân thiện với người mới bắt đầu.

2. Trang web thương mại điện tử

Nếu bạn muốn tạo một cửa hàng trực tuyến với WordPress.com, bạn sẽ cần mua một gói thương mại điện tử chuyên dụng. Gói định giá này cho phép bạn chấp nhận thanh toán quốc tế, kết nối với các công ty vận chuyển và tùy chỉnh các yếu tố thiết kế của cửa hàng trực tuyến của bạn.

Không có tính năng nào trong số này khả dụng với các gói WordPress.com rẻ hơn. Do đó, bạn sẽ cần đầu tư tiền lớn hơn để đưa cửa hàng của mình thành công. Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ có quyền truy cập vào các plugin thương mại điện tử miễn phí như WooCommerce.

The WooCommerce plugin
Plugin WooCommerce.

Vì bạn không cần trả tiền cho tài khoản WordPress.org, nên nó có thể là một lựa chọn hợp lý hơn để chạy một cửa hàng thương mại điện tử. CMS bao gồm quyền truy cập vào nhiều plugin thương mại điện tử, cả trả phí và miễn phí. Ngoài ra, bạn có thể tích hợp các nhà cung cấp thanh toán bên thứ ba như PayPal hoặc nền tảng Stripe.

3. Cơ hội kiếm tiền

Nếu bạn muốn kiếm tiền từ trang web của mình, WordPress.org có thể là lựa chọn tốt hơn. Bạn sẽ không có bất kỳ hạn chế nào đối với các chiến lược kiếm tiền mà bạn có thể sử dụng, chẳng hạn như thêm liên kết đơn vị vào nội dung của bạn hoặc tạo trang web thành viên.

Hơn nữa, bạn có thể sử dụng các plugin quảng cáo như Quảng cáo nâng cao để quản lý tất cả các chiến dịch của mình từ bảng điều khiển WordPress.

Đăng kí để nhận thư mới

The Advanced Ads plugin
Quảng cáo nâng cao.

Ngược lại, WordPress.com khiến việc kiếm tiền từ trang web của bạn trở nên khó khăn hơn. Đối với người mới bắt đầu, bạn sẽ cần có gói Business trở lên để truy cập các tính năng như khả năng thương mại điện tử và Google Adsense.

Hơn nữa, WordPress.com đưa ra một số hạn chế đối với tiếp thị liên kết. Nguyên tắc người dùng quy định rằng bạn không thể sử dụng nền tảng này chủ yếu để quảng cáo các sản phẩm liên kết. Mặc dù từ ngữ của chính sách là không rõ ràng, nhưng WordPress.com cũng tuyên bố rằng bất kỳ quy tắc nào cũng phải tuân theo cách giải thích của nó.

Cuối cùng, WordPress.com không cho phép các trang web có “phần lớn” nội dung được tài trợ. Một lần nữa, các nguyên tắc này có thể được giải thích, vì vậy bạn sẽ cần phải cẩn thận khi kiếm tiền từ trang web của mình.

4. Hỗ trợ kỹ thuật

Ngay cả khi bạn là một chuyên gia WordPress, đôi khi bạn vẫn có thể gặp phải các vấn đề kỹ thuật. Do đó, hỗ trợ kỹ thuật hữu ích và sẵn có là điều cần thiết để chạy trang web của bạn.

Với WordPress.com, bạn có thể truy cập các mức hỗ trợ kỹ thuật khác nhau tùy thuộc vào gói của bạn. Tất cả các gói đều có hỗ trợ qua email, nhưng bạn sẽ cần gói Premium trở lên để được trợ giúp trò chuyện trực tiếp. Tài khoản doanh nghiệp và thương mại điện tử cũng có quyền truy cập trò chuyện ưu tiên.

Technical support on WordPress.com
Hỗ trợ kỹ thuật trên WordPress.com.

Nếu bạn có tài khoản WordPress.com miễn phí, bạn có quyền truy cập hạn chế vào hỗ trợ kỹ thuật. Tuy nhiên, có một trung tâm kiến thức với các bài báo hữu ích.

WordPress.com knowledge hub articles
Các bài viết về trung tâm kiến thức WordPress.com.

WordPress.org không bao gồm hỗ trợ kỹ thuật chuyên dụng. Thay vào đó, bạn có thể đọc qua tài liệu được cung cấp hoặc truy cập các diễn đàn hỗ trợ. Các cuộc thảo luận này được điều hành bởi các tình nguyện viên và có thể là nguồn cung cấp thông tin hữu ích.

Support forums on WordPress.org
Các diễn đàn hỗ trợ trên WordPress.org.

Nếu bạn đang tìm kiếm thêm sự trợ giúp được cá nhân hóa, bạn sẽ cần phải sử dụng một công ty bên thứ ba để được trợ giúp đặc biệt. Nếu bạn là khách hàng của Kinsta, hãy nhớ rằng bạn có thể truy cập bộ phận hỗ trợ 24/7 cho bất kỳ vấn đề hoặc thắc mắc nào!

5. Học phát triển web

Nếu bạn định trở thành nhà phát triển, WordPress.org có thể phù hợp hơn với bạn. Phần mềm nguồn mở của nó cho phép bạn tạo các plugin và chủ đề mới cũng như phát triển các ứng dụng bằng API REST.

Hơn nữa, WordPress.org có nhiều tài nguyên khác nhau để trợ giúp các nhà phát triển mới và có kinh nghiệm. Ví dụ: bạn có thể đọc các tiêu chuẩn mã hóa, tham chiếu mã truy cập và học cách chạy các lệnh từ tài liệu chi tiết.

Trải nghiệm hỗ trợ lưu trữ WordPress đặc biệt với nhóm hỗ trợ đẳng cấp thế giới của chúng tôi! Trò chuyện với cùng một nhóm hỗ trợ khách hàng trong danh sách Fortune 500 của chúng tôi. Kiểm tra các kế hoạch của chúng tôi

WordPress.org developer resources
Tài nguyên dành cho nhà phát triển WordPress.org.

Ngược lại, WordPress.com cung cấp các cơ hội hạn chế cho các nhà phát triển. Nó có API REST, bảng điều khiển dành cho nhà phát triển và một số tài nguyên để phát triển. Tuy nhiên, khi so sánh với WordPress.org, có rất ít tài nguyên có sẵn. Ngoài ra, một số tính năng (chẳng hạn như tài nguyên thiết kế) vẫn đang hoạt động.

6. Khả năng tùy chỉnh

WordPress.org có hàng nghìn tùy chọn plugin và chủ đề. Có sẵn một hỗn hợp phần mềm miễn phí và trả phí, cho phép bạn tùy chỉnh trang web của mình theo ngân sách của mình.

WordPress.org plugins
Các plugin WordPress.org.

Ngoài ra, bạn có thể trực tiếp chỉnh sửa HTML của trang web WordPress.org của mình hoặc thêm các lớp CSS để điều chỉnh thêm giao diện và chức năng của nó. Như vậy, bạn có thể dễ dàng tinh chỉnh các chi tiết nhỏ và làm cho trang web của bạn phù hợp với nhu cầu của bạn.

Ngược lại, bạn không thể sử dụng các plugin với WordPress.com trừ khi bạn có gói Business trở lên. Bạn không thể sử dụng các tính năng tùy chỉnh thiết kế nâng cao mà không có gói Cao cấp hoặc cao hơn. Do đó, các trang web rẻ hơn rất hạn chế về khả năng tùy biến và khả năng mở rộng tiềm năng.

7. Định giá

Lựa chọn giữa WordPress.com và WordPress.org là rất quan trọng nếu chi phí là một yếu tố quan trọng.

WordPress.com có nhiều tùy chọn giá cả. Mặc dù chúng tôi không khuyến nghị điều này cho các trang web kinh doanh vì nó thêm thương hiệu WordPress, nhưng bạn có thể bắt đầu với gói hoàn toàn miễn phí.

Ngoài ra, bạn có thể chọn từ một trong các gói trả phí:

 • Cá nhân: Gói này được thiết kế cho các trang web theo sở thích và bao gồm dịch vụ lưu trữ, hỗ trợ qua email và tùy chọn nhận thanh toán.
 • Đặc biệt: Điều này được xây dựng dựa trên gói Cá nhân bằng cách cung cấp hỗ trợ trò chuyện trực tiếp, khả năng video, khả năng sử dụng quảng cáo và tích hợp với Google Analytics.
 • Doanh nghiệp: Gói này bao gồm thư viện đầy đủ các plugin, công cụ SEO, sao lưu trang web tự động và Giao thức truyền tệp an toàn (SFTP).
 • Thương mại điện tử: Kế hoạch này hướng đến các cửa hàng trực tuyến và bao gồm các cổng thanh toán quốc tế, các tính năng thiết kế cửa hàng và tích hợp vận chuyển.

Ngược lại, WordPress.org được sử dụng miễn phí. Tuy nhiên, bạn sẽ cần thanh toán độc lập cho dịch vụ lưu trữ và tên miền của mình. Do đó, chi phí liên tục của bạn có thể thay đổi đáng kể, tùy thuộc vào nhà cung cấp bạn đã chọn.

8. An ninh

Cả WordPress.com và WordPress.org đều có thể dễ bị tấn công bởi các mối đe dọa bảo mật. Từ năm 2018 đến năm 2019, số lượng các cuộc tấn công mạng đã tăng 11%. Bằng chứng cũng cho thấy rằng thống kê này tiếp tục tăng.

Hơn nữa, thủ phạm thường là phần mềm WordPress đã lỗi thời. Khoảng 40% các vụ tấn công xảy ra với các trang web không sử dụng phiên bản phần mềm mới nhất. Các plugin và chủ đề của bên thứ ba cũng có thể khiến trang web của bạn dễ bị tấn công.

Nếu bạn sử dụng WordPress.com, trang web của bạn sẽ tự động cập nhật các chủ đề và plugin. Hơn nữa, các bản cập nhật phần mềm cốt lõi cũng sẽ diễn ra ở hậu trường.

Tuy nhiên, WordPress.org không tự động cập nhật phần mềm của nó. Bạn sẽ cần kích hoạt các nâng cấp này và theo dõi mọi thay đổi. Do đó, WordPress.org có thể không phải là lựa chọn tốt nhất nếu bạn không muốn theo dõi trang web của mình liên tục.

9. SEO

SEO là một lĩnh vực mà việc lựa chọn giữa WordPress.com và WordPress.org có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn. Rốt cuộc, sử dụng một chiến lược SEO hiệu quả là rất quan trọng để làm cho trang web của bạn hiển thị nhiều hơn trong kết quả của công cụ tìm kiếm. Nếu không có thứ hạng SEO tốt, bạn có thể gặp khó khăn trong việc thu hút độc giả mới và phát triển trang web của mình.

Sử dụng WordPress.org, bạn gần như có toàn quyền kiểm soát các chiến lược SEO của mình. Bạn có thể sử dụng các plugin như Yoast SEO để tối ưu hóa các bài đăng và trang của mình cho các từ khóa đã chọn.

The Yoast SEO plugin
SEO Yoast.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng Google Analytics để xem các dữ liệu khác nhau về trang web của mình, chẳng hạn như nguồn lưu lượng truy cập, chuyển đổi và nội dung hoạt động tốt nhất của bạn. Sau đó, bạn có thể sử dụng thông tin đó để điều chỉnh các chiến lược của mình và thu hút nhiều độc giả hơn.

Ngược lại, WordPress.com có các tùy chọn SEO hạn chế. Bạn sẽ cần ít nhất một gói Premium để tích hợp Google Analytics. Hơn nữa, các công cụ SEO nâng cao không khả dụng trừ khi bạn có gói Kinh doanh hoặc cao hơn. Như vậy, bạn sẽ không tối ưu hóa các trang web với các gói rẻ hơn.

Bản tóm tắt

Trước khi bắt đầu xây dựng một trang web mới và tạo nội dung của nó, bạn cần chọn nền tảng mà bạn sẽ sử dụng. WordPress.com và WordPress.org là hai trong số các tùy chọn phổ biến nhất, nhưng chúng phù hợp với các loại trang web khác nhau.

Tóm lại, đây là thời điểm bạn có thể muốn sử dụng WordPress.com so với WordPress.org:

 1. WordPress.com: Nền tảng lưu trữ được quản lý và trình tạo trang web này cung cấp thiết kế thân thiện với người dùng, sao lưu tự động và hỗ trợ kỹ thuật. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải trả tiền cho một gói cao cấp để truy cập các tính năng có thể tùy chỉnh như plugin.
 2. WordPress.org: CMS phổ biến và miễn phí này có thể khó học hơn và yêu cầu bảo trì liên tục hơn. Tuy nhiên, nó cung cấp khả năng kiếm tiền chưa được khai thác, các tùy chọn tùy chỉnh vô tận và rất nhiều tài nguyên cho các nhà phát triển.

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào về việc sử dụng WordPress.com và WordPress.org? Cho chúng tôi biết trong phần ý kiến dưới đây!


Tiết kiệm thời gian, chi phí và tối đa hóa hiệu suất trang web với:

 • Trợ giúp tức thì từ các chuyên gia lưu trữ WordPress, 24/7.
 • Tích hợp Cloudflare Enterprise.
 • Tiếp cận khán giả toàn cầu với 34 trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới.
 • Tối ưu hóa với Giám sát Hiệu suất Ứng dụng được tích hợp sẵn của chúng tôi.

Tất cả những điều đó và hơn thế nữa, trong một kế hoạch không có hợp đồng dài hạn, hỗ trợ di chuyển và đảm bảo hoàn tiền trong 30 ngày. Kiểm tra các kế hoạch của chúng tôi hoặc nói chuyện với bộ phận bán hàng để tìm ra kế hoạch phù hợp với bạn.